Khoa học là gì? Mọi thông tin bạn cần biết về nhà khoa học

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2020-03-12 08:54:42

Khi bạn nghe từ “khoa học”, bạn nghĩ gì? Áo bảo hộ chuyên dụng cho phòng thí nghiệm và ống nghiệm? Kính thiên văn và sao? Einstein?  Sách khoa học? … Mặc dù những điều này đại diện cho các khía cạnh khác nhau của khoa học, nhưng không ai trong số này thực sự là hiện thân của “toàn bộ khoa học” bởi vì nó rất đa diện, đa dạng. Vậy khoa học là gì?

1. Bạn đã biết khoa học là gì?

Khoa học có thể được coi là cả một kho tàng tri thức (những điều chúng ta đã khám phá) và quá trình thu nhận kiến ​​thức mới (thông qua quan sát và thử nghiệm thử nghiệm và đưa ra giả thuyết). Cả kiến ​​thức và quy trình đều phụ thuộc lẫn nhau, vì kiến ​​thức thu được phụ thuộc vào các câu hỏi được hỏi và phương pháp được sử dụng để tìm câu trả lời.

Lĩnh vực khoa học thường được nhóm lại thành:

- Khoa học tự nhiên cuộc sống hay khoa học sinh học (nghiên cứu về sinh vật sống) và khoa học vật lý (nghiên cứu về vũ trụ vật chất bao gồm vật lý, hóa học, khoa học vũ trụ, v.v.).

- Khoa học xã hội, nghiên cứu về xã hội và con người (như nhân học, tâm lý học)

- Khoa học chính quy học các nghiên cứu về logic và toán học

- Khoa học ứng dụng Các ngành khoa học dựa trên khoa học và sử dụng kiến ​​thức khoa học hiện có để phát triển các ứng dụng mới, như trong kỹ thuật, robot, nông nghiệp và y học.

Khoa học có thể được chia thành khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng (khi kiến ​​thức khoa học được áp dụng cho nhu cầu của con người). Cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội đều được gọi là khoa học thực nghiệm. Điều này có nghĩa là bất kỳ lý thuyết nào cũng phải dựa trên các hiện tượng có thể quan sát được, độ tái lập của kết quả và đánh giá ngang hàng.

Bạn đã biết khoa học là gì?
Bạn đã biết khoa học là gì?

Điều thú vị nhất về khoa học là nó không bao giờ kết thúc.  Mỗi khám phá đều dẫn đến nhiều câu hỏi, bí ẩn mới, đến một điều khác cần giải thích.  Đó là một trường hợp chúng ta càng biết nhiều, chúng ta càng biết rằng chúng ta không biết gì cả.  Ví dụ, việc phát hiện ra cấu trúc xoắn kép của DNA đã cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về sinh học, đưa ra những lĩnh vực hoàn toàn mới được nghiên cứu như chỉnh sửa gen và sinh học tổng hợp.

“Điều quan trọng là không bao giờ ngừng đặt câu hỏi.” - Albert Einstein khi nói về những kiến thức khoa học. 

Ngay cả trong cơ thể kiến ​​thức mà khoa học đã thu thập được, vẫn chưa có gì được chứng minh. Mặc dù chúng ta có thể có rất nhiều dữ liệu để hỗ trợ lý thuyết rằng có, lực hấp dẫn tồn tại hoặc con người tiến hóa qua hàng triệu năm, chúng ta vẫn không ngừng tinh chỉnh và đánh giá lại dữ liệu. Vì theo Einstein, lực hấp dẫn ngày nay không giống với Newton hay Laplace. Bất kỳ bằng chứng mới nào cũng có thể hỗ trợ lý thuyết này nhưng nó không chứng minh điều đó. Mặc dù chúng tôi chấp nhận một số lý thuyết nhất định là ‘đúng, chúng tôi thực hiện điều này một cách tạm thời. Sự thật hôm nay không đảm bảo chúng ta sẽ không tìm thấy bằng chứng ngược lại vào ngày mai. Khoa học không ngừng thu thập thêm bằng chứng liên quan đến các lý thuyết đã biết, chỉ trong trường hợp.

“Điều quan trọng là không bao giờ ngừng đặt câu hỏi.” - Albert Einstein
“Điều quan trọng là không bao giờ ngừng đặt câu hỏi.” - Albert Einstein

Khoa học có thể giúp chúng ta hiểu bản thân và thế giới của chúng ta, để nhận ra cách thức hoạt động và nơi chúng ta phù hợp với nó. Sẽ luôn có câu hỏi được trả lời. Điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết? Điều gì khiến chúng ta mơ ước? Ý thức là gì? Chính việc tìm kiếm câu trả lời này, sự tò mò bẩm sinh của loài người và muốn tìm hiểu ‘tại sao, đẩy sự khám phá khoa học về phía trước. Nó có thể khoa học một ngày nào đó có thể tìm thấy câu trả lời, nhưng nếu không nó sẽ thắng được vì thiếu cố gắng.

Xem thêm: Việc làm nhân viên tư vấn khoa học

2. Vai trò của khoa học là gì?

Vì nguồn gốc của loài người, loài người chúng ta đã kiên trì theo đuổi kiến ​​thức, cố gắng lập danh mục và xác định nó thông qua các khái niệm rõ ràng và khác biệt. Ở Hy Lạp cổ đại, các học giả quyết định thiết lập một khái niệm bao gồm kiến ​​thức, khoa học.

Vai trò của khoa học là gì?
Vai trò của khoa học là gì?

Cần phải làm rõ trước đây được gọi là kiến ​​thức cho một tập hợp thông tin có được thông qua kinh nghiệm hoặc nội tâm và có thể được tổ chức trên một cấu trúc của các sự kiện khách quan có thể tiếp cận được với các nhà quan sát khác nhau. Nó được gọi là khoa học cho tập hợp các kỹ thuật và phương pháp được sử dụng để đạt được kiến ​​thức như vậy.  Từ này xuất phát từ khoa học Latinh và, chính xác, có nghĩa là kiến ​​thức.

Việc áp dụng có hệ thống các phương pháp này tạo ra kiến ​​thức khách quan (khoa học) mới, có được một hình thức cụ thể.  Đầu tiên, một dự đoán được đưa ra được thử nghiệm thông qua phương pháp khoa học và được định lượng.  Mặt khác, những dự đoán này của khoa học có thể được đặt bên trong một cấu trúc nhờ phát hiện các quy tắc phổ quát, cho phép mô tả cách thức hoạt động của một hệ thống.  Những luật phổ quát tương tự này là những luật giúp chúng ta có thể biết trước cách thức hệ thống được đề cập sẽ hoạt động trong những trường hợp nhất định.

Đọc thêm: Khoa học tự nhiên là gì?

3. Nhà khoa học – họ là ai?

Nhà khoa học từ này là một thuật ngữ chung, được sử dụng để mô tả ai đó nghiên cứu và kiểm tra các khía cạnh khác nhau của thế giới vật lý để đạt được sự hiểu biết tốt hơn về cách mọi thứ hoạt động và hoạt động. Có nhiều chuyên ngành của “nhà khoa học”, và tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu nào mà người ta chọn theo dõi, công việc có thể thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, mỗi nhà khoa học tuân theo "phương pháp khoa học", đó là một bộ quy tắc nghiêm ngặt đảm bảo tất cả các khám phá mới là thực tế và không chỉ là suy đoán.

Nhà khoa học – họ là ai?
Nhà khoa học – họ là ai?

Nhà khoa học từ này là một thuật ngữ chung, được sử dụng để mô tả ai đó nghiên cứu và kiểm tra các khía cạnh khác nhau của thế giới vật lý để đạt được sự hiểu biết tốt hơn về cách mọi thứ hoạt động và hoạt động.

Các nhà khoa học làm việc trong mọi lĩnh vực có thể tưởng tượng, và do đó có thể được tìm thấy làm việc cho một loạt các nhà tuyển dụng. Các công ty lớn và nhỏ sẽ thuê các nhà khoa học làm việc trên các sản phẩm và dự án nghiên cứu. Các trường đại học sẽ thuê các nhà khoa học để làm công việc nghiên cứu hoặc giảng dạy. Chính phủ trợ cấp các khoản tài trợ nghiên cứu và thuê các nhà khoa học làm việc cho các dự án được tài trợ. Bất kể con đường nào nhà khoa học quyết định đi theo, mục tiêu cuối cùng là luôn bổ sung kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc cho cộng đồng khoa học lớn hơn, cũng như giúp khơi dậy những khám phá mới cho tương lai. 

Sau đây là các loại nhà khoa học và công việc cơ bản của họ.

- Nhà hóa học: nghiên cứu thành phần, cấu trúc và tính chất của các chất và phản ứng của chúng

- Nhà hóa sinh: nghiên cứu các nguyên tắc hóa học và vật lý của các sinh vật sống và các quá trình sinh học

- Nhà sinh vật học: nghiên cứu cuộc sống và sinh vật sống

- Nhà sinh học biển: nghiên cứu tất cả các sinh vật sống ở biển

- Nhà sinh học phân tử: khám phá và nghiên cứu cấu trúc và chức năng của các tế bào ở cấp độ phân tử

- Nhà vi trùng học: nghiên cứu các sinh vật cực nhỏ như vi khuẩn, tảo và nấm

- Kỹ thuật viên tế bào học: chuẩn bị và kiểm tra các tế bào của con người cho sự hiện diện của bệnh

Nhà khoa học – họ là ai?
Nhà khoa học máy tính

- Nhà di truyền học: chuyên về khoa học di truyền

- Nhà địa chất: nghiên cứu lịch sử, nguồn gốc và cấu trúc của trái đất

- Nhà cổ sinh vật học: nghiên cứu hài cốt hóa thạch của tất cả các loại sinh vật

- Nhà địa lý: nghiên cứu trái đất và đất đai, đặc điểm và cư dân của nó

-  Nhà động vật học: nghiên cứu động vật

- Nhà khảo cổ học: nghiên cứu người cổ đại và văn hóa của họ

- Nhà nhân chủng học:  nghiên cứu các khía cạnh xã hội, khảo cổ, ngôn ngữ và sinh học của nhân loại 

- Nhà vật lý: khám phá và xác định các nguyên tắc cơ bản chi phối cấu trúc và hành vi của vật chất, sự tương tác giữa năng lượng và vật chất, tạo ra và truyền năng lượng

- Nhà thiên văn học: nghiên cứu không gian bên ngoài

Các nhà khoa học làm việc ở đâu? Một nhà khoa học có thể được làm việc ở hầu hết mọi nơi: trường đại học, cơ sở chính phủ, phòng thí nghiệm của công ty, công ty vì lợi nhuận, trong không gian, trên tàu, dưới lòng đất, trong bệnh viện, trong thực tiễn tư nhân và trong rừng. Khá nhiều nơi trên thế giới, và trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, có những nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực cụ thể của họ.

Tìm hiểu thêm: Khoa học môi trường là gì?

4. Lý thú với những nhà khoa học chưa tốt nghiệp đại học

Đại đa số các nhà khoa học đều là cử nhân đại học. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà khoa học quan trọng nhất trong lịch sử đều tốt nghiệp đại học khi họ bắt đầu công việc. Trên thực tế, lịch sử có rất nhiều nhà khoa học đã định hình thế giới do công việc của họ là thanh thiếu niên. Thông qua quyết tâm của chính họ và khao khát kiến ​​thức, những thiếu niên này đã tác động đến thế giới lớn hơn nhiều so với những gì họ có thể nhận ra sau khi họ qua đời.

Lý thú với những nhà khoa học chưa tốt nghiệp đại học
Lý thú với những nhà khoa học chưa tốt nghiệp đại học

1. Isaac Newton - Trong những năm hình thành sự nghiệp của Newton, chàng trai trẻ thường phát triển nhiều thiết bị khác nhau khi đi học. Sự tận tâm học tập và đạt điểm cao ở trường của anh ấy rất ấn tượng với nhiều người. Mặc dù mẹ ông đã cố gắng làm cho một nông dân của anh ta bằng cách loại bỏ Isaac trẻ ra khỏi trường, nhưng giáo viên và chú của anh ta đề nghị với mẹ rằng anh ta trở lại trường học để hoàn thành việc học của mình.  Isaac Newton theo học Đại học Cambridge sau khi học xong năm 1661. Ông đã phát triển nhiều phương pháp khoa học và khám phá bao gồm cả phương pháp quang học và màu sắc. 

2. Albert Einstein - Trong những năm còn trẻ, Albert Einstein luôn thể hiện sự quan tâm lớn đến toán học và khoa học. Einstein đã tham dự kỳ thi Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich. Mặc dù điểm số của anh  dưới mức tiêu chuẩn trong nhiều môn học bắt buộc, những kỹ năng toán học và vật lý của anh đặc biệt giỏi. Từ đó, Albert Einstein theo học tại trường Aargau Canton ở Aarau, Thụy Sĩ, nơi ông tốt nghiệp với điểm số trong một số môn học và nhận được điểm số cao nhất có thể trong toán học và vật lý. Các lý thuyết của ông đã đặt nền móng cho nhiều nhà khoa học ngày nay và đáng chú ý nhất là Lý thuyết tương đối.

3. Galileo Galilei - Trong khi tại Đại học Pisa học văn bằng y khoa ở tuổi 17, Galileo Galilei bị mê hoặc với cách các chuyển động của dòng không khí có thể khiến đèn chùm lắc lư theo kiểu nhịp nhàng. Thiết lập một bộ các con lắc khác biệt, Galileo phát hiện ra rằng bất kể sự khác biệt về kích thước, các con lắc đều giữ thời gian với nhau. Chàng trai đã thay đổi bằng cấp của mình từ khoa học y tế sang toán học sau khi tham dự một bài giảng về hình học. Ở tuổi 22, Galileo đã xuất bản một cuốn sách về thiết kế cân bằng thủy tĩnh mà ông đã phát minh ra.

Lý thú với những nhà khoa học chưa tốt nghiệp đại học
Sách khoa học

4. Aristotle - Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Aristotle đã có những đóng góp to lớn cho gần như mọi đối tượng nghiên cứu. Vào năm 18 tuổi, ông theo học tại Học viện Plato, nơi anh học gần như mọi môn học được cung cấp vào thời điểm đó. Trong 20 năm, ông vẫn ở Học viện cho đến khi bỏ cuộc. Với kiến ​​thức rộng lớn về tài liệu chủ đề của mình, Aristotle đã hoàn thành bộ bách khoa toàn thư về thông tin mở ra cho nhiều người.

5. Blaise Pascal - Bạn có biết rằng hệ thống máy tính chạy Windows của bạn đã cài đặt một công cụ được phát minh cách đây 350 năm? Blaise Pascal bắt đầu làm việc trên các thiết bị tính toán và nguyên mẫu ở tuổi 16, vào năm 1642. Mặc dù các thế kỷ đã phát triển các máy tính là Pascal kỹ thuật số, chạy bằng năng lượng mặt trời, khoa học và dựa trên phần mềm.  thiết bị tính toán của chúng tôi. Máy tính hoặc điện thoại thông minh nào sẽ hoàn thiện nếu không có máy tính nào đó?

Từ thực tế lịch sử của các nhà khoa học đã cho thấy rằng việc ngăn cản một đứa trẻ sử dụng trí tưởng tượng của mình và khám phá những câu trả lời có thể khác cho các câu hỏi có thể có tác động trở lại trong tương lai của nhân loại. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ khái niệm khoa học là gì cùng những thông tin hấp dẫn liên quan đến công việc này.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: