Kinh nghiệm phỏng vấn Shinhan Bank - Bộc lộ các ưu điểm sáng giá

Ngành tài chính - ngân hàng là lĩnh vực việc làm chưa bao giờ mất đi sức nóng. Một trong số những ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất, thu hút nhiều ứng viên mong muốn được tham gia tuyển dụng là ngân hàng Shinhan. Bài viết tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn Shinhan Bank dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và có sự chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội việc làm của mình. Cùng vieclam88.vn tìm hiểu nhé!

1. Tổng quan về Shinhan Bank

1.1. Ngân hàng Shinhan tại Hàn Quốc

Ngân hàng Shinhan là một trong ba nền tảng thành lập nên Tập đoàn tài chính Shinhan - một tập đoàn đi đầu về việc nắm giữ tài chính tại Hàn Quốc. Xuyên suốt từ khi thành lập, tập đoàn tài chính Shinhan luôn không ngừng cải cách và đổi mới, vươn lên thành một trong số những ngân hàng tiêu biểu của Hàn Quốc chỉ trong thời gian ngắn.

Tập đoàn Shinhan nắm giữ nhiều công ty phụ thuộc, ở nhiều lĩnh vực như ngân hàng, thẻ tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán, quản lý tài sản, tư vấn và cho thuê tài chính.

Ngân hàng Shinhan tại Hàn Quốc
Ngân hàng Shinhan tại Hàn Quốc

1.2. Ngân hàng Shinhan tại Việt Nam

Ngân hàng TNHH Một Thành Viên Shinhan Việt Nam trực thuộc Ngân hàng Shinhan Hàn Quốc, có đại diện thương mại tại Việt Nam từ năm 1993, dưới hình thức văn phòng đại diện đầu tiên tại TP Hồ Chi Minh.

Từ đó đến nay, Ngân hàng Shinhan không ngừng mở rộng và phát triển mạng lưới hoạt động tới khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Hiện tại, ở Việt Nam, ngân hàng đã có tới 43 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, cung cấp giải pháp tài chính cùng danh mục các sản phẩm đa dạng hướng đến các đối tượng cả khách hàng cá nhân và các doanh nghiệp.

Ngân hàng Shinhan vinh dự đạt được nhiều giải thưởng danh giá do International Business Magazine và tạp chí HR Asia trao tặng liên tiếp trong nhiều năm gần đây.

2. Các vòng tuyển chọn mà ứng viên cần vượt qua

2.1. Vòng 1: Ấn tượng vòng ứng tuyển

Ngân hàng Shinhan là ngân hàng quốc tế, vì vậy khả năng ngoại ngữ là yếu tố không thể thiếu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên của mình trong quá trình tuyển dụng. Trên thực tế, có một vài vị trí không yêu cầu trình độ tiếng Anh, song nếu muốn để lại ấn tượng tốt ngay từ vòng xét duyệt hồ sơ, bạn vẫn nên chuẩn bị một CV tiếng Anh hoặc một bản CV song ngữ.

Trong khi các ứng viên của nhiều ngân hàng khác trên thị trường được yêu cầu  gửi CV theo quy định, thậm chí theo form mẫu riêng được quy định sẵn của công ty, thì tại Shinhan Bank, ứng viên có thể chủ động tự tạo CV theo ý định của từng cá nhân.

Tại vòng ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ dựa trên CV để sàng lọc những ứng viên sáng giá hoặc đủ điều kiện cho vòng tiếp theo. Chính vì thế, CV nắm vai trò chủ chốt, thể hiện trình độ, kỹ năng của ứng viên. Nếu thiếu cẩn trọng, bạn sẽ vô tình nhường lại cơ hội cho các ứng viên khác bởi cuộc cạnh tranh tuyển chọn vào Shinhan Bank thực sự gay gắt với tỉ lệ cạnh tranh cao. Bạn cần phải trình bày CV hợp lý để làm nổi bật bản thân, bộc lộ hết những ưu điểm mình sở hữu phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Để góp phần khiến cho CV chuyên nghiệp hơn, bạn có thể chọn màu xanh đậm - cũng chính là màu chủ đạo của Shinhan Bank.

Nội dung CV cần đúng chính tả, trình bày khoa học, ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ các mục cơ bản như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, chứng chỉ, giải thưởng.

Một lưu ý cực kỳ đáng ghi nhớ, ngân hàng Shinhan CHỈ tiếp nhận hồ sơ ứng viên được gửi qua email. Không chấp nhận các hồ sơ được gửi trực tiếp đến văn phòng hoặc qua các kênh khác.

CV ngắn gọn nhưng cần bộc lộ ưu điểm bản thân
CV ngắn gọn nhưng cần bộc lộ ưu điểm bản thân

2.2. Vòng 2: Vượt qua vòng kiểm tra

Vòng thi Test không phải là một vòng thi cố định trong quy trình tuyển dụng của Shinhan Bank. Thông thường, đây là vòng thi chỉ được áp dụng trong một số chương trình tuyển dụng đặc biệt. Nếu không nhận được thông báo từ nhà tuyển dụng về một buổi thi Test, ứng viên có thể được chuyển vào vòng phỏng vấn vòng loại. Đối với những chương trình tuyển dụng đặc biệt, ngân hàng Shinhan đưa ra bài test giống như các ngân hàng khác tại Việt Nam:

- Test EQ, IQ.

- Test kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức chung.

- Test năng lực tiếng Anh.

Trình độ của các bài kiểm tra được đưa ra trong vòng này khá đơn giản nhưng phổ câu hỏi đa dạng. Vì thế ngoài kiến thức nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn, ứng viên cũng nên trang bị đủ cho mình kiến thức xã hội và kiến thức tổng hợp.

2.3. Vòng 3: Buổi phỏng vấn then chốt

Sau khi đã vượt qua hai vòng trước, ứng viên sẽ đến với vòng phỏng vấn là vòng tuyển chọn cuối cùng, mang tính quyết định và có tính cạnh tranh gay gắt hơn. Các ứng viên của hệ thống ngân hàng Shinhan sẽ cần tham gia hai vòng phỏng vấn. Vòng 1: các ứng viên sẽ phỏng vấn theo nhóm, mỗi nhóm chọn ra một người. Vòng 2: từ những người đã vượt qua vòng 1, lại chia thành các nhóm để phỏng vấn, mỗi nhóm chọn ra một người xuất sắc nhất.

Như đã nhấn mạnh từ đầu, Shinhan Bank là một ngân hàng quốc tế nên khả năng ngoại ngữ của ứng viên là cực kỳ quan trọng. Trong các vòng phỏng vấn này, ngôn ngữ chính để trao đổi giữa người phỏng vấn và ứng viên là tiếng Anh. Bằng hình thức này, nhà tuyển dụng có thể cùng lúc kiểm tra, thử thách ứng viên cả về trình độ ngoại ngữ cũng như năng lực chuyên môn, xử lý vấn đề.

Theo như một số ứng viên đã từng phỏng vấn tại ngân hàng Shinhan, các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng không quá phức tạp với thời lượng phỏng vấn không dài. Ít khi xuất hiện các câu hỏi tình huống giả định hay câu hỏi bẫy lắt léo. Tuy nhiên, bạn cần thể hiện bản thân thực sự mong muốn được cống hiến tại Shinhan cũng như đã tìm hiểu về văn hóa công ty rất kỹ. Ngoài ra, các ứng viên có thể sử dụng cả tiếng Hàn cũng sẽ được ưu tiên hơn.

Vòng phỏng vấn nhóm bằng tiếng Anh
Vòng phỏng vấn nhóm bằng tiếng Anh

3. Các yếu tố quan trọng để vượt qua phỏng vấn Shinhan Bank

3.1. Yếu tố chuyên môn vững chắc

Khối tài chính - ngân hàng là một trong những lĩnh vực ngành nghề đòi hỏi năng lực chuyên môn cao. Chính vì vậy, kiến thức chuyên môn là yếu tố quan trọng trong quá trình phỏng vấn. Mục đích của bạn đang hướng đến vị trí nào, hãy tập trung trau dồi kiến thức chuyên môn của mình tại vị trí đó. Các câu hỏi xoay quanh nội dung thị trường ngân hàng, nghiệp vụ ngân hàng, chuyên môn,... sẽ giúp cho bạn thể hiện được nền tảng kiến thức chuyên môn của mình vững đến đâu. Bên cạnh đó, vòng này cũng có một số câu hỏi kiểm tra kiến thức xã hội, cộng đồng,... Do đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm để bao phủ mức độ hiểu biết của mình ở các lĩnh vực xã hội chung, ngoài việc ôn luyện thật kỹ chuyên môn nhé.

Để thể hiện sự chỉn chu và chuyên nghiệp của mình, bạn nên ăn mặc theo phong cách công sở trang nhã, lịch sự, đến sớm 15-20 phút trước buổi phỏng vấn. Tắt chuông điện thoại trong quá trình phỏng vấn và cảm ơn nhà tuyển dụng sau khi đã phỏng vấn xong.

3.2. Phong cách lịch sự, thái độ làm việc chuyên nghiệp

Thái độ và phong cách làm việc của nhân viên chính là bộ mặt đại diện cho cả công ty. Nhà tuyển dụng sẽ không ngừng quan sát và đánh giá xem ứng viên trong buổi phỏng vấn liệu có đáp ứng và hòa nhập được với văn hóa nơi làm việc, lối sinh hoạt tập thể, giao tiếp,... ở công ty không?

3.2.1. Thái độ chuyên cần, cầu tiến

Vì Shinhan Bank trực thuộc một tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, các lãnh đạo là người Hàn, nên môi trường làm việc cũng rất gần với văn hóa làm việc của Hàn Quốc. Đó là cách làm việc nghiêm túc, để ý chi tiết, kỷ luật, cống hiến và lao động hết mình. Do đó, những ứng viên được Shinhan Bank đánh giá cao chắc chắn là những người bộc lộ được tính chuyên nghiệp, chỉn chu, ham học hỏi, chăm chỉ, nỗ lực, cầu tiến,...

Văn hóa làm việc chuyên cần, cầu tiến
Văn hóa làm việc chuyên cần, cầu tiến

3.2.2. Thể hiện phong cách cá nhân đúng mực

Ứng viên cũng nên chú trọng phong cách của bản thân qua trang phục trang nhã, tươm tất; cử chỉ, lời nói, ánh mắt và hành động tự tin, lịch sự; giao tiếp và xử lý tình huống khéo léo. Những điều này sẽ càng tăng thêm điểm cộng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.

3.3. Sử dụng ngoại ngữ thành thạo là không thể thiếu

Nếu như kỹ năng sử dụng tiếng Anh của bạn không tốt thì tỉ lệ cao là bạn sẽ không thể vượt qua các vòng tuyển chọn của Shinhan Bank. Nhà tuyển dụng có thể linh động châm chước cho bạn cơ hội việc làm nếu như là thực tập sinh. Nhưng với việc ứng tuyển làm nhân viên chính thức, thì dù ở vị trí nào, ứng viên cũng phải có kỹ năng ngoại ngữ ở mức ổn định. Vì Shinhan Bank là một công ty trực thuộc tập đoàn của Hàn Quốc nên ngoài ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh, ứng viên có thể giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ thứ hai là tiếng Hàn sẽ chiếm được hảo cảm từ nhà tuyển dụng.

3.4. Luôn luôn chuẩn bị kỹ lưỡng

Càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu, khả năng thành công của bạn càng lớn bấy nhiêu. Tất nhiên rồi, không có ai thành công vượt qua buổi phỏng vấn mà không có sự chuẩn bị cả. Việc chuẩn bị kỹ giúp cho bạn lường trước được các câu hỏi, các tình huống có thể được nhà tuyển dụng đưa ra. Chuẩn bị kiến thức để tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Chuẩn bị trang phục công sở phù hợp, thoải mái với bản thân cùng diện mạo tao nhã, chuẩn mực. Chuẩn bị tinh thần tự tin, phong thái đĩnh đạc để sẵn sàng đối diện với các thử thách của buổi tuyển chọn.

Chuẩn bị kỹ khiến bạn tự tin hơn
Chuẩn bị kỹ khiến bạn tự tin hơn

Shinhan Bank là một nơi làm việc tốt, luôn trao cơ hội cho những người xứng đáng. Hy vọng bài viết kinh nghiệm phỏng vấn Shinhan Bank đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan, và phần nào giúp bạn hoạch định các bước để chinh phục nhà tuyển dụng của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu