Mô tả công việc của hướng dẫn viên du lịch cần phải làm

Cách đây bảy đến mười năm đổ lại, nghề hướng dẫn viên du lịch trở nên rất hot trong thị trường việc làm Việt Nam. Nó thu hút không ít các bạn trẻ có đam mê du lịch, khám phá trở thành những hướng dẫn viên tiềm năng. Vậy hôm nay, hãy cùng nhau tìm hiểu về công việc của hướng dẫn viên du lịch này và làm thế nào để có thể trở thành một hướng dẫn viên nhé.

1. Công việc của hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

1.1. Tổng quan về nghề hướng dẫn viên du lịch

Du lịch bắt đầu xuất hiện khi các nước thực hiện phát triển hơn về giao thông và mở cửa giao thương với các nước khác. Du lịch chia ra làm hai loại chính đó là du lịch nội địa và du lịch quốc tế, chính vì vậy mà hướng dẫn viên cũng thường được phân tách ra theo từng loại hình du lịch.

Nghề hướng dẫn viên rất phổ biến
Nghề hướng dẫn viên rất phổ biến

Trước đây khi giao thông chưa phát triển, con người cảm thấy khó khăn hơn trong việc di chuyển, chính vì vậy mà họ ngại đi đến những địa điểm xa. Sau khi thời đại tiên tiến hơn ra đời, đặc biệt với sự xuất hiện của ô tô và tàu hỏa thì con người bắt đầu nảy sinh ra nhu cầu đi khám phá các cùng khác. Nhiều người bản địa đã bắt đầu giới thiệu cho những người vùng khác về những điểm đặc sắc ở nơi sinh sống của mình. Khi đó, du lịch chính thức ra đời.

Thời đại càng văn minh thì con người càng quan tâm đến nhu cầu khám phá, coi đó như một hình thức giải trí. Chính vì vậy, ngành du lịch theo thời gian mà tiến lên, kèm theo đó là sự xuất hiện của hàng loạt các công ty du lịch. Các công ty du lịch chính là nơi để du khách vùng khác đến đăng ký và là trung gian giữa hướng dẫn viên du lịch và khách du lịch. Thông qua công ty du lịch, các hướng dẫn viên du lịch có thể tìm khách dễ dàng hơn.

Du lịch đang rất phát triển
Du lịch đang rất phát triển

Tại Việt Nam, công việc hướng dẫn viên du lịch đang càng ngày càng phát triển cùng với ngành du lịch, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho đất nước. Với một đất nước thiên nhiên, non nước hữu tình, chúng ta thu hút rất nhiều khách du lịch không chỉ trong nước mà còn từ quốc tế. Trong năm 2019, chúng ta đã đón nhận hơn 18.000.000 khách du lịch quốc tế đến thăm và trải nghiệm.

Nhu cầu hướng dẫn viên ngày càng tăng lên, kéo theo ngành học này trở thành một trong những ngành học hot nhất cho đến thời điểm hiện tại. Nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam đã mở ra khoa du lịch nhằm đào tạo ra những hướng dẫn viên tiềm năng và chất lượng nhất. Trong tương lai, dự đoán việc làm ngành du lịch vẫn luôn là một hướng đi phát triển tiềm năng và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Đọc thêm: Học ngành du lịch ra làm gì - Cơ hội việc làm mới nhất

1.2. Tìm hiểu về công việc của hướng dẫn viên du lịch

Chỉ cần nghe tên là bạn cũng có thể đoán ra công việc của một hướng dẫn viên du lịch rồi đúng không? Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch chính là hướng dẫn cho khách du lịch khi họ có yêu cầu. Hướng dẫn viên du lịch sẽ cần thực hiện các công việc chính sau:

  1. Tiếp nhận tuyến du lịch từ điều hành viên của công ty.
  2. Tổ chức các chương trình trong chuyến đi du lịch của khách.
  3. Giám sát quá trình cung ứng với các đối tác như nhà hàng, khách sạn.
  4. Xử lý các tình huống phát sinh trong chuyến du lịch.
  5. Tiếp thu phản hồi của khách hàng và báo cáo lại.

Hướng dẫn ở đây là việc bạn giới thiệu với khách du lịch những điểm đặc biệt của các đặc điểm du lịch, về lịch sử, nguồn gốc, truyền thuyết liên quan… Hướng dẫn viên du lịch sẽ phải sử dụng một cách linh hoạt các ngôn ngữ, cử chỉ và giọng nói để miêu tả, thuyết minh sao cho hấp dẫn và thu hút nhất.

Một hướng dẫn viên thành công là một người có thể trong quá trình truyền đạt khiến người nghe cảm thấy hứng thú với những câu chuyện, những lời giới thiệu của họ. Bên cạnh việc hướng dẫn, công việc của hướng dẫn viên cũng bao gồm lên lịch trình thăm quan cho chuyến đi từ trước, chuẩn bị phương tiện di chuyển cho khách và đảm bảo xử lý tốt những tình huống xảy ra trong chuyến đi.

Công việc hướng dẫn viên du lịch
Công việc hướng dẫn viên du lịch

Một chuyến thăm quan du lịch thường sẽ không chỉ dừng lại ở việc tới thăm và nghe thuyết minh về địa điểm ấy mà còn phải đan xen giữa việc vui chơi, tham gia vào các hoạt động giải trí và thưởng thức ẩm thực. Hướng dẫn viên du lịch phải làm cách nào để khách hàng cảm thấy ấn tượng với chuyến đi của mình thì họ mới có thể đưa ra những lời nhận xét tốt về bạn với công ty du lịch.

Như đã đề cập, có hai kiểu hướng dẫn viên du lịch tiêu biểu, đó là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Điểm khác biệt của hai loại này không quá nhiều, vẫn phải đảm bảo hoàn thành các công việc cơ bản của chuyến đi. Sự khác nhau lớn nhất đó là hướng dẫn viên nội địa sẽ sử dụng mẹ đẻ của họ để thuyết minh còn hướng dẫn viên quốc tế thường sẽ sử dụng tiếng anh hoặc tiếng mà khách du lịch nói.

Đọc thêm: Bật mí học ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

1.3. Mức lương của hướng dẫn viên du lịch

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch tương đối ổn và đôi khi có thể rơi vào mức cao. Thường thì hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế sẽ nhận được nhiều thù lao hơn so với khách du lịch nội địa bởi họ phải sử dụng ngôn ngữ khác để giao tiếp.

Hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài
Hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài

Cụ thể thì mức lương cơ bản của công việc hướng dẫn viên du lịch cho khách nội địa sẽ rơi vào từ trung bình 8 đến 12 triệu một tháng, của hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế sẽ là trung bình  từ 12 đến 30 triệu một tháng. Con số này không phàn ánh hết lương của hướng dẫn viên du lịch mà sẽ có sự thay đổi dựa trên việc nhận nhiều hay ít tour, thời gian đi tour hoặc dựa vào chính sách của công ty du lịch.

Bên cạnh tiền lương chính thì hướng dẫn viên du lịch còn được thêm các khoản thưởng từ phía công ty và nhiều nhất là từ phía tiền bo, tiền hoa hồng của khách. Đặc biệt, nhiều hướng dẫn viên du lịch nước ngoài còn được tips rất nhiều vì văn hóa của họ, con số có thể lên đến 100$ một lần dẫn khách.

Đọc thêm: Hướng dẫn viên du lịch học trường nào phù hợp

2. Yêu cầu về kỹ năng và bằng cấp của công việc hướng dẫn viên du lịch

Nghề du lịch không nhất thiết phải có bằng cấp tốt vì cái quan trọng nhất của du lịch chính là khả năng. Tất nhiên nếu bạn muốn đăng ký làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài thì bạn cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ chứng minh khả năng ngôn ngữ của bạn. Kỹ năng của hướng dẫn viên là thứ có thể trau dồi và cải thiện qua quá trình rèn luyện và học tập. Bạn có thể cải thiện kỹ năng bằng qua những lần đi dẫn tour, nếu chưa quen có thể đi cùng với những người lành nghề để học hỏi kinh nghiệm của họ.

Nghề này không yêu cầu nhiều bằng cấp
Nghề này không yêu cầu nhiều bằng cấp

Một điều quan trọng nữa của công việc hướng dẫn viên du lịch chính là sức khỏe. Tính chất công việc yêu cầu đi nhiều và phải tiếp xúc lâu dưới điều kiện thời tiết đôi khi sẽ khắc nghiệt. Nếu không đảm bảo nhiều sức khỏe thì bạn sẽ không thể trụ vững lâu trong công việc. Vì vậy hãy rèn luyện sức khỏe thật tốt trước khi quyết định trở thành một hướng dẫn viên.

Không có một hướng dẫn viên nào có thể dẫn tốt nếu như không có khả năng ăn nói. Nhiều người cho rằng đây là khả năng thiên phú nhưng thực tế là nó là kỹ năng hoàn toàn có thể rèn luyện sau nhiều lần. Rèn luyện khả năng ăn nói và làm quen với những tình huống có thể xảy ra trong chuyến du lịch là hoàn toàn cần thiết trên con đường trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Xem thêm: Danh sách việc làm hướng dẫn viên du lịch

3. Bí quyết trong nghề hướng dẫn viên

Muốn nâng cao thu nhập thì không có cách nào khác là bạn cần phải trau dồi thêm kỹ năng của bản thân. Bạn có thể tìm kiếm những cách dẫn, thuyết minh một cách thú vị, khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng và đánh giá tốt về khả năng chuyên môn của bạn. Bên cạnh đó hãy nắm thật chắc những kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, những câu chuyện thu hút của địa điểm, thắng cảnh mình giới thiệu.

Muốn thành công cần phải có bí quyết
Muốn thành công cần phải có bí quyết

Một cách khác và cũng có thể giúp bạn nâng cao mức lương đó là học ngoại ngữ. Ngoại ngữ chính là một điểm cộng thể hiện năng lực của mỗi người, biết càng nhiều ngôn ngữ thì lương của bạn theo đó sẽ càng nâng cao. Vì vậy hãy tập trung vào việc học một ngôn ngữ mới xem sao.

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn cụ thể về công việc của hướng dẫn viên du lịch cần phải làm. Nếu bạn cũng mong muốn trở thành một hướng dẫn viên thì ngay từ bây giờ đừng quên trau đồi các kiến thức và kỹ năng cần thiết nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào