Lơ xe là gì? Những vấn đề liên quan đến nghề lơ xe

Icon Author Nguyễn Trâm

Ngày đăng: 2020-07-25 17:47:31

Lơ xe là gì? Đây có lẽ là cụm từ khá quen thuộc với chúng ta? Môi khi có dịp đi xe khách, xe hàng thì những người bạn thấy hay mở cửa, sắp xếp chỗ ngồi cho khách… được gọi là những người lơ xe. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời rõ hơn lơ xe là gì? Những vấn đề liên quan đến nghề lơ xe. Bạn cùng tham khảo nhé.

Việc Làm Lái Xe

1. Lơ xe là gì?

Lơ xe hay còn gọi là người phụ xe cho các bác tài xế của những loại xe khách, xe hàng. Những người lơ xe có công việc chính là sắp xếp chỗ ngồi cho khách, thu tiền, soát vé, giúp khách sắp đặt hành lý trên xe. Đây là một từ khá quen thuộc với chúng ta với nguồn gốc xuất hiện từ những năm 1900. Khi đó ở thành phố Sài Gòn chỉ xuất hiện một vài oto với nhiệm vụ chính của những chiếc xe này là để phục vụ cho hoạt động của ngành bưu điện phục vụ cho vấn đề chuyên chở bưu phẩm, thư tín đến các tỉnh lân cận… Lúc này do người pháp đảm nhận.

Lơ xe là gì?
Lơ xe là gì?

Số xe này tăng dần theo thời gian đến năm 1908 thì Sài Gòn đã có khoảng 30 chiếc xe để phục vụ cho việc chở khách đi các tỉnh. Để việc chở khách đi tỉnh được thực hiện một cách thuận lợi thì hình thức làm việc của những chiếc xe này sẽ là một người lái chính và một người làm nhiệm vụ bốc xếp hành lý và khách hàng. Từ đó cái người làm công việc bốc xếp hành lý và khách hàng được gọi là người lơ xe.

Vậy nguồn gốc của từ “lơ” bắt nguồn từ tiếng pháp và có ý nghia là người soát vé.

Qua những chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã được lơ xe là gì? Hiện nay nghề này khá phổ biến, là nhu cầu tìm kiếm việc làm của nghề này cũng rất nhiều. Để có những lựa chọn đúng và phù hợp với bản thân bạn có thể tham khảo nội dung sau đây để hiểu hơn về công việc của người lơ xe. Những khó khăn mà người lơ xe trải qua trong quá trình làm việc.

Tham khảo: Hồ sơ xin việc lái xe - Đẳng cấp thể hiện ngay từ lần đầu tiên

2. Người lơ xe cần thực hiện những công việc gì?

Từ khái niệm của từ lơ xe bạn cũng đã phần nào hiểu được công việc chính của nghề này. Nhưng đó chưa phải là tất cả những công việc mà người lơ xe thực hiện. Để hoàn thành tốt công việc của người lơ xe thì họ còn phải thực hiện nhiều công việc khác nhau nữa. Dưới đây là những công việc mà người lái xe cần phải thực hiện.

2.1. Những công việc chuẩn bị trước chuyến đi

Để đem lại sự hài lòng của khách hàng và hoàn thành tốt công việc của người lơ xe thì trước mỗi chuyến đi người lơ xe sẽ có nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ xe. Thực hiện việc kiểm tra những vấn đề an toàn trên xe và một số vấn đề khác theo yêu cầu của từng chuyến đi. Để đảm bảo rằng chuyến đi được an toàn, vận hành tốt và mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Với những chuyến đi xe thì người lơ xe còn có trách nhiệm kiểm tra những giấy tờ cần thiết như giấy phép lái ca, bằng lái xe… Một số giấy tờ đảm bảo bạn đang tham gia giao thông tuân thủ đúng luật. Đây là những công việc trước mỗi chuyến đi mà người lơ xe cần thực hiện.

Những công việc chuẩn bị trước chuyến đi
Những công việc chuẩn bị trước chuyến đi

2.2. Những công việc trong chuyên đi

Người lơ xe thực hiện khá nhiều công việc trong chuyên đi, dưới đây xe chi tiết từng công việc của lơ xe thực hiện trong chuyến đi bạn có thể tham khảo.

2.2.1. Lơ xe trên xe buyt

Với những người lơ xe trên xe buyt sẽ làm việc theo tuyến của mình, với công việc chính là bán vé, kiểm soát vé, sắp xếp khách hàng ngồi, đứng đúng vị trí quy định để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Luôn giúp đỡ những khách hàng già yếu, những người khuyết tật hoặc phụ nữ mang thai. Ngoài ra người lơ xe trên xe buyt còn có nhiệm vụ giữ trật tự, an toàn trên xe, xử lý những vụ xích mích trên xe. Đây là công việc chính trong những chuyến đi của người lơ xe buyt.

2.2.2. Lơ xe khách đường dài

Công việc của lơ xe khách đường dài là công việc khá vất vả, họ phải thực việc việc vận chuyển giúp khách hàng của mình hành lý, sắp xếp hành lý xuống dưới vị trí để hàng, sắp xếp khách hàng trên xe, kiểm soát vé và thu vé khách hàng, hướng dẫn khách hàng ngừng nghỉ đúng điểm, thực hiện vệ sinh trên xe trong quá trình di chuyển.

Ngoài ra với những người lơ xe khách đường dài còn có nhiệm vụ phục vụ khách hàng ăn uống khi có nhu cầu, giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình xe lăn bánh và một số công việc khác.

2.2.3. Lơ xe tải

Lơ xe tải chủ yếu là bốc vác hàng hóa cho xe, ngoài ra với những người lơ xe tải nếu có bằng lái xe thì có thể thực hiện công việc lái phụ giúp tài xế chính những lúc mệt mỏi hoặc buồn ngủ.

2.3. Những công việc sau chuyến đi

Kết thúc mỗi chuyến đi đồng nghĩa với việc người lơ xe đã hoan thành được 80-90% công việc của mình. Sau mỗi chuyên đi người lơ xe chỉ còn nhiệm vụ vệ sinh xe từ trong ra ngoài. Kiểm tra hàng hóa và khách hàng trên xe xem đã trả hết hay chưa. Lau dọn xe sạch sẽ ngay sau môi chuyến đi thì những người lơ xe phải thực hiện ngay công việc này. Để chắc chắn không có sự cố nào đáng tiếc xảy ra và đảm bảo yêu cầu vận hành của những chuyến sau.

Những công việc sau chuyến đi
Những công việc sau chuyến đi

2.4. Những công việc khác

Ngoài những công việc chính kể trên thì trong mỗi chuyến đi người lơ xe còn có thêm rất nhiều những công việc không tên khác cần phải thực hiện, Như báo cáo số lượng hành khách trên xe, số hàng hóa vận chuyển… giúp đỡ lái xe một số công việc khác.

Xem thêm: Mẫu đơn xin việc lái xe giúp bạn tự tin cạnh tranh việc làm

3. Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của người lơ xe

Làm công việc nào thì người làm cũng rất quan tâm về vấn đề cơ hội việc làm và mức lương. Vậy cơ hội nghề nghiệp của người lơ xe như thế nào và mức lương lơ xe ra sao hãy cùng tham khảo thông tin dưới đây.

3.1. Cơ hội nghề nghiệp

Ở bất kỳ công việc nào thì người làm cũng luôn mong muốn được thăng tiến, vậy còn đường thăng tiến của lơ xe là gì? Có lẽ với những người làm công việc lơ xe họ luôn đặt ra cho mình mục tiêu và cố gắng phần đấu để trở thành những người tài xế. Được cầm vô lăng thực hiện điều khiển những chuyến xe đó chính là mục tiêu và cơ hội nghề của người lơ xe. Để làm được điều này thì không quá khó chỉ cần những người lơ xe chịu khó đi học bằng, học an toàn giao thông. Khi có bằng cấp và kinh nghiệm lơ xe thì việc trở thành những bác tài xế là vô cùng đơn giản.

Cơ hội nghề nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp

3.2. Mức lương của người lơ xe

Không yêu cầu quá cao về mặt bằng cấp, thông thường nếu ứng tuyển cho các công ty thì chỉ cần tốt nghiệp hết trung học phổ thông, đủ điều kiện về tuổi và sức khỏe là bạn đã có thể tham gia ứng tuyển và xin việc lơ xe. Với những lương cũng khá phù hợp với những yêu cầu trên.

Nếu bạn ứng tuyển là lơ xe buýt sẽ có mức lương dao động trong khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng/ 1 tháng. Được đóng đầy đủ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và một số phụ cấp trợ cấp khác của các công ty, doanh nghiệp vận tải.

Nếu bạn ứng tuyển là lơ xe khách thì bạn có mức lương dao động từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng một tháng. Ngoài ra sẽ có thêm doanh thu và thường cho mỗi chuyên đi.

Mức lương của người lơ xe
Mức lương của người lơ xe

Phụ xe tải thì mức lương hấp dẫn hơn dao động trong khoảng từ 10 đến 12 triệu động, cũng được nhận các khoản phụ cấp khác.

Mức lương của lơ xe không quá cao so với những công việc khác nhưng nhìn chung đây cũng là công việc khá ổn định, bên cạnh mức lương thì người lơ xe còn có thêm các khoản phụ cấp khác. Nhìn chung cũng là một công việc được đánh giá là có tiềm năng và hấp dẫn nhiều bạn trẻ tham gia.

4. Tính chất công việc của người lơ xe

Bên cạnh mức lương và chế độ đãi ngộ ở trên thì người lơ xe trên những chuyến đi cũng có rất nhiều những tâm sự khó khăn mà họ phải vượt qua. Do đặc thù là công việc của lơ xe khác với những vị trí công việc khác. Những người lơ xe có nơi làm việc là những chiếc xe, những chiếc xe này di chuyển nên sẽ rất khó khăn cho những người bị say xe, người sức khỏe yếu. Bên cạnh đó những người lơ xe khách đường dài còn phải thức đếm trong mỗi chuyên đi, để làm nhiệm vụ công việc phục vụ khách hàng. Sau mỗi chuyên đi sẽ mất rất nhiều sức.

Tính chất công việc của người lơ xe
Tính chất công việc của người lơ xe

Với những người phụ xe đường dài thì chiếc xe chính là ngôi nhà thứ hai của họ, họ phải sinh hoạt ăn, uống trên xe để đảm bảo hoàn thành đúng thời gian của mỗi chuyến đi. Bên cạnh đó họ còn phải đánh đổi rất nhiều thứ như làm việc xa gia đình. Những ngày lễ tết là lúc mọi người được đoàn viên thì những người lơ xe vấn thực hiện công việc của mình. Vẫn đưa khách đến những địa chỉ mong muốn.

Rồi còn rất nhiều những câu chuyện, những khó khăn bên lề khác mà người lơ xe trải qua trên mỗi chuyến đi. Bên cạnh những khó khăn đó thì họ cũng có rất nhiều những kỷ niệm, những niềm vui trong những chuyến đi như việc được gặp gỡ nhiều khách hàng. Được đến nhiều vùng đất mới lạ mang đến nhiều hiểu biết về vùng miền cho người lơ xe.

Tóm lại nghề lơ xe còn có nhiều câu chuyện cảm động, câu chuyên khó khăn và những chia sẻ tâm sự về nghề của người lơ xe làm lay động nhiều con người. Với mỗi người sẽ có một nghề phù hợp với mình và bạn cũng vậy. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp và thấy mình phù hợp và yêu thích với nghề lơ xe, Bạn có thể tìm việc làm nhanh trên vieclam88.vn. Trang tuyển dụng sẽ mang đến rất nhiều cơ hội việc làm và các tiện ích hỗ trợ như tạo hồ sơ xin việc, thư xin việc, Tạo CV online và đơn xin việc,.... cho người lao động với những thao tác vô cùng đơn giản.

Hy vọng với những chia sẻ về lơ xe là gì? Đã giúp bạn hiểu và định hướng được việc bản thân mình có việc thích và phù hợp với công việc này không. Chúc các bạn may mắn và sớm tìm được một vị trí công việc phù hợp.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: