Lao động phổ thông là gì? Tìm việc làm thời 4.0 hiệu quả

Lao động phổ thông thường xuyên được nhắc đến trong thời buổi hiện nay, thế nhưng bạn có thật sự hiểu thế nào là lao động phổ thông hay không? Để hiểu rõ hơn về lực lượng lao động này và cách tìm việc làm hiệu quả thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Việc làm lao động phổ thông

1. [Giải đáp] lao động phổ thông là gì?

[Giải đáp] lao động phổ thông là gì?
[Giải đáp] lao động phổ thông là gì?

Bạn thường xuyên nghe đến câu lao động nước ta chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ chưa được cao. Vậy bạn có hiểu thế nào là lao động phổ thông hay không?

Lao động phổ thông được có thể hiểu theo một cách hiểu đơn giản đó chính là chỉ đối tượng lao động chưa qua đào tạo, lao động có trình độ chuyên môn khá thấp từ trung học phổ thông trở xuống, tức là từ lớp 12 trở xuống. Lao động phổ thông thông thường sẽ không có trình độ chuyên môn, tay nghề ở một công việc cụ thể nào cả. Đối tượng của lao động này có độ tuổi từ đủ 16 cho đến 50 tuổi.

Hiện nay lực lượng lao động phổ thông ở nước ta khá nhiều, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất lớn theo dây truyền thì lại càng cần nhiều đối tượng lao động này. Tuy nhiên hiện nay thì chất lượng lao động nước ta đang nâng lên đáng kể, trong đó có cả lực lượng lao động phổ thông.

Như vậy nếu như bạn học hết lớp 12 hoặc hoặc chưa đến lớp 12 thì bạn sẽ được xếp vào lực lượng lao động phổ thông đó nhé. Vậy lực lượng lao động này với các lực lượng lao động khác có những điểm khác nhau như thế nào? và làm sao để chúng ta phân biệt được họ.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao động

2. Sự khác nhau giữa lao động phổ thông và các lao động khác

Có thể nói sự khác nhau lớn nhất giữa lực lượng lao động phổ thông và lực lượng lao động đào tạo chuyên môn và tay nghề là rất rõ. Điều này được thể hiện thông qua trình độ của bạn, nếu như lao động phổ thông không được đào tạo về tay nghề thì lao động kia lại được học, được đào tạo qua nhiều trường lớp khác nhau. Về chất lượng làm việc cũng tốt hơn lao động phổ thông rất nhiều.

Sự khác nhau giữa lao động phổ thông và các lao động khác
Sự khác nhau giữa lao động phổ thông và các lao động khác

Về thời gian học tập thì lao động phổ thông chỉ mất tối đa là 12 năm học, còn đối với lực lượng lao động có trình độ cao lại phải mất nhiều thời gian hơn thế. Về nhu cầu tuyển dụng của xã hội, của các doanh nghiệp cũng đang hướng dẫn sang lao động có trình độ chuyên môn cao.

Lao động phổ thông thường được các công ty doanh nghiệp tuyển dụng vào các vị trí công việc lao động chân tay, phải dùng nhiều đến sức lao động. Tuy nhiên nếu như xã hội mất toàn bộ lực lượng lao động này thì các ngành công nghiệp, nông nghiệp, chế biến, sản xuất, xuất khẩu sẽ mất đi một bộ phận nhân lực đóng góp quan trọng vào sự phát triển.

Xem thêm: Luật lao động mới nhất – Tổng hợp toàn bộ điểm mới

3. Thực trạng của lao động phổ thông nước ta hiện nay

Lao động phổ thông nước ta hiện nay đang có những chiều hướng phát triển tích cực hơn rất nhiều, đã có những chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động này, bởi đây là nguồn lao động chiếm phần lớn ở nước ta hiện nay. Khi nâng chất lượng lao động lên thì sẽ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên hiện nay thì lực lượng lao động này vẫn sẽ có những vấn đề như sau:

- Về trình độ tay nghề, chuyên môn:

Về trình độ tay nghề, chuyên môn
Về trình độ tay nghề, chuyên môn

Hiện nay với hàng loạt các thế mạnh và điều kiện phát triển của nước ta thì đã thu hút được rất nhiều các doanh nghiệp nước ngoài, nguồn vốn đầu tư lớn từ nước ngoài về hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các lĩnh vực cần tuyển dụng nhiều lao động phổ thông như là: Sản xuất, xuất khẩu, chế biến, dịch vụ,….nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp vô cùng lớn mạnh.

Phần lớn hiện nay lực lượng lao động này cũng đang phát triển rất tốt các yêu cầu cũng như các kỹ năng về công việc. Bên cạnh đó nguồn lao động này còn đang phát huy rất tốt các đức tính cần cù, chịu khó, cẩn thận của người dân Việt.

- Về thu nhập của nguồn lao động này:

Về thu nhập của nguồn lao động
Về thu nhập của nguồn lao động

Hiện nay nguồn lao động này cũng có mức thu nhập khá ổn đối với các công việc tay chân của mình. Đôi khi công việc tay chân còn đem lại cho bạn thu nhập cao hơn là dân văn phòng làm việc 8 tiếng/1 ngày. Có khá nhiều bạn lựa chọn đi làm ngày sau khi tốt nghiệp cấp 2, cấp 3 chứ không học lên đại học hay học trong các trung tâm dạy nghề, vì thực trạng thất nghiệp hiện nay rất nhiều. Đôi khi sẽ khiến cho các bạn cảm thấy có phần hoang mang, nếu như cứ theo học lên cao, liệu có thể tìm được cho mình một công việc ưng ý hay không. Cũng có thể do điều kiện kinh tế gia đình không cho phép nên các bạn sẽ phải đi làm sớm hơn bình thường, tham gia vào lực lượng lao động sớm hơn các bạn đồng trang lứa.

Mức thu nhập trung bình hiện nay của một lao động phổ thông trong các nhà máy, xí nghiệp rơi vào khoảng 7 – 9 triệu đồng/1 tháng. Còn đối với các bạn làm trong lĩnh vực dịch vụ thì mức lương sẽ nhỉnh hơn một chút bởi đôi khi nhận được tiền hoa hồng, tiền tip từ khách hàng.

- Về tính chất công việc:

Về tính chất công việc
Về tính chất công việc

Về tính chất công việc thì chủ yếu là lao động tay chân, không thường xuyên vận động đầu óc, đôi khi các công việc sẽ rất vất vả vì bạn sẽ phải tăng ca, làm thêm. Bạn có thể tham gia vào các công việc như:

- Sản xuất theo dây chuyền sản xuất trong các nhà máy, xưởng như: May vá, giày da, linh kiện điện tử, chế biến thủy hải sản,…

- Đối với những hoạt động về dịch vụ thì họ có thể trở thành nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng,…

- Hoặc cũng có thể làm thợ xây, phụ hồ trong lĩnh vực xây dựng

- Có thể làm trong lĩnh vực vận tải với vị trí nhân viên lái xe, giao hàng, bốc vác hàng hóa, xếp hàng trong kho,…

Đối với mỗi một lĩnh vực ngành nghề khác nhau thì sẽ có những đối tượng phù hợp với công việc này.

4. Một số lĩnh vực tuyển dụng nhiều lao động phổ thông

4.1. Lĩnh vực sản xuất, chế biến

Lĩnh vực sản xuất, chế biến
Lĩnh vực sản xuất, chế biến

Có thể nói lĩnh vực này là một trong những lĩnh vực khá phổ biến và nó cũng thu hút một lực lượng lớn lao động tham gia vào. Đây cũng là ngành có rất nhiều các doanh nghiệp hoạt động lớn nhỏ về lĩnh vực này, bởi hiện nay các doanh nghiệp nước ta đang đẩy mạnh các hoạt động về sản xuất, chế biến để xuất khẩu sang nước ngoài, cung cấp đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho con người. Chính vì thế mà cần rất lớn nhân lực cho những ngành này. Hơn hết đây là các công việc phù hợp với lao động phổ thông, lao động không có trình độ chuyên môn cao, bạn chỉ cần đủ tuổi tham gia lao động, nhanh nhẹn và trung thực là đã có thể tham gia vào các công việc này rồi.

Khi tham gia vào các công việc trong lĩnh vực này, bạn sẽ nhận được một mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/1 tháng cùng với đó chính là những trợ cấp, phụ cấp hàng tháng.

4.2. Lĩnh vực vận tải

Lĩnh vực vận tải
Lĩnh vực vận tải

Vận tải là một trong các lĩnh vực không thể thiếu đối với nền kinh tế của nước ta, nó thúc đẩy cho quá trình phát triển và các hoạt động thương nghiệp được diễn ra tốt hơn. Hiện nay các doanh nghiệp vận tải nước ta cũng đang hoạt động rất sôi nổi, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được bất kỳ một công việc phổ thông nào trong lĩnh vực này như: lái xe, bốc vác, giao hàng, xếp hàng hóa tại kho, tại bến xe, bến tàu,…các công việc này thường cần rất nhiều sức, chính vì thế mà đa phần chỉ có nam giới mới tham gia vào công việc này. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo về sức khỏe của mình thật tốt và ổn định nhé. Mức lương mà bạn nhận được khi tìm việc làm vận tải này dao động từ 9 – 20 triệu đồng/ 1 tháng, rất cao đúng không nào?

4.3. Lĩnh vực dịch vụ

Lĩnh vực dịch vụ
Lĩnh vực dịch vụ

Đối với lĩnh vực dịch vụ, các công việc ngành dịch vụ cũng đang thu hút rất nhiều lực lượng lao động phổ thông tham gia vào, với hàng loạt các công việc hot như: bán hàng, chăm sóc khách hàng, lê tân khách sạn, nhân viên chăm sóc sắc đẹp, thu ngân,…các công việc này không những thu hút lao động phổ thông mà còn thu hút các bạn sinh viên có nhu cầu làm thêm trong lĩnh vực này. Với hàng hoạt các công việc này, bạn không cần phải có trình độ chuyên môn cao, chỉ cần chăm chỉ và nhanh nhẹn một chút là đã có thể đảm nhận các công việc này rồi. Với hàng loạt các vị trí việc làm dịch vụ hot như vậy cùng với nhu cầu tuyển dụng lớn của doanh nghiệp thì bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với mức lương dao động từ 7 – 10 triệu đồng/1 tháng.

Trang vàng

5. Cách để lao động phổ thông tìm việc làm hiệu quả

- Tìm việc thông qua các mối quan hệ bạn bè: đây là cách tìm việc khá phổ biến hiện nay, thông qua các mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ xã hội giới thiệu để bạn tìm việc tốt hơn. Hơn nữa với sự giới thiệu của các mối quan hệ này thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng hay hoài nghi, thậm chí còn không mất tiền. Tuy nhiên điều này chỉ có thể áp dụng được với những bạn đang có mối quan hệ tốt, mối quan hệ xã hội rộng chứ không áp dụng với những người có ít các mối quan hệ xã hội, bởi điều này là rất khó.

- Tìm việc làm qua các trung tâm giới thiệu việc làm: Có thể nói đây là cách tìm việc khác truyền thống, xuất hiện từ rất lâu trước đây. Với cách tìm việc này cũng hiệu quả thế nhưng có khá nhiều hạn chế như bạn cần phải đến tận trung tâm đó, phải chờ một thời gian rất lâu mới có việc làm,…hay nhiều hạn chế khác nữa.

Cách để lao động phổ thông tìm việc làm hiệu quả
Cách để lao động phổ thông tìm việc làm hiệu quả

- Tìm việc làm thông qua trang web tìm việc: Đây là cách tìm việc làm mới, đem lại hiệu quả tốt, không làm tốn quá nhiều thời gian cho bạn. Bạn hoàn toàn có thể tham gia vào các công việc một cách đơn giản hơn, tìm cho mình những cơ hội việc làm tốt hơn nhờ vào trang web vieclam88.vn. Đây là một trang web tuyển dụng uy tín nhất trên thị trường, chỉ trong vòng vài phút đã giúp bạn tìm được một công việc phù hợp nhờ vào công nghệ AI. Bạn chỉ cần tạo CV trên vieclam88.vn hệ thống sẽ đọc CV của bạn và gợi ý cho bạn những việc làm phù hợp nhất.

Mong rằng với những thông tin mà vieclam88.vn cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây bạn đã hiểu lao động phổ thông là gì và những thông tin cần biết, cách tìm việc làm thời 4.0 hiệu quả nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào