Kỹ năng khám phá bản thân – điều quyết định sự thành công

Lựa chọn cho mình hướng đi trong tương lai là điều ai cũng cần quan tâm, hướng đi trở thành người giỏi, kiếm được nhiều tiền hay trở thành người hữu ích cho cuộc sống luôn là vấn đề ở tất cả mọi người. Làm sao để bản thân thành công trong sự lựa chọn đó, con đường nào phù hợp với khả năng của bạn? Bạn đang cảm thấy mông lung cho tương lai của mình? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ chỉ cho bạn kỹ năng khám phá bản thân, để bạn có định hướng tốt hơn, và dần dần trở thành hình tượng mong muốn.

1. Tại sao phải khám phá bản thân?

Ngay từ khi còn nhỏ, ai ai cũng có những ước mơ trở thành ông này bà nọ, có người muốn trở thành bác sĩ, người lại muốn làm cảnh sát. Ước mơ của con người chưa bao giờ dừng lại, những bạn nhỏ còn đi học hay những người đã đi làm đều có mong muốn sở hữu cho mình điều gì đó, trở thành một con người hoàn thiện hơn.

Ước muốn có những điều tốt đẹp, là mầm mống để bắt đầu cho sự trưởng thành của bản thân, là cơ sở tạo nên vật chất có giá trị trong cuộc sống. Kể cả những người không có nhiều mục tiêu, không có tham vọng trong cuộc sống, họ vẫn luôn cố gắng làm những điều khiến bản thân cảm thấy vui vẻ, giúp đỡ người khác cũng là những định hướng tốt đẹp trong xã hội.

Tại sao cần phải khám phá bản thân?
Tại sao cần phải khám phá bản thân?

Sự khác biệt trong nhu cầu mong muốn của mỗi người tạo nên những hướng đi, những hành động trong sinh hoạt hàng ngày khác nhau, muôn hình muôn vẻ. Có quá nhiều thứ để bạn thích, nhiều hướng đi để đạt được mục đích cuối cùng của bạn, nhưng làm sao để biết được cái gì là phù hợp nhất cho bạn?

Việc bạn thích và khả năng thực hiện công việc đó của bạn có điểm gì chung không, hay khi phải đối mặt với những vấn đề tài chính, nhu cầu tồn tại trong xã hội hiện tại, công việc trên giúp bạn giải quyết được không? Hàng loạt những câu hỏi, các vấn đề phát sinh xung quanh chắc hẳn đã khiến bạn trở nên vô định, tồn tại một cách trò vai vô ý thức

Để trả lời cho mớ rắc rối bửa vây trước ngưỡng cửa đường đi của bạn, bạn phải cần phải biết bản thân có thể làm được gì, có những điểm mạnh gì phụ trợ cho định hướng hiện tại của bản thân. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định cho cuộc đời của mình.

Lý do nên khám phá bản thân
Lý do nên khám phá bản thân

Xác định được khả năng của mình, đưa ra những định hướng có liên quan, đặt ra những mốc mục tiêu nhỏ, để hoàn thành xứ mệnh lớn. Mỗi bước đi thành công lại tạo niềm vui, động lực cho bạn bước tiếp. Khi gặp khó khăn, cũng không ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, nằm trong khả năng chịu đựng, chấp nhận của bạn.

Và để làm được bước đầu trong quy trình thành công là xác định khả năng của mình thì phải làm như thế nào? Kỹ năng khám phá bản thân chính là chìa khóa cho lối đi, những bước chân đầu tiên trong quá trình trưởng thành của bạn.

Xem thêm: Kỹ năng xã hội là gì và cách rèn luyện kỹ năng xã hội tích cực

2. Tác dụng của việc khám phá bản thân

Bạn nắm rõ được bản thân mình muốn gì, thực lực bản thân bạn ra sao sẽ là thứ quyết định đến tương lai của bạn. Biết mình có gì, tập trung vào điểm mạnh, phát huy các điểm mạnh thành sở trường của bản thân. Nắm rõ điều mong muốn, đưa ra những chỉ tiêu theo thời gian cần đạt được phù hợp với sở trường của mình.

Khi bạn sinh ra và lớn lên có rất nhiều yếu tố xung quanh tác động lên thói quen, tư tưởng của bạn. Có thể là do định hướng của bố mẹ, học tập từ bạn bè, hướng dẫn của thầy cô, … có quá nhiều thứ xảy trong một chu kỳ sinh hoạt của bạn. Việc nhận diện đâu là điểm mạnh thật sự trong con người, đâu là khả năng do lâu ngày rèn luyện thành có sức ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn.

Tác dụng của việc khám phá bản thân
Tác dụng của việc khám phá bản thân

Khai phá tiềm năng bên trong con người không những bạn bạn nhận diện rõ ràng về khả năng, sở thích của bản thân mà còn là nguồn cảm hứng, là cội nguồn cho sự vui vẻ trong người bạn. Niềm vui về tinh thần chỉ trọn vẹn khi bạn làm được những gì mình muốn, mình giỏi mà được mọi người công nhận.

Mặt khác, tác động của việc khám phá bản thân còn giúp bạn tự tin hơn về bản thân mình. Nếu bạn quá tự ti và bản thân, hoài nghi những hành động của mình là do bạn không hiểu được con người mình, chưa khám phá hết bản chất thật sự của bản thân.

Xem thêm: Những kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ giúp bạn truyền đạt tốt hơn

3. Các kỹ năng khám phá bản thân

Hiểu rõ được bản thân mình nghe có vẻ dễ, nhưng thực sự không đơn giản như bạn nghĩ. Có rất nhiều người tự coi mình là kẻ thất bại trong xã hội, luôn nảy sinh những thái độ tiêu cực gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Cần phải có những kỹ năng cần thiết cải thiện bản thân và mối quan hệ của bản thân.

3.1. Thành thật với bản thân

Bạn phải chắc chắn là phải thành thật với chính bản thân mình, thành thật với những người quan trọng xung quanh. Việc không thừa nhận những sai lầm của mình, cố tình lấp liếm đi những hành động, suy nghĩ của bản thân chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi và không có cách nào giải thoát.

Kỹ năng thành thật với bản thân
Kỹ năng thành thật với bản thân

Bạn cần có khoảng thời gian tự trò chuyện với mình, chấp nhận những việc xảy ra, đối diện trực tiếp với nó. Bạn hãy ghi lại những gì mình nghĩ, không tẩy xóa, rồi đọc lại những điều đó để biết rằng trong từng trường hợp bạn đã làm gì, đã nghĩ gì.

Sau đó, đưa ra nhận định, ghi chép lại các thói quen, đưa ra phương án để thay đổi bản thân dần dần theo hướng tích cực. Bạn không thể quy chụp tính cách con người mình qua một vài hành động trong thời gian ngắn, điều này có thể khiến bạn hiểu sai về bản thân, mất thời gian thực hiện lại.

3.2. Quan sát, học hỏi những người đi trước

Những người đi trước, những người đã từng thành công trong lĩnh vực bạn theo đuổi có những chia sẻ từ trải nghiệm thực tế của họ. Bạn không thể áp dụng hoàn toàn, nhưng sẽ có phần nào đó ứng dụng được vào hoạt động của bạn.

Kỹ năng quan sát, đánh giá sự vật xung quanh
Kỹ năng quan sát, đánh giá sự vật xung quanh

Quan sát những sự việc xung quanh, những con người hoạt động trong môi trường liên quan sẽ cho bạn kinh nghiệm cần thiết. Lắng nghe và tự đưa ra phương án cho bản thân dựa trên những gì học được từ mọi người quanh bạn.

Một người không biết quan sát, không quan tâm đến những lời khuyên hay để ngoài những hoạt động liên quan, không bao giờ có thể đạt được điều gì bằng thực lực. Sự bền vững của những điều có được là quá trình dài tích lũy trên kinh nghiệm của mình và sự học hỏi từ người khác.

3.3. Tự đánh giá bản thân bằng chuẩn mực

Để chắc chắn rằng bạn đang đi đúng hướng, lựa chọn công việc phù hợp, bạn phải luôn đưa ra những câu hỏi, những tiêu chuẩn cho bản thân mình. Đánh giá bản thân cũng là thước đo cho độ hiệu quả cho con đường bạn lựa chọn.

Kỹ năng tự đánh giá, nâng cao năng lực bản thân
Kỹ năng tự đánh giá, nâng cao năng lực bản thân

Chỉ nghĩ không thì không thể làm được việc gì, luôn cần phải thử nghiệm thực tế, dám nghĩ dám làm. Người ta luôn nói thất bại là mẹ của thành công, nếu không thử, không trải qua thất bại sẽ không có được thành công như mong muốn. Đánh giá quá trình thường xuyên giúp bạn chắc rằng mình không đi sai, mình có cơ sở để thành công trong tương lai.

Như vậy, để có được định hướng tốt về nghề nghiệp, mục đích trong tương lai cần có những kỹ năng khám phá bản thân. Khả năng tiềm ẩn trong mỗi con người cần được bộc lộ ra ngoài, đem đến thành công cho cá nhân và góp phần vào việc xây dựng những giá trị tốt đẹp cho toàn xã hội. Mong rằng những thông tin vieclam88.vn đưa ra trên đây sẽ có ích với bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào