Tìm hiểu kỹ sư xây dựng là gì? Công việc của kỹ sư xây dựng

Công việc của kỹ sư xây dựng là gì? Bản chất kỹ sư xây dựng là làm công việc gì? Kỹ sư xây dựng có công việc phổ biến hay không? Lương của kỹ sư xây dựng như thế nào? Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến ngành nghề này. Hãy cùng nhau timg hiểu về kỹ sư xây dựng qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về kỹ sư xây dựng là gì?

Kỹ sư xây dựng là người có khả năng tư vấn, giám sát, quản lý, thiết kế, thi công các công trình xây dựng. Kỹ sư xây dựng cần phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo chuyên ngành xây dựng, thời gian đào tạo thường là 4,5 đến 5 năm.

Tìm hiểu chung về kỹ sư xây dựng là gì
Tìm hiểu chung về kỹ sư xây dựng là gì

Kỹ sư xây dựng là cách gọi chung của những kỹ sư tham gia vào việc làm thiết kế, quản lý và thi công công trình. Có những việc làm kỹ sư xây dựng với vai trò khác nhau như: Kỹ sư xây dựng sân bay, cầu đường; Kỹ sư xây dựng thủy lợi, công trình biển; Kỹ sư xây dựng công nghiệp và dân dụng; kỹ sư xây dựng cơ khí, tin học.

Tùy vào lĩnh vực và quá trình tham gia làm việc thì mỗi kỹ sư xây dựng sẽ đóng một vai trò khác nhau. Nếu là chủ thầu thì kỹ sư xây dựng được xem như là người bao quát công việc, chỉ huy và tiến hành hoạt động giám sát, thi công công trình. 

Nếu là kỹ sư xây dựng mảng thiết kế cấu trúc hạ tầng thì là người có vai trò tính toán kết cấu, nguyên vật liệu, xây dựng bản vẽ phù hợp để đảm bảo thiết kế chúng một cách hợp lý, đẹp, vững chắc và đúng mục đích

2. Những công việc của kỹ sư xây dựng

Những công việc mà kỹ sư xây dựng đảm nhiệm là thiết kế, triển khai tính toán, xây dựng kết cấu công trình. Lập dự toán chi tiết, lập kế hoạch triển khai xây dựng, xác định mức đầu tư dự án và giám sát, quản lý chỉ đạo thi công công trình xây dựng.

Kỹ sư xây dựng thực hiện hoạt động lập bản vẽ công trình, tính toán khối lượng vật liệu liên quan, triển khai bản vẽ thi công, giám sát kỹ thuật, tính toán dự đoán vật tư thiết bị cũng như tiến độ thi công. 

Những công việc của kỹ sư xây dựng cần làm
Những công việc của kỹ sư xây dựng cần làm

Làm việc tại văn phòng, báo cáo cập nhật những thông tin liên quan đến việc thi công công trình hoặc làm việc trực tiếp tại các dự án, nắm bắt tiến trình cũng như giải quyết các vấn đề có liên quan.

Kỹ sư xây dựng phải xác định và đảm bảo được bản vẽ phù hợp với mục tiêu của dự án, đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật và thiết kế xây dựng dự án một cách an toàn. Tiến hành phân tích dữ liệu và đưa ra chỉ đạo kịp thời để có thể đảm bảo được kết quả của dự án không ngoài tầm kiểm soát.

Dự đoán, đánh giá những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra về sự an toàn, nguyên vật liệu, thiết bị và chi phí. Giám sát và hướng dẫn công nhân xây dựng công trình một cách sát sao, liên hệ với các bên liên quan để đảm bảo công trình vẫn được hoàn thiện theo kế hoạch và đúng định hướng.

Kỹ sư xây dựng cũng làm công việc giám sát, kiểm soát, theo dõi tiến độ thi công, ghi chép báo cáo những chi phí phát sinh cho chủ đầu tư cũng như chủ dự án. Lập các hồ sơ dự báo hoạt động xây dựng theo đúng quy định hợp đồng và triển khai hoạt động thi công theo đúng chỉ đạo.

Phụ trách hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, hồ sơ nghiệm thu công trình, thực hiện công tác hoàn công, hoàn chỉnh hồ sơ song hành với tiến độ thi công được xây dựng. 

Kỹ sư xây dựng phải làm gì?
Kỹ sư xây dựng phải làm gì?

Kỹ sư xây dựng cũng có thể thực hiện công việc giám sát giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan, nắm bắt xác định khối lượng thi công, để hoàn thiện kịp thời cho quá trình quyết toán, báo giá phát sinh và thực hiện hoàn thành hợp đồng.

Đọc thêm: Kỹ sư cầu đường là gì? Hiểu rõ hơn về việc làm cực hút nhân lực

3. Yêu cầu cần có khi làm kỹ sư xây dựng

Vì kỹ sư xây dựng phải thực hiện những công việc có tính chuyên ngành cao nên đòi hỏi những kỹ sư xây dựng phải có chứng chỉ, bằng cử nhân kỹ sư, tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật xây dựng. Hoặc một số ngành nghề có liên quan như xây dựng công trình, giao thông, công trình thủy lợi,.... 

Yêu cầu thứ hai nếu làm việc ngoài công trình dự án thì kỹ sư xây dựng phải có sự chịu khó, có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng chỉ đạo, thuyết trình và giải quyết vấn đề phát sinh cũng như có năng lực ra quyết định.

Kỹ sư xây dựng cần cố gắng đưa ra phản đoán thật chính xác về kết cấu cũng như dự toán cho công trình, dự án. Nếu thực hiện thiết kế bản vẽ thì kỹ sư xây dựng nên sử dụng thành thạo những ứng dụng thiết kế thông dụng, hoặc một số phần mềm phổ thông đối với kỹ sư xây dựng như các phần mềm Word, Excel, SAP,Autocad, Civil 3D.

Những yêu cầu mà kỹ sư xây dựng cần có
Những yêu cầu mà kỹ sư xây dựng cần có

Ngoài ra những kỹ năng mềm khác mà kỹ sư xây dựng cũng cần có như khả năng nhạy bén quan sát công việc, nhiệt tình, nhanh nhẹn, không sợ độ cao hay công việc nặng nhọc. Có khả năng nắm bắt được rõ yêu cầu của công ty hay chủ đầu tư đưa ra và thực hiện triển khai xuống công nhân cấp dưới để tiến hành thực hiện.

Đọc thêm: Giải đáp thắc mắc kỹ sư Qs là gì? Các công việc của kỹ sư QS

4. Mức lương của kỹ sư xây dựng

Mức lương của kỹ sư xây dựng hiện nay có tính cạnh tranh cao, tùy thuộc vào chuyên môn cũng như vị trí công việc và kinh nghiệm ngành nghề thì mức lương của kỹ sư xây dựng có thể giao động từ khoảng 7 - 30 triệu thậm chí còn hơn.

Với những tân kỹ sư xây dựng mới ra trường thì sẽ được làm việc theo chế độ đào tạo với mức lương tầm 7 - 8 triệu. Với mức lương này thì những sinh viên mới ra trường làm kỹ sư xây dựng cũng được cho là khả quan so với mặt bằng nghề nghiệp chung thời điểm hiện tại.

Kỹ sư xây dựng cũng có thể tham gia vào hoạt động xây dựng những dự án nước ngoài tại Việt Nam với mức lương khá khẩm hơn. Với những kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm hành nghề từ 3 - 5 năm thì có thể có thu nhập trong khoảng 10 - 20 triệu.

Mức lương của kỹ sư xây dựng
Mức lương của kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng cũng có thể làm chủ thầu những dự án lớn và có thu nhập nhiều hơn nữa. Với những vị trí quản lý và giám sát dự án có kỹ năng trình độ và trên 5 năm kinh nghiệm, thì công việc của kỹ sư xây dựng sẽ ổn định hơn với mức lương tầm 20 - 40 triệu tùy vào dự án tham gia.

Ngoài mức lương cạnh tranh ra thì những kỹ sư xây dựng cũng có quyền lợi tự hào về những công trình kiến trúc mà mình đã thiết kế, chỉ đạo. Các nhà kỹ sư sẽ được biết đến nhiều hơn từ đó thì có nhiều dự án mời thầu và sự nghiệp của những người này cũng sẽ gây được tiếng vang lớn.

Đọc thêm: Những lưu ý quan trọng khi xây dựng biên bản hiện trường

5. Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư xây dựng

Với nền kinh tế phát triển như hiện nay thì những dự án và công trình cũng mọc lên rất nhiều, cơ hội nghề nghiệp của những kỹ sư xây dựng cũng được mở rộng thêm. Với sự hội nhập quốc tế rộng rãi thì những dự án hạ tầng có đầu tư nước ngoài cũng chiếm phần đa vì thế ngành kỹ sư xây dựng được xem là một ngành nghề nổi trội.

Có rất nhiều công ty xây dựng mười gọi ứng viên ứng tuyển vị trí kỹ sư xây dựng với mức lương khá khẩm mà không đòi hỏi cao về yêu cầu. Cơ hội nghề nghiệp ngành này cũng được chào đón khi những công trình đường, cầu cống của nhà nước liên tục được mở rộng và triển khai đấu thầu.

Ứng viên có thể tìm kiếm công việc vị trí kỹ sư xây dựng một cách dễ dàng thông qua website vieclam88.vn với những nhà tuyển dụng uy tín. Tham khảo những công ty tuyển dụng khác nhau và có thể tiến hành so sánh mức lương để lựa chọn được công ty, vị trí phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của mình.

Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư xây dựng
Cơ hội nghề nghiệp của kỹ sư xây dựng

Qua bài viết trên hy vọng đã có thể giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề kỹ sư xây dựng là gì? Làm những công việc gì? Mức lương cao không? yêu cầu công việc là gì? Mong rằng bạn sẽ định hướng được công việc liên quan đến ngành kỹ sư xây dựng một cách đúng đắn và phù hợp với bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào