Marketing manager là gì? Những yêu cầu cần ở quản lý marketing

Marketing manager là gì? Liệu đây có phải vị trí mà bất cứ ai cũng làm được và sở hữu một mức thu nhập khủng? Muốn làm marketing manager thì cần có những tố chất như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Những thông tin cơ bản về marketing manager

1.1. Bạn đã biết Marketing manager là gì chưa?

Về cơ bản có thể hiểu marketing manager là chức vụ quản lý bộ phận marketing của một công ty. Tất cả các bộ phận, phòng ban trong một công ty đều cần 1 người leader, người mà sẽ chịu trách nhiệm quản lý nhân viên hay phân công công việc.

Trên thực tế, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm marketing manager và marketing executive vì 2 vị trí này đều có vai trò chịu trách nhiệm quản lý tất cả các hoạt động marketing trong doanh nghiệp. Tuy vậy, marketing manager có vị trí cao hơn và quản lý cả công việc của một marketing executive. Nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ và chưa hiểu: “marketing manager là gì?” thì nội dung mô tả chi tiết nhiệm vụ bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

1.2. Nhiệm vụ quan trọng của một marketing manager gồm những gì?

Đối với những người có tìm hiểu về ngành marketing hay các ngành sáng tạo có liên quan thì đều biết về 2 mô hình doanh nghiệp chính là client và agency. Trên thực tế, với từng mô hình doanh nghiệp hoạt động mà vị trí marketing manager sẽ phải đảm nhận những đầu việc khác nhau nhưng họ đều sẽ phải đảm nhiệm những công việc chung như sau:

Thứ nhất đó là việc hoạch định chiến lược marketing cho từng dòng sản phẩm hoặc phát triển thương hiệu cho công ty dựa trên việc thu thập thông tin, nghiên cứu số liệu do nhân viên cấp dưới đảm nhiệm. Sau khi đã thiết lập được chiến lược cho từng chiến dịch, marketing manager sẽ cần tính toán ngân sách, chi phí bỏ ra để phục vụ cho từng hạng mục dự án rồi trình bản kế hoạch chi tiết cho ban lãnh đạo công ty phê duyệt.

Marketing manager sẽ phải nghiên cứu dữ liệu và triển khai chiến dịch hợp lý
Marketing manager sẽ phải nghiên cứu dữ liệu và triển khai chiến dịch hợp lý

Thứ hai là nhóm công việc quản lý nhân sự có trong phòng ban marketing. Cũng giống như các quản lý phòng ban khác như: kinh doanh, biên tập, sáng tạo,… Marketing manager sẽ đảm nhận việc điều hành nhân sự cấp dưới của mình. Cụ thể là một quản lý marketing sẽ phải sắp xếp, lên kế hoạch phân công nhiệm vụ và đưa ra các chỉ tiêu đo lường KPI để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả, từ đó giúp hoạt động kinh doanh của công ty đạt năng suất cao hơn.

Bên cạnh hai nhóm công việc trên, người làm quản lý marketing còn có trách nhiệm đại diện, trực tiếp làm việc với phòng ban liên quan khác như kinh doanh, sáng tạo, design,… Đồng thời, họ cũng sẽ có trách nhiệm đưa ra các đề xuất, phương án cải tiến việc kinh doanh trong các cuộc họp lãnh đạo.

2. Những yêu cầu cần có nếu muốn làm marketing manager

2.1. Marketing manager phải chắc kiến thức

2.1.1. Nắm rõ kiến thức chuyên môn

Để đạt được vị trí cấp quản lý, điều đầu tiên là bạn phải có một kiến thức chuyên môn thật chắc về ngành. Trên thực tế, doanh nghiệp thường lựa chọn những ứng viên có bằng cao học, bằng đại học nước ngoài hay ít nhất là bằng đại học trong nước ở các chuyên ngành có liên quan tới marketing như quản trị kinh doanh, kinh tế, marketing.

Bằng đại học là yếu tố cần thiết để trở thành một marketing manager
Bằng đại học là yếu tố cần thiết để trở thành một marketing manager

Đúng là để trở thành một người làm marketing thì bằng đại học không phải là thứ bắt buộc, nhưng vị trí quản lý marketing manager lại khác. Đây là vị trí quan trọng gắn liền với việc hoạch định chiến lược vì vậy, để không mất nhiều thời gian đào tạo ứng viên và để đảm bảo công việc diến ra thuận lợi mà lựa chọn ứng viên có bằng đại học trở thành phương án ít rủi ro nhất cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ứng viên khi theo học tại các trường đại học sẽ được đảm bảo tốt nhất về kiến thức nền tảng của ngành marketing bao gồm những nguyên lý căn bản, các phương pháp đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức SWOT.

Tuy là doanh nghiệp thường lựa chọn ứng viên có bằng đại học, cao học cho vị trí manager nhưng vẫn có nhiều trường hợp không học đại học làm quản lý marketing. Để làm được điều đó, bạn buộc phải tự tích lũy những kiến thức qua các khóa học, hay học hỏi từ những người thành công trong nghề.

Nắm chắc kiến thức chuyên môn qua sách vở, khóa học về digital marketing online
Nắm chắc kiến thức chuyên môn qua sách vở, khóa học về digital marketing online

2.1.2. Biết vận dụng thực tế

Đối với các vị trí manager, doanh nghiệp sẽ yêu cầu số lượng năm kinh nghiệm nhất định, đó có thể là 3 năm, 5 năm,… điều các công ty muốn ở đây đó là ứng viên cho vị trí marketing manager phải biết vận dụng những kiến thức học được vào công việc thực tế cũng như những kinh nghiệm bản thân ứng viên đó đúc rút ra được trong những năm hành nghề.

Một tips nhỏ cho những bạn sinh viên muốn phân đấu lên vị trí marketing manager nhanh chóng đó là tận dụng việc đi thực tập. Bạn mới ra trường cũng sẽ có được kinh nghiệm 3 năm như nhiều anh chị khác chỉ với việc chăm chỉ đi làm thêm tại các agency từ năm hai hoặc kì hai năm nhất đại học. Việc này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian đạt mục tiêu trở thành quản lý marketing nhanh nhất có thể.

2.2. Là một marketing manager bạn cần có nhiều kỹ năng

Bên cạnh những những kiến thức nền tảng cũng như kinh nghiệm thực chiến thì để trở thành một manager bạn phải có những kỹ năng. Dưới đây là một trong những “soft skills” mà ứng viên cần lưu ý cho vị trí quản lý markering.

2.2.1. Lãnh đạo tốt – Dẫn dắt tốt

Như có đề cập ở trên, marketing manager gắn liền với nhóm công việc quản lý, lập kế hoạch công việc cho nhân viên trong phòng ban marketing. Vì vậy, có một kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ là một điểm cộng cho bạn. Bạn có kỹ năng lãnh đạo tốt đồng nghĩa với việc bạn biết nhìn nhận khả năng của từng nhân viên trong phòng từ đó lên kế hoạch, phân chia công việc phù hợp với từng người.

Nhiều bạn còn có quan niệm sai lầm, lãnh đạo tốt là thể hiện sự thống trị khiến cấp dưới phải nể phục. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, ngoài việc có khả năng nhìn nhận ưu, khuyết điểm của nhân viên và khiến nhân viên nể phục thì bạn cũng cần biết dẫn dắn, kết nối tinh thần của những người trong phòng ban marketing. Đây mới chính là một kỹ năng lãnh đạo cần có ở một marketing manager.

Marketing manager cần biết dẫn dắt và kết nối nhân viên trong phòng ban
Marketing manager cần biết dẫn dắt và kết nối nhân viên trong phòng ban

2.2.2. Marketing manager cần sáng tạo tốt

Xuất phát từ chính đặc thù của ngành, người làm marketing cần có sự sáng tạo cao và quản lý marketing cũng không ngoại lệ. Tuy là không trực tiếp thực hiện các công việc nhỏ như tìm kiếm thông tin, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng hay thực hiện các công việc quảng cáo nhưng marketing manager lại là người hoạch định kế hoạch cho những công việc này. Việc sở hữu một kỹ năng sáng tạo tốt giúp marketing manager có nhiều idea đột phá để đưa ra những kế hoạch tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

2.2.3. Có kỹ trình bày, thuyết phục

Một marketing manager sẽ phải đảm nhiệm nhiệm vụ làm người đại diện cho phòng ban của mĩnh tham gia vào các cuộc họp lãnh đạo. Trong cuộc họp này, bạn sẽ phải đề xuất ý kiến nhằm cải thiện năng suất công ty hay nâng cao khả năng làm việc của bộ phận marketing. Việc bạn có kỹ năng trình bày tốt sẽ thuyết phục được giám đốc, lãnh đạo công ty chấp thuận ý tưởng của bạn.

Quản lý marketing cần có khả năng thuyết trình tốt mỗi khi trình bày ý kiến tới lãnh đạo
Quản lý marketing cần có khả năng thuyết trình tốt mỗi khi trình bày ý kiến tới lãnh đạo

2.2.4. Biết lắng nghe và thấu hiểu tâm lý

Để làm một người quản lý thì kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu tâm lý không bắt buộc, nhưng nếu bạn muốn trở thành quản lý tốt thì đây là kỹ năng cần thiết. Trong công việc, bạn cần biết lắng nghe tâm sự, nỗi lo của khách hàng để đưa ra giải pháp cho họ. Thậm chí là lắng nghe nỗi lo, thấu hiểu tâm lý của nhân viên cấp dưới để biết họ sẽ phù hợp khi làm những công việc như thế nào.

2.2.5. Có sở thích mạo hiểm, ưa thử thách

Với xu hướng phát triển không ngừng của xã hội như hiện nay, marketing liên tục được thay đổi và cập nhật chóng mặt. Với một người làm marketing manager, họ cần có khả năng chấp nhận mạo hiểm, ưa thử thách thì mới có thể làm người dẫn đầu trong công việc.

Marketing manager cần có khả năng chấp nhận rủi ro và mạo hiểm
Marketing manager cần có khả năng chấp nhận rủi ro và mạo hiểm

Ta có thể coi lợi nhuận từ những dự án tương lai là miếng bánh lớn và những rủi ro có thể gặp phải là những cái bẫy chết người. Để có thể chạm tới miếng bánh thơm ngon này thì marketing manager cần xây dựng những kế hoạch, hạn chế rủi ro và chấp nhận những mạo hiểm sẽ phải đối mặt trong tương lai.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng rằng bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về Marketing manager là gì cũng như hiểu thêm về các yếu tố cần thiết phục vụ cho việc trở thành một marketing manager.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào