Những lưu ý quan trọng khi xây dựng biên bản hiện trường

Biên bản hiện trường thường được xây dựng trong trường hợp nào? Có những tác dụng gì? Trong trường hợp cần thiết bạn đã biết cách lập biên bản hiện trường hay chưa? Những kiến thức này đặc biệt quan trọng đối với những người mới hành nghề liên quan tới nghiệp vụ hiện trường xây dựng.

Vậy nên đọc bài viết dưới đây và cùng Băng Tâm khám phá chi tiết về biên bản hiện trường và cách lập nhé.

1. Biên bản hiện trường là gì?

Nghe qua tên gọi chắc có lẽ không quá khó khăn đối với những người có vốn ngôn từ phong phú nhưng có thể chúng ta chưa thể chắc chắn về sự hiểu biết của bản thân nếu như chưa có nguồn tin chính thống được xác nhận. Vậy nên khi chưa thực sự hiểu rõ về biên bản hiện trường hoặc chưa chắc chắn về những hiểu biết của bản thân thì bạn hãy đọc nội dung dưới đây, những lý giải chi tiết nhất về biên bản hiện trường sẽ một lần nữa giúp bạn khẳng định sự hiểu biết của mình có thật chính xác.

Biên bản hiện trường là gì?
Biên bản hiện trường là gì?

Theo khối kiến thức chuyên ngành, biên bản hiện trường chính là mẫu văn bản có mục đích ghi chép lại công tác kiểm tra đối với hiện trường và những vấn đề xảy ra tại hiện trường. Nói như vậy chắc hẳn bạn đã biết được biên bản này được sử dụng trong lĩnh vực nào, đó chính là ngành xây dựng. Nhờ có sự xuất hiện của biên bản này trong quá trình kiểm tra, giám sát hoạt động thi công xây dựng mà mọi thứ sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vậy mẫu biên bản này có quá phức tạp hay không? Từng lớp thông tin kiến thức quan trọng liên quan đến loại văn bản này sẽ được bật mí, chia sẻ tiếp ở nội dung bên dưới.

Xem thêm: Việc làm chỉ huy công trường

2. Mục đích của mẫu biên bản hiện trường là gì?

Từ khái niệm trên, không quá khó để nắm bắt được mục đích của mẫu biên bản hiện trường đúng không nào. Đơn giản, loại giấy tờ này được dùng phục vụ cho mục tiêu ghi chép lại tất cả các nội dung, các vấn đề diễn ra, tồn tại ở trong hiện trường đang được thi công. Những vấn đề đó có thể là thời gian, địa điểm, các sự việc diễn ra, sự cố,…

Mục đích của mẫu biên bản hiện trường
Mục đích của mẫu biên bản hiện trường

Vì được ghi chép một cách tỉ mỉ cho nên mọi nội dung bên trong biên bản hiện trường trở thành nguồn dữ liệu quan trọng nhằm giúp các bên liên quan có thể sát sao được tiến độ thi công thực tế, nắm bắt được tất cả các vấn đề trong từng thời điểm của hiện trường và quan trọng hơn nữa, chúng sẽ trở thành minh chứng rõ ràng nhất khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra, hữu ích cho việc xem xét giải quyết và đưa ra quyết định.

Mặc dù là mẫu biên bản có thể phổ biến và sử dụng trong rất nhiều trường hợp thế nhưng biên bản hiện trường vẫn được ngành xây dựng tận dụng và khai thác lợi thế một cách tốt nhất. Ghi lại hay làm minh chứng có lẽ cũng chỉ là mục tiêu bề nổi của biểu mẫu này, ẩn sâu bên trong, biểu mẫu sẽ tạo nền tảng về sự kết nối, gắn kết và thống nhất vấn đề thuộc về hiện trường và dự án giữa các bên liên quan.

Mục đích thể hiện vai trò, mọi thứ đã quá rõ ràng để khẳng định rằng biên bản hiện trường quan trọng như thế nào. Rất cần thiết để biểu mẫu này xuất hiện trong tất cả các công trình xây dựng và những người phụ trách công trình ắt phải "thuộc làu" những giá trị thuộc về biên bản. Vậy có những nội dung nào sẽ được trình bày trong biên bản hiện trường?

Ghi biên bản hiện trường như thế nào?
Ghi biên bản hiện trường như thế nào?

3. Nội dung chính trong biên bản hiện trường

Một mẫu biên bản hiện trường gồm có 4 phần nội dung thông tin sau đây:

- Thời gian, địa điểm lập biên bản hiện trường kèm theo thời gian, địa điểm hiện trường ghi rõ trong biên bản.

- Những thành phần, đối tượng tham gia vào quá trình kiểm tra hiện trường.

- Nội dung kiểm tra hiện trường tập trung vào kiểm tra những yếu tố nào trong đó?

- Kết luận kèm chữ ký của các bên tham gia kiểm tra hiện trường và lời xác nhận.

Những nội dung này sẽ có yêu cầu và nguyên tắc triển khai cụ thể theo quy định. Nhiệm vụ của người lập biên bản hiện trường sẽ là nắm bắt được những quy tắc đó để áp dụng thuần thục trong nhiệm vụ của mình. Để thấu tỏ cách lập biên bản hiện trường, Băng Tâm gửi đến bạn một vài thông tin bên dưới sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu cách làm nhanh hơn.

Nội dung chính trong biên bản hiện trường
Nội dung chính trong biên bản hiện trường

4. Hướng dẫn trình bày nội dung trong biên bản kiểm tra hiện trường

Các phần bố cục của biên bản đã được nêu ra rất rõ ràng, vì thế bạn sẽ khám phá cụ thể về cách xây dựng biên bản theo từng phần cho dễ hình dung cũng như giúp nội dung văn bản đáp ứng đúng chuẩn hơn.

4.1. Trình bày phần mở đầu của biên bản hiện trưởng

Là một dạng biểu mẫu công việc, hình thức của biên bản hiện trường cũng không thể thiếu được yếu tố quốc hiệu, tiêu ngữ. Thời gian, địa điểm lập biên bản.

Sau những phần này sẽ là tên của biên bản. Phong cách chung bạn cần đảm bảo đó chính là chữ viết được trình bày ở dạng in hoa, viết tên ở chính giữa so với hai bên lề. dưới tên biên bản có kèm theo số hiệu biên bản.

Tại dòng nội dung tiếp theo, người lập đừng quên nêu ra thông báo có liên quan tới công trình. Tất cả nội dung này bao gồm: tên của công trình xây dựng là gì, địa chỉ công trình. Nhìn chung, tùy từng công trình xây dựng và các vấn đề khảo sát tại hiện trường mà người lập sẽ linh hoạt đưa các yếu tố thuộc công trình vào biên bản một cách cụ thể, chi tiết, rõ ràng nhất.

Biên bản hiện trường
Biên bản hiện trường

Chú ý rằng hãy gộp nội dung về thời gian lập biên bản này với tên của công trình, khu vực công trường khảo sát. Ví dụ sau giúp bạn hiểu được mình nên cụ thể hóa điều vừa nêu:

"Hôm nay, (thứ…) ngày… tháng,… năm, ở tại công trình…, … (địa chỉ công trình), chúng tôi gồm … (ghi thành phần tham gia) tiến hành,.."

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng

4.2. Thông báo về các thành phần tham gia trong biên bản hiện trường

Ghi vào trong biên bản này những người tham gia đại diện. Bạn cần làm rõ các bên tham gia kiểm soát hiện trường gồm những ai, trình bày rõ ràng các thông tin chi tiết liên quan đến họ như chức vụ gì. Mỗi kiểu hiện trường sẽ có quy định thành phần tham gia khác nhau nên khi lập biên bản hiện trường bạn cần phải nắm rõ để trình bày cho thật chuẩn xác.

Các thành phần tham gia trong biên bản hiện trường
Các thành phần tham gia trong biên bản hiện trường

Lưu ý, các thông tin quan trọng cần bảo vệ khi thông báo về các thành phần tham gia hiện trường bảo gồm: tên đầy đủ của các doanh nghiệp tham gia kiểm tra hiện trường, bộ phận làm việc của các thành phần tham gia.

4.3. Nội dung trong biên bản sẽ được giải quyết, thống nhất trong biên bản

Có rất nhiều mục đích của biên bản hiện trường nhưng chung quy lại nó được lập ra để trình bày toàn bộ những vấn đề đã diễn ra ở công trình khi kiểm tra hiện trường xây dựng. Tất cả được trình bày rõ ràng cho nên toàn bộ các thành phần tham gia và ngay cả những đối tượng liên quan khác không trực tiếp có mặt ở hiện trường vẫn có thể để nắm bắt toàn bộ mọi vấn đề một cách chính xác, từ đó các yếu tố tồn đọng sẽ được xử lý, những ý kiến đóng góp, xây dựng được đưa ra để cùng đi đến thống nhất thay đổi, thực hiện.

Các nội dung cần được đưa ra cân nhắc, xem xét và giải quyết ở trong biên bản bao gồm:

- Căn cứ để nhìn nhận và kiểm tra chất lượng của công trình ở thời điểm bắt đầu khởi công: kiểm tra để chắc chắn công trình đã đáp ứng chuẩn phong cách thiết kế.

- Ghi nhận chất lượng của công trình

- Đưa ra các đánh giá về việc sử dụng đất của công trình.

Trang vàng

4.4. Kết luận biên bản như thế nào?

Phần này trình bày nội dung quyết định cuối cùng, đó chính là những nội dung đã được thống nhất. Bạn chỉ cần ghi chép một cách ngắn gọn nhưng chắc chắn phải đảm bảo về sự rõ ràng.

Nhìn chung, biên bản hiện trường là yếu tố cần thiết không thể thiếu trong hoạt động xây dựng. Nếu như việc ghi chép và lập biên bản hiện trường bạn đang đảm nhiệm thì nhất định hãy đọc thật kỹ bài viết này để luôn bảm đảm tạo ra được một biên bản đúng quy chuẩn nhé. Bạn cũng có thể tải mẫu biên bản hiện trường về tham khảo để dễ rút ngắn công đoạn hơn:

bien-ban-kiem-tra-hien-truong-xay-dung-cong-trinh.doc 

mau-bien-ban-kiem-tra-hien-truong-xay-dung-cong-trinh.doc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào