Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì? Nhiệm vụ, kỹ năng cụ thể cần thiết

Kỹ sư kinh tế xây dựng luôn được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tìm hiểu về việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ mang tới rất nhiều cơ hội hấp dẫn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về một số thông tin cơ bản của vị trí việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng.

1. Kỹ sư kinh tế xây dựng là gì?

Kỹ sư kinh tế xây dựng là người làm các công việc như tài chính, kế toán, thống kê, giám sát, thẩm định các dự án đầu tư, công trình xây dựng. Đây là công việc kết hợp kinh tế kỹ thuật và quản lý xây dựng.

Kỹ sư kinh tế xây dựng đảm nhận việc quản lý đối với các loại hợp đồng cũng như là các loại chi phí về mặt tài chính trong tất cả những dự án xây dựng đó. Những vấn đề như là các chiến lược phát triển tòa nhà, phát triển các khu dân cư sinh sống hay các tòa nhà để làm văn phòng, làm nhà ở của cư dân, các công trình công (bệnh viện, trường học, cầu đường).

Khái quát về kỹ sư kinh tế xây dựng
Khái quát về kỹ sư kinh tế xây dựng

Hiểu được việc làm, nhiệm vụ của những kỹ sư kinh tế xây dựng thì sẽ giúp cho các bạn có thể hình dung một cách chi tiết được về các thông tin cần thiết để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình khi ứng tuyển thành công vào vị trí này.

Những kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ làm việc ở nhiều địa điểm như là làm cho những nhà thầu, các khách hàng có nhu cầu. Họ làm việc cả trong văn phòng và cả trên công trường xây dựng với vai trò quan trọng trong công tác quản lý đối với những vấn đề liên quan tới chi phí xây dựng và các vấn đề khác.

Những nhiệm vụ của kỹ sư kinh tế xây dựng khá là đa dạng, để làm tốt nhiệm vụ của mình thì các bạn khi ứng tuyển ở bất kỳ nơi nào cũng cần phải đảm bảo rằng các bạn hiểu mình làm gì? biết được từng nhiệm vụ cụ thể mà nơi bạn đang làm việc.

Ở nội dung bên dưới, vieclam88.vn sẽ bật mí với các bạn về những nhiệm vụ thật rõ ràng, thật chi tiết cần phải làm. Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin có liên quan tới việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng nhé.

Đọc thêm: Ngành Kinh tế xây dựng ra làm gì - Đầu vào khó chọn đầu ra cháy hàng

2. Mô tả công việc kỹ sư kinh tế xây dựng

Mô tả nhiệm vụ chi tiết của việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng
Mô tả nhiệm vụ chi tiết của việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng

Những kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ đảm đương nhiệm vụ của riêng mình, những nhiệm vụ này xuất phát từ chuyên môn và năng lực, xuất phát từ yêu cầu về kỹ năng, yêu cầu về chuyên môn.

Dưới đây là những nhiệm vụ chi tiết mà các bạn cần thực hiện:

- Tiến hành nghiên cứu thật chuẩn về chi phí, sau đó chuẩn bị nguồn ngân sách trong xây dựng để đảm bảo hàng loạt những dự án mà có sự liên quan tới lĩnh vực xây dựng có thể được tiến hành một cách thuận lợi và được thực hiện thi công và thiết kế chuẩn chỉnh.

- Thực hiện việc lập ra các khoản chi phí dùng trong từng giai đoạn đối với các dự án đó để có thể chi tiêu một cách hợp lý, đồng thì có thể dễ dàng đảm bảo về tính bền vững cũng như là dễ dàng lập ra các dự án một cách tổng thể.

- Tiến hành việc tư vấn đối với các nhà thầu, cùng với đó là tư vấn cho các cơ quan của Nhà nước đối với những vấn đề có liên quan về mặt chi phí để xây dựng các dự án.

- Thực hiện việc tư vấn và lựa chọn đối với các nhà thầu, đưa ra các quy trình đúng trong việc mua các nguyên vật liệu.

- Thực hiện việc quản lý về mặt chi tiêu dùng trong việc tiến hành các dự án đấu thầu, đồng thời tính toán khoản chi phí dùng trong những bên có liên quan, chi phí này cần phải được tính toán để chi tiêu sao cho hợp lý.

Nhiệm vụ chi tiết của kỹ sư kinh tế xây dựng
Nhiệm vụ chi tiết của kỹ sư kinh tế xây dựng

- Thực hiện việc đàm phán cũng như là để đảm bảo cho việc giải quyết các vấn đề phát sinh, giải quyết những tranh chấp trong vật tư và trong quá trình thi công công trình tại công trường xây dựng.

- Tiến hành việc báo cáo đối với các khoản chi phí về mặt tài chính mà các công trình xây dựng đó cần sử dụng. Báo cáo chi tiết lên cấp trên.

- Tiến hành hỗ trợ cho việc nghiệm thu khi mà các quá trình thi công công trình được thực hiện toàn tất.

Những người kỹ sư kinh tế xây dựng đóng một vai trò thực sự rất quan trọng, phần công việc mà họ thực hiện có sự tác động tới sự thành công đối với những dự án xây dựng có liên quan. Nếu như các chi phí xây dựng có sự hạn chế và cũng có tính chất lượng chung chung thì có thể dự án đó sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Nếu như các bạn chi ra nhiều tiền, chi nhiều vốn cho một công trình nào đó một cách mất kiểm soát thì sẽ có thể gây nên tình trạng nguồn ngân sách có thể bị cạn kiệt ngay cả khi công trình đang dở dang xây dựng.

Qua phân tích về những nhiệm vụ thì chúng ta có thể thấy được nhiệm vụ chính của người kỹ sư kinh tế xây dựng vẫn luôn là thực hiện cân đối các khoản chi phí và tiến hành các hoạt động trong xây dựng là những nhiệm vụ chính của người kỹ sư kinh tế trong xây dựng.

Tùy thuộc vào những quy mô của công trình xây dựng mà người kỹ sư kinh tế xây dựng sẽ có những trách nhiệm khác nhau để đảm bảo có thể hoàn thành một cách tốt nhất đối với những công việc mà họ đang phụ trách theo yêu cầu và tính chất hoạt động của công trình đó.

Xem thêm: Hướng dẫn xây dựng mẫu thông báo mời thầu hiệu quả

3. Những yêu cầu cơ bản về kỹ năng của kỹ sư kinh tế xây dựng

Những yêu cầu cơ bản về kỹ năng của kỹ sư kinh tế xây dựng
Những yêu cầu cơ bản về kỹ năng của kỹ sư kinh tế xây dựng

Với việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng có những yêu cầu cao về mặt chuyên môn cũng như là kỹ năng cụ thể. Kỹ sư kinh tế xây dựng khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ gì cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới chất lượng của công trình.

Chính vì vậy mà bất cứ ai khi trở thành người kỹ sư kinh tế xây dựng thì đều cần phải đảm bảo được về các tố chất cần có, đảm bảo về trình độ nặng lực và kỹ năng thiết yếu để thực hiện công việc.

Những yếu tố sau đây sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư kinh tế xây dựng tài năng kiệt xuất:

- Thứ nhất, bạn cần phải có được tấm bằng cử nhân chứng minh bạn đã được đào tạo về mặt kỹ thuật trong xây dựng, các loại bằng về mặt kỹ sư xây dựng. Nếu như bạn muốn bản thân mình ở cấp bậc cao hơn và đảm nhận những nhiệm vụ cụ thể và khó nhằn hơn thì bạn nên cố gắng đạt được tấm bằng thạc sĩ lĩnh vực kinh tế xây dựng.

Cập nhật những kỹ năng cần thiết của kỹ sư kinh tế xây dựng
Cập nhật những kỹ năng cần thiết của kỹ sư kinh tế xây dựng

- Thứ hai, bạn cần phải có khả năng làm báo cáo chi tiết về các khoản ngân sách dùng trong xây dựng, báo cáo được lập theo yêu cầu của từng đơn vị xây dựng và yêu cầu chung của ngành.

- Thứ ba, bạn cần phải biết cách để có thể đọc chính xác đối với bản vẽ thiết kế của dự án xây dựng đó, bạn cần phải có khả năng để sử dụng được các phần mềm trong thiết kế để phục vụ cho quá trình thiết kế xây dựng, bạn cần phân tích ra các khoản chi phí cụ thể dùng trong xây dựng và tiến hành thực hiện việc thống kê hoàn chỉnh và chính xác.

Không chỉ vậy, với các kỹ sư kinh tế xây dựng thì khả năng ăn nói, giao tiếp là điều không thể thiếu. Các kỹ sư không chỉ cần phải giao tiếp bằng lời nói thật tốt mà còn cần phải có khả năng giao tiếp bằng văn bản một cách tốt nhất.

Bạn cần phải có sự tư duy nhanh chóng và có được sự quyết đoán một cách hết sức khoa học, nhận định nhanh các vấn đề cần thiết và có thể tiếp nhận nhanh với các con số. Bạn cần phải có sự am hiểu đối với phần nhiệm vụ cụ thể của từng bộ phận cả trong văn phòng lẫn ngoài công trường.

Cuối cùng một sức khỏe tốt là yếu tố rất quan trọng để bạn hoàn thành nhiệm vụ của bản thân một cách nhanh chóng, xuất sắc.

Việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng
Việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng

Như vậy, việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng là gì và cần làm những việc gì đã được nêu rất rõ ở trên rồi. Các bạn cần phải nắm bắt đầy đủ thông tin về việc làm kỹ sư kinh tế xây dựng trước khi bạn thực hành nghề nghiệp để đảm bảo có được hiệu quả việc làm tốt nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào