Kinh tế tài chính là gì? Giải ngố cho các bạn trong 5s

Icon Author Trương Thanh Hằng

Ngày đăng: 2022-11-07 11:18:45

Khi mới bắt đầu lựa chọn chuyên ngành, kinh tế là khái niệm đầu tiên trong đầu của chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết chính xác hiểu chi tiết nó là gì. Kinh tế tài chính là gì? Cùng nhau tìm hiểu về ngành nghề chưa bao giờ hết hot này nhé.

1. Kinh tế tài chính là gì?

Sau hiệu ứng từ chương trình shark tank, phong trào startup đang lan rộng khắp cả nước. Các bạn học sinh – sinh viên luôn mong muốn có công ty của riêng mình. Đặc biệt là các bạn gen Z, những bạn đề cao tính độc lập và tự do. Điều này khiến các bạn quan tâm ngành kinh tế hơn bao giờ hết. Kinh tế tài chính là gì? Để hiểu khái niệm này, chúng ta cần phân biệt giữa ngành kinh tế và ngành tài chính.

Kinh tế là một lĩnh vực tác động qua lại giữa con người và con người, liên quan tới hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo sản phẩm hàng hóa. Mục đích chính là tạo lợi nhuận phục vụ nhu cầu cá nhân và doanh nghiệp.

Tài chính là phạm trù kinh tế

Tóm lại, tài chính là huyết mạch của kinh tế, liên quan tới hoạt động thu, chi và cho vay. Biểu thị chủ yếu dưới dạng tiền tệ.

Kinh tế tài chính là gì
Kinh tế tài chính là gì?

2. Sinh viên kinh tế cần có những kỹ năng gì?

2.1. Giao tiếp

Hãy trao dồi khả năng trình bày vấn đề rõ ràng và mạch lạc. Một sinh viên ngành kinh tế cần biết cách thuyết trình, dẫn dắt và có bản sắc riêng của từng buổi họp. Một người giao tiếp giỏi còn phải biết tạo mối quan hệ, ứng xử và đám phán không chỉ ở đối tác mà còn cả giữa những người đồng nghiệp.

2.2. Kỹ năng phân tích dữ liệu

Các con số chưa bao giờ là vô nghĩa. Nó phản ánh hoạt động, tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Một người làm dữ hiểu cần phải hiểu và chắc lọc thông tin giúp ban quản lý đưa ra các quyết định.

kỹ năng phân tích dữ liệu
Kỹ năng phân tích dữ liệu là kỹ năng cần nhạy bén con số

2.3. Khả năng thích nghi

Trước biến đổi không ngừng của cuộc sống, một người làm kinh tế cần phải biết làm ứng biến, thích nghi trong mọi hoàn cảnh, những vấn đề bất ngờ xảy ra. Nó có thể được rèn luyện bằng chính những nỗ lực hàng ngày, quyết tâm xoay sở và tìm cách giải quyết.

khả năng thích ứng là một kỹ năng của thời đại mới
Kỹ năng thích ứng là một kỹ năng của thời đại mới

2.4. Kỹ năng quản lý thời gian

Đây là một vấn đề mới nhưng chưa bao giờ cũ. Một sinh viên trẻ mới ra trường luôn có sự nhiệt huyết, sẵn sàng làm mọi thứ. Nhưng đây là cách làm thiếu thông minh, dễ gây bản thân gặp quá tải. Bạn hãy tự biết nhìn nhận công việc nào quan trọng, sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên và luôn có sự phân chia nhiệm vụ của mỗi ngày.

kỹ năng quản lí thời gian
 Quản lí thời gian giúp bạn giải quyết vấn đề cuộc sống

2.5. Tư duy phản biện

Với sự nổi lên của nền tảng tiktok, chúng ta dễ dàng bị chi phối của chủ nghĩa nhanh và ngắn. Chính điều này, vô tình khiến chúng ta học và đọc mọi thông tin cả đúng và sai. Một sinh viên cần phải biết đánh giá, lựa chọn, sàng lọc các thông tin. Khi làm việc trong một nhóm, bạn cần phải biết lựa chọn các giải pháp, phân tích các luồng thông tin nhiều chiều.

3. Những chuyên ngành chính của kinh tế tài chính

3.1. Ngành Quản trị Kinh doanh

Theo học ngành quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu các nền tảng quản trị doanh nghiệp, quản trị ngân hàng, quản trị marketing,.. Trong quá tình học quản trị kinh doanh, bạn sẽ học cả lý thuyết và thực hành cách xây dựng chiến lược, lập kế hoạch hiệu quả và tối ưu. Bạn còn có thể tự quản lý nhóm, tự xác định và nhận biết các thay đổi sắp xảy ra. Bạn luôn được trau dồi kỹ năng đàm phán, thương lượng, cách nghiên cứu thị trường.

Khi theo học ngành này, bạn có một cái nhìn bao quát toàn ngành kinh tế. Bạn có thể làm được ở nhiều vị trí ở nhiều ngành khác nhau liên quan đến quản trị kinh doanh như marketing, sales, logistic, kinh doanh quốc tế, thương mại,...

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, bạn được củng cố  và nâng cao năng lực, bạn có thể dược đảm nhiệm ở vị trí quản lý, leader hoặc tự startup, tạo lập kinh doanh riêng. Với những kỹ năng và tư duy của ngành quản trị kinh doanh, bạn có thể thăng tiến các chức vụ quản lí trong công ty như trưởng phòng marketing, trưởng phòng nhân sự, giám đốc điều hành – CEO,...

Cơ hội việc làm của ngành quản trị kinh doanh luôn rộng mở, đây là một ngành luôn đứng top của các trang tuyển dụng. Với mức lương 10 -15 triệu, là một đãi ngộ tốt mà doanh nghiệp luôn chào đón ứng viên tiềm năng, đặc biệt là những bạn có kinh nghiệm và kỹ năng – tư duy tốt. Tuy nhiên, sự tổng quan và đa năng của ngành này vừa là điểm mạnh, cũng là điểm yếu khi thiếu đi sự chuyên môn hóa. Đây cũng là lý do khiến tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành này sau khi ra trường cũng là thực tế đáng quan tâm.

ngành quản trị kinh doanh
Quản trị Kinh doanh là ngành của người làm quản lí

3.2. Ngành Marketing

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường hiện nay, ngành Marketing trở thành một trong 3 ngành học dẫn đầu trong thời đại 4.0 dành cho GEN Z. Trong hoạt động kinh doanh, Marketing là một hoạt động không thể thiếu để doạnh nghiệp phát triển sản phẩm và mở rộng thương hiệu. Học marketing sẽ giúp bạn phân tích nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó đưa ra các phương pháp, chiến lược tối ưu kết nối với người tiều dùng. Ngành marketing sẽ tạo cơ hội giúp bạn năng động, thoái mái tạo sự sáng tạo. Đặc biệt, với nổi lên các KOC, KOL influencer, đang xu hướng xu hướng độc lập – tự do thích hợp với nhiều bạn trẻ.

3.3. Ngành Tài chính Ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng luôn được xem là một ngành hàng đầu của kinh tế tài chính. Đây là một ngành luôn được các ngân hàng trải thảm đỏ cho sinh viên sau khi ra trường.  Ngành tài chính ngân hàng liên quan đến hoạt giao dịch và lưu chuyển tiền tệ. Khi học chuyên ngành này, bạn sẽ được rèn luyện bản lĩnh, khả năng đầu tư vốn, phân tích tiền tệ. nhạy bén trong các hoạt động kinh động.

Sau khi ra trường, bạn sẽ được đảm nhận các vị trí chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên tiền tệ,... Với mức lương trung bình từ 10 tr – 15 tr, đối với sinh viên mới ra trường. Mức lương từ 15tr – 20tr, đối với những người có kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn sâu. Đây sẽ là sự rộng mở và đảm bảo tương lai của các bạn sinh viên.

3.4. Ngành logistics

Logistics đang trở thành một ngành nghề của tương lai. Kết nối của các doanh nghiệp hoạt động xuất- nhập khẩu trên toàn thế giới. Với điều kiện địa lí tự nhiên, Biển Đông Việt Nam đang là nơi tập trung giao thương trên toàn thế giới. Ngành logictics đang giúp Việt Nam hội nhập, kết nối với thế giới. Sau khi học xong ngành logictics, bạn sẽ được nhận nhiều vị trí như nhân viên xuất- nhập khẩu, nhân viên thu mua, nhân viên kiểm kê,... Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, mức lương trung bình 7 tr - 10 tr, là một con số không thua gì các ngành hot hàng đầu Việt Nam.

Ngành logistics
Ngành Logistics là một chuỗi cung ứng

4. Các trường đại học đào tạo kinh tế tài chính

Chắc hẳn, bạn đã hiểu rõ hơn về kinh tế tài chính là gì? Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu hơn các Đại học đào tạo về ngành kinh tế tài chính ở Việt Nam. Có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành kinh tế tài chính. Nhưng điều khiến chúng ta vẫn luôn băn khoăn nên chọn trường đại học nào phù hợp với mình. Sau đây, là các trường đại học đào tạo Kinh tế tài chính theo thống kê:

- Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Đại học Ngoại Thương (ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh)

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Học viện Tài chính (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Đại học Thương Mại (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Học viện Ngân hàng (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Đại học Giao thông vận tải (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Đại học Công Đoàn (ở thành phố Hà Nội)

- Trường Đại học Tài chính – Marketing (trường công lập ở thành phố Hồ Chí Minh)

- Trường học Đại học Văn Lang (trường tư thục ở thành phố Hồ Chí Minh)

- Trường Đại học Kinh tế (trường công lập ở thành phố Hồ Chí Minh)

Trên đây là các trường đại học đào tạo ngành kinh tế nổi tiếng trên khắp cả nước. Các bạn hay tự mình chọn lựa, tìm một trường đại học đúng với sở thích và khả năng của mình. Dù ở bất kỳ ngôi trường, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Các bạn hãy tự tin bản thân mình, tìm một ngành thích hợp, đúng với bản thân mình trong tương lai. Mong rằng những lời chia sẻ ở bài viết đã giúp bạn định hình rõ hơn về kinh tế tài chính là gì? Giúp bạn thoát khỏi sự ngô nghê của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: