Google trends là gì? Cách sử dụng Google trends hiệu quả

Icon Author Lại Ánh Trang

Ngày đăng: 2021-01-29 17:16:34

Google trends là gì? Nếu như nói đến trends thì các bạn đã hiểu được một cách chắc chắn về thuật ngữ này. Với việc nắm bắt các xu hướng thì ông lớn Google là người có sự thống kê một cách rõ ràng nhất. Vậy, Google trends là gì? Có ý nghĩa ra sao với các marketer hiện nay? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về Google trends qua bài viết sau đây nhé!

Với một xã hội hiện đại như ngày nay thì nếu không cập nhật xu hướng thường xuyên sẽ khiến bạn trở thành “người tối cổ” giữa một thế giới biến đổi không ngừng. Những xu hướng về âm nhạc, công nghệ, giải trí,...tất cả đều cần được cập nhật từng phút, từng giây. Tất cả những điều đó đều được thực hiện thông qua công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay là Google. Qua đó, các xu hướng là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất sẽ được Google thống kê lại và cập nhật cho người dùng. Đó chính là Google trends.

Google trends là một dịch vụ công cộng của Google giúp thống kê những xu hướng tìm kiếm Google của mọi người trên toàn thế giới, được ra mắt từ năm 2004.

Google trends là gì?
Google trends là gì?

Về cơ bản, Google trends được biết đến là một dịch vụ mà Google cung cấp cho người dùng. Với dịch vụ này, người dùng có thể thực hiện việc so sánh các từ khóa một cách dễ dàng với phạm vi lên tới toàn thế giới hay cụ thể ở từng quốc gia theo thời gian cụ thể. 

Cách google trends thể hiện thông tin từ khóa là dưới dạng một biểu đồ thời gian. Thông qua đó, người dùng dễ dàng nhận biết được khi vào giai đoạn nào từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất và dấu hiệu hạ nhiệt sẽ từ lúc nào. 

Việc nắm bắt các xu hướng đặc biệt quan trọng với các marketer và SEOer. Thông qua xu hướng, việc tạo ra các chiến lược marketing hiệu quả cũng như tăng lượt truy cập cũng được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các sự điều chỉnh cũng được đưa ra kịp thời hơn để mang lại những kết quả thuận lợi nhất. 

Dịch vụ của Google
Dịch vụ của Google

Khi xu hướng đang là những điều dẫn dắt thị hiếu của người dùng cũng như là điểm thu hút được sự chú ý nhiều nhất thì Google trends được xem là một dịch vụ có ý nghĩa lớn để các marketer và SEOer có thể thực hiện các công việc của mình một cách hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Bạn muốn trở thành Makerter hay SEOer thì đừng bỏ lỡ những thông tin việc làm Marketing - Pr mới nhất tại vieclam88.vn

Việc sử dụng hay biết đến Google trends thực sự không nhiều. Bởi không phải ai cũng có nhu cầu về việc tìm kiếm từ khóa hay trends nào có sự tăng cao vào thời điểm nào, hạ nhiệt khi nào cả.

Về việc sử dụng Google trends thực sự không quá khó. Bởi giao diện của ứng dụng này khá đơn giản và thân thiện với người dùng. Đầu tiên, để sử dụng Google trends thì các bạn cần truy cập vào website của ứng dụng này. Chỉ cần gõ Google trends là trang web của ứng dụng này sẽ hiện ra đầu tiên.

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến 4 tùy chọn sau đây để thực hiện việc tìm kiếm và sử dụng google trends cho mình.

Sử dụng Google trends
Sử dụng Google trends

- Mục vị trí địa lý: Ứng dụng sẽ cho phép bạn thực hiện việc tìm kiếm các trends và thống kê theo khu vực là các quốc gia, tỉnh hay thành phố.

- Mục thời gian: Kho dữ liệu thời gian của Google trends được cập nhật từ năm 2014 cho đến nay.

- Mục kênh tiếp cận: Google trends sẽ cho bạn biết được từ khóa đó được người dùng tìm kiếm nhiều nhất ở kênh nào. 

- Mục danh mục tìm kiếm: Các từ khóa đó thuộc danh mục nào, thể thao, giải trí, du lịch,...

Mục “+so sánh” ở ngay phần đầu của trang web cho phép bạn sử dụng để thực hiện việc so sánh các từ khóa mà bạn muốn với nhau.

Với Google trends, kết quả mà ứng dụng này hiển thị cho bạn không đại diện cho toàn bộ khối lượng tìm kiếm về từ khóa đó mà ứng dụng này sẽ lấy đại diện là 100 điểm để làm đại diện cho kết quả được hiển thị.

Lưu ý
Lưu ý

Nếu như từ khóa mà bạn tra cứu xuất hiện ở cả 100 điểm thì chứng tỏ đây là từ khóa có mức độ phổ biến lớn, còn nếu là 50 điểm thì sẽ là mức độ trung bình. Với việc hiển thị là 0 điểm thì từ khóa này của bạn có độ phủ sóng quá nhỏ và không đủ dữ liệu để Google trends có thể thống kê được.

Ngay từ thời điểm mới xuất hiện, Google trends đã nhanh chóng nhận được sự chú ý của người dùng. Vậy, những điểm nổi trội của Google trends là gì?

- Cập nhật nhanh những xu hướng thịnh hành

Với việc cập nhật từng giờ, từng phút về các xu hướng đang thịnh hành trên phạm vi toàn thế giới và hiển thị ở ngay trang chủ. Google trends đã giúp cho người dùng, đặc biệt là các marketer và SEOer có thể nắm bắt được kết quả một cách nhanh nhất về các xu hướng nổi bật.

Điểm nổi bật
Điểm nổi bật

- Thực hiện việc theo dõi và đo lường hiệu quả

Các doanh nghiệp, thương hiệu có thể đo lường được hiệu quả về chiến dịch marketing của mình bằng cách nhận biết mức độ phủ sóng của chiến dịch ra sao, mức độ nhận biết của người dùng và hiệu suất của marketing.

- Nắm bắt chính xác khu vực ưa chuộng nhất

Với Google trends, việc xác định khu vực ưa chuộng xu hướng nhiều nhất sẽ được cập nhật và hiển thị cho người dùng. Vì thế, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh các hoạt động marketing của mình tại những địa điểm này.

- Xác định được từ khóa SEO

Việc xây dựng nội dung thu hút và hấp dẫn thôi là chưa đủ để bạn đẩy mạnh mức độ phủ sóng thương hiệu mình. SEO là điều cần thiết để bạn tăng lượt truy cập cũng như đưa bài viết lên top.

Với Google trends, bạn có thể xác định được những từ khóa hot nhất, có lượt tìm kiếm nhiều nhất để làm điểm nhấn cho bài viết.

Xác định từ khóa
Xác định từ khóa

- Khả năng phân tích đối thủ

Mặc dù không phải là một ứng dụng có khả năng đánh giá và phân tích đối thủ cạnh tranh hoàn hảo cho công ty, doanh nghiệp bạn. Thế nhưng, Google trends đáp ứng được phần nào về việc giúp bạn có được sự đánh giá một cách tổng quát nhất về các nhu cầu cung như tần suất xuất hiện và tìm kiếm của người tiêu dùng về những sản phẩm, dịch vụ mà đối thủ của bạn cung cấp trên thị trường.

Đọc ngay: Kw là gì? Tổng hợp ý nghĩa ở các lĩnh vực của cụm từ viết tắt này

Là một ứng dụng có ý nghĩa với SEOer, Google trends sẽ giúp hiệu quả của SEO được cải thiện hơn nếu như biết được các cách sử dụng sau đây.

Còn được gọi là xu hướng theo mùa. Mùa được xem là một trong những chủ đề có sự nhất quán cũng như đáng tin cậy để có thể ghi nhận các kết quả được thống kê. 

Thông qua google trends, bạn có thể xác định được đỉnh của từ khóa đó vào thời điểm nào và khi nào thì sẽ xuống. Nhờ vậy, có thể đưa ra những sự điều chỉnh phù hợp nhất vào giai đoạn tụt hạng.

Mẹo sử dụng
Mẹo sử dụng

Một ví dụ cụ thể được thể hiện như sau:

Bạn thực hiện truy vấn với từ khóa là “umbrella” tại Mỹ và Úc. Nếu như ở Mỹ từ khóa này lên đỉnh vào tháng 6 thì ở Úc sẽ là tháng 12. Đây là lúc mà mùa mưa diễn ra ở 2 khu vực này. 

Nếu như doanh nghiệp của bạn có lĩnh vực kinh doanh phụ thuộc vào thwoif tiết như sản xuất ô, áo mưa,...thì các bạn sẽ biết được mình cần làm gì vào các tháng cao điểm của những từ khóa đó. Lúc này, sẽ có 2 việc mà bạn cần làm.

+ Thực hiện việc xây dựng nội dung liên quan tới lúc cao điểm: các hướng dẫn về những điều chuẩn bị cho mùa mưa sẽ là những nội dung giúp bạn có khả năng nhận được nhiều lượt tìm kiếm.

+ Thực hiện việc tối ưu hóa những trang web liên quan đã có trước khi cao điểm: Với những trang liên quan đến mùa mưa mà bạn đã có sẵn thì hãy thực hiện việc tối ưu từ 2 - 3 tháng trước khi cao điểm. Như vậy, vào lúc cao điểm thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều.  

4.2. Thực hiện việc tìm chủ đề theo xu hướng

Việc tìm chủ đề dựa trên xu hướng ở Google trends sẽ giúp bạn có thể bao quát được những thông tin một cách tốt nhất. Ứng dụng này sẽ giúp bạn có thể thực hiện được hoàn thiện về các nội dung, chủ đề theo xu hướng mà có lượng người dùng tìm kiếm nhiều nhất. 

Hiệu quả hơn với SEO
Hiệu quả hơn với SEO

Tuy nhiên, nếu như nội dung mà bạn xây dựng không thực sự đặc sắc thì sẽ rất khó để bạn có thể lên top. Hãy vận dụng Google trends để tìm ra được những điểm khác biệt đối với đối thủ để có thể tạo được điểm nhấn cho mình.

4.3. Thực hiện việc đảm bảo độ phổ biến của từ khóa

Những từ khóa có lượng tìm kiếm cao ở hàng tháng sẽ trở nên có ý nghĩa hơn nếu như mức độ phổ biến và tìm kiếm của chúng được xem là ổn định và có sự tăng trưởng. Bởi đôi khi, việc thống kê chưa thực sự chính xác bởi sẽ có các ngoại lệ có thể xảy ra.

4.4. Thực hiện đánh giá với từng khu vực cụ thể

Không phải ở khu vực nào thì sản phẩm hay dịch vụ của bạn đều sẽ được ưa chuộng. Ví dụ như ở Mỹ, Apple là điểm nhấn thì ở Hàn Quốc Samsung lại dẫn đầu. 

Việc sử dụng Google trends sẽ giúp bạn biết được đâu là khu vực và đối tượng khách hàng mà mình cần hướng đến thông qua mức độ phổ biến của từ khóa liên quan được nhắc tới đó. Cũng từ đó, các từ khóa liên quan cũng sẽ được nhận biết để thực hiện việc tối ưu một cách hiệu quả. 

4.5. Nắm bắt được nguyên nhân của sự giảm sút

Lượng truy cập tự nhiên hay organic traffic phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bằng việc đưa ra sự truy vấn về các từ khóa thì bạn có thể biết được người dùng liệu có còn quan tâm tới những nội dung đó hay không?

Xác định nguyên nhân giảm sút
Xác định nguyên nhân giảm sút

Nếu như tăng thì bạn cần thực hiện việc thêm các nội dung mới, còn nếu giảm thì chứng tỏ người dùng đã giảm sự quan tâm tới những chủ đề này và sẽ rất khó để có thể tăng lượt traffic tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: Bạn đã biết Google ads là gì chưa? Click để biết đáp án ngay nhé!

4.6. Thực hiện tìm kiếm từ khóa đuôi dài - long tail

Google trends cho phép bạn biết được 20 từ khóa liên quan tới từ khóa chính mà bạn tìm kiếm. Vì thế, các bạn có thể đưa vào các phần mềm SEO để thực hiện việc phân tích, kiểm tra độ phức tạp cũng như tìm thêm được các từ khóa liên quan. Điều này sẽ giúp ích rất lớn trong việc bao quát được chủ đề cũng như xu hướng nổi bật đó.

4.7. Hỗ trợ cho video

Một từ khóa có sự giảm sút về lượt tìm kiếm không có nghĩa là ở toàn bộ. Mà có thể ở các kênh video như youtube thì từ khóa đó lại có lượng tìm kiếm cao hơn. Vì vậy, qua Google trends, bạn có thể tìm được chủ đề cho video của mình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhìn chung, Google trends là một công cụ đắc lực hiện nay cho các marketer và SEOer. Đây cũng được xem là ứng dụng giúp chúng ta nhận biết được các xu hướng nổi bật với phạm vi rộng lớn nhất.

Những thông tin được chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp các bạn hiểu được Google trends là gì và ứng dụng của dịch vụ này để thực hiện công việc được hiệu quả nhất nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: