Hạn ngạch nhập khẩu là gì? Có cần thiết áp dụng hiện nay không?

Nhằm kiểm soát việc hàng hóa nhập khẩu mà hiện nay, nhà nước ta đã ban hành các điều luật về hạn ngạch nhập khẩu với mục đích chính để hạn chế số lượng nhập khẩu một loại hàng hóa từ một thị trường trong khoảng thời gian nhất định. Vậy để cùng hiểu sâu hơn hạn ngạch nhập khẩu là gì thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Khái quát về hạn ngạch nhập khẩu là gì?

Khái quát về hạn ngạch nhập khẩu
Khái quát về hạn ngạch nhập khẩu

Hạn ngạch nhập khẩu là quy định của Nhà nước về việc nhập khẩu số lượng tối đa của một mặt hàng hoặc nhóm hàng hóa nào đó từ nước ngoài vào Việt Nam trong một thời gian nhất định qua hình thức cấp phép nhập khẩu. Do vậy, những mặt hàng bị đánh hạn ngạch về nhập khẩu thì sẽ có giá thành cao hơn.

Ví dụ như việc nhập khẩu một số loại mặt hàng như rượu, thuốc lá và một số các loại mặt hàng xa xỉ khác vào thị trường Việt Nam. Để giảm hiểu việc nhập các loại mặt hàng này, Nhà nước đã ban hành quy đinh hạn ngạch nhập khẩu làm cho giá của các mặt hàng đó cao hơn giá thị trường mà nơi sản xuất đưa ra ngoài.

Hạn ngạch nhập khẩu làm tăng số tiền thực tế của sản phẩm
Hạn ngạch nhập khẩu làm tăng số tiền thực tế của sản phẩm

Đây cũng là một nối khó khăn lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này. Đồng thời, những người tiêu dùng sẽ gặp bất lợi khi phải chi trả một số tiền lớn hơn giá thực tế của sản phẩm trước khi chuyển vào nội địa.

Hiện nay, theo quy định ban hành thì quyền nhập khẩu được trao lại trực tiếp tại thị trường của các nước xuất khẩu. Do vậy, nếu doanh nghiệp đang có ý định kinh doanh các ngành hàng có liên quan đến hạn ngạch nhập khẩu thì cần phải tìm hiểu thật kỹ để có cái nhìn khái quát nhất, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra những định hướng đúng đắn hơn.

Đọc thêm: xuất khẩu tại chỗ là gì? Các đặc điểm của hình thức này

2. Phân loại các hạn ngạch nhập khẩu

Phân loại các hạn ngạch nhập khẩu
Phân loại các hạn ngạch nhập khẩu

Có 3 loại hạn ngạch nhập khẩu được phân loại đó là: hạn ngạch nhập khẩu quốc gia, hạn ngạch nhập khẩu khu vực và cuối cùng là hạn ngạch nhập khẩu toàn cầu.

Ngoài ra, các sản phẩm, hàng hóa hạn chế nhập khẩu thì thường được quy định kèm theo quản lí bằng các biện pháp thuế quan nên được gọi là “hạn ngạch thuế quan”. Hạn ngạch thuế quan là sự cắt giảm thuế quan đối với một số lượng mặt hàng nhập khẩu nhất định. Đối với những hàng nhập khẩu vượt quá mức số lượng cho phép thì phải nộp thuế cao hơn. Trong đó có hai loại hạn ngạch thuế quan cơ bản là: hạn ngạch thuế quan mở cửa đối với thị trường tối thiểu và hạn ngạch thuế quan theo các mức độ mở cửa hiện hành.

Đọc thêm: Trưởng phòng xuất nhập khẩu thường phải làm những công việc gì

3. Một số trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

Một số trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu
Một số trường hợp áp dụng hạn ngạch nhập khẩu

Với tình hình kinh tế nước Việt Nam ta hiện nay thì đã áp dụng những quy định về hạn ngạch nhập khẩu. Tuy nhiên, việc áp dụng chỉ đối với một số trường hợp nhất định. Một số trường hợp những loại sản phẩm, hàng hóa được quy định bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền dùng biện pháp hạn ngạch nhập khẩu như sau:

- Hạn chế một số mặt hàng nhập khẩu có ảnh hưởng không tốt đối với người tiêu dùng ví dụ như: rượu, bia, thuốc lá,…

- Hạn chế một số mặt hàng nhập khẩu khẩu vào nước ta để bảo vệ hàng hóa nội địa, kích thích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, đẩy mạnh nền kinh tế nước nhà, giúp làm ổn định giá.

Đọc thêm: Nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu và những điều cần biết về nghề này

4. Mục đích của việc quản lý nhập khẩu bằng hạn ngạch nhập khẩu

Việc quản lý nhập khẩu bằng hạn ngạch có các mục đích chính như sau:

- Bảo vệ được sản xuất hàng hóa trong nước: để bảo hộ cho sản xuất hàng hóa nội địa trong nước thì có thể sử dụng biện pháp đánh thuế hoặc bằng các biện pháp phi thuế quan khác, phải kể đến trong đó là hạn ngạch nhập khẩu.

Bảo vệ được sản xuất hàng hóa trong nước
Bảo vệ được sản xuất hàng hóa trong nước

- Giúp cho việc sử dụng quỹ tiền tệ một cách hiệu quả: với những trường hợp cán cân thanh toán bị mất cân đối để hạn chế sử dụng ngoại tệ thì việc sử dụng hạn ngạch nhập khẩu là rất cần thiết. Nó là một trong những biện pháp có tác động mạnh trực tiếp để khắc phục tình trạng này thông qua việc hạn chế nhập khẩu hàng hóa.

- Đảm bảo cam kết được thực hiện đúng giữa chính phủ nước ta với nước ngoài: hạn ngạch nhập khẩu còn được cấp cho các doanh nghiệp với mục đích đảm bảo thực hiện các cam kết mà chính phủ nước ra đã ký kết với các nước bên ngoài. Trên thực tế, những cam kết này thường mang cả ý nghĩa kinh tế và chính trị.

Tìm hiểu về: Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và kinh nghiệm tìm việc

5. Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu

Nền kinh tế nước ta hiện nay được mở cửa và hội nhập với thị trường thương mại sôi động cùng sự tham gia của các quốc gia trên thế giới. Do vậy, các quốc gia không thể áp dụng mãi chính sách kinh tế “tự cung tự cấp” vì sẽ làm bó hẹp sự phát triển của đất nước. Vì lý do đó mà nhiều nước muốn xuất khẩu sang thị trường Việt nam vì có tiềm năng tiêu thụ sản phẩm cao. Ngoài ra xu hướng người tiêu dùng thích dùng đồ ngoại cũng ngày càng tăng.

Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu
Vai trò của hạn ngạch nhập khẩu

Chính vì vậy mà hạn ngạch nhập khẩu ra đời sẽ giúp cho sự phát triển hàng hóa trong nước luôn giữ được sự ổn định. Đối với những loại hàng hóa mà nước ta không thể tự sản xuất được thì việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài sẽ lại tạo ra sự đa dạng, phong phú về các mặt hàng và đáp ứng được nhu cầu càng tăng của người dân.

Những chính sách của Nhà nước đưa ra về hạn ngạch nhập khẩu cũng chính là một phương án giúp Nhà nước bảo về được các mặt hàng nội địa và giữ vững sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước. Hàng hóa nội địa sẽ tránh hỏi những sự đổ bộ đồng loạt những sản phẩm đến từ nước ngoài. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội để phát triển và cạnh tranh với những mặt hàng nhập khẩu.

6. Những tác động của hạn ngạch nhập khẩu

Tuy có thể bảo vệ những mặt hàng trong nước những hạn ngạch nhập khẩu cũng ảnh hưởng rất nhều đến các doanh nghiệp kinh doanh, buôn bán các sản phẩm, hàng hóa nhập từ nước ngoài như:

Doanh nghiệp trở thành nhà độc quyền mặt hàng
Doanh nghiệp trở thành nhà độc quyền mặt hàng

- Hạn chế nhập khẩu một ngành hàng nào đó có thể khiến một doanh nghiệp trở thành nhà độc quyền mặt hàng đó và gây ra nhiều bất lợi đối với người tiêu dùng vì giá thành có thể đội lên rẩt cao.

- Lãng phí nguồn lực và có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu cực khác trong việc xin giấy phép hạn ngạch nhập khẩu cho các doanh nghiệp.

- Có sự phân hóa khách hàng thu nhập cao với khách hàng có mức thu nhập thấp trong việc áp dụng hạn ngạch nhập khẩu.

- Việc áp dụng các hạn ngạch nhập khẩu không hề mang lại lợi ích gì cho ngân sách của chính phủ những lại đem lại những khoản lợi nhuận siêu lớn cho các doanh nghiệp xin được giấy phép.

Kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu
Kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu

- Vì nhập khẩu hàng hóa nước ngoài nên việc kiểm soát sẽ chắc chắn hơn so với việc áp dụng các loại thuế quan với doanh nghiệp trong nước nên sẽ được bảo hộ sản xuất hơn.

- Với các loại thuế quan ngắn hạn thì kinh tế trong nước cũng sẽ phải chịu nhiều thiệt hại hơn.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của mình có thể giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về hạn ngạch nhập khẩu là gì? Cũng như những vai trò và tác động của hạn ngạch nhập khẩu đối với các mặt hàng được đưa vào từ nước ngoài. Để có thể xem những tin tức liên quan đến ngành xuất nhập khẩu thì các bạn hãy vào trang web vieclam88.vn nơi có vô vàn những thông tin đặc sắc và nóng hổi được cập nhật hàng ngày nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào