Khối H gồm những ngành nào – nên biết để chọn đúng ngành

Khối H gồm những ngành nào là câu hỏi phổ biến được đưa ra trong các đợt tuyển sinh thời đại mới ngày nay. Nếu bạn có năng khiếu về hội họa và muốn theo đuổi con dường này thì việc tìm hiểu về khối H là rất cần thiết, ngoài ra khối H còn phục vụ đào tạo cho những ngành nghề nào khác nữa? Để biết được chuyên ngành, lĩnh vực bản thân yêu thích có nằm trong khối H hay không thì mời bạn đọc khám phá nhiều hơn về bài viết này.

1. Vì sao cần tìm hiểu khối H gồm những ngành nào?

Như chúng ta đã biết khối H là một khối thi để tham gia xét tuyển vào các trường Đại học.

Lựa chọn khối H đồng nghĩa với việc thí sinh sẽ thể hiện năng khiếu của mình trong các môn thi. Nếu bạn đã xác định theo học ngành học thi khối H, bạn cần tìm hiểu thêm về năng khiếu của mình trước khi lựa chọn khối thi.

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu ngành thuộc khối H
Tầm quan trọng của việc tìm hiểu ngành thuộc khối H

Bởi quá trình học cũng chính là quá trình để bạn chuẩn bị hành trang cho công việc mà bạn sẽ theo đuổi sau này. Dĩ nhiên không ai muốn mất nhiều thời gian theo học một ngành học mà mình chưa chắc đã sử dụng đến những kiến thức mình đã học vào công việc.

Như vậy không chỉ lãng phí tiền học mà còn lãng phí thời gian của chính bản thân người học. Xác định ngành học sẽ giúp bạn định hướng đúng đắn hơn con đường sự nghiệp sau này và có mục tiêu phát triển rõ ràng.

2. Khối H gồm những ngành nào?

Cách đây nhiều năm thì khối H chưa thịnh hành để đưa vào chương trình tuyển sinh đại học. Tuy nhiên, dưới tác động của kinh tế xã hội, các ngành học được mở rộng hơn, khối H cũng theo đó mà ra đời để chuyên đào tạo nguồn nhân lực có tài năng đặc biệt ở một lĩnh vực nào đó. Việc hình thành các khối ngành trong khối H có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp năng khiếu có thêm môi trường và điều kiện tốt để tỏa sáng.

Khối H gồm những ngành nào?
Khối H gồm những ngành nào?

Hơn nữa, việc tổ chức thi khối H là một bước tiến mới của ngành giáo dục, khi mà tư tưởng từ phụ huynh cho đến học sinh đã được thay đổi, không còn ràng buộc mình vào những khối cơ bản, phổ biến trong khi bản thân có những năng khiếu nổi bật. Nhiều em học sinh được sự đồng thuận của cha mẹ đã mạnh dạn theo đuổi khối H để giúp tài năng được thể hiện, tự tin đi trên con đường sự nghiệp đáng mơ ước của bản thân.

Nếu như đây cũng là nhu cầu trong bạn trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời thì nhất định hãy khám phá tỉ mỉ những chuyên ngành thuộc khối H và từ đó lựa chọn cho bản thân mình một con đường để phát triển, xây đắp tương lai.

Các ngành thuộc khối H hiện bao gồm:

- Ngành học SP Mỹ Thuật (Mã ngành: 52140222)

- Lý luận, lịch sử & phê bình mỹ thuật (52210101)

- Hội họa (52210103)

- Điêu khắc (52210105)

- Gốm (52210107)

- Ngành Nhiếp ảnh (52210301)

- Ngành Thiết kế công nghiệp (52210402)

- Ngành Thiết kế đồ họa (Mã ngành là 52210403)

- Ngành Thiết kế thời trang (52210404)

- Ngành Thiết kế nội thất (52210405)

- Ngành Quản lý văn hóa (mã ngành 52220342)

- Ngành Truyền thông đa phương tiện (5248020104)

Mặc dù những ngành vừa kể trên đều có thể xuất hiện ở các khối thi khác thế nhưng việc lựa chọn thi vào các chuyên ngành này thông qua khối H có ý nghĩa khác biệt. Tổ hợp các môn thi của những chuyên ngành này có thể sẽ thay đổi phù hợp với trình độ, năng khiếu của người thi, có như vậy việc tuyển sinh mới ý nghĩa và có tác dụng.

Ngoài việc tập trung tiếp nhận kiến thức đào tạo từ chuyên ngành chính thì sinh viên khối H cũng sẽ được đào tạo "chéo", tức được học cả những bộ môn có liên quan, có thể phụ trợ cho chuyên ngành học chính của mình. Đó là một điều tuyệt vời mà sinh viên nào cũng muốn vì được mở rộng thêm kiến thức, kỹ năng. Chính những điều này sẽ góp phần xây dựng nền móng vững chắc để các em tự tin bước vào đời.

3. Những môn thi và tổ hợp thi dành cho khối H

3.1. Những môn mà khối H sẽ thi

Khối H là khối thi dành cho những bạn có năng khiếu về nghệ thuật. Vì là khối thi có điểm đặc biệt nên hình thức thi của khối H cũng có những điểm riêng biệt so với các khối thi truyền thống khác.

Những môn mà khối H sẽ thi
Những môn mà khối H sẽ thi

Khi tham gia thi khối H các thí sinh sẽ phải dự thi 3 môn đó là môn ngữ Văn, môn năng khiếu vẽ nghệ thuật 1 và 2.

Đối với môn văn thí sinh có thể dùng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia để tham gia xét tuyển.

Đối với môn năng khiếu nghệ thuật một thí sinh sẽ tham gia dự thi vẽ hình họa người. Thông thường môn thi này sẽ được chia ra thành 4 phần thi với thời lượng mỗi phần kéo dài 45 phút.

Trong phần thi đầu tiên thí sinh sẽ thi về mảng bố cục, dựng mảng lớn và dáng lớn. Phần thi thứ hai thí sinh sẽ dựng chi tiết hình. Tại phần thi thứ ba sẽ tham gia phân tích cấu trúc của bề mặt và gợi hướng ánh sáng lớn. Với phần thi cuối cùng công việc của thí sinh chính là tập trung đẩy sâu thêm những chi tiết gần nhất.

Với môn thi năng khiếu nghệ thuật thứ hai, thí sinh sẽ được làm bài trong thời gian 4 tiếng để thực hiện tất cả các công đoạn trang trí và vẽ màu bài thi.

Thời gian 4 tiếng cho bài thi năng khiếu số 2 có vẻ rất dài nhưng nhiều thí sinh chủ quan nên đã không kịp hoàn thành bài vẽ. Vì vậy các thí sinh nên căn thời gian vẽ màu với từng chi tiết để có thể hoàn thành trọn vẹn bài thi.

3.2. Tổ hợp cho các khối H

Khối H nói chung sẽ tham gia thi các môn như bên trên. Tuy nhiên hiện nay khối H phân ra thành rất nhiều tổ hợp cho các thí sinh có thêm nhiều sự lựa chọn hơn.

Sự đa dạng trong tổ hợp môn thi giúp cho cơ hội trúng tuyển của thí sinh được nâng cao. Hiện nay các tổ hợp môn thi khối H đang có như sau:

Tổ hợp cho các khối H
Tổ hợp cho các khối H

Tổ hợp H00 chính là tổ hợp thi khối H truyền thống mà chúng ta vừa nhắc đến ở bên trên với 3 môn thi là ngữ văn và hai môn năng khiếu vẽ.

Tại tổ hợp H01 thí sinh phải tham dự 3 môn thi đó là toán, ngữ văn và môn vẽ.

Với tổ hợp H02 sẽ ưu tiên cho các môn năng khiếu nhiều hơn với tổ hợp thi toán, vẽ trang trí màu và vẽ hình họa mỹ thuật.

Tổ hợp H03 lại phù hợp cho những bạn yêu thích các môn học tự nhiên. Vì vậy thí sinh sẽ tham gia thi 3 môn đó là toán, vẽ năng khiếu và môn khoa học tự nhiên.

Với những bạn không phù hợp với môn khoa học tự nhiên mà lại có niềm yêu thích với những môn khoa học xã hội có thể thi vào tổ hợp H05. Tổ hợp này có 3 môn thi là khoa học xã hội, ngữ văn và vẽ năng khiếu.

Nếu như thí sinh có tố chất khi học về lịch sử thì có thể thử sức với tổ hợp khối thi H08. Tổ hợp này có 3 môn thi bao gồm lịch sử, ngữ văn và vẽ mỹ thuật.

Những bạn học tốt môn tiếng anh và muốn có cơ hội trúng tuyển cao hơn có thể dự thi tổ hợp H04 hoặc H06. Đây là hai tổ hợp đều có môn tiếng anh để tham gia dự thi. Môn còn lại của tổ hợp H04 sẽ là toán và vẽ năng khiếu, tổ hợp H06 là ngữ văn và môn vẽ mỹ thuật.

Ngoài ra còn một tổ hợp mà thí sinh có thể lựa chọn với 3 môn thi toán, trang trí, hình họa là tổ hợp thi H07.

4. Trường xét tuyển khối H và địa điểm học vẽ

Hiện nay, trên cả ba miền đất nước đều có các trường Đại học xét tuyển các thí sinh với khối thi H. Bạn có thể tham khảo danh sách một số trường trên cả nước như sau:

Với các trường Đại học ở khu vực miền Bắc sẽ có những trường xét tuyển khối H như là trường đại học mỹ thuật công nghiệp, trường đại học mỹ thuật Việt Nam, trường Đại học kiến trúc Hà Nội, trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, trường Đại học sư phạm nghệ thuật trung ương, trường đại học công nghiệp Hà Nội, trường Đại học FPT và trường Đại học công nghệ thông tin và truyền thông.

Trường xét tuyển khối H
Trường xét tuyển khối H và địa điểm học vẽ

Tại khu vực miền Trung sẽ có ít các trường xét tuyển khối H hơn nhưng không phải không có. Một số trường Đại học miền Trung mà bạn có thể tham gia xét tuyển đó là trường Đại học Quảng Bình, trường Đại học kiến trúc Đà Nẵng, trường Đại học nghệ thuật Huế và trường Đại học Quảng Nam.

Một khu vực không kém sự lựa chọn so với khu vực phía Bắc đó chính là nhóm các trường Đại học xét tuyển khối H tại miền Nam. Những trường Đại học mà bạn có thể xét tuyển đó là trường Đại học Sài Gòn, trường Đại học kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học công nghệ Sài Gòn, trường Đại học nam Cần Thơ, trường đại học Hoa Sen, trường Đại học quốc tế Hồng Bàng và trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Muốn tham gia luyện vẽ thí sinh có thể đến với các trung tâm luyện vẽ hoặc tham gia các lớp do giáo viên tự mở.

Tuy nhiên khi lựa chọn bạn nên lưu ý hỏi những người đã từng tham gia học trước đó về chương trình học, thời gian học và số lượng học sinh của một lớp. Bạn hãy tìm hiểu xem trong các kỳ thi trước đây đã có bao nhiêu thí sinh đạt điểm cao.

Các lớp học gần nhà sẽ rất tốt cho bạn khi được học trực tiếp với các thầy cô hướng dẫn. Tuy nhiên nếu như bạn không tìm được địa điểm học phù hợp bạn có thể thử tìm hiểu về các lớp học trực tuyến.

Năng khiếu là môn học cần nhiều thời gian luyện tập vì thế bạn cần tìm đến những trung tâm và thầy cô uy tín để có một lộ trình học hợp lý. Người hướng dẫn càng đúng mục tiêu, bạn trau dồi các kỹ năng một cách thuần thục thì năng lực của bạn sẽ ngày càng tăng cao.

Như vậy cơ hội để bạn trúng tuyển tại các trường Đại học mơ ước của mình sẽ cao hơn.

5. Điểm cần lưu ý khi đã chọn khối H

Khối H luôn mang đến sự hấp dẫn với nhiều bạn trẻ, nhất là những bạn có năng khiếu và đam mê nghệ thuật.

Điểm cần lưu ý khi đã chọn khối H
Điểm cần lưu ý khi đã chọn khối H

Để đáp ứng được nhu cầu của những nhân tài trẻ, giúp cho nhân tài có đất dụng võ và nhà tuyển dụng có thể khai thác tối đa các tài năng thì học khối H là bước đầu tiên.

Tuy nhiên nếu bạn đã được đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng môn học năng khiếu thì bạn sẽ tự tin hơn khi đối mặt với những khó khăn. Nếu như bạn đã lựa chọn khối H để theo học sẽ có những vấn đề bạn cần lưu ý.

Rất nhiều người mơ hồ đánh đồng sở thích với ước mơ. Nếu bạn có khả năng ở một mảng nào đó thì chắc hẳn bạn thường có xu hướng thích làm điều ấy.

Tuy nhiên để có thể cống hiến, tận tâm hay không lại là một phương diện khác, phương diện của ước mơ đủ để bạn sẵn sàng đầu tư mọi thứ nhằm đạt được.

Vậy thì khối H là nơi chứa đựng rất nhiều lĩnh vực khai thác sâu vào năng khiếu, tài năng của con người và chỉ thu nạp sự thành công khi người theo đuổi nó thực sự coi chuyên ngành học khối H là ước mơ khi lựa chọn theo đuổi khối học này thì buộc phải hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng và niềm đam mê của mình để biết được liệu các chuyên ngành bên trong khối có thực sự khiến cho bạn sẵn sàng theo đuổi hay không.

Sẵn sàng theo đuổi đam mê
Sẵn sàng theo đuổi đam mê

Sau khi thi đỗ vào khối H, được học chuyên ngành yêu thích, bạn hãy luôn ghi nhớ một điều rằng, khối H dù được lựa chọn bằng sự mách bảo của trái tim thế nhưng ở mức độ đào tạo chuyên sâu, sẽ có rất nhiều khó khăn mà bạn phải đối mặt.

Nếu như không đủ nghị lực, không đủ đam mê và không vượt qua được chính rào cản đó, bạn nhất định sẽ dễ dàng từ bỏ chính điều đã cho là ước mơ, là năng khiếu muốn được theo đuổi và phát huy.

Rõ ràng, có một chân lý bất diệt như thế này mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ "sở thích không phải là ước mơ, năng khiếu chỉ được khai thác nếu nó được tổng hòa từ chính ước mơ và sở thích của bạn". Điều này rất phù hợp khi chúng ta đưa vào câu chuyện lựa chọn khối thi lên đại học. Vậy với câu trả lời, khối H gồm những ngành nào đã giúp bạn thỏa mãn cho những thắc mắc của bản thân hay chưa? Hãy để lại bình luận về suy nghĩ của bạn đối với vấn đề này nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào