Học tài chính ngân hàng ra làm gì và câu trả lời chuẩn nhất?

Icon Author Nguyễn Hà Anh

Ngày đăng: 2020-03-29 01:46:16

Được xếp trong những ngành sở hữu mức lương tốt cũng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất cùng với kỹ thuật, công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, tài chính, ngân hàng trở thành giấc mơ của không ít những sĩ tử trước muôn ngàn ngã rẽ lựa chọn nghề. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên trong quá trình chinh phục sự nghiệp còn hiểu được đích thị học tài chính ngân hàng ra làm gì lẫn những cơ hội của nó trong bối cảnh hội nhập toàn cầu thế nào là một câu chuyện khác. Bạn đang mong muốn theo học và tìm kiếm một công việc liên quan đến tài chính ngân hàng nhưng chưa rõ học tài chính ngân hàng ra làm gì và có dễ xin việc không? Bài viết ngay sau đây sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất cho bạn.

Tìm Việc Làm Ngân Hàng

1. Học tài chính ngân hàng là học gì?

Học tài chính ngân hàng là học gì?
Học tài chính ngân hàng là học gì?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì là câu hỏi muôn thuở của sĩ tử - những người đam mê “khoa học về tiền bạc” và mong muốn gắn bó với nghề sau khi rời cánh cổng trường đại học. Tài chính ngân hàng là nghề rộng liên quan trực tiếp các vấn đề về tiền tệ, tài chính lẫn những thay đổi, luân chuyển tiền tệ. Ngày nay, Thị trường chứng khoán, bất động sản sôi động trên thế giới lẫn Việt Nam là nguồn cơn để ra những chủ đề môn học và tăng nhanh số lượng trường đào tạo trên thế giới. 

Xoay quanh chủ đề về tài chính và ngân hàng, song tùy vào đặc thù của từng ngành và từng môi trường đào tạo sẽ có những môn học khác nhau. Nhưng trước hết, khi bước vào trường, bạn - những sinh viên của tài chính ngân hàng phải là những người  nắm rõ những môn cơ sở ngành mà bất kỳ một sinh viên nào cũng ở chuyên ngành nào cũng phải học bao gồm : Triết học, nguyên lý chủ nghĩa Mác - Lênin, trước khi theo học các môn chuyên ngành. 

Hầu hết, các trường đại học đào tạo tài chính ngân hàng tại Việt Nam khi bước vào năm thứ hai đại học sẽ được cung cấp đầy đủ những kiến thức trong phạm trù của ngành  bao gồm phân tích tài chính, đầu tư trên thị trường vốn đồng thời có khả năng nắm bắt sâu sắc trong các lĩnh vực thực hành nghề nghiệp bao gồm các vấn đề liên quan đến ngân hàng thương mại hiện đại, những kiến thức về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ...nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp đưa ra những quyết sách về vốn, luân chuyển dòng tiền. 

Học tài chính ngân hàng làm gì

Tại tài chính, ngân hàng, những kiến thức trên sẽ được cập nhật đầy đủ trong hàng loạt những giáo trình do bộ cung cấp hoặc do nhưng chuyên gia đầu ngành viết nên. Do vậy, nhiều trường sẽ áp dụng những bộ giáo trình riêng, tuy vậy, một số những bộ môn không thể bỏ qua mà hầu hết trong môi trường nào về tài chính đều có bao gồm: kinh tế vi mô, nguyên lý kế toán, nguyên lý thống kê, quản trị học, tài chính doanh nghiệp, tài chính quốc tế, các vấn đề liên quan đến thanh toán trên phạm vi nội địa hay nước ngoài như thanh toán tín dụng, thanh toán quốc tế, tài chính công ty đa quốc gia…

Liên quan trực tiếp đến kinh tế, bên cạnh những môn học giàu học thuật hay nghiên cứu. Các sinh viên là tín đồ của tài chính ngân hàng cũng sẽ được trang bị đầy đủ những phẩm chất cần có của những chuyên gia tài chính bao gồm những kỹ năng mềm như giao tiếp, quản lý thời gian, tư duy phản biện và nâng tầm khả năng phân tích làm việc nhóm. 

Là nghề nằm trong nhóm sở hữu thu nhập cao, nhưng quá trình động phụ thuộc nhiều vào may rủi, do vậy để có thể gắn bó với nghề lâu dài, ngoài những kiến thức, kỹ năng cần thiết, bạn cần phải tự mình rèn luyện về bản lĩnh và khả năng ứng biến, tự giải quyết các vấn đề đặc biệt là một tinh thần thép khi có những rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ. 

Đó là tất cả những vấn đề liên quan đến những kiến thức bạn sẽ và phải trau dồi khi muốn xong pha thị trường. Trong bối cảnh nền bất động sản phát triển nhanh chóng, sự ra đời của hàng loạt chi nhánh, phòng giao dịch  mở ra và mang lại nhiều cơ hội thăng tiến cho những ai đam mê gắn liền với tài chính, bạn có đang tò mò về cơ hội cụ thể của ngành để nắm bắt một lựa chọn tốt nhất cho mình?

Xem thêm: Danh sách việc làm tài chính mới nhất 

2. Cơ hội nghề nghiệp của tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào?

Cơ hội nghề nghiệp của tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào?
Cơ hội nghề nghiệp của tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào?

Nằm trong tốp nghề được quan tâm nhiều nhất và nằm giữ mức lương cao nhất kết hợp với các điều kiện lên hương của kinh tế toàn cầu, tài chính ngân hàng được các trường đào tạo ồ ạt. 

Những năm vừa qua, chứng kiến sự biến động của nền kinh tế và sự gia tăng số lượng sỹ tử ngân hàng tài chính không thể tìm kiếm được việc làm ưng ý đã dấy lên nỗi lo sợ trong đại bộ phận theo đuổi đam mê ngành khoa học về tài chính và ngân hàng rằng: Thời kì hoàng kim của họ lẽ nào đã chấm dứt? Thực ra thì không, cánh cửa việc làm tài chính luôn luôn rộng mở nhưng có tỷ lệ chọn lịc cao. 

Theo thống thế thực tế từ Thanh niên online, con số sinh viên tốt nghiệp tài chính ngân hàng chưa thể kiếm cho mình một vị trí ưng ý khoảng 12.000 trên cả nước, trong các doanh nghiệp trong nước lẫn nước ngoài đầu tư nước ngoài vào nước ta đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự là những chuyên gia trong ngành lên đến khoảng 21.000 người cho nhiều vị trí. Con số nguồn nhân lực thiếu hụt và chênh lệch này cho thấy rằng, để có thể nắm bắt được những cơ hội lớn trước mắt của ngành và thu về những mức thu nhập và đãi ngộ hấp dẫn nhất, buộc bạn phải tích cực trau dồi những kỹ năng mềm, rèn luyện tư duy về phân tích, dự toán và cực kỳ thính nhạy với thời cuộc đặc biệt là biến động trong thị trường nước ngoài, các quyết sách về tài chính của các tập đoàn lớn. 

Cơ hội nghề nghiệp của tài chính ngân hàng hiện nay như thế nào?
Cơ hội việc làm rộng mở cho cử nhân tài chính ngân hàng

Khi đó, cơ hội tiếp cận với vị trí việc làm một chuyên gia tài chính với mức thu nhập khởi điểm khoảng 63.000 USD tại Mỹ theo chuyên trang thống kê về thu nhập uy tín tại Mỹ Glassdoor đo được cho vị trí một chuyên gia về tài chính ngân hàng. Những thực tế có hơn một lựa chọn nghiệp về tài chính ngân hàng nếu bạn thực sự đam mê nó. Bên cạnh trở thành cầu nối chuyên chở giấc mơ của giới trẻ mong muốn trở thành những chuyên gia về tài chính chính trong tương lai, nếu đảm bảo những kỹ năng nghề tốt, bản lĩnh, khả năng nắm bắt được tâm thị trường và những biến động của nó. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm hàng loạt những nghề liên quan với mức thu nhập và chế độ đãi ngộ hấp dẫn không kém. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể xem là học tài chính ngân hàng có thể theo đuổi những công việc gì sau khi ra trường nhé.

Đọc thêm: Học phí trường đại học tài chính marketing 2021 là bao nhiêu ?

3. Học tài chính ngân hàng ra làm gì và câu trả lời đầy đủ nhất?

Học tài chính ngân hàng ra làm gì và câu trả lời đầy đủ nhất?
Học tài chính ngân hàng ra làm gì và câu trả lời đầy đủ nhất?

Lẽ vì cái tên của nó gắn liền với vấn đề tiền bạc, các nguồn vốn hay nơi thực hiện các giao dịch về tiền. Cho nên, khi được hỏi câu hỏi, học tài chính hàng ra làm gì, nhiều người sẽ dễ dàng hình dung ra không gian làm việc rộng mở của những nhân viên phân tích tài chính, những chuyên gia kinh tế...trong những ngân hàng hay phòng giao dịch...Thế nhưng có vẻ như câu hỏi về công việc mà một người theo đuổi tài chính ngân hàng có thể đảm nhiệm sau khi ra trường thì gần như còn bỏ ngoài cái tên những chuyên gia tài chính ngân hàng. Trên thực tế, chỉ cần đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ tốt, kết hợp thêm tính bộ óc phán đoán tốt, khả năng chịu áp lực cao và tính tỉ mỉ, một số lựa chọn công việc đang được tuyển dụng thường xuyên gần đây sẽ là của bạn:

3.1. Chuyên viên ngân hàng

Gắn với tên gọi của nó, những sĩ tử sau khi tốt nghiệp tài chính ngân hàng có thể đảm nhiệm những công việc tại ngân hàng và vị trí đứng đầu trong danh sách này đã gọi tên những chuyên viên ngân hàng với nhiều lựa chọn vị trí bao gồm: chuyên viên tín dụng, kiểm toán nội bộ ngân hàng, chuyên viên kế toán các ngân hàng thương mại, kế toán riêng của phòng thanh toán quốc tế lẫn nhân viên kinh doanh ngoại tệ… Nắm các vị trí chủ chốt trong các ngân hàng đòi hỏi ở bạn phải là vừa là người thông hiểu đầy đủ các giao dịch trong ngân hàng mình làm việc, có khả năng giao tiếp, trao đổi tốt để gặp gỡ khách hàng đồng thời sở hữu khả năng kiểm tra, phân tích, đánh giá các thống kê tỉ mỉ. 

Đọc thêm: Tài chính ngân hàng học trường nào - Những lựa chọn tốt nhất

3.2. Chuyên gia tài chính tại doanh nghiệp

Chuyên gia tài chính tại doanh nghiệp
Chuyên gia tài chính tại doanh nghiệp

Bê cạnh môi trường làm việc tại các ngân hàng nhà nước, nếu cầm trong tay tấm bằng tài chính ngân hàng và đủ những kinh nghiệm lẫn năng lực phân tích, bạn có thể mở rộng cơ hội của mình tại các doanh nghiệp tư nhân với mức thu nhập thỏa thuận cao hơn nhiều với vai trò là những chuyên gia tài chính, - làm quân sư hoạch định đường lối về tài chính, đầu tư, sử dụng tiền vốn vào sản phẩm cho hợp lý.

Họ sẽ đảm nhiệm vai trò tư vấn tài chính cho công ty hoặc tại phòng tư vấn tài chính của công ty để cung cấp cho khách hàng của họ những thông tin chuẩn khi thực hiện các đầu tư thông minh có thể sinh lời tốt hay giải pháp để đảm bảo tài chính vững vàng của doanh nghiệp bởi các biện pháp quản lý tốt nhất.

Tại doanh nghiệp các cử nhân của ngành tài chính ngân hàng có thể giữ vai trò là nhà phân tích ngân sách hàng quý, hàng tháng cho công ty để điều hướng và sử dụng vốn cho hợp lý. Họ cũng sẽ là người theo dõi sát sao và dự đoán tài chính tương lai doanh nghiệp.

 

Tại doanh nghiệp các cử nhân của ngành tài chính ngân hàng có thể giữ vai trò quan trọng
Tại doanh nghiệp các cử nhân của ngành tài chính ngân hàng có thể giữ vai trò quan trọng

Để có thể theo đuổi được đam mê của mình và săn tìm được một vị trí phù hợp nhất cho mình, bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất cho bạn là lựa chọn những ngành đào tạo ngành này uy tín. Tại Việt Nam, một số trường đào tạo ngành tài chính ngân hàng hứa hẹn là lựa chọn đáng đồng tiền bát gạo cho bạn bao gồm: Học viện Ngân hàng, Học viện Tài Chính, Đại học tài Chính, Đại học Tài chính Marketing, Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học kinh tế quốc dân...

Tất cả các trường đều đang mở rộng cơ cánh cửa tuyển sinh cho các khối A00 ( Toán, Lý, Hóa), A01 ( Toán, Lý, Anh), D00 ( Toán, Văn, Anh)...và một số tổ hợp môn khác phù hợp với môi trường đào tạo của trường.

Hi vọng rằng những thông tin trên đây của vieclam88.vn xoay quanh vấn đề học tài chính ngân hàng ra làm gì sẽ thật sự hữu ích với bạn. Đừng quên cập nhật những cơ hội việc làm tài chính ngân hàng mới nhất trên vieclam88.vn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: