Data engineer là gì? Làm thế nào để trở thành một Data Engineer?

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2022-10-21 18:19:13

Data Engineer là một trong những vị trí công việc mà nhiều bạn đang tìm kiếm gần đây. Trong một doanh nghiệp, Data Engineer đóng vai trò là những người thiết kế dữ liệu cho khách hàng và doanh nghiệp và một số vai trò khác liên quan đến dữ liệu. Để hiểu rõ hơn  Data engineer là gì?, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vị trí Data Engineer là gì?

Data Engineer hay còn gọi là kỹ sư dữ liệu, với nhiều hệ thống khác nhau thì những người này sẽ là những người thu thập, quản lý và chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có thể được sử dụng cho các Data Scientist hay những nhà phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp. Mục tiêu của một Data Engineer là làm cho các dữ liệu đã qua xử lý có thể được truy cập và sử dụng để qua đó doanh nghiệp có thể đánh giá các hoạt động kinh doanh của mình.

Data Engineer là gì?
Data Engineer là gì?

2. Công việc của những Data Engineer

Công việc của một Data Engineer là những công việc liên quan đến dữ liệu thô, dữ liệu đầu vào và xử lý chúng.

Phân tích dữ liệu
Phân tích dữ liệu.

2.1. Phân tích, thu thập dữ liệu thô

Một trong những công việc của một Data Engineer là thu thập những dữ liệu đầu vào, tạo ra các nguồn hệ thống phù hợp có thể mang lại hiệu quả cao. Những dữ liệu thô mà các kỹ sư thu thập có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như website, apps,…

2.2. Chuẩn hóa dữ liệu

Data Engineer là những người rọn rác data cho doanh nghiệp. Họ sẽ tiến hành loại bỏ những data không cần thiết, chuẩn hóa định dạng dữ liệu, kiểm soát các nguồn dữ liệu để đảm bảo rằng những nguồn dữ liệu mà doanh nghiệp có được là những dữ liệu tốt nhất. Sau khi tổng hợp được dữ liệu xong thì những những dữ liệu này sẽ được thiết kế theo những model đặc biệt để lưu trữ.

2.3. Phân tích, trích xuất data

Data Engineer có thể phối hợp với những bộ phận khác hoặc sử dụng những công cụ để phân tích khối dữ liệu; sau đó áp dụng các thuật toán, code để phân tích data.

Trích xuất dữ liệu
Trích xuất dữ liệu.

3. Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí Data Engineer

Công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu luôn là ngành hot, là những ngành xu hướng trong tương lai. Vì vậy nếu bạn có hứng thú với việc trở thành một Data Engineer thì cơ hội nghề nghiệp của bạn luôn luôn rộng mở. Trong vòng 10 năm tiếp theo, Data Engineer sẽ luôn là một trong những ngành có thu nhập khủng và nhiều cơ hội phát triển.

3.1. Những khó khăn ban đầu

Đây là một công việc có chứa rất nhiều áp lực và đòi hỏi rất nhiều vào những kỹ năng chuyên sâu. Những nhà quản lý cũng thường xuyên tạo ra áp lực về thời hạn cho các kỹ sư trong nghề này. Những điều này khiến cho các kỹ sư gặp phải những khó khăn nhất định đối với tiến độ của công việc. Khoảng cách chuyên môn giữa nhà quản lý và các kỹ sư cũng sẽ là một vấn đề cần để tâm tới.

3.2. Lộ trình phát triển nghề nghiệp của một Data Engineer

Có nhiều con đường để tiến vào nghề này. Tùy vào hoành cảnh, năng lực của mỗi người mà cách đến tiếp cận với nghề cũng khác nhau.

Thông thường những Data Engineer sẽ bắt đầu từ những vị trí cấp thấp hoặc là chuyển từ software engineer qua thì khi đã tích lũy được những kỹ năng và kinh nghiệm cần có bạn có thể thăng tiến trở thành một nhà quản lý, kiến trúc sư dữ liệu,…

3.3. Triển vọng nghề nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay đang rất quan tâm đến vấn đề quản lý, lưu trữ dữ liệu. Chính vì điều này nên họ muốn chuyển những dữ liệu này qua công nghệ đám mây. Muốn làm vậy thì họ phải có một kho dữ liệu để lưu trữ hay thế những dữ liệu đã có. Điều này khiến nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp với vị trí Data Engineer ngày càng tăng cao. Nhu cầu tuyển dụng đối với vị trí này là rất lớn nên đương nhiên cơ hội nghề nghiệp của một Data Engineer luôn luôn rộng mở.

Mức lương của một Data Engineer có thể nhận thấy rằng là cao so với những ngành nghề khác. Mức lương trung bình của một Data Engineer có thể từ 24tr- 70tr/tháng tùy vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của mỗi người.

Mức lương của Data Engineer là rất cao
Mức lương của Data Engineer là rất cao.

4. Nền tảng kiến thức cần có để trở thành một Data Engineer

Để trở thành một chuyên gia trên bất kỳ lĩnh vực nào thì nền tảng kiến thức là rất quan trọng. Sau đây là những kiến thức mà bạn cần phải có để trở thành một Data Engineer:

+ Code: Thông thạo những ngôn ngữ lập trình là vô cùng cần thiết cho một kỹ sư dữ liệu. Vì vậy hãy nắm vững các kỹ năng lập trình để phục vụ cho công việc. Những ngôn ngữ ngôn ngữ lập trình phổ biến bao gồm SQL, Python, Java, R,…

+ Hệ thống ETL: là quá trình bạn sẽ chuyển đổi cơ sở dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào một kho lưu trữ duy nhất, giống như một kho dữ liệu. Các công cụ ETL phổ biến bao gồm Stich, Alooma, Talend,…

+ Công nghệ điện toán đám mây: Bạn sẽ cần hiểu về lưu trữ đám mây và điện toán đám mây khi các công ty ngày càng kinh doanh máy chủ vật lý chuyển qua dịch vụ đám mây. Bạn có thể cân nhắc một khóa học về Google Cloud.

+ Kỹ năng về bảo mật dữ liệu: Mặc dù một số công ty có thể có đội ngũ bảo mật dữ liệu chuyên dụng, nhưng nhiều kỹ sư dữ liệu vẫn đảm nhận vai trò bảo mật và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn để bảo vệ dữ liệu khỏi bị đánh cắp.

+  Kỹ năng phân tích logic: Công việc của một kỹ sư dữ liệu luôn đòi hỏi có một sự logic rất cao. Để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này thì việc rèn luyện khả năng tư duy logic là rất quan trọng.

Những kỹ năng cần có để trở thành Data Engineer
Những kỹ năng cần có để trở thành một Data Engineer

+ Hệ cơ sở dữ liệu: Một kỹ sư dữ liệu thì phải biết làm việc với nhiều nền tảng cơ sở dữ liệu khác nhau như là MongoDB,  Oracle NoSQ,…

+ Xây dựng các bài báo cáo và phân tích: Đây là một công việc mà không phải lúc nào Data Engineer cũng phải thực hiện, nhưng để phục vụ cho hoạt động công việc được xuyên suốt hơn thì đây là một kỹ năng cần thiết. Data Engineer có thể hỗ trợ các bộ phận khác như Data Scientist để giúp họ thực hiện những bài báo cáo quan trọng.

+ Machine Learning: Mặc dù học máy thuộc về mối quan tâm của các Data Scientist nhiều hơn nhưng có thể hữu ích khi bạn có thể hiểu rõ hơn được những kiến thức cơ bản để hỗ trợ các Data Scientist trong nhóm của bạn.

5. Học Data Engineer ở đâu

Data Engineer là một ngành nghề rất cần nhân lực và có nhu cầu tuyển dụng cao và cộng với đó là mức lương cực kỳ ổn áp. Vậy làm sao có thể học tập để có thể trở thành một Data Engineer?Bạn có thể tìm đến những khóa học online trên mạng hay các trung tâm công nghệ thông tin hoặc là các trường đại học để có thể học tập. Một điều cần lưu úy là chi phí học có thể sẽ không rẻ nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn nơi mà mình muốn theo học.

Một trong những nơi học Data Engineer uy tín mà bạn có thể cân nhắc đó là coursera với lộ trình rõ ràng, học mọi lúc mọi nơi không sợ ảnh hưởng đến thời gian của bạn. Hoặc bạn có thể thể học tại khoa cntt, trường DHBK Hà Nội,….

Khóa học Data Engineer của Coursera
Khóa học Data Engineer của Coursera.

Hy vọng rằng với bài viết này của Vieclam88.vn thì bạn đọc sẽ có một cái nhìn chính xác về vị trí Data Engineer. Cơ hội việc làm của công việc này là cực kỳ lớn và rộng mở, bạn hoàn toàn có thể chọn nó là sự nghiệp cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: