Kỹ thuật dầu khí ra làm gì? Cơ hội việc làm “triệu đô” đáng mơ ước

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-27 16:55:11

Ngành kỹ thuật dầu khí được coi là một ngành nghề “hót” nhất hiện nay đối với nước ta đặc biệt là ngành nghề này còn tạo ra một số lượng lớn về cơ hội việc làm mức thu nhập được coi là khá hấp dẫn. Và nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực dầu khí cũng như còn thắc mắc về kỹ thuật dầu khí ra làm gì thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Việc Làm Dầu Khí

1. Ngành kỹ thuật dầu khí với một vai trò to lớn trong nền kinh tế

Ngành kỹ thuật dầu khí với một vai trò to lớn trong nền kinh tế
Ngành kỹ thuật dầu khí với một vai trò to lớn trong nền kinh tế

Ngành kỹ thuật dầu khí được coi là điểm mấu chốt cần có trong việc phát triển nền kinh tế bền vững cùng sự độc lập dân tộc. Và tại sao ngành dầu khi lại được coi là quan trọng như vậy và học kỹ thuật dầu khí ra làm gì chúng ta thử tìm hiểu xem sao.

Không chỉ đơn giản là việc góp phần tác động thay đổi xã hội, hay giải quyết các vấn đề xã hội đi kèm đặc biệt mà còn góp phần lớn cho việc giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay. Đặc biệt khi ngành này được coi là có sự ổn định và thu nhập cao trong top 10 ngành kỹ thuật.

Một hạt nhân cho sự phát triển kinh tế trọng điểm, giúp chính những tỉnh, vùng miền giáp biển hình thành các trục công nghiệp giao thương, nâng cao hơn phát triển đời sống chất lượng của người dân. Hoạt động dầu khí này hoạt động cũng đã tác động mạnh mẽ hiệu quả hơn trong việc tăng thu ngân sách, tạo công ăn việc làm.

Quan trọng nhất có lẽ chính việc đặt các giàn khoan khai thác dầu khí này đã tác động mạnh mẽ tới việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, đặc biệt kinh tế biển hiện nay. Các địa điểm đặt giàn khoan đó đã tác động sâu về chủ quyền, là vạch mốc xác định ranh giới lãnh thổ trên thềm lục địa và vùng biển Đông tránh được những xung đột về chiếm giữ lãnh thổ.

Tóm lại rằng, ngành kỹ thuật cơ khí là một lĩnh vực sẽ cần tới nhiều lao động hơn trong tương lai cùng đó các chế độ và mức lương sẽ là sự xứng đáng với công sức của chính những ứng viên đã bỏ ra khi cống hiến cho công việc. Một ngành công nghiệp mũi nhọn sẽ cần nhiều hơn nữa sự quan tâm của đảng và nhà nước cho sự phát triển.

Tham khảo: Học xong Ngành Kỹ thuật nhiệt ra làm gì?

2. Kỹ thuật dầu khí ra làm gì - Cơ hội việc làm “triệu đô” với ngành kỹ thuật dầu khí

2.1. Sự chia sẻ công việc được gọi là “trái mùa này”

Sự chia sẻ công việc được gọi là “trái mùa này”
Sự chia sẻ công việc được gọi là “trái mùa này”

Công việc hàng ngày của một kỹ thuật dầu khí có thể nói rằng thật sự giống với một kỹ sư xây dựng, bởi mỗi khi thực hiện xây dựng một công trình là các ứng viên sẽ cần chuẩn bị cho hành trang để đi theo công trình. Chỉ có điều khác biệt rằng một kỹ sư xây dựng sẽ làm việc trên mặt đất còn kỹ thuật dầu khí sẽ là những người chinh chiến trên biển khơi và lòng đất.

Là một người làm trong lĩnh vực này đồng nghĩa bạn sẽ cần phải có sự kiên trì, chuẩn bị sẵn tinh thần cho mọi tình huống bởi khi tham gia làm việc bạn mới thấy được mặt trái của nó. Khi mà các bạn tất bật tại công trường với khung cảnh xung quanh chỉ có sắt thép, máy móc hàn lóe ánh sáng hay tiếng búa đập theo nhịp công việc thì những người khác ở nhà làm việc lại có sự vui vẻ đầm ấm bên gia đình. Dù bạn có kiên cường đến đâu thì đôi khi vẫn có sự yếu lòng và “thèm khát” về nơi được gọi là mái nhà để vơi đi. 

Đâu chỉ có vậy, ngoài sự cô đơn ngày ngày chỉ với chiếc tivi hay thiết bị vô tuyến điện làm bạn thì chính bạn còn phải đối mặt với những hiểm nguy, những tai nạn nghề nghiệp có thể ập đến bất cứ lúc nào mà không trừ một ai. Dù bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu về các thiết bị bảo vệ thì với đặc thù công việc trên các giàn khoan, tiếp xúc trực tiếp máy móc, nhiên liệu lên chỉ một sơ xuất nhỏ trong chập điện hay rò rỉ. Khi đó bạn đã đánh mất tính mạng mình do cháy nổ gây nên rồi cả một gánh nặng về gia đình kèm hành trang sẽ luôn đề nén.

Công việc của một kỹ thuật viên dầu khí cũng có sự phân chia cụ thể theo lộ trình công việc, có thể ban đầu bạn sẽ không quá khó khăn khi mà toàn thời gian tại công trường mà chỉ cần ngồi tại văn phòng thiết kế và tạo ra các bản vẽ như một kỹ sư vậy. Đến giai đoạn sau này khi hoàn tất và áp dụng ra ngoài công trình thì bạn mới thực sự cần phơi nắng gió để biến bản vẽ đó thành hiện thực. Và công việc có tính mùa vụ bởi bạn không chỉ hoàn thành công trình đó trong một cái “nháy mắt” mà là bạn cần theo đó có khi là một vài năm mới kết thúc quá trình cùng đó bạn sẽ cần phụ thuộc rất nhiều vào các cơ quan khác để có sự thống nhất được.

2.2. Sự hấp dẫn về mức lương đáng kinh ngạc

Sự hấp dẫn về mức lương đáng kinh ngạc
Sự hấp dẫn về mức lương đáng kinh ngạc

Điều đáng ngạc nhiên hơn tại đây là tại sao dù là một ngành nghề với nhiều khó khăn như vậy mà nguồn nhân lực lại luôn luôn theo đuổi không ngừng hàng ngày. Với bất kỳ một sản phẩm nào đó mà ngành dầu khí tạo ra sẽ luôn có sự tác động mạnh mẽ cho nền kinh tế bởi đây là một nguồn cung cần thiết nhất. 

Theo thực tế có thể nhận thấy rằng mức lương ngành này sẽ có sự phụ thuộc tùy vào công việc mà các bạn trẻ đảm nhận vị trí hay địa điểm làm việc khác nhau, việc làm tại các công ty, doanh nghiệp trong nước thì mức lương sẽ không thể cao so với các doanh nghiệp nước ngoài được. Nhưng mức lương khởi điểm khi bắt đầu đã rơi vào mức 500 - 1000 USD/ tháng làm việc và sau nhiều năm kinh nghiệm mức lương có thể đạt tới trên 10.000 USD/ tháng. Đây chỉ là mức lương dành cho những người thật sự có năng lực, có sự cố gắng và đạt đủ các yêu cầu đề ra, còn với mức lương cho sinh viên ra trường sẽ đạt mức khác nhưng sẽ là không dưới 10 triệu/ tháng. 

2.3. Các vị trí có thể đảm nhận của ứng viên

Các vị trí có thể đảm nhận của ứng viên
Các vị trí có thể đảm nhận của ứng viên

Để có sự đánh giá về thị trường lao động của kỹ thuật dầu khí thì có thể đây sẽ là một ngành với tương lai có sự phát triển và không ngừng mở rộng về các dự án khai thác cũng như hợp tác với các đối tác. Chính vậy đã tạo nên nhu cầu về các vị trí có thể tham gia nhiều hơn và kèm theo sự cạnh tranh rất lớn do đó cần tới sự yêu nghề mới có thể “đứng vững” được.

Một số vị trí các ứng viên có thể đảm nhận khi theo học ngành nghề kỹ thuật dầu khí như:

+ Kỹ sư, kỹ thuật viên về dầu khí: bạn có thể thực hiện làm việc tại các nhà máy lọc dầu, công ty dầu khí, công ty xăng dầu, công ty về phụ gia dầu mỏ

+ Nhà nghiên cứu khoa học dầu khí: bạn có thể làm việc tại các viện hoặc các trường đại học

+ Nhà tư vấn dầu khí: bạn tham gia trong các bộ, cơ quan để có thể tư vấn

+ Nhà quản lý công trình: bạn tham gia trong các bộ, cơ quan bộ để có thể quản lý các công trình được bàn giao

Bạn cũng nên biết rằng khi tham gia lĩnh vực này bạn sẽ nhận được nhiều quyền lợi và lợi ích khác nhau như việc được đi nhiều nơi hơn cùng các cơ hội về học tập, nâng cao hơn chính bản thân mình trong chuyên môn đối với ngành nghề này. 

Và bạn cũng yên tâm rằng ngành nghề này hiện nay ở Việt Nam có sự phát triển rất lớn, thu hút rất nhiều các nhà đầu tư lớn nên việc các ứng viên tiềm năng được “săn lùng” là rất lớn. Cùng đó ngành nghề này sẽ giúp những ai có ý muốn tìm tòi, sáng tạo và xu nhập các công nghệ ứng dụng tiên tiến một cách nhanh nhất và giúp bạn thỏa sức hơn trong việc nghiên cứu của chính mình.

3. Cần có sự chuẩn bị cho kỹ năng cho ngành kỹ thuật dầu khí

Để bản thân có một tinh thần vững chắc cùng như kiến thức để thực hiện công việc một cách hoàn hảo nhất thì các ứng viên theo học ngành kỹ thuật sẽ cần chuẩn bị cho bản thân những kỹ năng nhất định.

3.1. Sự yêu nghề và đam mê với nghề

Sự yêu nghề và đam mê với nghề
Sự yêu nghề và đam mê với nghề

Để trở thành một ứng viên theo nghề kỹ thuật cơ khí bạn sẽ cần có sự yêu nghề và đam mê thật sự với lĩnh vực này. Bởi ngành này không chỉ có những điểm thuận lợi về công việc hay mức lương cao mà kèm theo đó sẽ là sự cô đơn, áp lực và thường xuyên đi công tác xa. Vậy nên bạn sẽ cần có một ý chí tốt để có thể đứng vững và không bỏ dở giữa chừng.

Sự đam mê sẽ giúp bạn tạo ra những sáng kiến mới, có sự sáng tạo hơn trong công việc từ đó tránh được những rủi ro và tăng cao hơn về năng suất làm việc.

3.2. Có sức khỏe tốt

Công việc gắn liền với sương gió đôi khi là lênh đênh ngoài biển khơi có khi sẽ là tận sâu lòng đất nên việc bạn cần có một sức khỏe tốt để chịu được áp lực đem lại là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không theo kịp được tiến độ hay không khắc phục được các hiện tượng tự nhiên nhỏ gây ốm yếu sẽ làm chậm lại tiến trình của công việc và tất nhiên sẽ ảnh hưởng cả tới những người xung quanh.

Xem thêm: Ngành Kỹ thuật hoá học ra làm gì

3.3. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm
Kỹ năng mềm cũng quan trong khi được áp dụng đúng lúc

Ngoài các kỹ năng cần thiết vốn có bạn có thêm các kỹ năng mềm như giao tiếp, sự nhanh nhạy, chăm chỉ,...để có thể vận dụng vào công việc, thông qua giao tiếp với đồng nghiệp giúp quá trình hoàn thiện nhanh hơn. Hay sự nhanh nhạy, ứng biến có thể tránh được những điều sai sót không cần thiết.

3.4. Khả năng phân tích đánh giá

Khả năng phân tích đánh giá chính là yếu tố nên được quan tâm hơn, bởi khi bạn làm việc một nơi xa mà không có sự giúp đỡ kịp thời thì việc phân tích tình huống, đánh giá tình trạng để xoay chuyển là hiển nhiên.

Việc phân tích và đánh giá đó cũng tạo nên những thành tích và kết quả vượt bậc hơn, bạn làm việc nhanh hơn, hoàn thành công việc trước mục tiêu đề ra. Chất lượng của công trình xây dựng được tăng lên tạo nên sự vững chắc.

Hy vọng những thông tin mà vieclam88.vn chia sẻ trên đây về kỹ thuật dầu khí ra làm gì sẽ có ích cho bạn trong việc tìm kiếm một vị trí hoàn hảo với mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: