CTV là gì? Làm cách nào để trở thành một CTV chuyên nghiệp

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng nghe thấy thuật ngữ CTV. Vậy thực chất CTV là gì? Những công việc nào thường tuyển dụng CVT? Hãy cùng nhau tìm hiểu những thông tin chi tiết về CTV qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khám phá khái niệm CTV là gì

CTV thực chất là từ viết tắt của “cộng tác viên” tức là những người làm việc theo hình thức thuê ngoài cho công ty hay doanh nghiệp nào đó. Chúng ta có thể hiểu CTV chính là một công việc làm thêm bán thời gian và không thuộc nhân viên chính thức của công ty. Đồng thời vị trí việc làm này có thể liên kết với nhiều công ty cùng một lúc, tức làm cộng tác viên của nhiều công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tìm hiểu CTV là gì? Đặc điểm của CTV như thế nào?
Tìm hiểu CTV là gì? Đặc điểm của CTV như thế nào?

Cũng có thể coi rằng CTV là người làm việc bán thời gian, không cần phải làm việc trực tiếp tại công ty thường xuyên mà họ thậm chí cần làm việc ở nhà. Mặc dù vậy nhưng các vị trí cộng tác viên vẫn phải đảm bảo hiệu suất công việc, KPI mà hai bên đã giao ước trong hợp đồng.

Các công ty thường thuê cộng tác viên với mục đích là mở rộng thị trường kinh doanh, thông qua cộng tác viên để tiếp cận nhiều hơn với khách hàng tiềm năng. Còn cá nhân làm việc vị trí cộng tác viên có thể định hướng học hỏi kinh nghiệm làm việc, có thể chủ động trong công việc, không cần phải thực hiện những quy định đối với nhân viên chính thức. Hoặc họ có thời gian hạn chế và chỉ đủ để làm cộng tác viên cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Việc làm cộng tác viên kế toán

2. Những đối tượng có thể lựa chọn việc làm cộng tác viên

CTV là một nghề nghiệp linh hoạt, ít chịu sự gò bó và quản lý từ công ty do vậy những ai có khả năng làm việc độc lập và muốn làm việc tự do thì có thể tìm tới vị trí công việc này. Cộng tác viên là vị trí việc làm phù hợp với nhiều cá nhân có mối quan hệ rộng, có tính năng động và cần thời gian linh hoạt.

Lĩnh vực việc làm mà cộng tác viên tiếp xúc được cũng khá nhiều vì thế những bạn sinh viên đang học trong những ngành nghề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, kinh tế, phát triển thị trường đều có khả năng tham gia việc làm này. Những công việc mà cộng tác viên phải làm không yêu cầu thời gian hành chính vì thế sinh viên cũng có thể vừa học vừa làm để kiếm thêm thu nhập cũng như có được nhiều kiến thức thực tế hữu ích.

Đối tượng thường xuyên tìm kiếm công việc CTV là ai?
Đối tượng thường xuyên tìm kiếm công việc CTV là ai?

Vị trí cộng tác viên cũng phù hợp với những cá nhân làm công việc hành chính muốn có thêm thu nhập, những bà mẹ bỉm sữa hoặc những người làm công việc tự do. Mặc dù mức lương chính của cộng tác viên có thể không được cao nhưng nếu làm tốt thì phần hoa hồng mà bạn có thể kiếm được là rất nhiều.

Cộng tác viên là vị trí công việc phù hợp với rất nhiều người kể cả những người chưa có kinh nghiệm hoặc những người có nhiều kinh nghiệm đều phù hợp. CTV hiện nay là công việc khá phổ biến nhất là những công việc cộng tác viên làm việc thông qua các trang mạng xã hội hoặc các sàn thương mại điện từ.

3. Những công việc mà CTV có thể lựa chọn việc làm

Ứng viên tìm kiếm công việc cộng tác viên sẽ thường làm việc với những công ty dịch vụ như bảo hiểm, tài chính tín dụng hoặc các doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống,...v.v. Những công ty có nhu cầu tuyển cộng tác viên để tìm kiếm nhiều khách hàng và có thể thông qua cộng tác viên mở rộng thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp.

3.1. Chọn lựa, tìm kiếm lĩnh vực phù hợp với vị trí cộng tác viên

Có rất nhiều công ty thuộc lĩnh vực kinh doanh khác nhau đều muốn tuyển cộng tác viên, cộng tác viên làm việc trực tiếp cũng có mà công việc CTV online cũng có. Bạn có thể tùy ý lựa chọn cách thức và lĩnh vực mình muốn làm việc từ đó định hướng để tìm kiếm công việc.

Công việc CTV như thế nào thì đáp ứng được mục đích?
Công việc CTV như thế nào thì đáp ứng được mục đích?

Nếu bạn là sinh viên học kinh doanh thì làm cộng tác viên cho các cửa hàng online trên mạng hay làm CTV cho các công ty sản xuất buôn bán các loại sản phẩm khác nhau sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hay ho.

Nếu bạn là người yêu thích đọc sách và công việc văn chương thì làm cộng tác viên cho các tòa soạn báo hay những tổ chức triển lãm văn chương, nghệ thuật có thể là môi trường làm việc có lợi cho bạn.

Nếu bạn là cá nhân tò mò về các hoạt động tài chính, kế toán thì bạn cũng có thể làm CTV cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc làm CTV kế toán, CTV kiểm toán. Công việc CTV sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và bổ ích, công việc này cũng có thể đóng góp vào hoạt động phát triển sự nghiệp của bạn.

Chú ý rằng bạn cũng nên chọn những lĩnh vực mà việc làm CVT có thể mang lại lợi thế cho mình. Nắm rõ những đặc điểm của sản phẩm hay tính chất của dịch vụ sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ được giao và có thu nhập ổn hơn.

3.2. Tìm kiếm công việc CTV với thời gian linh động và tự do

Bạn có thể liệt kê ra mục đích chính của mình khi tìm kiếm việc làm CTV, nếu mục đích của bạn là có thể tăng thêm thu nhập thì hãy chọn CVT liên quan đến lĩnh vực mỹ phẩm, kinh doanh theo hướng mà bạn hiểu rõ.

Công việc CTV với thời gian linh động và làm việc tự do
Công việc CTV với thời gian linh động và làm việc tự do

Còn nếu bạn muốn tận dụng thời gian và có thể tự do làm việc thoải mái thì CTV online sẽ phù hợp với bạn hơn. Công việc chủ yếu của bạn có thể là đăng bài lên các trang mạng xã hội quen thuộc, trên website hoặc trên các thị trường ảo. Thời gian sẽ do bạn tự chủ và chỉ cần đảm bảo được nhiệm vụ công việc hàng ngày, hàng tuần.

Đơn xin việc

4. Tính chất việc làm CTV bạn nên biết

CTV là vị trí việc làm vừa có lợi cho cả đôi bên, có lợi cho cả doanh nghiệp và người đảm nhận vị trí cộng tác viên.

4.1. Doanh nghiệp tuyển dụng CTV với nhiều lợi thế

Các công ty tuyển dụng cộng tác viên có thể tiết kiệm một phần lớn chi phí thuê nhân sự, nhân viên mà hiệu quả của hoạt động kinh doanh vẫn có thể được mở rộng. Khi doanh nghiệp xây dựng được mạng lưới CTV rộng khắp thì lợi ích đầu tiên đó là có thể thúc đẩy được doanh số bán hàng, tiếp cận được rất nhiều khách hàng ở nhiều tầng lớp khác nhau.

Doanh nghiệp thuê CTV không những có thể giảm thiểu được nguồn lực hoạt động mà còn mở rộng được giá trị thương hiệu một cách nhanh chóng hơn. Ngoài việc kiểm soát KIP giao cho cộng tác viên thì công ty cũng không cần phải giám sát, quản lý đội ngũ CTV đó khắt khe.

Việc tuyển cộng tác viên lại không quá khó khăn nên các doanh nghiệp ngoài tìm kiếm những vị trí việc làm quan trọng là nhân viên chính thức của công ty thì họ thường xuyên tuyển thêm một số lượng lớn CTV để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.

4.2. Vị trí việc làm CTV có lợi ích gì cho bạn?

CTV là vị trí việc làm không cần thời gian cố định, đó là lợi thế rất lớn và có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Môi trường làm việc độc lập, tự chủ cũng có thể giảm thiểu áp lực từ sự quản lý của công ty.

Ngoài ra công việc CTV còn có thể liên hệ với nhiều lĩnh vực từ đó giúp người làm việc có thể tìm kiếm công việc phù hợp nhất cho mình. CTV cũng không cần phải bỏ vốn hay các chi phí khác để duy trì hoạt động công việc.

Làm CTV bạn không những có thể phát triển kỹ năng, khả năng làm việc độc lập mà còn tạo ra được nhiều mối quan hệ khách hàng tiền đề. Tìm kiếm được mức thu nhập theo khả năng làm việc của mình.

Tính chất của công việc CTV bạn cần biết
Tính chất của công việc CTV bạn cần biết

Còn rất nhiều lợi ích khác mà tự bản thân bạn mới có thể xác định khi làm việc với vị trí cộng tác viên, vì thế nếu bạn tò mò về công việc này thì hãy thu xếp thời gian và tìm kiếm công việc CTV nhé.

Xem thêm: Cộng tác viên bán hàng online

4.3. Những vấn đề khó khăn bên lề của công việc CTV

Công việc CTV cần đảm bảo được năng lực làm việc thì mới có thu nhập ổn, ngoài ra mối quan hệ rộng hay nhiều yếu tố khác cũng tác động tới công việc này. Khi làm CTV bạn phải tự mình kiểm soát thời gian, hoạt động sao cho đảm bảo hiệu quả.

Nếu bạn lựa chọn làm CTV cho nhiều công ty thì khó khăn của bạn sẽ tăng lên, khi càng xa rời sự quản lý của doanh nghiệp thì bạn sẽ không có được những quyền lợi cơ bản của một nhân viên chính thức do đó nó cũng mang lại một số bất lợi kèm theo.

Bạn cũng nên tìm kiếm công việc CTV chính thức để tránh bị lừa hay rơi vào các dây chuyền đa cấp. Điều này rất nguy hiểm bạn có thể bị lợi dụng, lôi kéo và đôi khi còn bị lừa hay làm những công việc liên quan đến vi phạm pháp luật.

5. CTV cần có những tố chất gì để đảm nhiệm tốt công việc

Nhà tuyển dụng cũng tìm kiếm những ứng viên tài năng để đảm nhận vị trí CTV, trước hết họ cần người có thái độ tốt, chủ động và trung thực trong công việc. Để làm việc tốt với vai trò là một CTV bạn phải có niềm đam mê học hỏi, luôn năng động và biết cách sắp xếp quản lý thời gian, công việc.

Tự đặt ra mục tiêu và phấn đấu hoàn thành công việc được giao phó. Bạn cũng cần có mối quan hệ rộng, tiếp cận được với nhiều khách hàng. Có khả năng nắm bắt đặc điểm của sản phẩm, hiểu rõ về dịch vụ để có thể tư vấn, giới thiệu với khách hàng một cách chân thành từ đó tạo ra nhiều mối quan hệ khách hàng gần gũi.

CTV cũng cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, chịu được áp lực từ chỉ tiêu, deadline và cần có sự chăm chỉ để làm tốt được công việc của mình.

Cần gì để trở thành CTV làm việc tốt
Cần gì để trở thành CTV làm việc tốt

Hy vọng qua bài viết  về ”CTV là gì?” và những vấn đề xung quanh nó bạn đã có thể tìm hiểu được những thông tin cần thiết. Từ đó giúp bạn chọn lựa, trải nghiệm và có được công việc phù hợp với bản thân mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào