Điểm chuẩn là gì? Xác định điểm chuẩn của một trường khó hay dễ?

Từ trước đến nay, điểm chuẩn luôn là một vấn đề được các bạn sĩ tử quan tâm mỗi khi Bộ Giáo dục công bố điểm chính thức của kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên vẫn có một số bạn vẫn chưa hiểu rõ điểm chuẩn là gì? Chúng ta hãy cùng Timviec365.com.vn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé.

1. Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn hay còn được gọi là điểm trúng tuyển, là mức điểm trúng tuyển vào ngành hoặc khối ngành do các trường quy định.

Điểm chuẩn là gì?
Điểm chuẩn là gì?

Để có được điểm chuẩn các trường sẽ phải trải qua quá trình lọc ảo, hay nói cách khác là chọn lọc những hồ sơ phù hợp với số lượng chỉ tiêu sinh viên trúng tuyển mà phía nhà trường đã đặt ra ngay từ đầu. Thí sinh có thể dựa vào thang điểm chuẩn được các trường công bố để biết được mình có trúng tuyển hay không. 

Điểm chuẩn có thể sẽ giao động qua các năm, cường độ giao động  còn phụ thuộc vào số hồ sơ ứng tuyển cũng như phổ điểm của năm đó so với những năm trước có thay đổi nhiều hay không. Để tính được chính xác mức độ thay đổi sẽ rất khó tuy nhiên chúng ta có thể dự đoán dựa trên những thông tin đã được công bố.

Lấy ví dụ như điểm chuẩn của Trường đại học Ngoại thương của năm 2020. Điểm của khối ngành cao nhất thuộc về nhóm ngành Kinh tế, Kinh tế quốc tế với mức điểm 28 thấp hơn 0.5 điểm so với cùng khối ngành của năm 2021 là 28.5. 

Trường Đại học Ngoại thương.
Trường Đại học Ngoại thương.

Lí giải cho mức tăng này chính là do sự phân hóa khó dễ của kỳ thi THPT quốc gia giữa năm 2020 và 2021 là khác nhau, cũng như tâm lí của thí sinh trở nên tự tin hơn khi có kết quả cao, dẫn tới nhiều hồ sơ cũng đăng ký 1 ngành. Tuy nhiên tỷ lệ tăng tiến trong điểm chuẩn cũng có sự khác biệt giữa những trường được cho là “hot” và những trường ở mức trung. 

Chắc hẳn đến đây các bạn đã hiểu điểm chuẩn là gì rồi nhỉ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mà nhiều sĩ tử cũng nhầm lẫn đó là điểm sàn.

2. Điểm sàn là gì?

Khác với điểm chuẩn, điểm sàn hay còn gọi là điểm xét tuyển, là mức điểm mà các trường đặt ra nhằm bảo vệ chất lượng đầu vào cũng như tối ưu hóa quá trình lọc ảo với mục đích đưa ra điểm chuẩn nhanh và chính xác nhất. Dễ hiểu hơn thì điểm sàn chính là mốc điểm mà các trường đồng ý nhận hồ sơ của thí sinh, tuy vậy điểm sàn thường không được các thí sinh chú ý quá nhiều vì sự chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn là khá lớn.

Điểm sàn - điểm nhận hồ sơ
Điểm sàn - điểm nhận hồ sơ

Tuy nhiên không phải tất cả các Trường đều tự đặt điểm sàn mà có một vài nhóm ngành như Đào tạo giáo viên, Đào tạo các cán bộ liên quan đến y khoa đều sẽ được xác định mức điểm bởi bộ Giáo dục và đào tạo.

Vậy nếu như bạn đã trải qua Kỳ thi THPT Quốc gia, có một kết quả ưng ý thì sau đây Timviec365.com.vn sẽ giúp bạn vững tin vào lựa chọn ban đầu, cũng như dễ dàng hơn trong trường hợp bạn muốn thay đổi quyết định của mình.

3. Làm thế nào để xác định điểm chuẩn của một trường?

Sau khi đã hiểu rõ hơn điểm chuẩn là gì thì chắc hẳn các thí sinh cũng muốn tìm hiểu về cách dự đoán điểm chuẩn của trường trong nguyện vọng của mình nhỉ.

3.1. Xin ý kiến, tư vấn của các anh chị trong trường

Chắc hẳn khi có một mức điểm ưng ý, các sĩ tử sẽ tìm thông tin chi tiết hơn về trường cũng như kết bạn với những anh chị khóa trước. Việc này vừa giúp các bạn mở rộng mối quan hệ, nắm rõ về mức điểm chuẩn năm trước, tỉ lệ có thể giao động của điểm chuẩn. Đồng thời cũng sẽ có thêm thêm những người tư vấn đắc lực, khiến chúng ta vững vàng hơn về quyết định sẽ ảnh hưởng đến cả tương lai sau này của bản thân mình.

Sĩ tử trao đổi với các anh chị.
Sĩ tử trao đổi với các anh chị.

Chính việc đã từng trải qua kì thi THPT Quốc gia cũng như trúng tuyển ngôi trường mà các thí sinh hướng tới đã tạo cho các anh chị đi trước vốn kinh nghiệm dồi dào, khả năng phán đoán, đưa ra những lời khuyên phù hợp. Vậy nên đừng ngại ngùng về việc đặt ra những câu hỏi hợp lí nha.

3.2. Tham khảo mức điểm của các đối thủ

Sĩ tử trao đổi với các bạn về mức điểm chuẩn.
Sĩ tử trao đổi với các bạn về mức điểm chuẩn.

Với việc có nhiều thí sinh cùng ứng tuyển một ngôi trường dẫn tới các bạn cũng có nhiều “đối thủ” hơn. Tuy nhiên hãy cố gắng “hỏi thăm” nhiều hơn vì điều đó sẽ giúp các sĩ tử nắm rõ về mức điểm chung, nguyện vọng ứng tuyển của những bạn khác. Đồng thời điều này cũng làm cho vòng quan hệ của các bạn được nới rộng. Biết đâu rằng những người bạn này lại là người gắn bó với chúng ta trong suốt những năm học đại học thì sao?

3.3. Xem phổ điểm từ đó phân tích điểm chuẩn

Thông thường phổ điểm của từng khối thi sẽ được Bộ Giáo dục công bố sau khi điểm chuẩn của kỳ thi THPT Quốc gia được đưa ra chính thức. Nếu như bạn là một người thật sự thận trọng với các đối thủ của mình thì phổ điểm chính là cứu cánh cho bạn.

Phổ điểm của khối D.
Phổ điểm của khối D.

Những con số không hề biết nói dối, sự tăng tiến, thay đổi của điểm thi giữa các năm được thể hiện rõ thông qua biểu đồ của phổ điểm, từ đó việc dự đoán điểm chuẩn cũng không phải là không thể.  Chính vì vậy đây là nguồn tài liệu quý giá mà các thí sinh có thể bám vào để khai thác thông tin, phục vụ cho bản thân mình trong tương lai.

4. Thay đổi, sắp xếp nguyện vọng 

Sau khi biết kết quả thi THPT Quốc gia dù cho điểm số như nào chúng ta cũng nên đón nhận vấn đề một cách tích cực. Timviec365.com.vn xin chúc mừng các bạn đã có kết quả thi như ý, đối với những bạn kém may mắn hơn thì đừng lo chúng ta vẫn có thể thay đổi nguyện vọng để đăng kí vào những môi trường tốt, giúp chúng ta tiến xa hơn trong tương lai.

Từ ngày 22/07 đến ngày 20/08, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Đây cũng là thời gian thí sinh trúng tuyển thông qua các hình thức khác ngoài xét kết quả thi THPT Quốc gia có thể xác trên hệ thống và nhập học sớm tại các trường đại học. Vì vậy các sĩ tử cần phải tận dụng tốt khoảng thời gian này để sắp xếp lại các nguyện vọng sao cho hợp lý.

Đối với những bạn có kết quả thi tốt, chúng ta cần phải xem xét lại thứ tự nguyện vọng, hoặc thậm chí là hướng tới một môi trường tốt hơn nếu có thể. Nhưng trước hết chúng ta cần phải lưu ý những điều như sau:

Lưu ý khi thay đổi nguyện vọng.
Lưu ý trong khi thay đổi nguyện vọng.

 - Thí sinh có thể đăng kí nhiều hơn một nguyện vọng tại cùng một trường hay không?

Theo như quy định của Bộ Giáo dục, thí sinh có thể đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng miễn là cảm thấy phù hợp. Chính điều này mở rộng cơ hội cho các bạn nếu như so sánh với một số năm trước.

 - Thí sinh có thể chọn lựa giữa các nguyện vọng trước và sau nếu như trúng tuyển cả hai không?

 Rất tiếc nhưng câu trả lời là không, khi bạn trúng tuyển những nguyện vọng trên thì nguyện vọng dưới sẽ bị xóa bỏ. Đây chính là cách mà hệ thống lọc ảo hoạt động và cho ra mức điểm chuẩn, do đó các bạn phải thật sự cân nhắc kỹ và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng phù hợp với nhu cầu cũng như hoàn cảnh của bản thân.

 - Thí sinh có thể thêm xóa các nguyện vọng hay không?

Câu trả lời là có, thí sinh có thể tự do thay đổi nguyện vọng của mình trước ngày kết thúc quá trình thay đổi thông tin theo lịch đã được quy định của Bộ Giáo dục.

Chắc hẳn đọc đến đây các sĩ tử, phụ huynh cũng đã có cho mình thông tin cần thiết, hiểu rõ hơn về điểm chuẩn là gì. Hy vọng rằng các bạn sẽ tận dụng bài chia sẻ của Timviec365.com.vn để đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh:

adu