Bạo lực học đường là gì? Nguyên nhân, giải pháp phòng chống

Icon Author Trần Uyên Thư

Ngày đăng: 2020-02-22 18:29:20

Trong môi trường giáo dục hiện nay đang xảy ra khá nhiều vấn đề. Trong đó vấn đề bạo lực học đường đang là vấn đề khá nhức nhối cho toàn xã hội hiện nay. Vấn đề bạo lực học đường đang được tất cả các phụ huynh, học sinh, gia đình và nhà trường đặc biệt quan tâm. Bạo lực học đường đang là vấn đề khá nhạy cảm hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về bạo lực học đường là gì qua bài viết sau.

Việc Làm Giáo Dục

1. Bạo lực học đường là gì? Cái nhìn chính xác nhất

Bạo lực học đường là những hành động thô bạo, ngang ngược, bất chấp đạo đức, công lý xâm phạm, trấn áp người khác gây ra những tổn thương và thiệt hại cả về mặt thể xác cũng như tình thần của người khác trong phạm vi học đường được coi là bạo lực học đường.

Bạo lực học đường diễn ra ở hầu hết các cấp học nào từ mầm non cho đến THPT, bất kỳ lớp học nào cũng có khả năng xảy ra.

Bạo lực học đường là gì?
Bạo lực học đường là gì?

Nạn nhân của bạo lực học đường có thể là bất kỳ ai trong trường học. Có thể là học sinh, cũng có thể là giáo viên. Từ trước đến nay chúng ta cứ nghĩ bạo lực học đường chỉ có ở học sinh với nhau nhưng nó là một phạm trù rất rộng từ học sinh, giáo viên cho đến các cơ quan quản lý giáo dục cũng có thể trở thành nạn nhân hoặc nguyên nhân của bạo lực học đường.

Bạo lực học đường không chỉ dừng lại hành động như đánh nhau, bắt nạp mà còn là lời nói, sự mắng nhiếc, tẩy chay, cô lập,... Tất cả các hình thức gây tổn hại cho người khác trong phạm vi quản lý trường học đều được xem như những hành động của bạo lực học đường.

Đọc thêm: Cở sở giáo dục là gì? Các cơ sở giáo dục hiện có ở Việt Nam

2. Thực trạng bạo lực học đường hiện nay

Một điều đáng buồn rằng thực trạng bạo lực học đường đã và đang diễn ra không chỉ là ở vùng quê, những nơi kém phát triển mà ở cả thành phố, những nơi đô thị sầm uất. Bạo lực học đường vẫn cứ âm ỉ diễn ra dưới sự chịu đựng của rất nhiều nạn nhân.

Như đã nói ở trên thì bạo lực học đường có thể diễn ra ở tất cả các cấp học từ thấp lên cao. Không chỉ ở mỗi mình nam sinh mà còn tồn tại rất phổ biến ở nữ sinh. Không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn có giữa học sinh với giáo viên và ngược lại.

Điều này thì có thể thấy rằng phạm vi đối tượng và nạn nhân của bạo lực học đường rất là rộng. Không hạn hẹp trong một bộ phận nào hay loại trừ một người nào cả.

Thực trạng của bạo lực học đường hiện nay
Thực trạng của bạo lực học đường hiện nay

Các học sinh có thể ngang nhiên đánh nhau trong lớp học hoặc sân trường, phớt lờ sự có mặt của thầy cô. Tụ tập chia bè nói xấu bạn trong lớp hay thậm chí là cô lập, tẩy chay một bạn nào đó mà mình không thích.

Công thêm việc mạng xã hội ngày càng phát triển như ngày nay thì lại càng làm cho thực trạng này mở rộng hơn khi xuất hiện ngày càng nhiều những clip đánh nhau dã man không thể chấp nhận được ở lứa tuổi học sinh như vậy.

Một điều thật đáng trách là thực trạng này còn diễn ra ngay trong đội ngũ giáo viên. Những vụ giáo viên mầm non hành hạ trẻ nhìn thấy mà đau lòng thay cho các bậc phụ huynh có con em như vậy.

Tuy là đã có những trừng trị nghiêm khắc cho những hành vi bạo lực học đường nhưng dường như nó vẫn xuất hiện. Đó là một thực trạng đáng báo động, cần phải có những biện pháp thiết thực xử lý ngay vấn đề này.

3. Nguyên nhân của việc bạo lực học đường

Nguyên nhân do đâu mà vấn đề bạo lực học đường ngày càng phổ biến đến như vậy? Đó là một câu hỏi khiến nhiều người phải suy ngẫm. Để giải quyết thắc mắc đó, chúng tôi đã tìm hiểu được một vài nguyên nhân như sau:

Cách phòng tránh bạo lực học đường
Cách phòng tránh bạo lực học đường

+ Từ tư tưởng suy nghĩ: Tư tưởng bị lệch lạc khiến mọi người có những hành động không đúng hoặc vượt qua giới hạn với bạn bè, thầy cô, học trò. Khi có những hành động và suy nghĩ đó, họ không hề nghĩ đến hậu quả sẽ như thế nào. Học sinh thì còn quá là nhỏ tuổi để nhận thức được không nên làm thế học cần phải tránh.

+ Suy nghĩ sợ sệt, không dám nói: Có rất nhiều người có tư tưởng đó. Học sinh không dám đứng lên tố hành động bạo lực học đường vì sợ bị trả thù hay gặp rắc rối. Những điều đó đã vô tình cổ súy cho những hành động của bạo lực học ngày càng phát triển.

+ Tác động của gia đình và xã hội: Đây là một yếu tố nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bạo lực học đường. Nếu một đứa trẻ giáo dục trong một gia đình không hòa thuận giữa các thành viên, trong một xã hội toàn bạo lực thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng và suy nghĩ của đứa trẻ và nó tự cho mình cái quyền áp đặt lên người khác.

+ Phía nhà trường chưa quản lý chặt: Việc quản lý học sinh và giáo viên của nhà trường lỏng lẻo, không quan tâm gì đến tâm tư, tình cảm của học sinh, giáo viên và không tuyên truyền giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh thì sẽ dẫn đến tình trạng suy nghĩ bị lệch lạc và bạo lực học đường thản nhiên tồn tại và phát triển.

Có thể nói thì bạo lực học đường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu và sâu xa, gốc rễ đó là từ những nguyên nhân trên đây. Là một sự thật đáng buồn mà ai cũng phải suy nghĩ.

Nguyên nhân của việc bạo lực học đường
Nguyên nhân của việc bạo lực học đường

4. Cách khắc phục hiệu quả tình trạng bạo lực học đường

Dù tình trạng học đường có diễn ra phức tạp nhưng nó cũng có những giải pháp thiết thực để khắc phục một cách triệt để. Chúng tôi đã soạn thảo ra các cách khắc phục hiệu quả nhất cho tình trạng bạo lực học đường như sau:

4.1. Về phía học sinh

+ Cần phải được giáo dục về kỹ năng sống càng sớm càng tốt để các bé thấy được những hành động gây tổn hại người khác là sai, mình không cổ vũ, bao che cho các hành động đó.

+ Chấp hành tốt những nội quy của trường lớp đề ra, là con ngoan trò giỏi.

+ Học tính nhẫn nại . Không nên sử dụng bạo lực hành lời nói thiếu tôn trọng đối với người khác.

4.2. Về phía nhà trường

+ Cần phải đưa kiến thức kỹ năng sống vào trong giảng dạy để giáo dục con em cũng như chấn chỉnh lại tư tưởng của cán bộ giáo viên trong nhà trường.

+ Có hình thức phạt và cách giáo dục nghiêm khắc, không bao che cho những hành động bạo lực học đường dù chỉ là nhỏ nhất.

+ Thường xuyên trao đổi với gia đình tình hình học tập cũng như hoạt động của con em để có những biện pháp kịp thời chấn chỉnh ngay những suy nghĩ, hành động lệch lạc.

Cách khắc phục bạo lực học đường
Cách khắc phục bạo lực học đường

4.3. Về phía giáo viên

+ Cầm quan tâm, theo dõi sát xao tình trạng học sinh của mình để có biện pháp xử lý phù hợp và cũng để ngăn chặn những hành vi xấu có thể xảy ra.

+ Tổ chức những hoạt động ngoại khóa nhằm khăng khít hơn tình cảm với học sinh cũng như là học sinh với nhau.

+ Tạo môi trường học tập lành mạnh, không nên tạo áp lực quá nhiều lên học sinh khiến chúng tâm lý ám ảnh trả thù chẳng hạn.

+ Cần phải thường xuyên trao đổi tình hình học tập của con em đến gia đình để thấu hiểu và có cách giải quyết phù hợp.

Xem thêm: Cải cách giáo dục ở Việt Nam và những thay đổi nhanh chóng

4.4. Về phía gia đình

+ Quan tâm con cái nhiều hơn, dành thời gian để thấu hiểu được suy nghĩ của con cũng như để biết được con đang gặp phải tình trạng gì, đồng hành cùng con tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất.

+ Đồng thời cũng phải có cách giáo dục con cái phù hợp để phòng tránh cũng như không trở thành thủ phạm của bạo lực học đường.

+ Tạo ra một môi trường sống lành mạnh, hòa thuận để tránh ảnh hưởng đến tâm lý con cái.

+ Phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục, quan tâm con em mình.

Bạo lực học đường - Vấn đề nhức nhối
Bạo lực học đường - Vấn đề nhức nhối

Như vậy thì tất cả những gì về bạo lực học đường là gì? Đã được chúng tôi nói một cách chi tiết và cụ thể nhất ở trên đây. Hy vọng rằng bạn có thể vận dụng vào để giải quyết học phòng tránh nó một cách thiết thực nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: