Điều hành tour là gì? Tổng hợp tất cả những điều mà bạn cần biết

Điều hành tour là gì? Chẳng quá xa lạ với những bạn đam mê du lịch, thế nhưng bạn đã hiểu đúng nghĩa của nó hay chưa? Hãy kiểm chứng lại và nhận thêm thông tin mới về điều hành tour trong bài viết của chúng tôi nhé.

Việc Làm Du Lịch

1. Tổng hợp những điều mà bạn cần biết về điều hành tour

1.1. Điều hành tour là gì?

Điều hành tour là gì?
Điều hành tour là gì?

Một công việc chẳng còn xa lạ với những chuyến đi, một bộ phận người đồng hành cùng bạn trong suốt một chặng đường dài từ nơi này qua nơi nọ, đó chính là điều hành tour mà bạn cần phải biết. Điều hành tour được hiểu đơn giản chính là một công việc thuộc nghề du lịch. Nhân viên điều hành sẽ phải thực hiện nhiệm vụ chính là lên kế hoạch vui chơi đặt phòng cho khách hàng để họ có một chuyến đi thật sự thoải mái.

1.2. Nhân viên điều hành tour là gì?

 Nhân viên điều hành tour là gì?
 Nhân viên điều hành tour là gì?

Nghề điều hành tour, có thể nói đây là công việc nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Nhân viên điều hành tour khác với hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phải hiểu rõ về hai công việc này. Đối với hướng dẫn viên du lịch họ sẽ trực tiếp đồng hành cùng bạn, là người thuyết trình và giải đáp các thắc mắc của bạn về nơi mà bạn đến du lịch. Còn đối với một nhân viên điều hành tour thì họ không phải làm công việc đó. Họ chỉ đảm nhận công việc điều hành và quản lý là chính.

Trong những năm gần đây, khi nước ta đang đẩy mạnh phát triển về du lịch nhiều hơn bao giờ hết, trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn không khói. Bên cạnh đó còn được thiên nhiên đặc biệt dành tặng cho những cảnh quan kỳ vĩ. Chính vì thế mà nhu cầu du lịch của con người không ngừng tăng mạnh lên. Cũng chính vì điều đó mà nghề điều hành tour cũng có điều kiện phát triển hơn.

Xem thêm: Việc làm điều hành tour nội bộ

1.3. Công việc của nhân viên điều hành tour là gì?

Công việc của nhân viên điều hành tour là gì?
Công việc của nhân viên điều hành tour là gì?

Vậy nếu như bạn tham gia vào vị trí việc làm nhân viên điều hành tour này thì bạn sẽ phải làm các công việc cụ thể nào? Đã bao giờ bạn tìm hiểu hay chưa? Không sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các công việc nhé.

- Nhân viên điều hành tour sẽ phải thực hiện công việc lên kế hoạch cho chuyến tour du lịch đó. Đương nhiên với công việc này thì họ chẳng khác nào một nhà thiết kế chuyên nghiệp, đem lại những cảm giác mới lạ, giúp cho những vị khách đạt được “khoái cảm” trong chuyến đi đó.

- Nhân viên điều hành tour còn phải làm việc trực tiếp với khách hàng, trực tiếp tư vấn và đàm phán với họ về các chuyến đi của công ty, thực hiện ký kết hợp đồng.

- Nhân viên điều hành tour còn phải thực hiện công việc đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ khác về các dịch vụ sao cho có lợi nhất cho công ty mình.

- Bạn sẽ phải trực tiếp phân công công việc cho người hướng dẫn viên du lịch để họ thực hiện công việc đã được phân công.

- Người điều hành tour du lịch còn phải luôn luôn theo sát các chuyến đi, phối hợp với các bên liên quan như hướng dẫn viên du lịch, các nhà cung ứng dịch vụ để giải quyết và xử lý các vấn đề phát sinh.

- Nhân viên điều hành tour du lịch còn phải đi nghiên cứu và khảo sát về tình hình cung cấp dịch vụ của các bên, rút ra những kinh nghiệm cho chính mình.

- Ngoài những công việc trên thì nhân viên điều hành tour còn phải làm các báo cáo hàng ngày hàng tuần lên cấp trên của bạn nữa.

Như vậy đó chính là toàn bộ các công việc chính mà một nhân viên điều hành tour cần phải làm khi ở vị trí công việc của mình. Nó không phải là công việc đơn giản, để thực hiện được công việc này một cách thuận lợi và xuân sẻ thì bạn cần phải trải qua quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm khá nhiều đó.

1.4. Nghiệp vụ điều hành tour là gì?

Nghiệp vụ điều hành tour là gì?
Nghiệp vụ điều hành tour là gì?

Nghiệp vụ điều hành tour du lịch vô cùng quan trọng, nếu như ở một vị trí nhân viên điều hành tour thì bạn cần phải nắm bắt được và thực hiện đúng với nghiệp vụ đó để đảm bảo đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất và hài lòng nhất.

Đọc thêm: Lữ hành là gì?

2. Để có một tour hoàn hảo bạn cần phải đảm bảo quy trình gì?

2.1. Chuẩn bị

Chuẩn bị
Chuẩn bị

Chuẩn bị luôn luôn là khâu quan trọng nhất của một chuyến đi, trước khi làm công việc gì nếu như bạn muốn nó thành công và đạt hiệu quả tốt thì bạn cần phải có khâu chuẩn bị chu đáo và cẩn thận. Đối với một chuyến du lịch, nếu như bạn có sự chuẩn bị đầu tốt thì bạn sẽ nhận được những thiện cảm đầu tiên mà khách hàng dành cho mình. Các công tác chuẩn bị chu đáo thể hiện ở chỗ:

- Xe đưa đón khách: Chuyến du lịch sẽ phải có xe đưa đón khách hàng từ nhà đi đến địa điểm hay việc di chuyển giữa các địa điểm như thế nào. Nhân viên điều hành tour sẽ phải liên lạc với khách hàng để nắm bắt được số người, sau đó sắp xếp xe sao cho phù hợp.

- Liên lạc với người hướng dẫn viên du lịch được phân công hướng dẫn tour đó, bạn sẽ phải thực hiện cung cấp các thông tin cần thiết cho hướng dẫn viên như số lượng khách, địa điểm đến và đón khách,...để hướng dẫn viên du lịch có sự chuẩn bị tốt nhất.

- Chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi cho khách: Nhân viên điều hành tour cũng phải đảm bảo công việc này, bạn cũng phải đảm bảo liên hệ với khách sạn, nhà nghỉ theo đúng yêu cầu với khách hàng,. Thế nhưng thông thường thì các công ty du lịch sẽ đều có những quy định chung với khách hàng từ trước.

- Chuẩn bị chỗ ăn uống cho khách hàng, điều này vô cùng quan trọng đối với một chuyến tour du lịch thành công. Chỗ ăn uống thì bạn sẽ phải liên hệ và đặt trước và nếu như khách hàng có yêu cầu thì phải làm đúng theo như yêu cầu của khách hàng.

- Bảo hiểm của chuyến đi, để khách hàng thật sự yên tâm với chuyến đi thì nhân viên điều hành tour cũng cần phải đảm bảo về bảo hiểm cho khách hàng khi gặp sự cố không may.

- Công việc cuối cùng trong khoản tạm ứng chính là cần phải thực hiện làm các phiếu tạm ứng cho hướng dẫn viên.

Như vậy với khâu chuẩn bị vô cùng quan trọng này, nhân viên điều hành tour không được có sai sót nếu không việc xử lý hậu quả và niềm tin của khách hàng sẽ vô cùng nghiêm trọng đó.

2.2. Thực hiện

Thực hiện
Thực hiện

Trước khi bắt đầu thực hiện một tour du lịch nào đó thì bạn cũng cần phải kiểm tra lại tất cả các khâu chuẩn bị, thực hiện kiểm tra trước 4 – 5 tiếng trước khi tour bắt đầu để nếu như có phát sinh gì xảy ra lúc đó thì sẽ có thời gian xử lý kịp thời.

Sau khi đã đảm bảo về chuyến tour có thể diễn ra bình thường thì sẽ bàn giao công việc và tour lại cho người hướng dẫn viên du lịch để họ nắm bắt được tình hình và thực hiện chuyến du lịch của mình. Tuy nhiên trong quá trình tour đang được diễn ra thì nhân viên điều hành tour còn phải theo sát chuyến đi đó để nó thật sự diễn ra một cách thuận lợi. Sau khi chuyến đi của khách hàng kết thúc một cách tốt đẹp thì cần phải trả khách về đúng địa điểm đã đón hoặc địa điểm đã được thỏa thuận với khách hàng từ trước.

2.3. Kết thúc và báo cáo

Đối với một chuyến đi sau khi kết thúc báo cáo thì cần phải lập các báo cáo và thống kê tài chính với bộ phận kế toán. Nhân viên điều hành tour sẽ phải lập cả báo cáo cùng với đánh giá tour lên cấp trên, trong đó sẽ phải có các nội dung như nhật ký, tình hình và những sự việc đã xảy ra trong chuyến đi.

>> Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?

3. Nhân viên điều hành tour công việc hot trong tương lai

Nhân viên điều hành tour công việc hot trong tương lai
Nhân viên điều hành tour công việc hot trong tương lai

Nghề điều hành tour du lịch đang là một ngành nghề HOT trong tương lai không xa, bởi du lịch nước ta hiện nay đang được quan tâm và trú trọng phát triển hơn nhiều. Bên cạnh đó còn nhận được nhiều đầu tư không hề nhỏ từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhân viên điều hành tour du lịch thì ngày càng khẳng định được tầm quan trọng của mình trong các chuyến đi nhiều hơn. Cũng chính vì điều đó mà họ là một vị trí không thể thiếu đối với một công ty, doanh nghiệp phát hoạt động về lĩnh vực du lịch lữ hành.  Nghề điều hành tour du lịch là một công việc ổn định và tạo ra thu nhập cao cho người lao động.

Với một điều kiện phát triển thuận lợi, một mức lương ổn định và cao thì nhân viên điều hành tour du lịch sẽ sớm trở thành một trong những việc làm Hot trong tương lai, nhận được nhiều sự quan tâm đến từ các bạn trẻ.

4. Những kỹ năng cơ bản mà nhân viên điều hành tour cần phải có

Nhân viên điều hành tour là một vị trí vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp và cả khách hàng. Đối với doanh nghiệp thì tạo được uy tín với khách hàng, còn đối với khách hàng thì bạn sẽ phải giúp họ cảm thấy thoải mái nhất trong chuyến đi. Một vị trí công việc vô cùng quan trọng như vậy thì bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản nào?

4.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một công việc nào, đặc biệt là bạn còn ở vị trí nhân viên điều hành tour nữa, vị trí thường xuyên tiếp xúc với khách hàng để bàn bạc về công việc. Nếu như kỹ năng giao tiếp của bạn tốt thì bạn sẽ đàm phán được các hợp đồng tốt hơn, tạo được thiện cảm với khách hàng tốt hơn. Kỹ năng giao tiếp không quá khó để rèn luyện được, bạn hãy cố gắng giao tiếp nhiều hơn và mở rộng mối quan hệ nhiều hơn.

4.2. Kỹ năng xử lý tình huống nhanh

Không phải mỗi chuyến đi đều thuận lợi, sẽ có những lúc chuyến tour đó gặp phải sự cố với khách hàng, trong những tình huống cấp bách như vậy thì bạn cần phải thật sự tỉnh táo và giải quyết vấn đề thật nhanh để công việc được xuân sẻ. Khi xử lý tính huống cần phải khôn khéo và uyển chuyển hơn nhiều để tránh làm mất lòng khách hàng.

4.3. Kỹ năng chịu được áp lực công việc

Kỹ năng chịu được áp lực công việc
Kỹ năng chịu được áp lực công việc

Chịu được áp lực công việc tốt cũng là một trong những kỹ năng cần thiết nhất đối với nhân viên điều hàng tour. Với khối lượng công việc nhiều thì bạn cần phải chịu được áp lực công việc. Đôi khi áp lực không đến từ cấp trên mà nó sẽ đến từ chính khách hàng của bạn đó.

4.4. Kỹ năng quản lý

Với vai trò là một người điều hàng tour bạn cần phải có kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc tốt nhất có thể. Đặc biệt là đối với công tác chuẩn bị của chuyến đi, thì cần phải sắp xếp xem công việc nào trước, công việc nào sau để không bị rối. Kể cả khi bạn có hàng núi công việc thì nó cũng sẽ được giải quyết một các nhanh chóng và đơn giản khi kỹ năng quản lý tốt.

Như vậy , bài viết trên đây chính là những thông tin về điều hành tour là gì mà chúng tôi muốn đem đến. Hy vọng đã cũng cấp những thông tin kịp thời, hữu ích cho bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào