Dân IT là gì? Khái niệm và giải thích ý nghĩa về từ dân IT là gì?

Icon Author Hà Liên Hương

Ngày đăng: 2022-10-21 11:07:49

Dân IT là một từ dùng để chỉ những người làm việc trong ngành IT. Đây là một ngành nghề cực kỳ hot tại Việt Nam và trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về Dân IT là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết này.

1. Dân IT là gì?

Dân IT mà ở đó từ “IT” là một từ viết tắt của “Information and technology”(công nghệ thông tin). Vậy nên từ Dân IT là chỉ những người đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Trong cuộc sống thường nhật, khi nhắc đến dân IT thì đa phần những người nghe sẽ có những phản ứng tích cực, thể hiện sự ngưỡng mộ phần nào dành cho những người trong nghề. Lý do cho việc này là vì đây là một ngành nghề có mức lương tương đối cao so với mặt bằng chung khi so với các công việc khác trong xã hội hiện nay.

Ngoài ra, khi nhắc đến dân IT thì người ta sẽ nghĩ tới những anh chàng, cô nàng có phong cách thời trang khá hời hợt, những cặp kính dày hay những cuộc nói chuyện khô khan hoặc có phần nhạt nhẽo khi tiếp xúc. Nó đã trở thành những đặc điểm nhận biết về dân IT hiện nay.

Dân IT
Dân IT.

2. Dân IT là làm những công việc gì?

Như chúng ta đã biết ở trên, dân IT là những người đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Vậy cụ thể hơn nữa, những công việc  mà dân IT hàng ngày đang làm là những công việc gì?

Những công việc hàng ngày sẽ liên quan chủ yếu đến máy tính và những phần mềm máy tính. Tùy theo những đặc thù của ngành nghề mà những công việc cụ thể của dân IT sẽ khác nhưng công việc chủ yếu là sẽ liên quan đến việc đưa những công nghệ phần mềm hay công nghệ máy tính gần gũi với người sử dụng hơn.

Ở Việt Nam, một trong những công việc  gợi nhớ đầu tiên khi mọi người nghĩ về dân IT là những lập trình viên. Công việc của những lập trình viên này chủ yếu sẽ xoay quanh việc phát triển các ứng dụng trên các nền tảng khác nhau như là apps, websites,…. hay còn có những lập trình viên làm việc cho các công ty phát triển game, phát triển trí tuệ nhân tạo và còn vô vàn những công việc khác trong ngành công nghệ thông tin.

Vai trò của ngành công nghệ thông tin ngày một lớn hơn trong đời sống xã hội và trong cả tiến trình phát triển kinh tế của mọi quốc gia. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người lựa chọn theo đuổi ngành công nghệ thông tin, trở thành một dân IT chính hiệu.

Những công việc của dân IT
Những công việc của dân IT.

3. Tương lai, triển vọng ngành công nghệ thông tin

3.1. Vai trò của công nghệ thông tin đối với nền kinh tế

  Trong nền kinh tế, nhờ có công nghệ thông tin làm cầu nối. Mọi người có thể dễ dàng tiếp cận được những tri thức của nhân loại một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Có công nghệ thông tin, doanh nghiệp có thể chia sẻ thông tin và tiến hành giao dịch trong thời gian chớp mắt. Công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận được với khách hàng một cách nhanh chóng hơn, dễ dàng tìm kiếm khách hàng hơn giúp gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp đẩy mạnh kinh doanh thương mại quốc tế, tạo ra nhiều việc làm, đưa thông tin đến người dùng một cách hiệu quả hơn.

3.2. Ngành công nghệ thông tin với những xu hướng mới

3.2.1. Sử dụng AI(trí tuệ nhân tạo)

Trí tuệ nhân tạo là việc sử dụng những hệ thống máy học(machine learning) để từ đó sử dụng những dữ liệu sẵn có để mô phỏng những khả năng của con người.

Trog tương lai AI sẽ có tác động mạnh mẽ đến mọi hoạt động trong đời sống con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, kinh doanh,… Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong công nghệ thông tin.

Trí tuệ nhân tạo AI
Trí tuệ nhân tạo AI.

3.2.2. Điện toán đám mây

Điện toán đám mây là việc phân phối các dữ liệu trên internet, các tài nguyên công nghệ thông tin phù hợp với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì mua, sở hữu và bảo dưỡng, bảo trì những thiết bị điện tử vật lý, bạn có thể dễ dàng tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như điện toán, lưu trữ cơ sở dữ liệu.

Với xu hướng chuyển đổi số như hiện nay thì việc ứng dụng điện toán đám mây sẽ ngày càng được mở rộng nhiều hơn.

Công nghệ điện toán đám mây
Công nghệ điện toán đám mây.

3.2.3. Blockchain

Là công nghệ sở hữu tất cả các loại tiền điện tử. Blockchain được tạo ra nhằm mục đích để chống lại sự gian lận, làm giả dữ liệu. Blockchain mang lại rất nhiều ứng dụng cho các ngành nghề khác trong việc mã hóa và bảo mật dữ liệu và đang trở thành xu hướng mới cho các lĩnh vực như: tài chính - kế toán, kiểm toán,…

Công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain.

3.2.4. Ứng dụng vào thiết bị di động và máy tính

Ngày nay các thiết bị di động và máy tính được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Ứng dụng của ngành công nghệ thông tin vào các thiết bị di động hay máy tính ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống của con người.

4. Cơ hội nghề nghiệp đối với ngành công nghệ thông tin

Nếu bạn đã có hứng thú với dân IT và ngành công nghệ thông tin và muốn làm việc trong ngành này thì rất may mắn là cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn luôn luôn rộng mở. Đây cũng chính là lý do mà nhiều bạn muốn theo đuổi ngành này. Hơn nữa, lương của một người mới, sinh viên mới ra trường của ngành này là tương đối cao so với các ngành khác có cùng độ tuổi nghề. Mức lương của một sinh viên CNTT mới ra trường chưa có kinh nghiệm sẽ dao động khoảng từ 7-10 triệu đồng/tháng

Sau khi tốt nghiệp các trường đại học hay các khóa học, bạn hoàn toàn có cơ hội việc làm khi theo ngành công nghệ thông tin với nhiều vị trí khác nhau. Cụ thể:

+ Lập trình viên: Đây là công việc mà bạn tham gia trực tiếp vào việc tạo ra các sản phẩm phần mềm, ứng dụng,... Bạn có thể tham khảo các vị trí như web developer, Kỹ sư phần mềm,…

+ Quản trị cơ sở dữ liệu: kiểm soát cơ sở dữ liệu của công ty để mọi hoạt động trong hệ thống của công ty được diễn ra một cách dễ dàng, hiệu quả nhất.

+ Kỹ sư an ninh mạng: Công việc là phát hiện, ngăn ngừa các nguy hại đến an ninh của hệ thống. Sửa chữa, bảo trì hệ thống mạng máy tính, khắc phục sự cố mạng,…

+ Quản lý hệ thống thông tin: khi bạn đã có đủ khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực cntt thì bạn có thể làm quản lý để điều phối những dự án cntt của doanh nghiệp.

+ Giảng viên: bạn có thể làm giảng viên tại các trường đại học, các khóa học tư nhân hay trong các chương trình đào tạo nhân viên cntt của doanh nghiệp.

Tùy vào năng lực và kinh nghiệm của mình mà bạn có thể lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp để theo đuổi ngành công nghệ thông tin.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành CNTT
Cơ hội nghề nghiệp cho ngành CNTT là rất lớn.

5. Học công nghệ thông tin ở đâu

Như những chia sẻ của vieclam88.vn ở trên, ngành công nghệ thông tin có cơ hội nghề nghiệp ổn định và hấp dẫn. Nhưng câu hỏi đặt ra là muốn học công nghệ thông tin thì nên học ở đâu, trường nào?

5.1. Học đại học

Sau đây là một số địa điểm học công nghệ thông tin mà bạn đọc có thể tham khảo:

+ Bạn có thể học tại trường đại học bách khoa Hà Nội tại khoa công nghệ thông tin.

+ Khoa công nghệ thông tin trường Đại học Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông.

+ Đại học FPT với khoa kỹ thuật phần mềm là một địa chỉ uy tín.

+ Tại trường đại học bách khoa thành phố HCM, khoa khoa học máy tính.

5.2. Học tại trung tâm

Ngoài ra, đối với những bạn có nhu cầu theo đuổi ngành cntt nhưng không có thời gian học đại học thì có thể đến tham khảo một số trung tâm đào tạo sau:

+ Trung tâm Aptech Việt Nam.

+ Đại học RMIT.

+ British university Việt Nam.

+ Học viện công nghệ thông tin IPMAC.

+...

Bài viết này đã cung cấp cho bạn ý nghĩa về từ “ dân IT” và những thông tin bên lề thú vị. Khi đọc qua bài viết này, bên cạnh hiểu rõ từ  “dân IT” thì bạn cũng có thể tìm hiểu được rõ hơn về ngành cntt. Nếu bạn có nhu cầu kiếm một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn thì trở thành một “dân IT” cũng là một quyết định không tồi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: