[GIẢI MÃ] Booker là gì? Vui buồn nghề đặt vé máy bay

Booker là gì? Nhiệm vụ của Booker gồm những gì? Và hiện nay, cơ hội của Booker ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây cùng vieclam88.vn nhé. 

1. Booker là gì, bạn đã hiểu rõ định nghĩa?

Nếu lỡ dành tình yêu cho bộ phận văn phòng trong lựa chọn nghề hàng không, chắc chắn bạn sẽ chẳng còn xa lạ với định nghĩa Booker là gì? Trên thực tế, vì là ngành dịch vụ nên các thuật ngữ trong du lịch hàm chứa rất nhiều từ tiếng Anh. Điều này gây không ít khó khăn cho những ai mới tìm hiểu về những lựa chọn nghề này lần đầu. Thế nhưng với Booker thì khác, ngay qua tên gọi, phần nào đó bạn hình dung được về công việc này. Booker trong ngành du lịch hay hàng không được biết đến là những người đặt vé máy bay.

Booker là gì, bạn đã hiểu rõ định nghĩa?
Booker là gì, bạn đã hiểu rõ định nghĩa?

 Họ chính là những nhân viên làm tại không gian văn phòng của công ty, tiếp nhận lịch trình bay của các hành khách sau đó tư vấn và đặt chỗ ngồi, lịch trình, cập nhật giá cả và hỗ trợ khách hàng thành toán chi phí vé máy bay. Tại nước ngoài, Booker còn được xếp riêng vào một bộ phận riêng biệt với chăm sóc khách hàng - kinh doanh tại các đơn vị hàng không với tên gọi “Reservation and Ticketing Agent” hay chúng ta thường biết đến với cái tên RTA.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, Booker thông dụng hơn nhiều. Họ có thể dùng để chỉ những người hoạt động trong lĩnh vực hàng không hoặc những đại lý phân phối vé máy bay, tại chi nhánh của các hãng bay. Đôi khi, Booker cũng được gọi với một cái tên “suồng sã” hơn là bán vé máy bay. Trên thực tế, với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới các ứng dụng đặt vé hay các dịch vụ cung ứng vé máy bay online, không phủ nhận rằng, số lượng tuyển dụng các Booker từ các đại lý vé máy bay đến các hãng hàng không có giảm đôi chút.

Tuy nhiên, xét về nhiệm vụ cốt lõi, Booker vẫn là lực lượng không thể thiếu, bởi không ai khác, chính họ là người cung cấp đầy đủ những thông tin, tư vấn về giá vé, cách thức sử dụng app, xác nhận đặt vé thành công cho khách hàng. 

Booker là gì, bạn đã hiểu rõ định nghĩa?
Khái niệm Booker là gì

 Nghe qua định nghĩa, chắc bạn đã hình dung được vị trí Booker là gì rồi đúng không. So với các vị trí “thương hiệu” của ngành hàng không như tiếp viên, phi công đến kỹ thuật hay thiết kế các bộ phận máy bay, Booker không yêu cầu quá cao về các tiêu chuẩn từ chiều cao, cân nặng đến trình độ học vấn.

Tuy nhiên, để có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng và trụ vững được mới nghề...Bạn cần chuẩn bị một số hành trang đặc biệt, tiêu biểu như khả năng am hiểu tâm lý khách hàng và thành thạo công nghệ. Vậy một ngày làm việc của Booker có gì đặc biệt! Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Xem thêm: Việc làm bán vé máy bay 

2. Một số nhiệm vụ của Booker bạn cần nằm lòng

Khi thấu hiểu rõ về định nghĩa Booker, chắc chắn bạn sẽ không thể thoát khỏi được sự tò mò về những nhiệm vụ, công việc của vị trí này. Về bản chất, điểm khác biệt giữa booker và vị trí nhân viên hàng không khác chính là công việc ngồi văn phòng. Tuy nhiên, vì đặc thù nghề dịch vụ, cho nên chúng ta không thể chắc chắn rằng, ngày làm việc của booker sẽ kết thúc ngay sau 8 tiếng như quy định. Đó là chưa kể, lịch đặt máy bay, số lượng người đặt vé nhiều lên và đảo lộn thời gian làm việc của họ trong những mùa nghỉ lễ. Trong rất nhiều những công việc hằng ngày cần làm, Booker sẽ được giao trọng trách hoàn thành một số nhiệm vụ chính sau đây:

 Một số nhiệm vụ của Booker bạn cần nằm lòng
 Một số nhiệm vụ của Booker bạn cần nằm lòng

- Tiếp nhận những thông tin đặt vé của khách hàng các phương tiện liên lạc bao gồm điện thoại, email hay trực tiếp đến đại lý.

- Sử dụng những ứng dụng đặt vé của công ty để báo đầy đủ giá, các loại phí đến khách hàng và đặt vé giúp khách hàng. Cùng với đó là tư vấn đầy đủ về hành trình bay, hoàn vé hoặc thay đổi lịch trình như yêu cầu của khách hàng. 

- Hướng dẫn khách hàng các thủ tục, giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

- Quản lý toàn bộ khâu đặt vé đến khi kết thúc hành trình bay của khách hàng. Cùng với đó là, giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến chuyên bay cho khách hàng trước ngày bay. 

- Liên hệ, báo lại với các hãng hàng không về sự thay đổi lịch trình, hoàn trả vé của khách hàng để tiện sắp xếp chỗ nào cho những khách khách mới. 

- Tư vấn những đường bay tốt nhất cho khách hàng và phù hợp với nguyện vọng của từng khách hàng riêng biệt. 

Ngày làm việc của một Booker
Ngày làm việc của một Booker

- Phối hợp với các bộ phận phòng ban khác như kế toán, kinh doanh, để thu hồi công nợ và phát triển nguồn khách hàng phong phú cho đại lý.

Ngoài những nhiệm vụ chính này, những Booker sẽ thực hiện thêm công việc khác chính là làm báo cáo hằng ngày vào gửi lên quản lý trực tiếp về số lượng khách hàng đặt vé, số khách hàng thay đổi lịch trình…

Đây chính là những nhiệm vụ hằng ngày của một Booker. Như đã nhấn mạnh, thời gian làm việc của Booker sẽ dài hơn và mệt hơn trong những dịp nghỉ lễ, hội. 

Xem thêm: Cách bán vé máy bay online hiệu quả

Trang vàng việt nam

3. Vui - buồn nghề Booker, bạn hiểu được bao sâu?

Phần lớn chúng ta khi nhắc đến Booker, đã tìm hiểu qua về Booker cho rằng, đây chỉ là lựa chọn nghề bàn giấy thuần túy, mặc đẹp, lương cao, ngồi mát, làm 8 tiếng rồi về, không phải tăng ca hay “hứng” năng như nhiều lựa chọn hàng không khác.

Kỳ thực thì không dễ đến vậy. Đã quyết định dấn thân vào nghiệp Booker, chính đặc thù công việc đã dạy cho không ít người một điều rằng, phải bật dậy lúc nửa đêm để đặt vé và hỗ trợ khách hàng trong những chuyến bay muộn là chuyện bình thường như cơm bữa. Đã thế, công việc mà chúng ta nghĩ là lặp đi, lặp lại hằng ngày và ai cũng có thể làm đó, cần đến sự tỉ mỉ, tiếp nhận thông tin từ khách hàng và làm cẩn thận với bất kỳ một thao tác liên quan đến vé máy bay.

 Vui - buồn nghề Booker, bạn hiểu được bao sâu?
 Vui - buồn nghề Booker,

Bởi lẽ, bạn biết rằng, vé máy bay đến dịch vụ bay là loại hình dịch vụ có giá cao nhất trên thị trường, chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể làm cho tài chính Booker bị chao đảo. Việc mất vì phải bù chi phí từ trăm đến cả triệu tiền vé...không còn là câu chuyện mới mẻ trong nghề nữa.

Không dừng lại ở đó, chính những nội dung công việc đã đặt ra tiêu chuẩn cho tất cả các Booker rằng họ phải là người biết giao tiếp tốt với khách hàng và xử lý tình huống ngặt nghèo giữa khách hàng và các hãng hàng không. Khi đặt chân vào nghề bạn có lẽ mới thấu rằng, khi máy bay bị delay, Booker chính là người nhận về càm ràm từ khách hàng. Không khách đổi giờ bay, đổi lịch trình, chính họ trở thành tâm điểm phản ảnh của các hãng hàng không. Nếu không chuẩn bị một tinh thần thép, có lẽ, bạn sẽ sớm bị out trong cái nghề tưởng chừng như ai cũng làm được này. 

Tâm sự nghề Booker
Tâm sự nghề Booker 

Tuy nhiên, nếu booker chỉ toàn là những áp lực hay buồn như vậy, thì có lẽ chẳng còn ai muốn đầu quân vào lựa chọn này nữa. Đến với nghề nghiệp là cái duyên, và với nghiệp Booker cũng thế. Chỉ cần thích nghi và thay đổi mình, chắc chắn bạn sẽ làm được, vì trên thực tế, đây vẫn là nghề không yêu cầu quá cao và trình độ, công nghệ hay kinh nghiệm, lương tốt...Đối với những đại lý yêu cầu Booker làm việc như một nhân viên kinh doanh vé, thù lao sẽ được nâng cao tùy thuộc vào doanh số khách hàng. Do vậy, đây cũng là lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản để phát triển bản thân và thu về mức lương như mong đợi. 

Trên đây chính là toàn bộ những thông tin đi giải mã giúp bạn Booker là gì cùng với những vấn đề khác xoay quanh nghề. Mong rằng, những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào