Bạn có biết các ngành của học viện kỹ thuật quân sự?

Học viện kỹ thuật quân sự là một trong những trường top đầu, được các học sinh quan tâm và muốn theo học. Bạn đã nắm được các ngành của học viện kỹ thuật quân sự chưa? Cùng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chung về học viện kỹ thuật quân sự

Thông tin chung về học viện kỹ thuật quân sự
Thông tin chung về học viện kỹ thuật quân sự

Học viện kỹ thuật quân sự hay còn được biết đến với tên gọi khác là trường đại học Lê Quý Đôn. Là trường đại học trọng điểm của quốc gia, trực thuộc quân ủy trung ương của Bộ quốc phòng Việt Nam.

Trường chuyên đào tạo về các chuyên ngành kỹ thuật, ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau; theo hướng nghiên cứu - ứng dụng. Là nơi đào tạo ra các kỹ sư, kỹ sư trưởng, các nhà quản trị khoa học, khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ quốc phòng, công nghệ quân sự ở trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hiện đại hóa quân đội và các ngành nghề kinh tế khác.

Với mục tiêu đào tạo ra các đội ngũ cán bộ, quản lý kỹ thuật chất lượng cao, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của chính phủ, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhà nước và nhân dân; trở thành một trong top 5 trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Thông tin chung về học viện kỹ thuật quân sự
Thông tin chung về học viện kỹ thuật quân sự

Đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc trong thời đại đổi mới ngày nay. Phát triển ngành khoa học kỹ thuật quân sự, kỹ thuật quốc phòng của Việt Nam.

Để làm được điều đó, học viện đã sở hữu cho mình một đội ngũ giáo viên với hơn 1300 cán bộ, trong đó, hơn 900 cán bộ có trình độ cao từ nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, các giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành, giàu kinh nghiệm.

Trụ sở chính của trường tọa lạc tại 236 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; với hơn 500 ha, gồm 200 giảng đường, 76.000 đầu sách trong thư viện 2000m2, các trang thiết bị cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng hiện đại; sẵn sàng cung cấp đầy đủ các cơ sở học tập và kiến thức cho học sinh, sinh viên.

Hiện nay, trường đang đào tạo một số chuyên ngành thuộc hai hệ dân sự và quân sự như: điện tử truyền thông; an ninh, an toàn; tự động hóa; điện điện tử; điều khiển tự động; điện tử truyền thống; hàng hải; cơ khí; hóa học; môi trường; quang – điện tử,…

Xem thêm; Học việc khoa học quân sự ra làm gì

2. Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự
Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Sinh viên sẽ được đào tạo trong học viện 5 năm, mỗi năm có 2 kỳ học. Đào tạo cho sinh viên về các kiến thức cơ bản của ngành, các môn học khối cơ sở chuyên ngành, khối khoa học tự nhiên, khối xã hội nhân văn và giáo dục quốc phòng an ninh.

Có thể hiểu sự khác nhau cơ bản giữa hai hệ này là: hệ quân sự, sẽ được đào tạo làm bộ đội, làm việc cho chính phủ theo sự phân công của học viên và các ban ngành, được hưởng lương hưu của nhà nước theo quy định.

Còn hệ kỹ sư dân sự, giống như sinh viên các trường công lập khác trên khắp cả nước như đại học bách khoa, đại học xây dựng,…có quyền và nghĩa vụ của một sinh viên.

 

2.1. Các ngành thuộc hệ kỹ sư quân sự

Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự
Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Hệ kỹ sư quân đội đào tạo ra các kỹ sư, phục vụ cho các hoạt động trong quân đội nhà nước.

Đối với ngành kỹ sư quân sự, hiện nay, trường đang tiến hành đào tạo 14 ngành với 45 chuyên ngành khác nhau. Các ngành thuộc hệ kỹ sư quân sự hiện nay đều đang lấy mức trúng tuyển là như nhau với hai khối ngành là A00 và A01.

Mức điểm chuẩn cụ thể hiện đang được áp dụng như sau:

- Tại miền Bắc, điểm trúng tuyển của các ngành thuộc hệ kỹ thuật quân sự đối với nam là 26; đối với nữ là 28.15.

- Tại miền Nam, điểm trúng tuyển của các ngành thuộc hệ kỹ thuật quân sự đối với nam là 27.55; đối với nữ là 27.55

Để có thể theo học tại các trường này, yêu cầu học viên phải thực sự xuất sắc, trung bình các môn ít nhất phải đạt trên 9 điểm. Một số mã ngành bạn có thể tra cứu:

Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự
Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Mã ngành: 7860220 - ngành chỉ huy quản lý kỹ thuật

Mã ngành: 7860220 - ngành an toàn thông tin

Mã ngành: 7860220 - ngành kỹ thuật điện tử - viễn thông

Mã ngành: 7860220 - ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Mã ngành: 7860220 – ngành kỹ thuật cơ điện tử

Mã ngành: 7860220 – ngành kỹ thuật cơ khí

Mã ngành: 7860220 – ngành kỹ thuật xây dựng

Mã ngành: 7860220 - ngành công nghệ kỹ thuật hóa học

Xem thêm: Việc làm thẩm định quản lý chất lượng

2.2. Các ngành thuộc hệ kỹ sư dân sự

Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự
Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Hệ kỹ sư dân sự, đào tạo các các lớp kỹ sự phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đối với hệ dân sự, học viên sẽ dễ dàng thi vào hơn so với quân sự, mức điểm thấp hơn và chương trình học cũng nhẹ nhàng hơn, các khối ngành sẽ có các mức điểm khác nhau, chỉ ứng tuyển các thí sinh theo học khối A, A1 và D.

Mã ngành: D480101 - ngành khoa học máy tính, khối A 19.25 điểm, A1 21 điểm.

Mã ngành: D480102 - truyền thông và mạng máy tính, khối A 21 điểm; A1 21.25 điểm

Mã ngành: D480103 - kỹ thuật phần mềm, khối A 22.5 điểm; A1 22.5 điểm

Mã ngành: D480104 - hệ thống thông tin, khối A 19.75 điểm; A1 20 điểm

Mã ngành: D480201- công nghệ thông tin, khối A 23.5 điểm; A1 23.5 điểm

Mã ngành: D510401 - công nghệ kỹ thuật hóa học, khối A 16 điểm; D 15 điểm.

Mã ngành: D510406 - công nghệ kỹ thuật môi trường, khối A 16 điểm; D 15 điểm

Mã ngành: D520103 - kỹ thuật cơ khí, khối A 18.5 điểm; A1 18.5 điểm

Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự
Các ngành của học viện kỹ thuật quân sự

Mã ngành: D520114- kỹ thuật cơ điện tử, khối A 18.5 điểm; A1 18.5 điểm

Mã ngành: D520201- kỹ thuật cơ điện tử, khối A 20 điểm; A1 20 điểm

Mã ngành: D520216 - kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, khối A 21.25 điểm; A1 21.25 điểm

Mã ngành: D580205 - kỹ thuật công trình xây dựng giao thông, khối A 16 điểm; A1 16 điểm.

Mã ngành: D580208 - kỹ thuật xây dựng, khối A 17.5 điểm; A1 18.5 điểm

Trang vàng doanh nghiệp

3. Cần chú ý gì nếu muốn thi vào học viện kỹ thuật quân sự

Đối với các trường đại học hay học viện trực thuộc nhà nước quản lý, sẽ có những quy định đặc thù và yêu cầu bắt buộc đối với các sinh viên. Nếu bạn đã quyết định thi vào học viện kỹ thuật quân sự, hãy nghiên cứu thật kỹ các điều kiện đăng ký để tránh vuột mất cơ hội nhé!

3.1. Cận thị

Cần chú ý gì nếu muốn thi vào học viện kỹ thuật quân sự
Cần chú ý gì nếu muốn thi vào học viện kỹ thuật quân sự

Nhiều bạn không đọc kỹ thông tin và cho rằng, nếu bị cận thì không được thi vào các trường quân đội hay học viện kỹ thuật quân sự, tuy nhiên, không phải vậy. Tùy theo từng trường, sẽ có các yêu cầu khác nhau, nhưng đa phần, nếu thí sinh không cận quá 3 độ, thì vẫn có thể đăng ký thoải mái nhé!

Còn nếu bạn đang bị cận nặng nhưng vẫn muốn theo học tại các trường này, bạn có thể tiến hành phẫu thuật mắt bằng các phương pháp kỹ thuật hiện đại ngày nay như mổ mắt bằng laze nhé! Hay bạn cũng có thể cân nhắc cho mình một con đường đi khác, biết đâu lại tìm thấy một điểm thú vị khác trong cuộc sống này.

3.2. Thí sinh nữ

Các trường quân đội hay học viện kỹ thuật quân sự nói chung đa phần đều tuyển khá ít học viên nữ, thường điểm vào dành cho nữ là rất cao, có thể đứng đầu các trường hay ngành có khối điểm cao nhất. Một số ngành đặc thù không có chỉ tiêu cho nữ hay chỉ chiếm khoảng 10% như: ngôn ngữ, quan hệ quốc phòng, quốc tế,…

3.3. Lưu ý về sức khỏe

Cần chú ý gì nếu muốn thi vào học viện kỹ thuật quân sự
Cần chú ý gì nếu muốn thi vào học viện kỹ thuật quân sự

Ngoài ra, các thí sinh còn phải thỏa mãn các yêu cầu về ngoại hình và sức khỏe. Với ngoài hình, thí sinh nam yêu cầu phải cao từ 163cm trở nên, nặng 50kg; thí sinh nữ cao từ 154cm trở nên, nặng 48kg. Một số yêu cầu có thể giảm đi tùy theo đối tượng tham gia, được áp dụng các ưu đãi như thí sinh ở biên giới hải đảo, dân tộc thiểu số,…

3.4. Đăng ký và xét tuyển

Thí sinh đăng ký vào Học viện phải đủ 2 tiêu chí:

- Qua được vòng sơ tuyển

- Phải đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện

Tiêu chí phụ: khi số lượng chỉ tiêu vẫn còn, các thí sinh xét tuyển có số điểm bằng nhau và số lượng vượt qua so với chỉ tiêu

- Tiêu chí 1: Thí sinh nào có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển

- Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1 vẫn còn chỉ tiêu, ưu tiên tiêu chí 2 xét điểm thi môn Lý

- Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2 vẫn còn chỉ tiêu, ưu tiên tiêu chí 3 xét điểm thi môn Hóa

Thủ tục nhập học:

- Xác nhận nhập học: Nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi trúng tuyển về địa chỉ Học viện phòng Đào tạo, Học viện Kỹ thuật Quân sự, số 236, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

- Sau xác nhận nhập học Học viện sẽ gửi giấy báo nhập học về cho thí sinh

- Thí sinh chuẩn bị đầy đủ giấy tờ được yêu cầu trong giấy báo nhập học và đến nhập học.

- Tham gia khám sức khỏe theo yêu cầu của Học viện

Trên đây là bài chia sẻ về các ngành của học viện kỹ thuật quân sự của vieclam88.vn, hy vọng, bài viết cung cấp đến bạn các thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn may mắn, hạnh phúc và đạt được kết quả thi tuyển như kỳ vọng, trở thành những cán bộ quan trọng của quốc gia, tự hào con cháu của Bác, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; phát huy những tiềm lực sức mạnh quốc phòng an ninh, kinh tế; bảo vệ quốc gia hòa bình, nhân dân ấm lo, hạnh phúc, yên tâm làm ăn và phát triển.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào