Học viện khoa học quân sự ra làm gì? Hướng nghiệp tương lai

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-03-09 14:53:10

Học viện khoa học quân sự là một ngôi trường mơ ước của biết bao học sinh mong muốn được tham gia và được đứng trong hàng ngũ quân nhân. Thế nhưng có khá nhiều người chưa biết học viện khoa học quân sự ra làm gì? Để hiểu rõ hơn về công việc tương lai, có những định hướng công việc tốt hơn thì bạn hãy cùng tôi theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bạn đã biết gì về học viện khoa học quân sự chưa?

Ngành nghề cũng như công việc tương lai của các bạn học sinh khá quan trọng, có những bạn sẽ được định hướng làm gì, học gì ngay từ khi còn nhỏ. Thế nhưng cũng có những bạn sẽ phải tự mình định hướng cho tương lai của mình. Có khá nhiều ngành nghề công việc đang được các bạn học sinh quan tâm nhiều đó chính là khối ngành công an, quân đội. Đối với một số người, được đứng trong hàng ngũ quân nhân là một niềm tự hào, niềm vinh hạnh lớn.

 Bạn đã biết gì về học viện khoa học quân sự chưa?
 Bạn đã biết gì về học viện khoa học quân sự chưa?

Học là cả một quá trình lâu dài, không nền vì quá nôn nóng xem học việc khoa học quân sự ra làm gì mà trước tiên bạn cần phải hiểu học viện khoa học quân sự là gì đã. Khi hiểu cốt lõi của vấn đề thì bạn mới có những hướng đi đúng đắn.

Học viên khoa học quân sự trong tiếng Anh được viết là Millitary Science Academy, và được viết tắt là MSA. Học viện khoa học quân sự là một trường trực thuộc của bộ quốc phòng nước ta, trường chuyên về đào tạo sĩ quan các ngành, lĩnh vực như: Sĩ quan tình báo, sĩ quan ngoại ngữ, sĩ quan đối ngoại quân sựm sĩ quan trinh sát kỹ thuật.

Không những trường có đào tạo về sĩ quan ngoại ngữ, mà trường còn đào tạo cả cử nhân ngoại ngữ. Công tác đào tạo này chính là để phục vụ nhu cầu của toàn nhân dân phục vụ giảng dạy trong hệ thống giáo dục.

Học viện khoa học quân sự được ra đời và thành lập vào những năm 57, dựa trên sự sáp nhập của 3 trường đại học và sĩ quan, bao gồm:

- Trường đại học ngoại ngữ quân sự

- Trường sĩ quan trinh sát kỹ thuật

- Cuối cùng là trường sĩ quan quân báo

Trường học viện khoa học kỹ thuật quân sự có trụ sở chính tại Hà Nội và có cả cơ sở ở trong Thánh phố Hồ Chí Minh, với việc có cơ sở và trụ sở chính ở hai thành phố lớn này thì tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn theo học.

Các ngành đào tạo của trường khá đa dạng và phong phú, với nhiều chuyên ngành đào tạo khác nhau. Thế nhưng có hai hình thức đào tạo  là đại học quân sự và đại học dân sự, các trường sẽ có đào tạo các ngành khác nhau, trong đó cụ thể như sau:

Các ngành của học viện khoa học quân sự
Các ngành của học viện khoa học quân sự

- Trường đại học quân sự có các ngành:

+ Ngành trinh sát ky thuật

+ Ngành quan hệ quốc tế

+ Ngành ngôn ngữ Anh

+ Ngành ngôn ngữ Nga

+ Ngành ngôn ngữ Trung Quốc

- Hệ đại học dân sự thì đào tạo các ngành như:

+ Ngành ngôn ngữ Anh

+ Ngành ngôn ngữ Trung Quốc

Đặc biệt  với đội ngũ giảng viên của học viện thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đây là một đội ngũ chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, cung cấp cho đội ngũ quân nhân Việt Nam những “chiến binh” hùng dũng nhất. Đảm bảo về chuyên môn và cả khả năng thực hành, phục vụ tốt cho công việc.

Như vậy với một niềm đam mê, một niền khát khao cống hiến cho đất nước thì học việc khoa học quân sự trở thành ước mở của biết bao sĩ tử tương lai. Với một tình thần tốt, một thể lực tốt cùng với sự phấn đấu không ngừng nghỉ thì bạn có thể đứng trong hàng ngũ quân nhân đọc vang “lời thề danh sự” của một người chiến sĩ.

Như vậy, có lẽ với những thông tin ngắn ngọn trên đây thì bạn đã hiểu hơn về học viện khoa học quân sự rồi đúng không? Vậy đừng bỏ lỡ những phần tiếp theo đây nhé, vì nội dung những phần sau mới là câu trả lời mà bạn cần tìm.

Đọc thêm: Học Ngành Quân sự cơ sở ra làm gì?

2. Học viện khoa học quân sự ra làm gì?

 Học viện khoa học quân sự ra làm gì
 Học viện khoa học quân sự ra làm gì

Trong nội dung của phần này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem học viện khoa học quân sự ra làm gì nhé. Có rất nhiều quan niệm khác nhau về thi vào các khối ngành công an, bộ đội sau này sẽ không phải lo về việc làm, không phải lo đến vấn đề thất nghiệp nữa vì đã có nhà nước lo cho công việc. Bao ăn, bao ở còn lo cả cho về việc làm thì tội gì không học đúng không? Để xem có đúng như những quan niệm đó hay không thì bạn hãy cùng tìm hiểu công việc tương lai mà có thể bạn sẽ làm là công việc gì nhé!

2.1. Hệ đại học quân sự ra làm gì?

Hệ đại học quân sự ra làm gì?
Hệ đại học quân sự ra làm gì?

Chọn ngành, chọn nghề cho đến nay vẫn luôn là một chủ để hót được đem ra bàn luận của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Đôi khi việc chọn cho mình một ngành nghề tương lai được đem ra cân, đong, đo, đếm từng chút một. Xem ngành này tốt hay ngành kia mới có nhiều triển vọng hơn. Có thể nói trước các kỳ thi quan trọng thì công việc này lại “cân não” khá nhiều đối với các sĩ tử. Hầu hết tất các các trường trước kỳ thi đều có những định hướng, giáo dục cho các em, thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những vấn đề này.

Tuy nhiên trên thực tế lại cho thấy hầu hết các bạn sau kỳ thi tuyển vào trường học viên khoa học quân sự theo hệ đại học thì khi ra trường sẽ làm sĩ quan quân đội. Còn nếu như bạn được đào tạo ở các hệ trung cấp hay cao đẳng thì sau khi ra trường sẽ làm quân nhân chuyên nghiệp. Tuy nhiên về công việc lâu dài, tùy thuộc vào cá nhân đó có năng lực như thế nào, khả năng làm việc như thế nào thì sẽ được phân từng cấp bậc khác nhau. Đối với những học viên đã đỗ và theo học tại trường học việc khoa học quân sự, sau quá trình học tập và rèn luyện nếu như cá nhân đó đủ điều kiện ra trường thì sẽ được phong hàm “thiếy úy”.

Ví dụ nếu như bạn học ngành quan hệ quốc tế thì sau khi ra trường bạn sẽ là thiếu úy ngành quan hệ quốc tế.

Sau khi ra trường thì các học viên của trường học viện khoa học quân sự hệ đại học quân sự có thể làm trung đội trưởng, trợ lý kỹ thuật trinh sát, kỹ sư kỹ thuật,…nếu như bạn theo học ngành trinh sát. Còn đối với các bạn theo học ngành ngôn ngữ thì có thể sẽ về làm giảng viên dạy ngoại ngữ đó trong các cơ sở dạy của quân đội. Cũng có thể trở thành chuyên viên nghiên cứu về ngôn ngữ Anh, Nga, Trung, quan hệ quốc tế, nghiên cứu tại viện hàn lâm của quân đội,…

Như vậy, đối với công việc sau khi ra trường của học viên khoa học quân sự cũng khá đa dạng và phong phú. Tùy vào từng ngành nghề mà bạn học sẽ có những công việc khác nhau, phù hợp với ngành học.

Cơ hội nghề nghiệp của học viên hệ đại học quân sự

Cơ hội nghề nghiệp của học viên hệ đại học quân sự
Cơ hội nghề nghiệp của học viên hệ đại học quân sự

Dường như có thể thấy hệ đại học quân sự với suy nghĩ rằng sau khi ra trường không cần phải lo công việc là hoàn toàn đúng. Với các học viên sau khi ra trường đương nhiên sẽ được nhà nước sắp xếp công việc cho. Tuy nhiên chỗ làm việc và môi trường làm việc sẽ hoàn toàn nghe theo sự sắp xếp của nhà nước, chứ các bạn sẽ không được lựa chọn nơi mình muốn làm.

Như vậy với cơ hội nghề nghiệp lớn như vậy, các bạn hoàn toàn không phải lo về thất nghiệp hay cần mất một khoản tiền lớn nào đó đề xin vào biên chế nhà nước. Chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ, hoàn thành đủ chỉ tiêu ra trường là bạn sẽ được đứng trong hàng ngũ quân nhân Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Sĩ quan thông tin làm gì?

2.2. Hệ đại học dân sự ra làm gì?

Đối với hệ đại học dân sự thì gần giống như các bạn sinh viên học trường ngoài, sau khi ra trường thì các bạn cũng sẽ được nhà trường cấp cho bằng cử nhân với các khối chuyên ngành mà mình theo. Ví dụ: bạn học chuyên ngành ngôn ngữ Trung Quốc thì sau khi ra trường sẽ có bằng cử nhân ngôn ngữ Trung Quốc.

Hệ đại học dân sự ra làm gì?
Hệ đại học dân sự ra làm gì?

Cơ hội nghề nghiệp của học viên hệ đại học dân sự

Cơ hội nghề nghiệp của học viên hệ này dường như không mấy sáng hơn các bạn sinh viên trường khác. Đương nhiên các bạn cũng sẽ không được nhà trường hay nhà nước sắp xếp cho một công việc ổn định sau khi ra trường. Mà tấm vé này chỉ dành cho các bạn sinh viên hệ đại học quân sự mà thôi. Ra trường giống như hàng nghìn sinh viên khác trên cả nước. Bạn vẫn phải tự tìm kiếm cho mình một cơ hội, một công việc phù hợp với bản thân. Lúc này bạn cũng phải tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn, phải trưởng thành hơn sau khi học tại trường.

Đối với học viên hệ này thì hầu như các bạn sẽ phải hoàn toàn tự túc về vấn đề chỗ ăn, chỗ ở và tiền học phí. Tuy nhiên cũng sẽ có một điểm ưu ái mà nhà trường dành cho họ chính là khi ra trường sẽ được định hướng nghề nghiệp, được giới thiệu việc làm phù hợp.

Chính vì không có “tấm vé cứu hộ” giống như hệ quân sự mà học viên hệ dân sự cần phải tự túc hơn, cố gắng trau dồi và học hỏi thêm các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm hơn để có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Đó chính là những công việc cũng như cơ hội của các bạn học viên đại học khoa học quân sự. Vậy đối với các khối ngành này nếu như thi vào thì bạn sẽ cần phải chú ý những điều gì?

Xem thêm: Ngành Biên phòng ra làm gì?

3. Những điều bạn cần phải chú ý khi thi vào học viện khoa học quân sự

Đối với những bạn mong muốn thi vào trường này thì các bạn cần phải biết những chú ý sau đây để bản thân chuẩn bị tốt hơn trong kỳ thi của mình.

3.1. Thí sinh bị cận có được dự thi hay không?

Thí sinh bị cận có được dự thi hay không?
Thí sinh bị cận có được dự thi hay không?

Có rất nhiều trường công an, quân đội không cho phép thí sinh bị cận thị tham gia vào kỳ thi xét tuyển, hoặc thậm chí bạn sẽ bị loại ngay từ vòng khám sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều thí sinh bị cận thị nhưng vẫn mong muốn mình được tham gia thi. Bạn đang lo lắng không biết mình có bị loại khỏi vòng khám sức khỏe hay không? Theo quy định thì đối với những thí sinh bị cận không quá 3 độ thì vẫn được tham gia thi và khám sức khỏe bình thường. Còn đối với những bạn mà trên 3 độ nhưng vẫn có mong muốn theo học thì có thể điều trị cận thị ngay từ sớm với phương pháp mổ cận thị nhé.

Như vậy nỗi lo lắng về cận thị dường như được xóa bỏ rồi đúng không nào? hãy tập trung tinh thần cho cuộc chiến sắp tới đi nhé.

3.2. Thí sinh nữ có được dự thi hay không?

Thí sinh nữ có được dự thi hay không?
Thí sinh nữ có được dự thi hay không?

Do tính chất công việc đặc thù nặng nhọc, vất và và rất nguy hiểm, chính vì thế mà đối với các khối ngành công an, quân đội dường như là sẽ hạn chế đối với những thí sinh nữ thi. Các bạn nữ cũng vẫn sẽ được thi nhưng sẽ bị giới hạn trong chỉ tiêu khoảng 10%. Chính vì bị giới hạn về chỉ tiêu này mà sức cạnh tranh giữa các thí sinh nữa ngày càng lớn hơn. Bạn phải thật sự xuất sắc trong kỳ thi thì mới vượt qua được các chỉ tiêu khắt khe đối với nữ.

Tuy nhiên đối với học viện khoa học quân sự có ngành kỹ thuật trính sát các bạn nữ sẽ không được tham gia thi với ngành này vì có những tính chất đặc thù, do vậy chỉ tuyển thí sinh nam.

Như vậy đối với thí sinh là nữ vẫn sẽ được thi vào học viện khoa học quân sự, tuy nhiên có ngành kỹ thuật trinh sát sẽ không được thi. Vì thế mà khả năng cạnh tranh của nữ sẽ cao hơn rất nhiều so với nam. Hãy chuẩn bị cho mình một tin thần tốt, một khối lượng kiến thức khổng lồ nhé.

Ngoài hai lưu ý trọng tâm cần quan tâm trên đây thì các bạn sĩ tử cũng cần phải lưu ý thêm rất nhiều điều nữa chính là: chiều cao, sức khỏe, nguyện vọng,…trước khi đăng ký thi thì hãy bỏ ra thời gian để tìm hiểu về vòng khám sức khỏe cũng như nguyện vọng nhé.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây thì bạn cũng đã biết học viện khoa học quân sự ra làm gì rồi đúng không nào? Tùy vào từng ngành nghề, cũng như hệ đại học mà bạn học mà bạn sẽ có công việc và tương lai khác nhau. Tuy nhiên đối với những người đã đứng trong hàng ngũ quân nhân thì cần phải đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có một niềm tin với Đảng. Nếu như bạn cũng đang có ước mơ đứng dưới lá cờ đọc vang lời thề danh dự thì hãy chuẩn bị ngay cho minh cả tâm lực và trí lực đi nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: