Tôi đã quên lời cảm ơn người giúp đỡ mình trong suốt tháng năm đó

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-02-29 09:50:59

“Cảm ơn” tưởng dễ thế nhưng nó lại không dễ dàng chút nào đối với chúng ta. Đôi khi chúng ta vội vã với cuộc sống xô bồ mà quên mất hai từ “cảm ơn” đối với người khác. Chẳng ai xa lạ, chính tôi và có lẽ cả bạn nữa, chúng ta, bằng một cách nào đó vô tình hay cố ý quên đi lời cảm ơn người giúp đỡ mình

1. Nợ người lạ một lời cảm ơn

Chắc chắn rằng trong cuộc sống của bạn sẽ đôi lần được người lạ giúp đỡ ít nhất là một lần. Chẳng hạn như trên một chuyến xe bus bạn được một người lạ nhường ghế cho khi mà mình đang mang bầu. Thế nhưng bạn lại nghĩ đó là nghĩa vụ mà họ cần phải làm đối với một bà bầu mà quên mất đi mình cần nói cảm ơn với họ. Họ không có nghĩa vụ phải nhường chỗ cho bạn, chính vì thế mà cần phải biết ơn khi họ đã có hành động nhường chỗ cho mình. 

Nợ người lạ một lời cảm ơn
Nợ người lạ một lời cảm ơn

Hay đang đi trên đường, bạn vẫn đang loay hoay không biết mình cần phải sang đường thế nào khi mà đường đang quá đông. Ngay lúc đó có một người xa lạ sẵn sàng đến dắt bạn sang đường. Thế nhưng sau khi sang được đường thì bạn lại quên mất nói lời cảm ơn đối với họ và họ cũng vội vàng bước đi và chẳng để ý đến điều đó.

Cho dù họ giúp đỡ bạn nhiều hay ít, giúp đỡ cho bạn chuyện lớn hay chuyện nhỏ thì bạn cũng nên gửi đến họ một lời cảm ơn. Có lẽ cả tôi và bạn đều giống nhau, chúng ta đều quên mất việc cần phải cảm ơn những người đã giúp đỡ mình. Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng lao theo những cuộc vui, những cái được gọi là công nghệ, họ bắt đầu với những thú vui như vậy. Thật chẳng quá khó để bắt gặp người người giống nhau đi trên đường cắm mặt vào điện thoại. Đương nhiên họ đắm chìm trong thế giới riêng tư của họ và quên mất đi cái được gọi là “tình cảm”.

Có lẽ chính vì như thế mà bạn cũng đã quên cách nói lời cảm ơn với người khác, đặc biệt với người lạ đã giúp đỡ mình.

Bạn nên nhận thức rõ một điều rằng, khi họ giúp đỡ bạn một chuyện gì đó. Đó không phải nghĩa vụ của họ, cũng không phải cái mà họ cần phải làm đối với bạn. Điều mà họ làm chỉ vì họ muốn giúp mà thôi.

Nợ người lạ một lời cảm ơn, khi nào bạn tính trả?

Đọc thêm: Mẫu thư cảm ơn khi nhận được việc làm

2. Nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình có khó không?

Nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình có khó không?
Nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình có khó không?

Theo bạn để nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình có khó hay không? Đối với nhiều người thì nó là dễ, đối với nhiều người thì đó lại là điều khó không tưởng. Cũng tùy thuộc vào từng đối tượng bạn sẽ nói dễ hơn. Ví dụ như: đối với bạn bè, thầy cô,...những người có mối quan hệ xã hội với bạn thì bạn sẽ dễ dàng để nói cảm ơn hơn là những người sinh thành ra mình. Đúng không nào?

Thực ra, để nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình không khó chút nào? chỉ cần bạn cảm nhận được sự giúp đỡ của họ, cảm thấy họ thật sự quan trọng với mình và những điều họ giúp thật sự có ý nghĩa. Chỉ một lời cảm ơn thôi, nó không làm cho bạn xấu đi, không làm cho bạn mất mát đi thể diện, cũng chẳng làm vơi bớt đi số tiền mà bạn đang có. 

Vậy đặt ra một câu hỏi tại sao: “Tại sao lời cảm ơn vô hại với con người, mà để nói lời cảm ơn lại khó đến như vậy?”

Xem thêm: Confession là gì?

3. Tại sao bạn cần phải nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình?

Tại sao bạn cần phải nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình?
Tại sao bạn cần phải nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình?

Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải trả lời một câu hỏi “tại sao người khác phải giúp đỡ ta?”

Đó không phải là nghĩa vụ, đó cũng không phải nhiệm vụ mà bắt buộc họ phải thực hiện giúp đỡ cho bạn. Đó chỉ là cái tình người mà họ muốn thực hiện mà thôi. Chính vì như thế mà bạn cần thiết phải nói lời cảm ơn với người khác.

Tôi có đọc qua một mẩu chuyện như thế này: “Có hai mẹ con đi vào siêu thị mua đồ, sau khi đi thanh toán thì người mẹ nói lời cảm ơn với cô nhân viên. Cậu con trai mới hỏi mẹ mình rằng:

- Tại sao chúng ta lại phải cảm ơn khi mà chúng ta đã trả tiền cho món đồ vậy mẹ?

- Chúng ta mua một mớ rau giá của nó là 15.000 đồng, thế chúng ta có cần đưa thêm tiền không?

- Không ạ

- 15.000 đồng đó chỉ là giá trị của mớ rau mà chúng ta mua, chứ chúng ta không trả tiền dịch vụ và bắt họ phải phục vụ mình. Thế thì tại sao lại không nói lời cảm ơn với họ chứ?”

Như thế đó, lời cảm ơn của bạn sẽ chẳng mất đồng nào, mà nó còn giúp cho cuộc sống trở lên có giá trị hơn. Lời cảm ơn của bạn sẽ giúp cho người khác có thái độ tốt hơn với chính bạn.

- Đầu tiên, lời cảm ơn sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách:

Lời cảm ơn của bạn sẽ giúp cho bạn bày tỏ, rãi bày thái độ của mình với người khác, một thái độ trân trọng, nó thể hiện sự cảm kích, lòng biết ơn khi bạn nhận được một giá trị tốt đẹp từ ai đó. Chính vì như thế mà sau khi bạn cảm ơn người đã giúp đỡ mình, hay chính bạn nhận được lời cảm ơn từ người khác thì bạn sẽ cảm thấy năng lượng hơn, yêu cuộc sống hơn và nó còn giúp cho bạn xóa bỏ đi rào chắn ngăn cách tình người.

Khi một lời cảm ơn được xuất phát từ lòng chân thành, nó sẽ giúp chúng ta xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, xóa bỏ tầng lớp giai cấp, địa phận, người xấu và người tốt cũng dần dần được xóa bỏ bởi sự chân thành ấy.

lời cảm ơn sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách
lời cảm ơn sẽ giúp xóa bỏ khoảng cách

Nếu như bạn cảm nhận được sự chân thành từ người khác, nếu như bạn cảm thận được tấm lòng mà người khác dành cho bạn thì cũng có nghĩa là cuộc sống này đang gần gũi với bạn hơn, và tất cả chúng ta đều là người nhà.

- Thứ hai, lời cảm ơn sẽ mang lại niềm vui cho người khác:

Thử đặt bạn vào tình huống khó xử đó nhé, bạn giúp đỡ một người khác nhặt đồ lên, thế nhưng họ mảy may chẳng nói một lời cảm ơn nào mà vội đi mất. Đương nhiên bạn cũng không thể trách người ta được. Thế nhưng tôi chắc chắn trong lòng bạn thật sự ấm ức và cảm thấy không hài lòng với cách cư xử đó. Nhưng nếu ngược lại, bạn nhận được lời cảm ơn chân thành từ người đó và một nụ cười thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ cái điều mình vừa làm thật đúng đắn.

Như vậy đó, lời cảm ơn sẽ giúp cho bạn yêu đời hơn và yêu quý con người hơn. Giúp cho bạn thêm yêu những hành động giúp đỡ người khác. Nếu như chúng ta nhìn nhận mọi chuyện ở một góc độ mới thì chắc chắn niềm vui sẽ đến với bạn.

- Thứ ba, lời cảm ơn của bạn góp phần thúc đẩy cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Nếu như bạn nhận được những lời cảm ơn, đương nhiên bạn sẽ còn giúp đỡ họ vào những lần khác nữa. Thế nhưng khi bạn nhận lại được một thái độ khó chịu, một vẻ mặt lạnh lùng và chẳng có cảm xúc gì thì những lần sau đó bạn cũng sẽ quay lưng với họ mà thôi. Với những hành động đẹp giúp đỡ người khác và được đáp trả đúng nghĩa, nó sẽ góp phần làm cho cuộc sống của bạn thêm phần yêu đời. Bạn sẽ cảm nhận được rằng, thì ra vẫn còn những người tốt bụng như thế trong cuộc sống, thì ra sau cái màn hình điện thoại thông minh kia là cả một tình người ấm áp.

Giá trị của lời cảm ơn rất lớn đúng không nào? nó giúp truyền sức mạnh, truyền tình người, truyền hành động đẹp đến với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

- Thứ tư, lời cảm ơn của bạn để thể hiện sự biết ơn:

Khi bạn nhận được sự giúp đỡ của những người khác trong lúc mà bạn đang khó khăn. Tin chắc rằng lúc này bạn đang vô cùng hạnh phúc với điều mà họ làm. Lời cảm ơn lúc này chính là thể hiện sự biết ơn, sự cảm kích của bạn dành cho người đó. Lời cảm ơn của bạn không chỉ giúp cho bạn bày tỏ sự biết ơn mà còn giúp cho người nghe cảm thấy hạnh phúc đó.

Đó chính là lý do vì sao bạn nên nói hai từ cảm ơn với những người khác đó. Chính vì thế mà đừng ngần ngại nói cảm ơn nhé!

Tham khảo: Cách viết thư cảm ơn đồng nghiệp khi nghỉ việc

4. Những câu nói cảm ơn hay dành cho người bạn của mình

Những câu nói cảm ơn hay dành cho người bạn của mình
Những câu nói cảm ơn hay dành cho người bạn của mình

- Cảm ơn cậu, người đã giúp đỡ và đồng hành cùng với tôi trong những năm tháng đó, cảm ơn cậu, người biến những điều bình thường trở thành những điều phi thường. Cậu giúp cho tôi nhận ra được giá trị đích thực của tình bạn.

- Chúng ta thân nhau từ hồi 15 tuổi, cho đến năm 20 tuổi chúng ta chẳng còn gặp nhau nữa, những cuộc nói chuyện dần ít đi, những lần gặp mặt cũng chẳng còn nữa. Thế nhưng cảm ơn cậu đã không ngần ngại giúp đỡ tôi trong những lần khó khăn.

- Cảm ơn cậu, nguời đã dạo phố đêm Hà Nội cùng tôi, người chẳng bao giờ ngần ngại giúp đỡ tôi điều gì cả.

- Cảm ơn cậu, người đã đồng hàng và đi cùng tôi trong suốt chặng đường đại học – tuổi trẻ. Cảm ơn cậu đã đi cùng tôi trong suốt những năm tháng thăng trầm đó.

- Cảm ơn cậu, vào những lúc không có bố mẹ bên cạnh thì cậu đã bên cạnh tôi

- Cảm ơn cậu, vào buổi lễ bảo vệ đó, khi mà bạn bè có cha mẹ, người thân bên cạnh. Còn tôi thì có cậu.

- Cảm ơn cậu vì đã sẵn sàng nhận sai trước với tôi (Tôi biết, trong tình bạn đôi khi không phải bạn nhận sai vì bạn sai mà vì bạn coi trọng tình bạn đó)

- Cảm ơn cậu vì đã ủng hộ quyết định của tôi

- Cảm ơn cậu vì đã trung thành với tôi trong suốt tháng năm đó (Tôi biết có những tình bạn khi chúng ta xa nhau, khi chúng ta không cùng một thành phố với nhau nhưng bạn vẫn trung thành với tôi)

- Cảm ơn cậu vì tất cả!

Những lời cảm ơn không hề khó nói, bạn đừng giống như tôi, quên mất đi hai từ “cảm ơn” trong suốt những tháng năm đó để rồi có những nuối tiếc muộn màng.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
img_comment

hi

9:46 am 02-10-2022

...

img_reply

Admin

12:58 pm 02-10-2022

Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết!

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: