Những kinh nghiệm thi phỏng vấn viên chức mà bạn nên “bỏ túi”

Chắc hẳn nhiều bạn đã không còn quá xa lạ gì với các kỳ thi viên chức. Mỗi đợt thi mở ra đều có số lượng người đăng kí rất đông nhưng để được tuyển trọn bạn sẽ phải đối chọi với rất nhiều ứng viên mạnh khác. Tuy nhiên, bên cạnh việc ôn thi thì bạn cũng nên trang bị những kinh nghiệm thi phỏng vấn viên chức cần thiết để có thể hoàn thành kỳ thi của mình tốt nhất. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Các vấn đề cần lưu ý trước khi tham gia phỏng vấn thi tuyển vào viên chức nhà nước

1.1. Tham gia và ghi chép đầy đủ các nội dung ôn thi

Tham gia ghi chép đầy đủ các nội dung ôn thi
Tham gia ghi chép đầy đủ các nội dung ôn thi

Trong một số trường hợp các đơn vị tuyển dụng sẽ tổ chức các lớp ôn câu hỏi phỏng vấn thi viên chức trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng. Nếu các bạn tham gia lớp học này thì nên chuẩn bị giấy bút và ghi chép đầy đủ những nội dung ôn tập. Mỗi lần ghi chép là một lần nhớ do đó bạn hãy tích lũy kiến thức của mình trong quá trình học. 

1.2. kinh nghiệm ôn thi đối với những kiến thức chung

kinh nghiệm ôn thi kiến thức chung
Kinh nghiệm ôn thi kiến thức chung

Đây là phần dễ ăn điểm nhưng lại khác nhiều người chủ quan dẫn đến kết quả làm bài không cao. Bạn hãy chắc chắn rằng mình đã học thật vững các tài liệu ghi chép nội dung học một cách chuẩn xác nhất. Ví dụ như luật công chức chắc chắn sẽ ra các phần liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công chức, những điều công chức nên làm và không nên làm. Đây sẽ là 1 trong 3 câu hỏi tương ứng với số điểm là 30. Hai câu còn lại một câu 30 điểm và một câu 40 điểm sẽ thường nằm trong phần như bộ máy HCNS,cải cách HCNS, so sánh QTNN với QLHCNNN,…

Xem thêm: Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

1.3. Kinh nghiệm thi viết môn kiến thức chuyên nghành

Với câu hỏi này bạn nên học về bộ máy tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan hành chính và cơ quan chuyên môn bạn thi vào. Nếu trước đây bạn chưa từng làm các công viên trong cơ quan nhà nước thì nên hỏi những nhân viên làm trong cơ quan bạn thi vào bởi đây là phần câu hỏi thực tế chiếm khoảng 20 điểm. Ngoài ra bạn cần phải đọc và tìm kiểu kỹ về thông tư 01, luyện tập cách soạn thảo những phần như quyết định, tờ trình, công văn, chỉ thị và các thông tư vì đây là một phần rất quan trọng và nó chiếm đến một nửa số điểm bài viết.

1.4. Thi trắc nghiệm những kiến thức chuyên ngành trên máy tính

Thi trắc nghiệm trên máy tính
Thi trắc nghiệm trên máy tính

Đối với một số cơ quan, tổ chức không có điều kiện thi trắc nghiệm trên máy tính thì sẽ chọn hình thức thi trắc nghiệm trên giấy. Nội dung thi gồm 3 phần và mỗi phần có tổng thời gian làm bài là 30 phút. Muốn làm tốt phần này bạn phải có kiến thức sâu rộng về quản lý hành chính nhà nước, ngoài ra bạn nên sưu tầm thêm các mẫu câu trắc nghiệm để luyện tập. Cụ thể nội dung các phần thi như sau:

- Phần I: Bao gồm 60 câu hỏi về pháp luật viên chức, chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước và hiểu biết cơ bản về các lĩnh vực tuyển dụng, chức năng, nhiệm vụ của vị trí ứng tuyển.

- Phần II: Đây có lẽ là phần thi khó nhất với người dự thi bởi gồm 30 câu ngoại ngữ bao gồm 1 trong 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc hoặc các ngôn ngữ khác tùy theo yêu cầu của công việc.

Một lưu ý rằng: Đối với vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là ngoại ngữ thì người dự tuyển không phải thi qua vòng này.

- Phần III: Bao gồm 30 câu hỏi tin học cũng giống như trên với các vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là tin học thì người dự tuyển không phải thi qua vòng này.

2. Những điều cần tránh khi tham gia phỏng vấn thi tuyển viên chức nhà nước

Trong quá trình đi làm chắc hẳn nhiều bạn đã trải qua không biết bao nhiều lần phỏng vấn tuyển dụng. Tuy vậy vẫn có bạn không thể tránh khỏi mắc các lỗi cơ bản. Điều đó rất ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng của các ứng viên do vậy các bạn hãy đọc những chia sẻ dưới đây của mình để rút kinh nghiệm nhé!

2.1. Lỗi trang phục không thích hợp

Lỗi trang phục không thích hợp
Trang phục đi phỏng vấn

Vẻ bề ngoài lúc nào cũng là cách nhà tuyển dụng đánh giá bạn ngay từ ban đầu sau đó mới là đánh giá những yếu tố bên trong. Vì vậy để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn coi trọng họ thì hãy chọn những bộ trang phục nghiêm túc, chỉnh tề như là áo sơ mi, quần âu hoặc có thể mặc vest. Đừng sai lầm khi muốn tạo điểm nhấn phá cách mặc nhưng trang phục thể hiện sự thời trang của mình mà không hợp với hoàn cảnh, tình huống. Thậm chí nếu công ty có cho phép mặc quần jeans đi làm thì bạn cũng không nên chọn mặc mà hãy thể hiện trang phục đẹp nhất của mình với nhà tuyển dụng.

2.2. Chưa nghiêm túc trong việc đón nhận cuộc phỏng vấn

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng phỏng vấn chỉ là thủ tục không mấy quan trọng nhưng các bạn không nên nghĩ vậy bởi mọi bước tuyển dụng đưa ra đều để đánh giá, quan sát thái độ, tác phong làm việc của bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Ngay cả khi mọi việc đã tiến triển thuận lợi bạn cũng không nên quá lơ và nghĩ đến tháng lương đầu tiên của mình sẽ chi tiêu vào việc gì mà không tập trung thật tốt vào việc mình phải làm tốt công việc này.

2.3. Thể hiện mình là một người quá kiêm tốn, nhún nhường

Thể hiện mình là người quá khiêm tốn
Thể hiện mình là một người quá khiêm tốn

Việc bạn thể ít quá ít những ưu điểm của mình khiến cho nhà tuyển dụng có thể không nhìn ra điểm nổi bật của bạn so với các ứng viên khác. Đây không phải là thời gian cho bạn thể hiện sự khiêm tốn, nhún nhường mà hãy tìm cơ hội cho mình tỏa sáng nhất có thể. Đừng ngại khi nói về các thành tích bạn đã đạt được ở công ty cũ mà hãy thể hiện ra cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một ứng viên tiềm năng.

2.4. Nói tập trung quá nhiều vào vấn đề tiền bạc

Đây là một điều hết sức hạn chế trong các buổi phỏng vấn mà bạn nên lưu ý. Khi mà bạn chưa thể chứng minh năng lực của bạn đối với nhà tuyển dụng thì không nên đề cập quá sớm trong các buổi phỏng vấn, việc này có thể khiến bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Các vấn đề về lương bổng chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng bàn tới ở gần cuối các cuộc phỏng vấn vì khi đó họ đã đánh giá sơ bộ được năng lực của ứng viên và đưa ra mức lương phù hợp.

Xem thêm: Danh sách việc làm công chức - viên chức mới nhất

2.5. Không chứng tỏ được mình là sự lựa chọn tốt nhất đối với nhà tuyển dụng

Không chứng tỏ được năng lực bản thân
Không chứng tỏ được năng lực bản thân

Rất nhiều bạn hay mắc phải lỗi này vì không tự tin vào bản thân mình và chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về những công việc mình ứng tuyển. Để có thể trả lời phỏng vấn tốt bạn hãy tìm hiểu các kỹ năng, yêu cầu nơi bạn nộp đơn vào làm. Việc đó cũng giúp bạn tìm ra những điểm mạnh của mình phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng và hãy nêu bật những điểm mạnh đấy lên để nhà tuyển dụng có thể biết lý do vì sao nên chọn bạn.

Mình biết rằng để thi vào viên chức là nhà nước là một điều không phải dễ dàng. Rất nhiều bạn đã phải thi nhiều lần mới có thể đỗ, do vậy mình hy vọng với những kinh nghiệm phỏng vấn thi viên chức mình chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn vững vàng hơn trong các cuộc thi. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ bỏ cuộc khi còn quá sớm. Chúc các bạn ôn thi thật tốt và gặt hái được nhiều thành công!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào