Bí quyết để tạo một CV thực tập marketing đúng và đủ

Bạn theo ngành kinh doanh và đang là sinh viên sắp ra trường và chưa biết cách viết CV thực tập marketing chuẩn chỉnh để tạo độ thu hút lớn với nhà tuyển dụng. Hãy đồng hành cùng vieclam88.vn trong bài viết dưới đây để biết thêm về cách thức tạo một CV chuẩn nhất nhé.

1. Tầm quan trọng của CV thực tập marketing

Tầm quan trọng của CV thực tập marketing
Tầm quan trọng của CV thực tập marketing

Nhân viên Marketing là người thực hiện các kế hoạch thuộc phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động dịch vụ, thị trường diễn ra trơn tru, đều đặn. Những chiến thuật sáng tạo, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty đến người mọi người. Từ đó, nhân viên marketer giúp duy trì liên lạc với khách hàng, gắn kết họ với thương hiệu doanh nghiệp trong mối quan hệ bền chặt lâu dài. 

Marketing đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển của doanh thương, chính vì vậy, nhà tuyển dụng rất coi trọng vị trí này trong công ty mình đặc biệt với chức vụ thực tập sinh. Do đó bạn cần tạo một ấn tượng sâu sắc, mới mẻ ngay từ cái nhìn đầu trong mắt họ. Để làm được điều này, bạn không thể thiếu một CV đúng nghĩa, độc đáo và thu hút ánh nhìn. CV xin việc là văn bản tổng quát hóa những khía cạnh đã trau dồi được trong quá trình học tập từ trước tới nay để nhà tuyển dụng đánh giá bạn có thực sự phù hợp với yêu cầu công việc đặt ra hay không. 

2. Những mục không thể bỏ lỡ trong CV thực tập marketing

2.1. Giới thiệu chung về bản thân

Giới thiệu chung về bản thân trong CV thực tập marketing
Giới thiệu chung về bản thân trong CV thực tập marketing

Đây là phần đầu tiên của CV thực tập marketing “lọt” vào mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên thiết kế chúng thành những mục dễ nhìn và chèn các icon biểu trưng cho các ý. Và đừng quên thêm ảnh trong cv rõ ràng, nghiêm túc, không quá cầu kỳ, đẹp mắt nhất trong bộ sưu tập của bạn. Đây sẽ là ảnh đại diện cho CV và cũng là nơi để nhà tuyển dụng phân biệt bạn với vô số ứng viên đã và đang ứng tuyển khác. Phía dưới ảnh là họ và tên, vị trí bạn muốn vào làm cho công ty.

Tiếp theo chắc chắn rằng sẽ là các thông tin thiết yếu: Ngày sinh, giới tính, quốc tịch (nếu là công ty mang tầm cỡ quốc gia), địa chỉ hiện tại, số điện, thoại, địa chỉ email, website (link facebook cá nhân, instagram, skype,...). Chú ý rằng, bạn nên lấy một email chuyên nghiệp, không chứa các tên “trẻ trâu” để nhà tuyển dụng dễ dàng gửi cho bạn những thông báo của công ty, quan trọng hơn, tránh việc họ đánh giá bạn có năng lực học và làm việc còn non nớt.

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập marketing
Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập marketing

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv có vai trò định hướng cho tương lai là “cội nguồn”, là khởi nguyên trong việc cố gắng cống hiến hết mình, tạo thành quả cho công ty. Vì thế, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào mục này trong CV của bạn để nhận định rằng dù bạn có đang là sinh viên thì có thật sự có thái độ tận tâm tận lực, ham học hỏi trong công việc hay không. Mục đích lớn nhất của những người muốn dấn thân vào ngành marketing là có một môi trường làm việc tốt, thu nhập ổn định cũng như bổ sung những kinh nghiệm, kỹ năng làm tăng giá trị bản thân. Hãy thể hiện những quan điểm cá nhân thật súc tích, cụ thể, đúng trọng tâm cho nhà tuyển dụng thấy được “ý đồ” đó của bạn.

Ví dụ như:

- Bằng những kinh nghiệm, kỹ năng thực tế về Digital Marketing (Facebook ads, SEO, Youtube, Google ads …) cùng với sự học hỏi không ngừng những kiến thức mới, tôi tin rằng sẽ giúp công ty xây dựng thương hiệu trên thị trường một cách vững mạnh và chuyên nghiệp. Từ đó giúp công ty tăng số lượng khách hàng và mở rộng tập khách hàng đồng thời gia tăng doanh thu và lợi nhuận. 

- Tiếp cận với môi trường thực tế, được áp dụng những kiến thức, kỹ năng học được trên ghế nhà trường.

Không ngừng học tập, nâng cao tri thức, bản lĩnh nghề nghiệp, và sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội để phát triển sự nghiệp đặc biệt là mảng digital.

Góp hết sức mình vào sự thành công của doanh nghiệp.

2.3. Kỹ năng

Kỹ năng trong CV thực tập marketing
Kỹ năng trong CV thực tập marketing

Hãy bộc lộ hết những gì bạn có qua mục các kỹ năng trong cv, những khả năng trong bạn phục vụ cho công việc mình theo đuổi vào CV xin việc. Với một thực tập sinh, kinh nghiệm chưa có nhiều, vì thế các kỹ năng là điểm sáng, quyết định sự thành bại khi ứng tuyển. Bạn nên tạo cho mục này một “cái áo khoác” thật hào nhoáng, bằng cách chèn các mức độ thể hiện năng lực bản thân thật chính xác, khách quan. Đồng thời, cũng giúp nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được thế mạnh sẵn có trong bạn.

Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng như:

- Kỹ năng sale

- Content Marketing

- Khả năng thích nghi và linh hoạt

- Khả năng quan sát và lắng nghe

- Nhiệt tình và sáng tạo 

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Tin học văn phòng

- Ngoại ngữ

- Khả năng tư duy logic

- Kỹ năng quản lý thời gian

2.4. Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập marketing
Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập marketing

Như đã nói ở trên, đang là một sinh viên nên sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong ngành nghề. Bạn không cần quá lo lắng khi bạn có ít kinh nghiệm hay thậm chí không có kinh nghiệm nào. Tuy nhiên, nếu có mục này trong CV xin việc của bạn, sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho nhà tuyển dụng, thu hút họ và tỷ lệ trúng tuyển sẽ cao hơn. Khi viết tên công ty bạn đã từng làm trong ngành, hãy cho biết bạn làm trong thời gian nào? Những gì mà bạn đã làm và thành quả, bạn có thể nhấn mạnh một vài kỹ năng đặc biệt đã được tôi luyện thông qua những kinh nghiệm đó.

Chẳng hạn như:

- CÔNG TY CV365: tháng 12/2019 - 4/2020

Vị trí: Nhân viên Content – Marketing parttime

Biên tập nội dung viết bài chuẩn SEO về dịch vụ của công ty.

Viết bài chia sẻ kinh nghiệm kiến thức về lĩnh vực tuyển dụng, xin việc theo kế hoạch của bộ phận SEO.

Quản trị nội dung Fanpage, Group trên các trang mạng xã hội của công ty.

- Công ty Truyền thông ABC: tháng 6/2020 - 11/2020

Vị trí: Nhân viên SEO Web part time

Thực hiện SEO onpage, offpage, tối ưu content, định hướng cách viết cho content chuẩn SEO. Mục đích là đưa từ khóa lọt top thứ hạng, website lên top GG.

Mách bạn cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

2.5. Trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập marketing
Kinh nghiệm làm việc trong CV thực tập marketing

Với một sinh viên chưa ra trường thì quá trình thể hiện trình độ học vấn trong CV thực tập marketing chưa được hoàn thiện. Do đó, mực này được xem là thứ yếu trong các phần quan trọng của CV. Trình độ học vấn như thế nào cũng không quyết định cách làm việc, khả năng làm việc của bạn có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, bạn không được bỏ qua, lơ là nó, bởi lẽ đây là nơi chứng minh phần nào đó năng lực và là bằng chứng cho những kỹ năng cũng như kinh nghiệm bạn đã trình bày ở trên. 

Ứng viên nên cung cấp các thông tin như tên trường, thời gian học, chuyên ngành đang học, cho nhà tuyển dụng biết bạn là sinh viên năm mấy,... Ví dụ:

- Trường Đại học Thương mại Hà Nội: từ tháng 8/2017

Chuyên ngành: Quản trị thương hiệu

Tình trạng: Sinh viên năm 4

Nếu bạn có một số chứng chỉ liên quan đến công việc, bạn có thể bao gồm chúng. Chẳng hạn:

- Chứng chỉ IELTs 5.5

- Chứng chỉ tin học văn phòng MOS.

Xem thêm: Tìm việc làm Marketing

Các mục khác trong CV thực tập marketing
Các mục khác trong CV thực tập marketing

2.6. Hoạt động

Để trở thành một chuyên gia marketing trong tương lai thì ngoài kiến thức marketing chuyên môn bạn cần bổ sung nhiều kỹ năng quan trọng khác như tổ chức, giao tiếp, ứng xử,... Và để nâng cao những phẩm chất ấy, khi đang là sinh viên thì những hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội rất cần thiết. Chúng giúp bản thân năng động, linh hoạt và có thêm kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời, phần nào sẽ thể hiện thêm trình độ kiến thức giúp ích cho CV thực tập marketing và cho cả công việc sau này. Đây là phần giúp bạn có thêm điểm khác biệt so với các CV khác, nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào đây để bổ sung những đánh giá về con người của bạn. Khi không có kinh nghiệm hoặc còn non trẻ, hoạt động xã hội là phao cứu sinh cho cả CV của bạn. Hãy thêm thời gian và chi tiết các hoạt động vào đây.

Có thể tham khảo một số hoạt động như sau:

- Tham gia các clb: Từ 09/2018 đến nay 

 CLB Tiếng anh trường Đại học ABC: Tổ chức cuộc thi tiếng anh không chuyên trong trường, tham gia làm video dự thi Olympic tiếng anh toàn quốc... 

 CLB Phát triển kỹ năng trường Đại học ABC: tham gia tổ chức chương trình Giáng sinh nhân ái - Jingle Bells để quyên góp cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Tình nguyện:  09/2018 

 Tham gia chương trình "Trung thu cho em" do đoàn trường ĐH ABC tổ chức để quyên góp cho những trẻ em ở chùa bị bệnh hiểm nghèo.

2.7. Sở thích

Không ít thực tập sinh bỏ qua nội dung phần sở thích trong cv và cảm thấy không cần thiết. Tuy nhiên, mục này đây là cánh buồm đưa con tàu CV thực tập marketing của bạn đi xa hơn, thêm điểm đặc sắc và nhà tuyển dụng cũng có thêm các nhìn nhận khác về con người bạn. Bởi lẽ, sở thích của mỗi cá nhân nói lên niềm vui nào đó khi bạn làm gì, chỉ về sự hứng thú, thái độ ham thích đối với một đối tượng nhất định. Sở thích khiến tâm tư của họ được thoải mái, hạnh phúc, hoặc có thể qua đó tạo thành động lực lớn để theo đuổi một công việc ngành nghề nào đó, giúp đạt hiệu quả cao trong bước đường phát triển công ty. Vì vậy, bạn nên chọn những sở thích của mình vào CV.

Ví dụ: xem phim tiếng anh để trau dồi thêm ngoại ngữ, viết lách, đọc sách, nghe nhạc, du lịch...

2.8. Thông tin thêm (nếu có)

Bạn có thể thêm hoặc không mục này. Nhưng nếu bạn muốn CV thực tập marketing của mình đặc sắc hơn, thông tin thêm trong cv chia sẻ nhiều hơn về con người, tính cách của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên đánh bóng bản thân quá, sẽ tạo sự ngờ vực về những gì bạn viết. Bạn có thể tham khảo:

- Hoạt bát, nhiệt tình, thật thà và cẩn thận. 

- Chịu khó, không ngại gian nan, thử thách. 

- Tìm tòi và học hỏi những tri thức trong công việc mà mình chưa biết đến. 

- Chưa có kinh nghiệm và luôn muốn tích lũy thật nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như sự hiểu biết về công việc để trở thành một nhân viên chuyên nghiệp, đóng góp một phần cho sự phát triển của công ty.

Có thể bạn quan tâm: Viết thư xin việc Marketing chuẩn nhất? Bạn đã biết chưa?

4. Các lưu ý khi tạo một CV thực tập marketing

Các lưu ý khi tạo một CV thực tập marketing
Các lưu ý khi tạo một CV thực tập marketing

Bày ra trước mắt người đọc không chỉ nội dung hàm súc, ý nghĩa mà còn cả một CV thực tập marketing chỉn chu thể hiện quá trình tạo kỳ công cho nó, biểu hiện tính cẩn thận, nghiêm túc, tâm huyết của người viết.

- Phải có các thông tin thật xác đáng, chân thực, có cái nhìn khách quan trong CV. 

- Không dài dòng, rườm rà, phải thật súc tích, cô đọng nhất để nhà tuyển dụng hiểu về bạn một cách nhanh chóng chính xác nhất, truyền tải được mong muốn có được công việc và cống hiến hết mình cho công ty. Các thông tin nên bám sát vào yêu cầu công việc cho vị trí thực tập sinh Marketing, chỉ phân tích và đưa ra những luận điểm liên quan nhất

- Bạn đang là sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng, vì vậy chỉ nên gói gọn CV của mình trong 1 trang, tránh gây sự quan ngại khi nhà tuyển dụng đọc nó. Nhưng nếu bạn có nhiều thì không có lý do gì mà không show ra.

- Tạo gam màu sáng và không chèn nhiều biểu tượng.

- Tuyệt đối không viết sai chính tả, dùng duy nhất 1 font chữ và cỡ chữ chỉ từ 14 đến 16, tránh gây sự phân tâm và cảm giác rối mắt.

- In một mặt, mực màu tốt, giấy tốt và dày, phần nào đó thể hiện sự nghiêm túc trong công việc.

Thực tập sinh marketing và CV xin việc
Thực tập sinh marketing và CV xin việc

Nhờ mẫu CV xin việc mà nhà tuyển dụng có thể tìm được những nguồn lực phù hợp, có triển vọng cho vị trí thực tập dành riêng cho sinh viên sắp ra trường của công ty. Viết một CV thực tập chu đáo, đầy sức thuyết phục, hấp dẫn là đà nhảy đầu tiên cho sự nghiệp trước mắt theo ngành nghề marketing.

Trên đây, vieclam88.vn đã giúp bạn giải quyết những khúc mắc về CV thực tập marketing, là cơ sở để bạn khỏi bỡ ngỡ trong việc tạo lập một CV chuẩn chỉnh, phần nào đó giúp bạn vững chắc hơn trên chặng đường mình đã chọn. Mong rằng bài viết này góp phần không nhỏ cho định hướng việc làm của bạn, tăng khả năng thành công ứng tuyển. Chúc bạn thành công, may mắn và nhiều sức khỏe!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: