Học luật thương mại quốc tế ra làm gì? Tương lai ra sao?

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-07-23 15:52:04

Luật thương mại quốc tế, một trong những ngành đang có sức hấp dẫn nhất nhì hiện nay. Thế nhưng câu chuyện làm nghề gì trong tương lai thì nhiều bạn trẻ vẫn còn đang mơ hồ. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn về ngành này nhé!

Việc Làm Luật

1. Khái quát chung về luật thương mại quốc tế

1.1. Bạn có biết thế nào là thương mại quốc tế?

Bạn có biết thế nào là thương mại quốc tế?
Bạn có biết thế nào là thương mại quốc tế?

Hiện nay hoạt động thương mại quốc tế của nước ta đang phát triển rất tốt với các quốc gia trong thời kỳ hội nhập. Đây chính là hoạt động trao đổi hàng hóa giữa nước ta với các nước khác trên thế giới. Trong hoạt động thương mại đó thì giá cả, nhu cầu đều bị ảnh hưởng bởi các sự kiện toàn cầu như: Khủng hoảng kinh tế thế giới, đại dịch thế giới,…

Hoạt động thương mại quốc tế ở các nước hầu như đều mang lại chính cho nước đó những cơ hội tiếp xúc lớn. Giúp các quốc gia có điều kiện phát triển nhanh chóng hơn. Đối với hoạt động này, mọi sản phẩm bạn cũng sẽ đều tìm được tại thị trường này như: quần án, thực phẩm, mỹ phẩm, lương thực,...các dịch vụ cũng rất nhiều bao gòm: dịch vụ ngân hàng, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ về du lịch,...

Để các hoạt động thương mại quốc tế giữa các quốc gia được diễn ra một cách thuận lợi và bình đẳng thì luật thương mại quốc tế sẽ đóng vai trò là các nguyên tắc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp giữa các bên tronh quá trình giao dịch, buôn bán.

1.2. Luật thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế là gì?
Luật thương mại quốc tế là gì?

Luật thương mại quốc tế chính là tập hợp các điều luật cùng với những thoải thuận để nhằm chi phối những hoạt động thương mại giữa các quốc gia, yêu cầu các quốc gia và công ty đa quốc gia đều phải tuân theo khi có hoạt động kinh doanh xuyên biên giới.

Như vậy có thể thấy, luật thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng đối với quan hệ thương mại giữa các quốc gia, giúp các quốc gia đẩy mạnh và phát triển nền kinh tế thị trường, tăng tính đoàn kết và hợp tác công bằng với các quốc gia.

Hiện nay nước ta đang trong giai đoạn chuyển mình phát triển, hợp tác với các nước trên thế giới, chính vì thế mà tầm quan trọng của luật thương mại quốc tế có vai trò vô cùng quan trọng.

1.3. Chương trình đào tạo của luật thương mại quốc tế

 Chương trình đào tạo của luật thương mại quốc tế
 Chương trình đào tạo của luật thương mại quốc tế

Chương trình đào tạo của luật thương mại quốc tế phần lớn cũng sẽ giống với chương trình đào tạo chung. Khi mới bắt đầu chương trình, các bạn sinh viên đều sẽ phải tham gia các chương trình đào tạo cơ bản của các trường đại học, với các môn đại cương. Sau đó các bạn sinh viên sẽ được trang bị khối lượng kiến thức chuyên ngành luật thương mại quốc sẽ trực tiếp phục vụ cho công tác sau này của các bạn.

Ngoài những kiến thức chuyên ngành trên thì sinh viên các trường đều sẽ được trang bị thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,….với một sinh viên học luật thì mỗi bạn đều phải tự trang bị cho mình tốt hơn.

Có khá nhiều bạn lo lắng học luật thương mại quốc tế sẽ khá khô khan và khó hiểu, thế nhưng phần lớn trong quá trình học các bạn sẽ được học và giải quyết tình huống chứ không phải học nguyên những điều luật khô khan, vì thế mà bạn không cần quá lo lắng.

Tham khảo: [Cập nhật] Thông tin về Bộ luật thương mại mới nhất

2. Học luật thương mại quốc tế ra làm gì?

Học luật thương mại sau ra trường sẽ đảm nhận các công việc như thế nào, bạn sẽ làm việc trong môi trường ra sao, đó dường như là các câu hỏi mà đa phần những bạn chưa theo học hoặc đang theo học đều muốn lý giải. Trong nội dung chia sẻ phần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp điều đó.

2.1. Làm giảng viên

 Làm giảng viên
 Làm giảng viên

Làm giảng viên trong các trường đại học dường như là một sự lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ. Đây là công việc mang tính ổn định lâu dài, nó cũng khá phù hợp với những bạn có niềm đam mê với giáo viên và muốn đứng trên bục giảng để truyền đạt lại các kiến thức cho các bạn khóa sau.

Mức lương của giảng viên đại học hiện nay khá cao, bạn có thể thi công chức nhưng cũng có thể làm việc theo hợp đồng với các trường đại học. Mức lương sẽ dao động từ 8 –5 triệu đồng/1 tháng, còn tùy thuộc vào thâm niên kinh nghiệm của từng người.

Tuy nhiên đối với các bạn sinh viên học luật thương mại quốc tế, không phải khi tốt nghiệp và cầm bằng cử nhân là bạn đã có thể làm giảng viên đâu nhé. Các bạn cũng sẽ phải học lên thạc sĩ, tiến sĩ thì mới có thể đảm nhận vai trò này trong các trường đại học với chuyên ngành luật thương mại quốc tế.

2.2. Chuyên viên dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật

Chuyên viên dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật
Chuyên viên dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật

Chuyên viên phụ trách thực hiện các hoạt động dịch vụ pháp lý tại các văn phòng luật hiện nay dường như là hướng đi của rất nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường. Phù hợp với cả việc bạn đang thực tập và học việc. Hiện nay, các văn phòng luật sư cũng tuyển dụng khá nhiều các bạn sinh viên để thực hiện dịch vụ pháp lý, với mức lương dao động từ khoảng 5 – 8 triệu đồng/1 tháng, tùy vào năng lực cũng như thời gian thực tập của các bạn. Nếu như bạn đang thực tập và học việc thì mức lương sẽ thấp hơn, còn nếu như đã có kinh nghiệm hoặc sau một khoảng thời gian thực tập rồi thì mức lương sẽ cao hơn đó.

Có thể nói công việc này cũng sẽ là một bước đệm quan trọng giúp bạn phát triển công việc của mình lên khá nhiều trong tương lai. Đặc biệt cũng sẽ khá phù hợp với các bạn sinh viên nữa.

2.3. Tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp
Tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp

Tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp không phải là một công việc đơn giản, ít nhất khi thực hiện được công việc này thì bạn cũng phải là luật sư hoặc là người có trình độ thạc sĩ luật trở lên.

Hiện nay, nước ta đang trong giai đoạn phát triển và hội nhập quan trọng, không phải chỉ riêng với đất nước mà với những doanh nghiệp cũng đóng góp một phần công sức quan trọng. Các doanh nghiệp đều đang hướng đến phát triển và hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng hoặc thuê ngoài chuyên viên tư vấn pháp luật về cho mình để nhờ họ tư vấn xem mình cần phải làm như thế nào trong hoạt động hợp tác kinh doanh.

Cũng có những doanh nghiệp thuê chuyên viên về làm việc tại công ty, nhưng cũng có doanh nghiệp thuê tư vấn theo tiếng. Chính vì thế mà mức thu nhập của công việc này sẽ khá cao đó.

2.4. Các công việc khác

Các công việc khác
Các công việc khác

Ngoài những công việc trên thì sinh viên học luật thương mại quốc tế còn có thể đảm nhận các công việc khác như:

- Biên tập viên cho các lĩnh vực liên quan đến luật pháp

- Chuyên viên nghiên cứu pháp luật thương mại quốc tế

Với khá nhiều công việc khác nhau, các bạn sinh viên có thể lựa chọn được cho mình một công việc phù hợp với khả năng cũng như với sở thích của mình. Không những thế, môi trường làm việc đa dạng, phong phú, các bạn có thể làm việc ở trong cơ quan nhà nước, làm việc ở tổ chức phi chính phủ, trường học, doanh nghiệp tư nhân,…các môi trường này đều là môi trường năng động giúp các bạn dễ dàng phát huy khả năng của mình.

3. Cơ hội việc làm cho sinh viên học luật thương mại quốc tế

 Cơ hội việc làm cho sinh viên học luật thương mại quốc tế
 Cơ hội việc làm cho sinh viên học luật thương mại quốc tế

Nhiều công việc như vậy thế còn cơ hội làm việc thì như thế nào đối với các bạn sinh viên học luật thương mại quốc tế.

Cơ hội làm việc, dường như ai cũng mong muốn chính mình có một cơ hội tốt và rộng mở hơn trong tương lai. Thế nhưng không phải ngành học nào cũng sẽ có cơ hội rộng mở với người học. Đối với ngành luật thương mại quốc tế, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cơ hội việc làm của mình rộng mở hơn trong tương lai, đặc biệt là khi nền thương mại đang phát triển trên toàn cầu. Các cơ quan nhà nước, tổ chức tư nhân đều có nhu cầu tuyển dụng người học luật thương mại quốc tế về làm việc.

Nếu như bạn không thích làm thuê, cũng có thể tự khởi nghiệp cho mình một văn phòng, công ty tư vấn và tự mình quản lý. Tuy nhiên việc khởi nghiệp lại không mấy dễ dàng gì đâu nhé!

4. Những yếu tố giúp cho bạn học luật thương mại quốc tế tốt hơn

 Những yếu tố giúp cho bạn học luật thương mại quốc tế tốt hơn
 Những yếu tố giúp cho bạn học luật thương mại quốc tế tốt hơn

Đối với những người học luật thương mại quốc tế, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị riêng cho mình những yếu tố sau để theo đuổi ngành này dễ dàng hơn

- Các bạn cần phải có vốn ngoại ngữ tốt, khả năng về giao tiếp và ngữ pháp cũng phải tốt. Trước tiên khi thi vào ngành này các tổ hợp môn đều có môn tiếng Anh, chính vì thế mà phải học tốt để thi đỗ vào ngành luật thương mại quốc tế. Sau đó, bạn biết đấy, thương mại quốc tế gắn liền với nước ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập như hiện nay thì các bạn cũng cần phải có khả năng ngoại ngữ để hội nhập cũng như làm việc tốt hơn.

- Cần phải chăm chỉ, cần cù, hầu hết đối với ngành học nào, công việc nào cũng đều yêu cầu người thực hiện phải có sự chăm chỉ. Nếu như bạn không chịu tìm hỏi, học hỏi thêm kiến thức mới thì chỉ sau một thời gian bạn sẽ bị lạc hậu ngay lập tức, bởi xã hội thì luôn phát triển đi lên. Đặc biệt là đối với một chuyên ngành luật liên quan đến khá nhiều yếu tố quốc tế. Chính bởi vậy mà bạn cần phải tìm hiểu thêm các luật liên quan khác, gia tăng sự hiểu biết về pháp luật và tư vấn tốt hơn cho các doanh nghiệp.

- Cần phải trung thực và khách quan, đối với những người học luật, bạn luôn luôn phải trung thực, khách quan, đặc biệt cần phải có trách nhiệm với việc mình đã làm. Không nên tự tiện tư vấn hoặc cố tình tư vấn sai, khiến người khác có hành vi phạm pháp.

- Có trí nhớ tốt sẽ giúp bạn học tốt hơn luật thương mại quốc tế đó, sẽ có rất nhiều điều luật khác nhau đôi khi khiến cho bạn khó khăn trong việc học cũng như việc ghi nhớ. Vì vậy mà bạn cần phải có trí nhớ tốt, để ghi nhớ các điều luật, án lệ tốt hơn.

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin về luật thương mại quốc tế mà bạn cần biết. Hy vọng rằng những chia sẻ mà vieclam88.vn đem đến sẽ thật sự hữu ích cho bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: