Học giỏi văn nên học ngành gì và câu trả lời cho bạn

Leptonxtoi từng nói “Một tác phẩm nghệ thuật là kết quả của tình yêu. Tình yêu con người, ước mơ cháy bỏng vì một xã hội công bằng, bình đẳng bác ái luôn luôn thôi thúc các nhà văn sống và viết, vắt cạn kiệt những dòng suy nghĩ, hiến dâng bầu máu nóng của mình cho nhân loại.” Và cũng với tính yêu với cuộc đời và ngôn từ ấy mà biết bao trái tim người nghệ sĩ đã rung lên và nguyện gắn bó với nghiệp viết suốt đời. Thế nhưng trót yêu văn, không phải có con đường trở thành nghệ sĩ và còn biết bao nhiêu lựa chọn ngành thú vị đang mở rộng tín đồ của ngành này. Vậy học giỏi văn nên học ngành gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây nhé.

1. Cơ hội rộng mở cho những tín đồ theo đuổi mộng văn chương 

Nếu dành tình yêu cho mộng văn chương và đứng trước ngã ba đường của định hướng nghề nghiệp đại học, hẳn rằng đã có lúc bạn bối rối hỏi bản thân mình “ Giỏi văn nên học ngành gì”. Là dân chuyên văn và hiện tại đang theo đuổi một công việc liên quan đến bộ môn mà mình yêu thích, Hà Anh hiểu được những gì bạn đang lo lắng và băn khoăn thời điểm này.

Cơ hội rộng mở cho những tín đồ theo đuổi mộng văn chương
Cơ hội rộng mở cho những tín đồ theo đuổi mộng văn chương 

Nhưng đừng quá lo lắng, vì trên thực tế cánh cổng nghề nghiệp cho “tình yêu to lớn” của chúng ta vẫn luôn rộng mở, kể cả bây giờ và cả sau này. Dù nằm trong bộ môn chuyên ngành của khối ngành khoa học xã hội, song tính kết hợp đa dạng với môn văn học với nhiều tổ hợp môn khác biến chất văn chương trở thành thành tố không thể thiếu của đa dạng những ngành hot hiện nay đang được các đơn vị, doanh nghiệp ồ ạt tuyển dụng.

 Phần lớn chúng ta vẫn mang một suy nghĩ rằng, yêu văn chỉ có thể trở thành nhà văn hay theo bước Hoài Thanh, GS. Nguyễn Đăng Mạnh,...để trở thành những chuyên gia trong mảng nghiên cứu lý luận hay phê bình văn học hoặc trở thành những người viết sách như Nguyễn Nhật Ánh, Mèo hay Lan Rùa...Tuy nhiên, đó là chỉ một khía cạnh rất nhỏ khi nhắc đến những lựa chọn ngành. Hầu hết mọi người đều hiểu rằng, chỉ khi nào được học tập với một bộ môn mà mình yêu thích, năng lực của bản thân mới được trau dồi và phát huy hết nấc để đầu quân cho một lựa chọn nghề nghiệp như ý. Nhưng chúng ta không hiểu rằng, văn là một ngành có muôn khía cạnh để bạn có thể theo đuổi mà không chỉ dừng chân ở việc vùi đầu vào những trang sách và dùng cả thanh xuân để nghiên cứu.

Đa dạng những lựa chọn ngành cho người giỏi văn
Đa dạng những lựa chọn ngành cho người giỏi văn

Dù yêu thích khía cạnh viết lách hay vẻ đẹp của ngôn ngữ lời nói hoặc yêu thích chất tư duy nghệ thuật của bộ môn này, thì bạn đều có một lựa chọn ngành hấp dẫn để vừa phát huy tiềm năng hiện có và bồi dưỡng thêm những hành trang mới phục vụ cụ thể cho từng lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Dĩ nhiên, hãy kết hợp với nhu cầu của xã hội và thực lực của mình để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp nhất nhé. Ngay dưới đây, Hà Anh sẽ mang đến bạn những lựa chọn nghề nghiệp hot nhất dành cho những ai yêu văn học. Cùng theo dõi kỹ và đưa ra quyết định của mình, các bạn nhé.

Xem thêm: Tổ chức sự kiện học ngành gì là phù hợp nhất ở thời điểm này

2. Học giỏi văn nên học ngành gì?

Sau đây sẽ là những ngành học để những người yêu thích và học giỏi môn văn lựa chọn để theo học.

2.1. Báo chí - truyền thông

 Học giỏi văn nên học ngành gì?
 Học giỏi văn nên học ngành gì?

Có bao giờ, bạn ước ao sẽ được đi khắp chốn được hít hà không khí ở một nơi xa, được cầm ngòi bút của mình lên rồi viết về những miền sơn cước còn nghèo khó của tổ quốc để thay đổi hay để đưa ra ánh sáng những thông tin bị giấu nhẹm bấy lâu vì sự tắc trách của cơ quan chức năng hay đơn giản hơn là phản ánh những góc khuất, những mảnh đời đến những mảng màu sáng của cuộc sống mà công chúng chưa hề biết đến...Nếu điều đó đang chảy trong lồng ngực kết hợp với vốn ngôn từ phong phú, khả năng lập luận tốt, năng lực sàng lọc thông tin tốt và sự phát hiện mới mẻ của người học văn, chắc chắn rằng, báo chí truyền thông sẽ là một trong những lựa chọn ngành sinh ra để dành cho bạn.

 Là “con dân” của ngành báo, ngay ở thời điểm hiện tại Hà Anh vẫn luôn tin tưởng rằng, đây đích thị là ngành mỗi người yêu văn nên trải nghiệm. Ngoài một môi trường đại học năng động, sáng tạo khó lòng tìm được ở những ngành khác trong khối ngành xã hội, báo chí - truyền thông là đại diện cho xu hướng nghề nghiệp cực hot được trong kỷ nguyên tri thức. Sau khi hoàn thành chương trình đào ngành báo chí - truyền thông tại các trường đại học, bạn có thể tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn như trở thành phóng viên, biên tập viên...tại các tòa soạn, đài truyền hình. 

Một điểm đến thú vị khác của ngành này chính là những công ty truyền thông với một số lựa chọn hấp dẫn như nhân viên quan hệ công chúng, nhân viên truyền thông trên mạng xã hội. Với khả năng viết lách tốt, sáng tạo về ngôn từ đủ sức giúp bạn chắp cánh trở thành những MC chuyên nghiệp hay những bình luận viên cho các chuyên trang về bóng đá, sắc đẹp…

Lựa chọn ngành khi giỏi văn
Lựa chọn ngành khi giỏi văn

Một số cơ sở đào tạo đỉnh nhất của chuyên ngành Báo chí - truyền thông tại Việt Nam có Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn Hà Nội, Khoa viết văn, Báo chí - Đại học Văn hóa...nhé.

2.2. Marketing

Báo chí là mơ ước của nhiều dân văn, nếu cảm thấy không tự tin và cần đến một lựa chọn nghề “trầm hơn”, marketing chính lựa chọn ngành thú vị cho bạn khám phá khi bước vào bước đường đại học của mình. Bill Gates khẳng định “content is King” để nhấn mạnh vai trò của những người làm nội dung.

Trong marketing, với năng lực ngôn từ của mình, ý tưởng mới mẻ và tình yêu văn học không chỉ cho phép bạn hoàn thành tốt những bài kiểm tra, bài luận... trên giảng đường mà còn giúp những “con chiên của văn học” theo đuổi nhiều vị trí công việc thời thượng của marketing như copywriter, marketer - xây dựng những kịch bản marketing cho doanh nghiệp, nhân viên content SEO web, làm nội dung cho những video, nội dung trên mạng xã hội và website, lên kịch bản sự kiện...Lựa chọn nghề nghiệp này phù hợp với những những bạn có khiếu văn chương, khả năng viết lách tốt và những kỹ năng mềm tốt...

Marketing - lựa chọn ngành lý tưởng cho dân văn
Marketing - lựa chọn ngành lý tưởng cho dân văn

Một số ngôi trường giúp bạn đầu quân vào marketing tiêu biểu có thể kể Khoa Marketing - Đại học Thương Mại, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học, Đại học Tài chính Marketing, Đại học Kinh tế Tp.HCM...

Xem thêm: Làm thư ký học ngành gì? Câu trả lời định hướng tương lai cho bạn

2.3. Sư phạm Văn - ngành học sinh giỏi văn nên chọn 

Có lẽ bạn đã nghe đến đâu đó những câu chuyện khi sinh viên giỏi tốt nghiệp Đại học sư phạm Hà Nội phải về quê bán hoa quả, chăn lợn và cảm thấy chạnh lòng. Thực sự, câu chuyện này là có thật nhưng điều này không có nghĩa là khi nào cứ theo học sư phạm, quan trọng là tính chủ động. Nếu yêu văn và mong muốn theo đuổi môi trường mô phạm trên các giảng đường, bục giảng...ngành sư phạm có thể là một trong những lựa chọn cực tốt cho phép bạn tự mình lựa chọn và trải nghiệm và phấn đấu hết mình. 

Trong các ngành liên quan đến văn học, nghề làm thấy được đánh giá là nghề cao quý hơn tất cả các nghề, đồng thời là nghề phản ánh được đam mê và trách nghiệm với nghiệp văn nhất. Bởi lẽ, nghề không những phản ánh được quá trình tự mình rèn giũa phẩm hạnh mà còn truyền dạy cho học trò cách cảm thụ sâu sắc một tác phẩm văn học, cách sống, giá trị sống. Hiện nay, ngoài những ngôi trường công lập, đầu quân cho sự phạm văn có thể mang lại cho bạn cơ hội trở thành giáo viên tại các cơ sở giáo dục thường xuyên, trường tư thục.

Ngoài ra còn trải nghiệm với những lựa chọn nghề song song như cộng tác viên báo, viết lách...Vậy nên đừng chùn bước nếu bạn yêu văn và thực sự có năng lực trong bộ môn này nhé. 

2.4. Ngành văn học - nguồn cội của học sinh giỏi văn

Ngành văn học - nguồn cội của học sinh giỏi văn
Ngành văn học - nguồn cội của học sinh giỏi văn

Khi để đến báo chí, sư phạm và marketing trước có vẻ như chúng ta đã có phần đi quá xa với so với một lựa chọn xem là cội nguồn của những chuyên gia về văn học, đó chính là ngành văn học. Đây là một ngành cao cấp, đặc thù chuyên nghiên cứu về các tác phẩm, phương pháp giảng dạy đến kỹ năng tư duy trong văn, giải pháp chuyên nâng cao đến cách cảm thụ văn học và sáng tác văn học.

 Đây không những dành cho những người có năng lực thực sự về văn học, đam mê nghiên cứu mà còn muốn đi vào những khía cạnh sâu sắc nhất của văn học. Lựa chọn này thực sự phù hợp với những hướng nội,yêu thích môi trường mô phạm. Ngoài được trải nghiệm và khám phá thêm những khía cạnh đẹp về ngôn ngữ, ngành này cho phép bạn có thêm những cảm nhận mới mẻ, những phát hiện mới cho nghiệp bình luận đến sáng tác như nhà văn, nhà thơ chuyên nghiệp…

Với những chia sẻ về một số lựa chọn trả lời câu hỏi học giỏi văn nên học ngành gì? Bạn đã có thể tự mình giải đáp rồi đúng không. Hi vọng rằng, những thông tin trên đây chia sẻ của Nguyễn Hà Anh và vieclam88.vn sẽ thực sự hữu ích cho tất cả các bạn. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào