Tìm hiểu về bưu cục là gì? Vai trò và ý nghĩa của bưu cục hiện nay

Bưu cục là một bộ phận tham gia vào quá trình phân phối hàng hóa, thư từ từ người này sang người khác với những địa điểm khác nhau. Vậy thực chất thì bưu cục là gì? Nó có quan trọng hay không? Cho rằng bưu cục là bưu điện thì có đúng không? Và có những vị trí việc làm nào tại bưu cục? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này để có thể hiểu rõ những vấn đề liên quan đến bưu cục.

1. Tìm hiểu khái quát về bưu cục

Bưu cục là một khái niệm khá chung chung và một số người còn cho rằng bưu cục chính là bưu điện. Vậy bản chất bưu cục là gì?

1.1. Bưu cục là gì?

Bưu cục là nơi tiếp nhận, phân phát và vận chuyển, điều phối các đơn hàng. Hàng hóa được gửi đến bưu cục từ khách hàng - người gửi hàng, sau đó bưu cục thực hiện hoạt động phân phát vận chuyển đến khách hàng khác - người nhận hàng.

Tổng quan về bưu cục là gì
Tổng quan về bưu cục là gì

Bưu cục sẽ được phân chia nhiệm vụ theo từng cấp độ khác nhau, mỗi bưu cục sẽ được trang bị chức năng phù hợp với tình trạng, nhu cầu thực tế. Hiện nay, nhu cầu mua sắm hàng hóa qua mạng rất phổ biến vì thế nhu cầu vận chuyển hàng hóa là rất lớn. Có rất nhiều hãng vận chuyển đã xây dựng nhiều mạng lưới bưu cục ở khắp nơi nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển phát nhanh hàng hóa cho khách hàng.

Các cấp bậc của bưu cục thường phân chia theo tỉnh thành và địa điểm khu vực. Bưu cục cấp 1 thường là những bưu cục ở cấp thành phố, tỉnh với chức năng là tiếp nhận và phân phối hàng hóa trong nội thành. Tùy vào khoảng cách, quy mô và nhu cầu của khách hàng thì 1 tỉnh, thành phố sẽ có nhiều bưu cục cấp 1 để giúp tối ưu hóa quá trình phân phối hàng hóa.

Bưu cục cấp 2 là bưu cục ở các quận, huyện và bưu cục cấp 3 là ở các phường, xã. Tùy vào nhu cầu thì quy mô của các bưu cục cũng khác nhau. Bưu cục có độ rộng và quy mô giảm dần từ cấp 1 đến cấp 3 và được kết hợp với nhau để có thể tạo nên một hệ thống phân phối hàng hóa hiệu quả.

Đọc thêm: Giờ làm việc của bưu điện và những thông tin có thể bạn chưa biết

1.2. Phân biệt bưu điện và bưu cục

Bưu điện là cơ sở, địa điểm được ủy quyền bởi hệ thống bưu chính, thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ gửi, nhận, xử lý, phân loại các thư từ, bưu chính và chuyển phát hàng hóa.

Bưu cục khác với bưu điện nói cách khác bưu cục là 1 đơn vị có cấp bậc nhỏ hơn bưu điện, một bưu cục không chắc chắn có thể thực hiện đầy đủ chức năng, vai trò như một bưu điện.

Bưu cục là gì? Bưu cục có giống với bưu điện không?
Bưu cục là gì? Bưu cục có giống với bưu điện không?

Bưu cục có quy mô nhỏ hơn bưu điện, thông thường mỗi đơn vị bưu điện sẽ có thể có nhiều bưu cục trong hệ thống vận hành. Bưu cục là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là yếu tố để khách hàng đánh giá về năng lực vận chuyển của bưu điện hoặc có thể là của cả hệ thống vận chuyển phát nhanh của công ty.

Xem thêm: Danh sách việc làm bưu chính viễn thông mức lương hấp dẫn 

2. Ý nghĩa và vai trò của bưu cục trong đời sống

Bưu cục có vai trò rất quan trọng đóng góp cho hệ thống phân phối hàng hóa của các sản thương mại điện tử hoặc giao dịch online qua mạng.

2.1. Vai trò phân phối, vận chuyển, nhận gửi và giao hàng

Bưu cục là bộ phận quan trọng trong chuỗi bán hàng online của các sàn thương mại điện tử hoặc của cá nhân doanh nghiệp thực hiện hoạt động bán hàng qua mạng. Bưu cục là địa điểm chuyên nhận gửi và ship hàng giao lại cho khách hàng khác.

Thông thường chức năng chính của bưu cục là nhận hàng từ các tiểu thương trên các sàn thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada,... sau đó tiến hành giao cho khách hàng là người tiêu dùng. Những công ty giao hàng nhanh sẽ tiến hành liên kết với những sàn thương mại điện tử này và tiến hành thực hiện chức năng là hoạt động phân phối.

Một số bưu cục uy tín trong việc thực hiện nhận và gửi hàng hiện nay như VNPost, GHN (giao hàng nhanh), GHTK (giao hàng tiết kiệm), J&T,... Những công ty vận chuyển này xây dựng mạng lưới bưu cục rộng khắp và thực hiện chức năng giao và nhận hàng của mình.

Xem thêm: Danh sách việc làm vận chuyển giao nhận

2.2. Chức năng kết nối giữa các khách hàng

Bưu cục chính là cầu nối cung cấp dịch vụ, thông tin cho khách hàng hai bên là người gửi và người nhận. Tại các bưu cục khách hàng sẽ có thể được hỗ trợ giải đáp thắc mắc về thông tin đơn hàng, giúp khách hàng xử lý, hoàn trả các đơn hàng. 

Chức năng và vai trò của bưu cục là gì?
Chức năng và vai trò của bưu cục là gì?

Bưu cục cũng liên hệ giữa các khách hàng, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về đơn hàng. Thực hiện hoạt động liên hệ và hoàn trả về cho người gửi nếu người nhận không chịu tiếp nhận hàng hóa.

Các công ty phân phối thực hiện xây dựng hệ thống bưu cục rộng rãi nhằm đưa đến những dịch vụ vận chuyển nhanh tới gần hơn với khách hàng.

Đọc thêm: Tham khảo cách viết cv xin việc ngành điện tử viễn thông

2.3. Vai trò là điểm lưu kho và nơi gia tăng giá trị thương hiệu

Bưu cục thực hiện chức năng lưu kho hàng hóa được gửi đến hoặc hàng được trả về. Hàng hóa sẽ được lưu kho tại các bưu cục, có thể tiến hành hoạt động phân chia hàng hóa ở đó và sau đó thực hiện hoạt động giao hàng cho khách.

Bưu cục thực hiện chức năng kho hàng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý chuỗi hoạt động phân phối của mình.

Với vai trò là điểm kết nối giữa người gửi và người nhận, thì lượng khách hàng mà một bưu cục tiếp cận được là rất lớn. Những hoạt động của bưu cục sẽ tác động tới giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều hơn với khách hàng.

Khi hoạt động phân phối hàng hóa diễn ra rộng rãi tại các bưu cục, đội ngũ nhân viên giao hàng lớn và phân bố rộng khắp thì khả năng tiếp cận và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp tới khách hàng là rất cao.

Tầm quan trọng của bưu cục trong vận chuyển

3. Một số vị trí việc làm nổi bật trong bưu cục

3.1. Nhân viên giao dịch tại các bưu cục

Nhân viên giao dịch tại bưu cục là người làm các công việc liên quan đến việc tiếp nhận hàng hóa, hướng dẫn khách hàng thực hiện các bước để có thể gửi hàng. Nhân viên giao dịch thực hiện kiểm tra hàng hóa, phân loại hàng hóa, ghi biên nhận, nhận tiền từ người gửi. 

Tiến hành nhập và lưu trữ thông tin khi nhận và xuất hàng, lập bảng báo cáo về hoạt động giao hàng tiến hành gửi cho quản lý, trưởng bưu cục. Giao dịch viên tại bưu cục cũng có thể làm những công việc khác như chăm sóc khách hàng, liên hệ và giải quyết thắc mắc cho khách hàng, giúp đỡ các bưu tá trong hoạt động liên hệ với khách hàng trong trường hợp cần thiết.

Vị trí nhân viên giao dịch tại bưu cục
Vị trí nhân viên giao dịch tại bưu cục

Nhân viên giao dịch tại các bưu cục không yêu cầu trình độ quá cao, thường sẽ có chỉ tiêu về độ tuổi và kỹ năng nhiều hơn. Tuyển giao dịch viên tại bưu cục yêu cầu tuổi từ 18 - 35, ưu tiên nữ, có kỹ năng giao tiếp tốt, có kỹ năng về tin học, chăm chỉ, nhanh nhẹn và có khả năng xử lý tình huống khéo léo.

Mức lương của vị trí giao dịch viên bưu cục giao động vào khoảng từ 6 - 12 triệu tùy vào quy mô bưu cục và khả năng làm việc của từng người.

3.2. Nhân viên bưu tá tại bưu cục

Nhân viên bưu tá có thể được biết đến là nhân viên bưu cục, thực hiện hoạt động nhận hàng tại bưu cục, liên hệ với khách hàng là người nhận, hẹn và giao hàng cho khách. Bưu tá thực hiện hoạt động giao hàng, phân phối hàng hóa bằng các phương tiện vận chuyển khác nhau như xe máy, xe đạp, xe ô tô và thực hiện công việc trên tuyến khu vực được phân công. Bưu tá cũng thực hiện hoạt động cập nhật tình trạng của các đơn hàng.

Công việc bưu tá khá vất vả khi phải chạy xe ngoài đường hầu hết thời gian làm việc vì thế yêu cầu mà nhà tuyển dụng thường đưa ra đó là có sức khỏe tốt cà có kỹ năng, bằng lái xe. Những kỹ năng khác cũng được đề cập đến như khả năng giao tiếp và khả năng xử lý tình huống. Mức lương của các bưu tá giao động từ 7 - 15 triệu, tùy vào KPI hàng ngày và tùy vào thời gian làm việc.

Nhiệm vụ của công việc bưu tá tại bưu cục
Nhiệm vụ của công việc bưu tá tại bưu cục

3.3. Nhân viên điều phối bưu cục

Một bưu cục sẽ có rất nhiều nhân viên và có quy trình hoạt động khá phức tạp vì thế mỗi bưu cục cần có những người điều phối, điều hành. Những nhà điều phối bưu cục thực hiện hệ thống lại quy trình hoạt động của bưu cục. Tiến hành phân chia nhiệm vụ, xác nhận công việc cho các thành viên, nhân viên trong bưu cục.

Những nhân viên quản lý bưu cục sẽ nhận chỉ thị từ cấp trên, tiến hành điều hướng các công việc của bưu cục, hệ thống lại bằng văn bản và báo cáo lên cấp trên. Những nhà quản lý bưu cục này thường được yêu cầu nhiều hơn về trình độ quản lý và các kỹ năng cần thiết khác để có thể đảm nhận vị trí này. Mức lương của nhân viên điều phối bưu cục dao động từ 8 - 15 triệu.

3.4. Nhân viên cung cấp dịch vụ tại bưu cục

Vị trí này thực hiện các công việc liên hệ với những khách hàng quen thuộc hoặc tìm kiếm khách hàng mới, giới thiệu về những dịch vụ và ưu đãi của bưu cục nhằm giữ và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Ngoài ra họ cũng thực hiện tiếp nhận thắc mắc, khiếu nại từ khách hàng, tìm cách xử lý và báo lên cấp trên. 

Yêu cầu của nghề nghiệp việc làm này sẽ chú trọng đến những kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống. Mức lương của vị trí nhân viên cung cấp dịch vụ bưu cục là 7 - 12 triệu.

Để có thể tìm kiếm việc làm tại bưu cục bạn không chỉ có thể tìm trực tiếp mà để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể tìm kiếm việc làm bưu cục tại các trang web uy tín. Website vieclam88.vn là một trang web cung cấp rất nhiều thông tin tuyển dụng các vị trí việc làm tại bưu cục.

​ ​ Kinh nghiệm tìm vị trí việc làm tại bưu cục hiệu quả
​ ​ Kinh nghiệm tìm vị trí việc làm tại bưu cục hiệu quả

Hiện nay bưu cục mọc lên ngày càng nhiều vì thế bạn có thể chuẩn bị sẵn CV online miễn phí và ứng tuyển vào bưu cục gần vị trí của bạn với mức lương ổn định ngay khi tìm thấy trên vieclam88.vn. Bạn sẽ đến gần với cơ hội trải nghiệm các công việc tại bưu cục để có thể hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ và quyền lợi của từng vị trí.

Qua tìm hiểu về Bưu cục là gì bạn đã xác định được bưu cục có giống bưu điện không? Ý nghĩa và vai trò của bưu cục và có thêm thông tin về một số vị trí công việc tại bưu cục. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể tìm kiếm được công việc phù hợp với mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào