Những điều kiện khi muốn học văn bằng 2 sư phạm bạn cần lưu ý

Có nhiều bạn đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học muốn có thêm văn bằng 2 sư phạm nữa thì cần điều kiện gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chung và điều kiện khi bạn muốn học văn bằng 2 sư phạm nhé!

1. Văn bằng hai sư phạm là gì?

Khác với hình thức học cao học, thạc sĩ, tiến sĩ hay liên thông, văn bằng 2 được coi như tấm bằng đại học thứ hai dành cho các bạn đã theo học chương trình bậc cao đẳng, đại học. Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ muốn phát triển bản thân, nâng cao cơ hội việc làm hoặc thay đổi ngành nghề của mình lựa chọn học văn bằng 2. Thứ nhất giá trị của văn bằng 2 gần tương đương như tấm bằng đầu tiên của bạn, đồng thời còn có nhiều hình thức đào tạo phù hợp với thời gian và tiền bạc của bạn. Có thể nói văn bằng 2 đang là xu hướng hiện nay được sự ủng hộ của con cái và phụ huynh.

Học văn bằng 2 sư phạm
Học văn bằng 2 sư phạm

Văn bằng hai sư phạm sẽ phù hợp với bạn nào có ý định mở rộng việc làm của mình sang nghề giáo, giảng dạy. Tuy nhiên để học văn bằng 2 sư phạm thì bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra. 

Xem thêm: Việc làm giáo dục đào tạo

2. Điều kiện cần khi bạn muốn học văn bằng 2 sư phạm

Theo quy định, để học văn bằng 2 sư phạm thì bạn phải đạt những tiêu chí sau:

- Đã tốt nghiệp một trong những chương trình từ hệ Cao đẳng trở lên như Kinh tế, Tài chính, Báo chí, Văn hóa, Du lịch, Dược,...

Cần tốt nghiệp để học văn bằng 2
Cần tốt nghiệp để học văn bằng 2

- Có đủ sức khỏe học tập để theo học ngành lựa chọn

- Không trong quá trình bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đã có tiền án.

- Đáp ứng yêu cầu tuyển sinh riêng của mỗi trường ví dụ về số tín, điểm trung bình tích lũy,...

- Nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký cho trường muốn theo học văn bằng 2.

3. Cơ hội việc làm khi bạn sở hữu văn bằng 2 sư phạm

Đầu tiên phải xét đến những lợi ích văn bằng hai mang lại cho bạn. Khi bạn học văn bằng hai đồng nghĩa với việc bạn có cơ hội thay đổi nghề nghiệp, việc làm của mình nếu thấy ngành văn bằng 1 không phù hợp với bản thân. Khi học văn bằng hai bạn có thể sắp xếp thời gian của mình để vừa có thêm kiến thức chuyên môn vừa có thể đi làm được. Bên cạnh đó có nhiều hình thức đào tạo phù hợp với thời gian của bạn mà bạn lại có thêm nhiều cơ hội cho bản thân. Việc học bằng 2 giúp các bạn mở rộng kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau, có cái nhìn nhiều chiều hơn, có thêm bằng cấp giúp bạn nhìn rõ hơn con đường sự nghiệp bản thân, đưa ra cái nhìn đúng đắn về thứ mình mong muốn.

Cơ hội việc làm mở rộng
Cơ hội việc làm mở rộng

Khi bạn sở hữu văn bằng 2 sư phạm thì bạn đã có điều kiện cần để có thể xin việc giảng dạy tại các trường, các cấp học mà bạn học học văn bằng hai. Hoặc nếu bạn muốn giảng dạy bên ngoài ở các trung tâm thì việc có bằng sư phạm thì bạn sẽ được đánh giá cao hơn. 

Một số công việc dành cho những bạn học văn bằng 2 sư phạm như:

- Công tác giảng dạy tại các trường công lập và dân lập từ các cấp Mầm non, Tiểu học, Trung học, các trường đào tạo nghề, cao đẳng,...

- Tham gia giảng dạy tại các trung tâm ôn luyện, trung tâm Tiếng Anh,..

Xem thêm: Ngành giáo dục quốc phòng an ninh

4. Học văn bằng 2 sư phạm ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo và tuyển sinh văn bằng 2 sư phạm trên cả nước. Mình xin giới thiệu với các bạn 2 trường đào tạo văn bằng 2 sư phạm uy tín nhất trên cả nước là: Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. 

Học văn bằng 2 sư phạm ở đâu
Học văn bằng 2 sư phạm ở đâu

4.1. Đại học sư phạm Hà Nội

Mục đích đào tạo của trường là để giúp sinh viên bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đến nghiệp vụ sư phạm, nâng cao trình độ học tập của bản thân để phục vụ cho công việc tương lai. Đồng thời văn bằng hai sẽ giúp người học có khả năng chuyển đổi công việc sang công tác tại lĩnh vực giáo dục.

Hiện tại trường Đại học sư phạm Hà Nội đào tạo văn 2 các ngành liên quan đến sư phạm:

- Giáo dục mầm non

- Giáo dục tiểu học

- Ngành Sư phạm Anh

- Ngành Sư phạm Toán

- Ngành Sư phạm Văn

Mỗi năm trường Đại học sư phạm sẽ tuyển sinh văn bằng hai một đợt, mỗi đợt lấy tầm 600-800 sinh viên tùy từng năm.

Điều kiện để xét tuyển văn bằng hai Đại học Sư phạm:

- Người dự tuyển là công dân Việt Nam có đủ sức khỏe tham gia học tập theo quy định của Bộ Giáo dục và Bộ Y tế.

- Người không có tiền án tiền sự hoặc đang trong quá trình bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học văn bằng 1 có ngành đào tạo không nằm trong ngành sư phạm tại văn bằng 2.

- Còn đối với thí sinh là sinh viên đang theo học tại Đại học Sư phạm Hà Nội có nguyện vọng thay đổi ngành học thì cần hoàn thành ít nhất 60 tín chỉ trở lên và điểm trung bình tích lũy trên 2.00. Tuy nhiên những thí sinh đó sẽ chỉ được cấp bằng văn bằng 2 sau khi đã tốt nghiệp văn bằng 1.

Điều kiện học văn bằng 2 sư phạm
Điều kiện học văn bằng 2 sư phạm

Về hình thức tuyển sinh tại Đại học sư phạm Hà Nội dành cho văn bằng 2, thí sinh đăng ký bắt buộc phải hoàn thành 2 bài kiểm tra tương đương với 2 môn liên quan đến ngành học. Cụ thể nếu bạn đăng ký Sư phạm Toán thì cần thi môn Đại số tuyến tính và bộ môn giải tích. Hoặc nếu bạn muốn vào sư phạm Văn thì phải vượt qua hai môn Văn học Việt Nam và môn tiếng Việt. 

4.2. Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Tại đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉ tuyển sinh văn bằng hai cho hai ngành là:

- Ngành Giáo dục mầm non: đào tạo trong thời gian 3 năm

- Ngành Giáo dục tiểu học: đào tạo trong thời gian 2 năm

Bởi vậy, mục đích đào tạo của Sư phạm Hồ Chí Minh cũng sẽ đi sâu vào kiến thức đại cương, kỹ năng lập giáo án, công tác chủ nhiệm và xây dựng lớp học, biết cách giao tiếp với các bé và phụ huynh trẻ,...

Về yêu cầu tuyển sinh của trường cũng gần tương tự như Đại học Sư phạm Hà Nội. Thí sinh muốn nộp hồ dự tuyển có thể nộp tại phòng đào tạo của trường.

Mẫu thư xin việc

5. Các hình thức đào tạo văn bằng 2 sư phạm

Để thuận tiện cho thời gian và quá trình học tập của sinh viên, đa số các trường đều đa dạng hình thức đào tạo:

- Học chính quy: đây là cách thức học liên tục tại trường, giảng viên sẽ tính số buổi đến lớp và điểm chuyên cần của sinh viên.

- Hệ không chính quy: Hình thức này phù hợp với những người vừa học vừa làm, không thể đến trường liên tục được. Sinh viên sẽ được đào tạo từ xa theo hình thức học trực tuyến, học tập trung không liên tục, tự học có hướng dẫn.

- Học bằng kép: Các bạn sinh viên có thể lựa chọn việc học song song luôn 2 chuyên ngành. Trường hợp bạn đỗ cả hai trường bạn có thể học cả hai song song với nhau nếu đủ thời gian và kinh phí theo học.

6. Những điều cần cân nhắc trước khi học văn bằng 2 sư phạm

Có thêm một bằng đại học sẽ giúp đạt nhiều cơ hội hơn cho bạn. Tuy nhiên trước khi quyết định học văn bằng 2 hãy suy xét đến những khía cạnh sau:

- Năng lực bản thân: Mặc dù có nhiều hình thức đào tạo cho bạn lựa chọn tuy nhiên sẽ có những lúc bạn thấy áp lực về chương trình học hoặc phải sắp xếp thời gian hợp lý. Đôi khi bạn muốn thực hiện một điều gì đó nhưng học tập và làm việc đã chiếm gần hết thời gian của bạn rồi. Việc học văn bằng hai vừa là cơ hội vừa là thách thức cho bạn.

Cân nhắc trước khi học văn bằng 2 sư phạm
Cân nhắc trước khi học văn bằng 2 sư phạm

- Tài chính cá nhân: Bạn nên chắc chắn rằng mình có một điều kiện tài chính đủ để chi trả cho học phí văn bằng hai. Nếu bạn học song ngành thì có thể xem xét ý kiến bố mẹ, còn không thì bạn có thể đi làm để tiết kiệm tiền rồi học văn bằng hai cũng không muộn.

Bạn có thể thấy rằng văn bằng 2 sư phạm mang lại rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cũng như giúp phát triển bản thân. Trước khi quyết định các bạn có thể suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chọn ngành cũng như chọn trường thích hợp nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào