Hiểu học marketing ra làm gì để có cơ hội hơn tìm việc làm

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-03-11 17:43:47

Trong một vài năm gần đây lĩnh vực marketing được coi là lĩnh vực có lượng lao động quan tâm ứng tuyển nhiều nhất cùng với đó nhu cầu tìm kiếm của ngành này đã mở rộng hơn. Ứng viên không chỉ làm việc trong nước mà còn làm việc tại nước ngoài, vậy bạn đã biết về marketing? Cũng như bạn học marketing ra làm gì chưa? Cùng vieclam88.vn tìm hiểu về lĩnh vực này ngay dưới đây.

Việc Làm Marketing

1. Marketing được hiểu ra sao hiện nay

Marketing được hiểu ra sao hiện nay
Marketing được hiểu ra sao hiện nay

Định nghĩa về marketing ư? Có lẽ sẽ có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thuật ngữ này khi chúng ta tìm kiếm trên mạng hay các sách chuyên ngành liên quan, nhưng để chung quy lại thì chúng ta hiểu đơn giản như sau.

Marketing là một hình thức trong kinh doanh gồm tất cả các hoạt động về giới thiệu, phát triển, bán sản phẩm nhắm tới khách hàng để thỏa mãn nhu cầu, mong muốn của họ. Thông qua đó doanh nghiệp có thể nâng cao thương hiệu và tạo cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Học Truyền thông ra làm gì?

2. Marketing được học những gì?

Một câu hỏi có vẻ là khá nhiều đối với ngành này khi ai đó muốn theo học. Trong trường đại học chúng ta được học rất nhiều chứ không hẳn sẽ học chỉ về một môn, bởi đó là điều để nâng cao thêm kiến thức cho chinh những sinh viên làm bước đệm sau này. Ngành marketing cũng vậy đâu chỉ một chữ P viết tắt ngắn gọn mà còn bao gồm nhiều P nhỏ khác nhau: sản phẩm, giá, xúc tiến, phân phối,...

Có thể nói rằng khi bạn học ngành marketing bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức hơn, những kiến thức xã hội rộng mở mà ít ngành nào đào tạo được. Đặc biệt khi bạn là sinh viên năm cuối bạn sẽ được đi thực tế nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, những điều này làm bạn trở nên nhanh nhạy với thị trường mở rộng và sáng tạo hơn về tư duy kinh doanh cùng tầm nhìn chiến lược lớn của sự phát triển sản phẩm và mạng lưới marketing.

Các chuyên ngành cụ thể của marketing bạn cần biết

* Chuyên ngành marketing thương mại 

Marketing được học những gì?
Nhãn

Hiểu một cách đơn giản về marketing thương mại là quá trình tổ chức và điều khiển các hoạt động liên quan tới việc tiêu thụ sản phẩm sao cho hiệu quả nhất sao cho đáp ứng đủ yêu cầu về của nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. 

Chuyên ngành này sẽ giúp cung cấp cho các bạn đầy đủ về hành vi khách hàng, phân tích ra quyết định, tổ chức triển khai sản phẩm, giá phân phối và xúc tiến đẩy mạnh sản phẩm ra thị trường kinh doanh cả về bán buôn lẫn bán lẻ.

Đơn giản hơn thương mại sẽ nhắm tới đảm bảo lợi nhuận có thể của doanh nghiệp trên thị trường thương mại khi tham gia kinh doanh mặt hàng đó. 

* Chuyên ngành quản trị

Khi tham gia học chuyên ngành này bạn sẽ được trang bị những kiến thức cần thiết nhất về quản lý cùng phương thức xây dựng, quảng bá thương hiệu của sản phẩm, đưa ra cách tìm kiếm thị trường tiềm năng, lập các kế hoạch về phân tích, thanh kiểm tra việc thực hiện các chiến lược đó trên thị trường ra sao. 

Các môn chuyên ngành sẽ gồm: quản trị mạng, nghiên cứu thị trường, phân phối kênh marketing, chiến lược dịch vụ marketing cho khu vực và thế giới,...

* Chuyên về marketing truyền thông

Chuyên về marketing truyền thông
Chuyên về marketing truyền thông cùng kỹ năng về dự báo xu hướng thị trường

Bạn tham gia học đồng nghĩa bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông với các kiến thức cơ bản nhất để hiểu được thế nào là cách để quảng bá một sản phẩm, kỹ năng chuyên sâu và phân tích về dự báo nhu cầu, xu hướng thị trường về hành vi tiêu dùng của những người có nhu cầu.

Các môn chuyên ngành được học sẽ gồm: tổ chức sự kiện, quảng cáo, xúc tiến bán hàng, tổ chức đưa ra xu hướng, thương hiệu của sản phẩm được,...

* Quảng cáo cũng là chuyên ngành riêng

Đây là chuyên ngành chuyên cung cấp thông tin chuyên sâu về hệ thống lĩnh vực truyền thông và cách thức để bán hàng. Cụ thể bạn có thể hiểu là việc quản lý khách hàng quảng cáo, các chiến lược chiến thuật về phương tiện cho sự quảng cáo, cũng như tổ chức các sự kiện liên quan tới sản phẩm.

Các chuyên ngành gồm: quảng cáo xã hội, quan hệ công chúng, quản trị thương hiệu, các xu hướng tiếp thị, dịch vụ marketing,...

* Chuyên ngành quản trị thương hiệu

Chuyên ngành sẽ chuyên đào tạo về những kiến thức chuyên môn về thương hiệu cũng như cách thức để quản trị và duy trì thương hiệu lâu dài, các cách về thực hiện chương trình xây dựng, xây dựng hệ thống và phát triển một thương hiệu nào đó ra thị trường.

Các môn chuyên ngành: quản trị thương hiệu, nhượng quyền thương hiệu, phát triển sản phẩm mới, quảng cáo và khuyến mại, tổ chức sự kiện, dịch vụ marketing online,...

>> Cập nhật bản mô tả chức năng nhiệm vụ của phòng Marketing

3. Học Marketing ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing sẽ luôn là một hoạt động không thể thiếu trong kinh doanh của bất kỳ một doanh nghiệp nào đặc biệt trong việc định hướng và phát triển cho sản phẩm trên thị trường để tạo ra chỗ đứng vững mạnh của sản phẩm. Đây là một ngành hiện nay với số lượng các học sinh quan tâm và đăng ký dự tuyển nhiều nhất mỗi năm, tuy nhiên để biết được cơ hội nghề nghiệp ngành này là như thế nào và có sự thăng tiến trong tương lai không? Thì câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nền kinh tế hội nhập cùng việc đầu tư sản xuất với mức cạnh tranh gay gắt thì mỗi doanh nghiệp sẽ cần rất nhiều sở hữu cho mình những nhân tài trong lĩnh vực marketing để khẳng định và duy trì chỗ đứng trên thị trường đầy biến động đó. Đây là lý do đầu tiên mà tại sao có nhiều bạn trẻ quan tâm theo học đến như vậy.

Marketing ra trường với cơ hội nghề nghiệp thế nào?
Marketing ra trường với cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Một người học marketing sau tốt nghiệp có thể đảm nhận rất nhiều vị trí khác nhau với mức cạnh tranh lớn từ chuyên viên đến quản lý, giám đốc điều hành

+ Một chuyên viên tại các công ty chuyên về marketing

+ Việc làm chuyên viên nghiên cứu thị trường

+ Chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng giao tiếp thân thiết với các khách hàng hơn

+ Một chuyên viên về phát triển thị trường và quản trị thương hiệu

+ Bạn có thể trở thành một người chuyên về giảng dạy, nghiên cứu thị trường marketing

Đó là các vị trí bạn có thể tham gia liên quan tới ngành học marketing, còn dưới đây sẽ là nơi địa điểm mà bạn có thể xin việc làm liên quan tới ngành học này.

+ Doanh nghiệp với các loại hình khác nhau cả về một thành viên, TNHH, liên doanh, liên kết, tập đoàn đều cần tới nhân viên marketing

+ Các công ty chuyên chạy về quảng cáo trên thị trường

+ Các công ty có liên quan tới mảng truyền thông

+ Công ty làm về nghiên cứu thị trường

+ Các trường có chuyên ngành đào tạo về marketing, kinh tế, thương mại,...

Tham khảo: Việc làm marketing executive

Để nhanh chóng hơn trở thành một nhân viên marketing ngoài thị trường thì có lẽ việc chọn cho bản thân một ngôi trường đào tạo tốt về nền tảng nghề nghiệp cũng như kiến thức sẽ giúp các nhà tuyển dụng chú ý bạn hơn. 

Một số ngôi trường vieclam88.vn có thể chia sẻ cho các bạn theo học như: Đại học Ngoại Thương, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học tài chính - marketing, Đại học kinh tế - tài chính Hồ Chí Minh,...

Bên cạnh việc bạn nắm rõ được học ngành marketing ra làm gì cùng các kiến thức cơ bản về chuyên môn bạn cũng cần tới những kỹ năng mềm khác, yếu tố về ngoại ngữ cũng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ bạn tới thành công. Vậy nên, thử xem xem bạn đã có đủ kỹ năng cần thiết của một nhân viên marketing hay chưa.

4. Kỹ năng cần của một nhân viên marketing hiện nay

4.1. Sự nhạy cảm với thị trường

Cùng đặc thù công việc thì sự nhạy cảm với thị trường là một kỹ năng cần có của nhân viên marketing, bởi các bạn sẽ là người chuyên đi nghiên cứu thị trường để sao nắm bắt được rõ nhất về quy mô, mức cạnh tranh và thị hiếu. Cho nên khi thị trường biến đổi hay có những vấn đề nhạy cảm bạn sẽ thay đổi theo.

Để làm được điều này bạn cần lựa chọn, thu thập cũng như xử lý thông tin về các khách hàng, sản phẩm theo xu hướng xã hội để từ đó đưa ra các chiến lược mới đáp ứng theo nhu cầu thị trường tại thời điểm đó.

4.2. Nắm bắt được tâm lý khách hàng hiện nay

Năm bắt được tâm lý khách hàng hiện nay
Nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn

Nếu để nói về việc khai thác hết thông tin về marketing thì thực sự nó là quá lớn nên việc mà nhân viên marketing cần làm đó là khai thác làm sao cho triệt để và làm chủ được chúng thì bạn đã thành công trong việc tạo lập một kênh thông tin của khách hàng.

Nghĩa rằng cứ một thời điểm trên thị trường mới bạn đã tóm lược được một khách hàng tiềm năng và tạo lập được sự mật thiết trong mối quan hệ vậy là bạn đã thực sự hiểu được tâm lý và nắm bắt được điều mà họ cần là gì.

4.3. Lập kế hoạch chi tiết hiệu quả 

Đi đôi với việc nghiên cứu thì kỹ năng lập ra kế hoạch hay chính là chiến lược kinh doanh sẽ là nền tảng mục tiêu mà các nhân viên sẽ cần chia ra để thực hiện và phân phối. Có kế hoạch cụ thể chi tiết tiến độ được đẩy nhanh hơn và không ai tranh giành công việc của ai cả. 

Nhưng việc lập một kế hoạch sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác của công ty như chi phí quản lý, quản trị nhân sự, lượng nhân sự có thực đủ hay không nên việc bạn cần nắm bắt chiến lược kinh doanh marketing tốt cũng như vận dụng nó một cách hợp lý sẽ đem lại hiệu quả rất lớn trong kinh doanh sản phẩm của mình cũng như doanh nghiệp.

4.4. Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình
Bạn muốn bán được sản phẩm của mình hay tạo dựng lòng tin trong lòng khách hàng thì việc bạn có khả năng nói thuyết trình

Bạn muốn bán được sản phẩm của mình hay tạo dựng lòng tin trong lòng khách hàng thì việc bạn có khả năng nói thuyết trình trước mọi người sẽ giúp bạn làm điều đó. Bạn được xem là bộ mặt của sản phẩm, bạn trình bày, truyền đạt sản phẩm đó tới cho khách hàng với những giá trị mà họ cần, biến họ trở thành mục tiêu tiềm năng của sự tiêu thụ.

Một người có khả năng thuyết trình tốt và hay là một cơ hội giúp bạn chinh phục khách hàng cũng như góp phần vào việc củng cố chỗ đứng của sản phẩm và niềm tin của khách hàng với sản phẩm bạn cung.

4.5. Tận dụng được nguồn lực online

Tận dụng được nguồn lực online
Tận dụng được nguồn lực online là lợi thế cho bán hàng

Chính bạn cũng có thể thấy được rằng mạng internet đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới mọi ngành nghề đặc biệt marketing, kinh doanh hiện nay. Cùng đó với sự đoán cho tương lai số lượng người tham gia và sử dụng mạng internet sẽ tăng gấp bội khi đó con người sẽ hoàn toàn sử dụng việc trao đổi trên phương tiện này. Các phương thức về mua cửa hàng offline, khu chợ sẽ giảm dần khi thị trường biến đổi mạnh mẽ. 

Do đó nếu bạn là một nhân viên marketing bạn cần tận dụng về xu hướng phát triển này, chiếm lĩnh rộng hơn về thị trường quảng cáo trên các trang mạng xã hội, có thể nó sẽ trở thành một kỹ năng cho kỷ nguyên số của tương lai.

Có thể trên đây là những thông tin chi tiết nhất về marketing và học marketing ra làm gìvieclam88.vn có thể chia sẻ với các bạn đọc. Mong rằng những kiến thức này giúp các bạn có sự lựa chọn tốt hơn về việc theo học chuyên ngành nào là hợp lý nhất để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho tương lai. Chúc các bạn thành công hơn trong lĩnh vực marketing.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: