Dự toán xây dựng là gì? Những điều cần biết về dự toán xây dựng

Nhắc đến xây dựng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều cần biết đến những thuật ngữ và khái niệm cơ bản về ngành xây dựng. Không chỉ đối với xây dựng nói riêng mà tất cả các ngành nghề nói chung đều cần đến dự toán. Vậy, dự toán xây dựng là gì? Những điều cơ bản cần biết về dự toán xây dựng cũng như những khía cạnh có liên quan khác sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Dự toán xây dựng là gì? Giải đáp những thuật ngữ liên quan

Dự toán xây dựng là quá trình dự kiến chi phí xây dựng một kết cấu vật chất. Bước này rất cần thiết và quan trọng đồng thời cũng là một trong những bước bắt buộc phải có trong quá trình xây dựng. Hay nói khác đi dự toán xây dựng là việc lập danh sách các vật liệu xác định chi phí ước tính của một dự án xây dựng. 

Các nhà dự toán cũng phải đảm bảo sự chính xác về chất lượng vì nó liên quan trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận và sinh kế của các nhà thầu. Nếu không đảm bảo tốt dự toán xây dựng sẽ dẫn đến ảnh hưởng về chi phí trực tiếp và gián tiếp. Mọi dự án có thành công hay không đều bắt đầu từ việc dự toán có chính xác hay không. 

Khái niệm dự toán xây dựng
Khái niệm dự toán xây dựng

Dự toán xây dựng là một lĩnh vực chuyên môn, các nhà dự toán xây dựng cần có kiến thức và kinh nghiệm nền tảng về các lĩnh vực liên quan đến ngành xây dựng. Có thể thiết kế kiến trúc, kỹ thuật. Điều này đặc biệt quan trọng vì quá trình thiết kế là một phần quan trọng của việc xác định vật liệu sẽ được dùng để hoàn thành thiết kế cho tòa nhà. Nhà dự toán sẽ ước tính bằng phương pháp toán học và quá trình làm việc với các nhà sản xuất và quản lý xây dựng. 

Việc dự toán xây dựng đòi hỏi phải theo dõi các loại vật liệu đang được sử dụng, chú ý cao độ đến các chi tiết và độ chính xác của công trình. 

Để tính toán tất cả các vật liệu cần thiết, người lập dự toán cần có khả năng phân tích và tìm hiểu dự án từ nhiều góc độ. Thông thường các ước tính này sẽ được xây dựng từ đầu, có nghĩa là sẽ được xác định từ nền của toà nhà và di chuyển lên trên. 

2. Vai trò và ý nghĩa của việc dự toán xây dựng

Việc dự toán xây dựng sẽ có những vai trò và lợi ích thiết thực đối với công trình và thuận lợi cho tất cả các bên liên quan khác. 

- Dự toán xây dựng sẽ giúp xác định số tiền cần thiết mà chủ sở hữu yêu cầu để hoàn thành dự án được đề xuất. Đặc biệt, đối với các công trình xây dựng công cộng mang tầm cỡ quốc gia thì không thể bỏ qua bước dự toán xây dựng nhằm mục đích phê duyệt hành chính và phân bổ kinh phí cũng như xử phạt kỹ thuật. 

- Xác định số lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình lập danh sách mua sắm trang thiết bị và vật liệu kịp thời. 

- Tính số công nhân cần thiết sẽ sử dụng cho quá trình tham gia vào xây dựng và hoàn thành công việc trong thời gian đã dự kiến. 

Vai trò của dự toán xây dựng
Vai trò của dự toán xây dựng

- Đánh giá về chất lượng và yêu cầu về dụng cụ, thiết bị cần thiết để hoàn thành tốt nhất các công việc và nhiệm vụ được giao liên quan đến tính toán. 

- Ấn định thời gian hoàn tất công trình so với dự kiến và khối lượng công việc đã được định sẵn. 

- Lập kế hoạch sẽ giúp cho việc thi công được thuận lợi hơn đồng thời sự sai số trong khâu kỹ thuật và các khâu sau cũng được giảm thiểu đáng kể. 

- Dự toán xây dựng sẽ góp phần hợp lý hoá quá trình đầu tư và dự toán chi phí theo tỷ lệ lợi ích - chi phí. 

- Có dự toán xây dựng sẽ tạo lợi thế cho việc mời thầu và chuẩn bị tốt các hoá đơn thanh toán vật liệu trong ngân sách đã dự trù sẵn. 

- Dự toán xây dựng là một loại tính toán có vai trò to lớn trong việc định giá các tài sản hữu hình hiện có. 

3. Những lưu ý trong quá trình dự toán

Các dự toán xây dựng sẽ giúp các nhà thầu giành được dự án và công việc kinh doanh mới cho doanh nghiệp. 

Trong giai đoạn lập kế hoạch các nhà thầu cần dự toán các vật liệu xây dựng và chi phí ban đầu sử dụng để người lập dự toán xác định giá trị công việc gần đúng. 

Trường hợp khách hàng hoặc các nhà thầu lo ngại về chi phí và quá trình hoàn thành dự án không khả thi vì tác động tài chính vượt quá chi tiêu thì dự án sẽ thất bại. 

Lưu ý về lợi ích của cả hai bên là dành thời gian để nghiên cứu và dự toán chi phí nên không ai là người muốn bị mất tiền cả. Chính vì vậy lập dự toán xây dựng sẽ cung cấp một công cụ hữu ích cho quá trình quản lý dự án. 

Lưu ý về quá trình dự toán
Lưu ý về quá trình dự toán

Những lưu ý liên quan đến quá trình trực tiếp sử dụng các chi phí trong quá trình thực hiện dự toán xây dựng được hiểu như sau: 

- Việc dự toán chi phí cho một dự án thường do người lập dự toán tạo ra, người quản lý hoặc các nhân viên khác sẽ chịu trách nhiệm tuỳ thuộc vào từng loại hình và cách thức lập dự toán khác nhau. 

- Mỗi dự toán là khác nhau nên các nhà dự toán cần xem xét kỹ lưỡng về quá trình bắt đầu đo lường các vật liệu và thời gian, nhân công cho công trình. Dự toán chi phí là tổng chi phí trực tiếp và gián tiếp của nhà dự toán từ đầu đến cuối chương trình. 

- Chi phí trực tiếp là chi phí và khoản thanh toán phải trả trực tiếp cho một hoạt động cụ thể trong công việc xây dựng, ví dụ như: nguyên vật liệu, công nhân tại công trường (người lao động) và trang thiết bị phục vụ cho công trình. 

- Chi phí gián tiếp là chi phí của các khoản không nằm trong phân bổ trực tiếp của các hoạt động xây dựng cụ thể. Chúng được gọi là những loại chi phí chung. Ví dụ như kiểm soát chất lượng công trình, chi phí an ninh, tiện ích, chi phí quản lý và chi phí đầu tư, chi phí pháp lý và giấy phép có liên quan.

Phần mềm ETA
Phần mềm ETA

- Làm việc với ngân sách và lịch trình cố định cũng là một thách thức lớn trong việc dự toán. Nếu chủ sở hữu kỳ vọng không thực tế về việc họ có thể làm thế nào cho phù hợp với ngân sách dự toán và đội xây dựng có thể báo cáo các chi phí chính xác trong dự toán hay không cũng là một áp lực lớn đối với nhà dự toán. 

- Phần khó nhất trong công việc dự toán đó là tính toán các dự định cho tương lai. Nó không thể đúng trong mọi thời điểm và mọi công đoạn khi diễn ra quá trình dự toán. Hiểu đơn giản thì gái cả và vật liệu có sẵn không phải lúc nào cũng có một mức gái cố định và nó luôn luôn thay đổi vì vậy người dự toán cần theo đuổi và bắt kịp xu hướng của thị trường. 

- Hiểu đúng về nhu cầu cũng như sự thiếu hụt về nguồn cung và nhân công sẽ đẩy cho giá thành và dự toán chi phí lên cao và phá hỏng độ chính xác cũng như ước tính thời điểm để dự án động thổ. 

4. Một số phần mềm dự toán xây dựng hiện nay

4.1. Phần mềm dự toán ETA

Đây là phần mềm hữu ích và thông dụng nhất do Công ty cổ phần tin học ETA sáng lập. Bao gồm các tính năng ưu việt giúp bóc tách và phân tích dự toán xây dựng một cách nhanh chóng và chính xác nhất cũng như đơn giá chính xác cho từng loại nguyên vật liệu hiện tại; dự đoán về giá cả chi phí dự toán trong tương lai. Nó dễ dàng sử dụng và thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về giá cả vật tư thị trường và định mức giá cho dự toán tương lai vô cùng chuẩn xác. 

4.2. Phần mềm dự toán G8

G8 có khả năng dự toán chi phí nhanh nhất và quá trình thanh toán quyết toán cũng diễn ra rất dễ dàng và đảm bảo về tính thông tin cập nhật trong việc đấu thầu hoặc thi công công trình. Nằm trong top 5 những phần mềm dự toán hoạt động có công suất và hiệu quả nhất trong lĩnh vực xây dựng giúp các kỹ sư xác định được đúng nhất công trình xây dựng, thời gian diễn ra và cách thức cũng như kỹ năng bóc tách, tiên đoán về định lượng cho công trình. 

Phần mềm G8
Phần mềm G8

4.3. Phần mềm dự toán F1

Đây là phần mềm có nhiều chức năng hữu ích mà còn được miễn phí lên đến 60 thao tác. Giao diện dễ dùng và thân thiện với người dùng. Đồng thời đây cũng là ứng dụng sử dụng nhiều kỹ năng và thao tác quản lý từ nâng cao đến chuyên nghiệp đồng thời luôn cập nhật bảng giá mới nhất với những thông tin hữu ích cho nhà dự toán. 

Phần mềm dự toán F1
Phần mềm dự toán F1

Với 3 phần mềm trên đã đủ để các nhà dự toán làm việc và tính toán một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra còn nhiều phần mềm dự toán khác có chức năng bổ trợ hữu ích cho quá trình dự toán xây dựng.

Như vậy qua những chia sẻ về dự toán xây dựng có trong bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thể hiểu rõ hơn về khái niệm dự toán xây dựng và vai trò cũng như ý nghĩa của dự toán xây dựng. Đồng thời cũng đem lại những thông tin bổ ích về các phần mềm dự toán xây dựng cho những nhà dự toán trong tương lai. 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào