Dấn thân là gì? Vẻ đẹp mang tên đương đầu thử thách

Dấn thân là gì? Câu hỏi chẳng khó nhưng có thể ai đó phải dành cả đời để đi tìm và lý giải đáp án. Ngay cả khi bạn chỉ ngồi một chỗ, mượn sự thông thái của "bác" google để giúp mình tích tắc tra thuật ngữ trong một vài giây, sẽ có hàng trăm đáp án được đưa ra nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết được những luận giải đó, chỉ khi nào trực tiếp trải nghiệm những cuộc dấn thân trong đời ta mới có thể thấu cảm giá trị sâu xa, cốt lõi mà chúng ta muốn tìm. Để có được một hành trang hoàn hảo cho mọi "cuộc chơi" trên tinh thần dấn thân như thế, hãy đọc bài viết này trước tiên để lấy động lực cho riêng mình.

1. Dấn thân là gì?

Xao động trong tôi thổn thức lạ

Chặng đường dài dễ khó chẳng nghỉ ngơi

Đôi chân bước đi nhanh về phía trước

Nẻo đường đời may rủi phải dấn thôi

Tấm thân này cha mẹ cho lành lặn

Bước vào đời đối diện mọi chông gai

Tim mách bảo khó khăn đừng lùi bước

Cứ dân thân vào thách thức mọi cuộc chơi

Dấn thấn là gì đôi khi tôi tự hỏi

Ngọn lửa nào bùng cháy mãi chẳng nguôi

Dấn thân là gì?
Dấn thân là gì?

Vô vàn lời lẽ lý giải hay về dấn thân, nhưng chúng ta hãy tạm gác lại những điều đó, tìm về nguồn tư liệu chính thống của nền tảng ngôn ngữ học Việt Nam để mà hiểu cặn kẽ, thấu đáo giá trị cốt lõi của dấn thân là gì.  Dấn thân chính là sự dốc sức mình, bất chấp mọi khó khăn, gian nan cho công việc. Nhắc đến dấn thân thường người ta sẽ nhắc tới sự mạo hiểm, chủ động đi vào chỗ nguy hiểm. Đúng vậy, đây chính là giá trị cốt lõi của thuật ngữ mà chúng ta đang để tâm tới, tuy nhiên dựa vào nền tảng này, con người đã khéo léo sử dụng nó trong nhiều hoàn cảnh, tình huống tương tự.

Tìm hiểu giá trị của thuật ngữ dấn thân
Tìm hiểu giá trị của thuật ngữ dấn thân

Ở mức độ gần gũi nhất, dấn thân chính là việc chúng ta chinh phục một điều gì đó ngay cả khi quá trình đó vô cùng khó khăn. Hình dung, trước mắt ta luôn có vật cản, không gì khác những vật cản ấy chính là mùi vị của chông gai, thử thách, thậm chí còn có cả dáng hình của cả sự mạo hiểm ở trong đó. Vậy dấn thân sẽ được gì và ý nghĩa tốt đẹp của nó mang lại là gì? Những lời hay ý đẹp nhất về thuật ngữ dấn thân sẽ tiếp tục được làm sáng tỏ dưới ngòi bút và sự cảm nhận của riêng Băng Tâm mà bạn có thể khám phá ngay phía bên dưới đây.

Xem thêm: 6 thói quen để làm việc hiệu quả

2. Tản mạn đôi nét về "dấn thân"

Ai đó đã từng nói, dân thân không chỉ là vấn đề đòi hỏi chúng ta phải có được tri thức mà còn cần nắm bắt được cách để vận dụng tri thức đó cho cuộc sống này, vào mọi điều cần thiết; cũng không chỉ là sự bản lĩnh mà còn phải biết đem cái bản lĩnh đó đi vào đúng chỗ và đúng mực, đúng bản chất vấn đề và vận dụng trong đúng thời điểm. Để hành động dấn thân trở nên có nghĩa, ắt bạn phải nắm bắt được hai khía cạnh, một là hiểu đúng tính chất vấn đề, hai là phải vận dụng được nó đi vào thực tiễn trên tinh thần không ngại gian khó.

Dấn thân là một hành động đẹp
Dấn thân là một hành động đẹp

Cổ nhân phương Đông có câu truyền ngàn đời như thế này "có chí làm quan, có gan làm giàu", nếu tinh ý đưa những lời lẽ hoa mỹ đó áp đặt cho thực tiễn thì còn giá trị nào tuyệt vời hơn ý nghĩa "có gan" tức biểu thị hàm ý về sự dấn thân!

Nội hàm của dấn thân còn tồn tại sự giằng co của bản năng và bản lĩnh. Trong đó bản năng là yếu tố mà không ai có thể thay đổi được về ý nghĩa biểu thị, dấn thân bản năng luôn khát khao chi phối tất cả mọi hành động và sự quyết định, còn bản lĩnh lại là giới hạn cao hơn mà chúng ta luôn cố với đến để có thể điều tiết, tiết chế lại sự bản năng sao cho phù hợp, có mức độ. Đem lý thuyết đó vào cuộc sống, khi con người muốn thành công, muốn tạo ra những cuộc dấn thân có giá trị thì chắc chắn phải luôn biết cách dung hòa tính hai mặt mà hành động dấn thân chứa đựng, nó như thể một dạng cân bằng giữa tình cảm và lý trí vậy.

Những thông tin giàu giá trị giúp bạn cảm nhận thấu đáo hơn về thuật ngữ dấn thân
Những thông tin giàu giá trị giúp bạn cảm nhận thấu đáo hơn về thuật ngữ dấn thân

Xem thêm: Việc làm nhân viên tổ chức sự kiện

3. Khi đem giá trị của dấn thân ứng dụng trong kinh doanh, bạn nghĩ sao về kết quả?

Nếu bạn là một doanh nhân, một người có đam mê cháy bỏng với nghiệp kinh doanh thì ắt đều hiểu rõ kinh doanh thực sự tồn tại ở hai bình diện, một là khoa học và hai là sự nghệ thuật. Ở phương diện nào thì hoạt động kinh doanh cũng luôn phải đối diện với sự khắt khe trong đánh giá và sự kỹ lưỡng trong quá trình sàng lọc của thực tế.

Sẽ thật viển vông đến khuôn sáo nếu chúng ta còn giữ nếp nghĩ rằng mỗi một người doanh nhân khi mong đợi sự thành công thì chỉ cần trông chờ vào "thiên thời – địa lợi – nhân hòa" là xong. Thậm chí, nếu như bạn còn giữ trong mình quan niệm "mưu sự tại nhân, hành sự tại thiên" thì hãy vứt bỏ nó ngay ra khỏi bộ não của mình bởi lẽ trong khi kinh doanh cần tinh thần dấn thân thì những quan điểm vừa nêu lại là sự đối nghịch hoàn toàn với đòi hỏi đó. Nếu đã là dấn thân, người làm kinh doanh buộc phải đương đầu với thử thách và thậm chí là cả những rủi ro.

Dấn thân trong kinh doanh
Dấn thân trong kinh doanh

Bạn có nghĩa dấn thân mang vẻ đẹp của cả trí tuệ và hành động? Với Tâm, điều đó hoàn toàn có thể. Chỉ khi nào con người ta đủ tri thức mới có đủ bản lĩnh để thực hiện những cuộc dấn thân đầy ngoạn mục, có kiến thức, mọi quyết định được đưa ra mới đủ tính khả thi và chứa đựng mầm mống của sự chiến thắng. Mà những điều này lại rất cần trong hoạt động kinh doanh. Đành rằng kinh doanh được công nhận là việc làm mạo hiểm, tiềm ẩn rủi ro đấy thế nhưng nếu mọi hoạt động được tiến hành bằng tri thức và sự quyết đoán, phải biết khi nào nên và khi nào không, nhận ra yếu tố hợp thời và lúc chưa gặp thời để đưa quyết định, hành động đầu tư. Có tinh ý như thế thì sự dấn thân mới thực phát huy được hết giá trị ý nghĩa vốn có.

Ở trong thế giới của dân kinh doanh nói riêng và cuộc sống nói chung, việc đi đến quyết định sẽ dấn thân lúc nào cũng là một bước ngoặt vô cùng quan trọng. Nó tương tự như việc chúng ta sẵn sàng cho một cuộc chơi mà trong đó có biết bao nhiêu rủi ro, mạo hiểm. Chiến thắng luôn là đích đến cuối cùng nhưng điểm đặc biệt của sự dấn thân đó lại là sự mù mờ cho cả hành trình phía trước, chẳng ai lường trước được điều gì, may rủi luôn bủa vây ở đó nhưng không chỉ phép con người phó mặc khi đã quyết định dấn thân, thay vào đó sẽ phải quyết định, đưa ra mọi sự lựa chọn đúng đắn, đúng lúc đúng thời và sẵn sàng đương đầu với thách thức để giành lấy chiến thắng ở đích đến.

Mẫu đơn xin việc

Kinh doanh có nên dấn thân hay không?
Kinh doanh có nên dấn thân hay không?

 Giới kinh doanh luôn đặt vấn đề dấn thân lên hàng đầu bởi đây cũng là đặc thù của ngành, trong tương lai, đặc thù này vẫn sẽ giữ nguyên, không có gì thay đổi, chỉ có cách thực hiện của mỗi người là khác nhau với sự quyết tâm khác nhau. Dấn thân của kinh doanh cốt yếu cũng là để tự tạo ra thời thế nhân hòa thuận lợi cho chính mình. Những người mới thì cần dấn thân để khởi nghiệp thành công, những người cũ cũng càng phải dấn thân để có thể bước tiếp trên thương trường cũng chính là chiến trường này. Nói đúng hơn thì dấn thân sẽ là sự khởi đầu của những lần dấn thân tiếp. Càng dấn thân nhiều với sự thận trọng thì sự nghiệp kinh doanh sẽ càng lớn mạnh.

4. Tuổi trẻ nên dấn thân

Khi nhắc đến dấn thân ta lại thường nghĩ về sức trẻ, cố gắng làm mọi việc lớn lao vì những lý tưởng, hoài bão của bản thân. Dấn thân trong công việc, dấn thân kể cả đời sống thường ngày. Tuổi trẻ có nên dấn thân? Đây cũng là một câu hỏi lựa chọn giữa việc bạn muốn cuộc sống yên ả tĩnh lặng hay xông pha thử thách. Liệu thấy một việc nguy hiểm đến tính mạng người liệu bạn có đủ ý chí để cứu giúp. Bạn có sẵn sàng hy sinh vì những nghĩa cử cao đẹp? Đôi khi cũng từ những việc nhỏ nhất chỉ cần là tạo ra giá trị cao đẹp, giúp ích cho xã hội đất nước đó cũng là sự dấn thân của tuổi trẻ. Đây sẽ là động lực để chúng ta cố gắng phấn đấu vì một tương lai tốt hơn.

Như vậy, bài viết với đôi lời tản mạn đã cho chúng ta thấy được dấn thân là gì và những ý nghĩa quan trọng của nó đối với sự nghiệp của bạn. Bấ kẻ là hoạt động sự nghiệp kinh doanh hay lĩnh vực nào chúng ta cũng cần có tinh thần dấn thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào