Mind map là gì? Những cách sử dụng mind map hiệu quả

Icon Author Băng Tâm

Ngày đăng: 2020-01-18 08:04:58

Nếu bạn đang cảm thấy mọi vấn đề trong cuộc sống, từ học tập cho tới công việc vô cùng rối ren và một ai đó khuyên bạn rằng: hãy sử dụng mind map. Đừng ngơ ngác hỏi mind map là gì nhé vì nếu không biết về nó, bạn đã bỏ phí rất nhiều cơ hội để sống hạnh phúc và thoải mái hơn trong suốt thời gian qua đấy nhé. Để quãng thời gian từ đây trở về sau trở nên ý nghĩa hơn thì nhất định hãy đọc bài viết này và tìm hiểu xem mind map là gì trong bài viết này.

1. Mind map là gì?

Mind map được gọi với cái tên trìu mến là công cụ vạn năng của bộ não, đã có lịch sử phát triển từ cách đây rất lâu (cuối thập niên 60 của thế kỷ XX) bởi Tony Buzan. Vậy thực chất công cụ ấy là gì mà nhiều người tin tưởng sử dụng đến vậy?

Mind map chính là một kỹ thuật hữu ích được tạo ra với mục đích cải thiện phương pháp ghi chép, hỗ trợ sự sáng tạo của con người trong quá trình giải quyết vấn đề. Bởi được xây dựng bằng hệ thống cấu trúc theo dạng bản đồ tư duy chi nên thông qua việc nhìn vào mind map, con người có thể nhận biết và hiểu một cách nhanh chóng cấu trúc của mọi vấn đề được đề cập tới.

Mind map là gì
Mind map là gì

Nhưng điều tuyệt vời nhất chúng ta nhận được từ mind map đó chính là kích thích khả năng sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những hình ảnh đa dạng, có thể kết hợp với cả màu sắc, các hình vẽ để thể hiện ý tưởng của mình về việc sắp xếp bố cục, lên kế hoạch cho một hoạt động, công việc nào đó một cách logic. Làm như thế sẽ giúp bạn rất dễ ghi nhớ lịch trình hay các nguồn kiến thức nền tảng quan trọng, từ đó giúp giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn.

Tham khảo: Việc làm IT phần mềm

2. Vì sao cần sử dụng mind map?

Với cách lý giải trên, có thể thấy khả năng tiện ích mà mind map mang lại cho chúng ta là rất lớn. Cụ thể những tiện ích đó là gì, hãy tìm hiểu để có động lực lên ý tưởng thú vị cho mind map bạn nhé.

Vì sao cần sử dụng mind map
Vì sao cần sử dụng mind map

Muốn nhận diện được lý do vì sao chúng ta cần sử dụng mind map, hãy xem qua một chút về cấu trúc chung của tất cả các mind map sau khi được xây dựng. Trên tinh thần chung, trong mind map, các ý mới nảy sinh có thể đặt ở bất cứ đâu trên bản đồ tư duy có sẵn, bất chấp cả thứ tự trình bày. Với tính chất linh hoạt này, mind map thể hiện đúng ý đồ của bộ não, rất thuận tiện cho việc ghi nhớ.

Các ý chính sẽ nằm tại vị trí trung tâm, được xác định rất rõ ràng không lẫn với ý phụ. Nếu giàu trí tưởng tượng, bạn có thể tạo ra cho ý chính một background đặc sắc, nổi bật hơn cả giúp cho quá trình xem mind map dễ ghi nhớ ý chính. Các ý phụ liên kết với ý chính và liên kết với nhau sẽ thể hiện mối quan hệ tương hỗ. Những ý càng quan trọng thì vị trí sẽ càng gần vói ý chính. Thị giác làm nhiệm vụ giúp bạn nhận ra nhanh chóng mối liên hệ giữa các khái niệm quan trọng. Sự kết nối giữa các ý là do người lập bản đồ tư duy tùy ý tạo ra, có thể là kết nối bằng đường mũi tên hoặc cầu kỳ hơn thì bạn còn có thể thể hiện khả năng hội họa vào mind map nữa đấy, các hình vẽ sinh động có giá trị kết nối sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và tìm thấy sự logic trong thông tin hơn bao giờ hết.

3. Khi nào cần sử dụng mind map

Với sự ứng dụng đa dạng của mind map, có rất nhiều trường hợp cần sử dụng bản đồ tư duy này. Dù bạn là ai, ở trong cương vị nào thì cũng cần có trong tay những ý tưởng xây dựng mind map. Vậy bạn có biết khi nào nên sử dụng mind map để tạo ra được những hiệu quả tốt nhất cho mọi công việc?

Sử dungj mind map khi nào
Sử dungj mind map khi nào

Thứ nhất, xét ở phương diện học tập, khi bạn có một khối lượng kiến thức rộng lớn, được giao số lượng nhiều bài tập, ở nhiều bộ môn,… trước khi bắt tay vào thực hiện thì bạn hãy xây dựng cho mình một bản đồ tư duy tổng hợp (mind map) để có thể hình dung được quy trình logic của các công việc cần làm. Sau đó, bạn lập mind map và thực hiện theo quy trình đó bài bản nhất để nhận được hiệu quả mong muốn nhất.

Khi cần diễn thuyết, thuyết trình, sử dụng mind map sẽ tạo ra hiệu quả tốt để bạn ghi nhớ một hệ thống ý, hệ thống công đoạn cần thực hiện trong suốt buổi phát biểu đó. Khi có mind map nằm gọn trong bộ não, người thuyết trình sẽ ghi nhớ tốt hơn các vấn đề cần nói, khả năng diễn đạt cũng được kích thích và hơn hết, bạn sẽ có được phong thái tự tin để làm nên một buổi thuyết trình, diễn thuyết thành công.

Xem thêm: Việc làm giáo viên dạy kỹ năng sống

4. Ưu điểm của sơ đồ tư duy mind map

Xuyên suốt bài viết chúng ta đã nhắc tới rất nhiều giá trị tốt đẹp mà mind map mang đến. Đó chính là một vài ưu điểm nổi bật của mind map. Vậy nói một cách tổng quát nhất, mind map có những ưu điểm gì?

Thứ nhất, khi dùng sơ đồ tư duy mind map, người dùng sẽ được tăng tính tư duy và khả năng sáng tạo. Từ đó sẽ thúc đẩy nâng cao năng suất làm việc tức thì. Việc ôn tập trong mỗi mùa thi cũng sẽ nhận được hiệu qủa tích cực khi các bạn có thể ghi nhớ một cách nhanh chóng hơn.

Ưu điểm của mind map
Ưu điểm của mind map

Thứ hai, mind map sẽ giúp con người xác định được những trọng tâm của nội dung công việc. Bạn sẽ không còn phải bị lẫn lộn giữa một hệ thống ý dày đặc, lan man mà thay vào đó, các ý chính, ý trọng tâm sẽ được nhận diện chính xác.

Do sơ đồ tư suy thường được sử dụng hình ảnh, các ký hiệu, màu sắc cho nên bạn sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian ghi nhớ, bám sát đúng trọng tâm của vấn đề để làm tốt nhiệm vụ được yêu cầu hơn.

5. Cách thiết lập mind map dễ dàng, đơn giản nhưng hiệu quả

Khi mind map đã có tác động tích cực đến các vấn đề trong cuộc sống, học tập và việc làm của con người như vậy thì việc không biết cách xây dựng, sử dụng sơ đồ tư duy mind map quả là một điều lãng phí. Không quá khó để xây dựng mind map và dễ dàng có được một lối sống logic hơn, tích cực hơn thì bạn hãy nhanh chóng học cách xây dựng sơ đồ mind map ngay tại chia sẻ này.

Quy tắc khi xây dựng bản đồ tư duy này chính là đòi hỏi người lập phải có khả năng mường tượng, biết cách khái quát, tổng hợp và chọn lọc thông tin. Bây giờ thì hãy bắt tay vào tạo dựng sơ đồ tư duy theo các bước sau thôi nào.

Cách thiết lập mind map
Cách thiết lập mind map

Bước đầu tiên, xác định ý chung mà sơ đồ mind map cần biểu thị, đối tượng sơ đồ sẽ thể hiện. Dành riêng vị trí trung tâm của tờ giấy cho việc ghi từ khóa chính. Từ khóa chính có thể được biểu diễn thông qua các dạng như hình ảnh, ký hiệu, chữ viết,… tùy vào ý tưởng xây dựng mind map của bạn.

Bước thứ hai, bắt đầu thu nhỏ bức tranh, đi sâu hơn vào các đối tượng chính. Lúc này chúng ta bắt đầu nghĩ tới chuyện biểu thị thông tin, có rất nhiều cách để thực hiện điều này. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn đó chính là sử dụng xen kẽ các gam màu và những hình vẽ ngộ nghĩnh, cũng có thể chèn thêm nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau miễn sao đáp ứng được thói quen trí nhớ của bạn.

Bước tiếp theo, tận dụng các mũi tên một cách hợp lý, hoặc các ký hiệu trong nhiệm vụ kết nối ý. Nhiều người sử dụng mind map chia sẻ rằng họ cảm thấy việc kết nối những con chữ và ý nội dung bằng các ký hiệu hình ảnh sẽ giúp cho bộ não của chúng ta ghi nhớ đễ dàng hơn. Thay vì bạn cứ sử dụng mãi những mũi tên thẳng một cách đơn điệu thì có thể “đổi không khí” bằng cách vẽ ra những hình dạng khác nhau hoặc các đường cong để tránh lối trình bày đơn điệu đến buồn tẻ trong sơ đồ tư duy.

Bước cuối cùng, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ vẽ mind map ở trên mạng để thiết kế nên một sơ đồ tuy duy mind map cho riêng mình.

Đọc thêm: Tư duy sáng tạo là gì? Giải pháp thúc đẩy tư duy sáng tạo hiệu quả

6. Những lưu ý nhỏ khi sử dụng mind map

Để xây dựng được biểu đồ tư duy hiệu quả nhất, bạn hãy tuân thủ một vài lời khuyên sau nhé.

- Do màu sắc có tác dụng kích thích não bộ khá mạng mẽ cho nên bạn có thể sử dụng màu sắc trong mind map của mình tuy nhiên không nhất thiết phải sử dụng quá nhiều màu sắc vì đôi khi sự sắc sỡ quá đà cũng khiến cho bạn bị rối mắt. Bạn chỉ cần dùng một vài màu nếu như có hứng thú.

- Nếu như trong quá trình tô màu cho các nhánh mà bạn cảm thấy mất quá nhiều thời gian, vậy thì bạn có thể thử cách dùng cách gạch chéo, các dấu ký hiệu để tối giản hơn việc tô màu. Đây được cho là một cách khá mới mẻ và cũng giúp cho bạn tiết kiệm được thời gian khá hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng mind map
Lưu ý khi sử dụng mind map

Khi quá trình tô màu vào mind map làm cho bạn mất quá nhiều thời gian thì lúc này, bỏ qua ý tưởng sử dụng màu sắc đi nhé. Như đã nói ở trên, các ký hiệu đặc biệt, đường gạch chéo,… sẽ là thứ có thể thay thế phù hợp nhất.

Ngoài ra, người ta cũng khuyến khích sử dụng nhiều nhánh con hơn việc sử dụng các đường thẳng vì điều đó sẽ giúp bạn tránh được sự buồn tẻ, tạo ra cách tiếp nhận thoải mái và có sức hút nhiều hơn. Các từ khóa riêng lẻ và không bị ràng buộc với nhau giúp bạn được khơi dậy thêm nhiều ý tưởng mới, các suy nghĩ mới.

Sẽ còn nhiều mẹo hay nữa giúp bạn xây dựng nên một mind map sáng tạo, có thể phục vụ tốt nhất cho mục đích của bạn thì hãy tham gia ngay Edraw mind map nhé. Có nhiều người không biết rõ Edraw mind map có nghĩa là gì nên bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn để tự tạo cho mình một mind map hiệu quả. Thực chất Edraw mind map là một chương trình giúp cho mọi người xây dựng, sở hữu những mẫu sơ đồ tư duy miễn phí. Chương trình này khá ích lợi cho tất cả mọi người.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được sơ đồ tư duy mind map là gì cũng như cách thiết lập mind map hiệu quả.Hy vọng mind map sẽ luôn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn giải quyết công việc và mọi vấn đề trong cuộc sống một cách bài bản, logic, hướng tới việc tạo ra các kết quả tốt nhất. Vậy thì ngay sau khi đã hiểu mind map là gì, bạn hãy bắt tay vào xây dựng cho mình một bản đồ tư duy cho riêng mình thôi nào.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: