Điều cần biết về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì khi chọn theo học

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-04-10 15:27:30

Có thể các bạn đã từng nghe rất nhiều về bác sĩ chuyên khoa nhưng đối với thuật ngữ bác sĩ chuyên khoa 1 là gì thì lại ít ai biết được mà chỉ đến những người trong ngành y mới có thể hiểu rõ. Và hiện nay đi khám thì việc sử dụng thuật ngữ này đã phổ biến hơn. Vậy để hiểu rõ chi tiết hơn nữa thì hãy cùng vieclam88.vn tìm hiểu nha.  

Tìm Việc Làm Ngành Y

1. Định nghĩa chung cho thuật ngữ bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Định nghĩa chung cho thuật ngữ bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?
Định nghĩa chung cho thuật ngữ bác sĩ chuyên khoa 1 là gì?

Đến chính những sinh viên theo học y dược còn chưa hiểu hoàn toàn về định nghĩa của bác sĩ chuyên khoa 1 cũng huống chi những người chưa từng nghe đến. Và chính đó đến các bạn trẻ muốn theo học cũng tạo ra những sự băn khoăn trong việc lựa chọn việc học tập của mình đó là nên theo học chuyên khoa nào? Việc lựa chọn giữa bác sĩ chuyên khoa 1 hay bác sĩ chuyên khoa khác cái nào sẽ là tốt hơn, trình độ giỏi hơn?

Đối với các sinh viên khi theo học ngành y đa khoa tại hệ đại học sẽ cần tới 6 năm để hoàn thành kiến thức và ra trường để được gọi là “bác sĩ” còn việc hành nghề lại là chưa bởi sẽ cần tới việc học thêm chứng chỉ. Việc thực hiện học chứng chỉ này sẽ cần tới 18 tháng cho việc vừa học vừa làm và thực tập tại các cơ sở liên uan y tế đẻ có thể đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động trong lĩnh vực y dược đúng nghĩa.

Trở thành một bác sĩ chuyên khoa 1 là khi bạn hoàn thành việc học tập và trở thành bác sĩ chuyên khoa định hướng sau 1 năm hoặc 2 năm tùy thuộc vào định hướng mà bạn lựa chọn. 

+ Nếu bạn lựa chọn theo hướng thực hành lâm sàng thì bạn chỉ cần 1 năm cho việc hoàn thành chương trình bác sĩ định hướng và tiến tới thành bác sĩ định hướng 1.

+ Còn nếu bạn sau bạn theo làm việc đó và trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 hoàn tất là chưa đủ và bạn muốn nâng cao hơn về trình độ thì bạn có thể học thêm 2 năm và lựa trở thành bác sĩ chuyên khoa 2.

Tìm hiểu thêm: Bác sĩ phẫu thuật học ngành gì?

2. Đối tượng, so sánh phân loại, địa điểm đào tạo đối với bác sĩ chuyên khoa 1

2.1. Đối tượng để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Đối tượng để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1
Đối tượng để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1

Việc theo học chuyên khoa này sẽ dành cho những sinh viên đã từng tốt nghiệp về các bằng đại học chính quy đến không chính quy hay việc các đối tượng công tác liên quan tới lĩnh vực y tế cơ sở chuyên về thực hành lâm sàng nghề nghiệp đạt mức từ 12 tháng trở lên. Độ tuổi cho các đối tượng theo học có giới hạn về nữ sẽ là không quá 45 tuổi và nam sẽ không quá 50 tuổi.

Đối với hình thức đào tạo sẽ là hệ tập trung cho 2 năm liên tục và với theo chứng chỉ kế hoạch tại các trường là 3 năm.

2.2. Địa điểm đào tạo chuyên ngành này

Địa điểm đào tạo chuyên ngành này
Địa điểm đào tạo chuyên ngành này

Để trở thành một bác sĩ chuyên khoa đạt đủ các yêu cầu các bạn có thể chú ý tới một số nơi đào tạo nhận được sự đánh giá và quan tâm nhiều như:

+ Trường đại học Y Hà Nội: Một môi trường đào tạo được xem là hàng đầu tại Việt Nam hiện nay được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học nhưng chính đó cũng là lý do lý giải tại sao tiêu chuẩn đầu vào có sự khắt khe hơn. Để trở thành một sinh viên tại đây các sinh viên cần có sự nỗ lực rất nhiều.

+ Đại học Quốc gia Hà nội với khoa Y: Đây cũng được coi là một nơi với sự hình thành phát triển và đào tạo ra rất nhiều y bác sĩ tài giỏi cùng sự đóng góp lớn cho ngành y.

+ Đại học Y Dược TPHCM: Ngôi trường được cho có sự đào tạo nổi bật và tạo cơ hội nhất cho các sinh viên khu vực miền Nam phấn đấu theo đuổi.

+ Đại học dược Hà Nội: Được mệnh danh là nơi đào tạo ra những nhân tài trong ngành dược cùng với sự đào tạo nhân tài không chỉ mang tính quốc gia mà có sự vươn tầm khu vực Châu Á. 

+ Đại học Y Thái Bình: Ngôi trường chuyên về đào tạo ra các y bác sĩ chuyên về các chuyên khoa cụ thể giúp các sinh viên theo học có nhiều kiến thức hơn.

+ Đại học Y Dược Huế: Được cho là trung tâm đào tạo của khu vực miền trung vậy nên hàng năm nhà trường vẫn luôn không ngừng bổ sung cho cơ sở nâng cao về chất lượng đào tạo sinh viên.

+ Ngoài ra còn có Đại học Y Dược Hải Phòng và Đại học Y Dược Thái Nguyên cũng là nơi sở hữu về chất lượng đầu ra và đào tạo khá tốt, giúp các sinh viên sau ra trường có kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành học của mình.

Hầu hết các ngôi trường đào tạo về y dược sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên theo học, điều đáng nói là các sinh viên muốn theo học cũng cần sở hữu học lực khá giỏi mới có thể theo học và đáp ứng được điểm đầu vào. Tất nhiên rằng bạn cũng cần học giỏi những môn về Toán, Lý, Hóa, Sinh thì mới giúp ích cho quá trình học tập và thực hành của chính mình.

Chú ý rằng nếu bạn có đam mê nhưng việc học của bạn không quá giỏi và đủ điều kiện cho việc thi bằng cấp cao thì bạn có thể thực hiện theo học hệ cao đẳng. Sau đó cùng sự phấn đấu học và làm việc với nghề để tiến tới trở thành bác sĩ chuyên khoa.

2.3. So sánh đôi chút về bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2

So sánh đôi chút về bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2
So sánh đôi chút về bác sĩ chuyên khoa 1 và bác sĩ chuyên khoa 2

Đơn giản nhất chúng ta có thể nhận thấy về thời gian theo học của các chuyên khoa này có sự khác nhau về thời gian theo học và khẳng định cho việc trình độ chuyên môn nào sẽ cao hơn. Đối với tất cả những sinh viên sau thời gian hành nghề tại các cơ sở sau tốt nghiệp 1 năm là bạn đã trở thành bác sĩ chuyên khoa 1 còn nếu bạn muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa 2 thì bạn cần học thêm hai năm nữa. Quá tình 2 năm này sẽ học và thi theo quy chế của bộ giáo dục.

Tiếp theo đó là giới hạn cho độ tuổi theo học có sự khác nhau rõ rệt và có quy chuẩn riêng cho từng giới tính.

+ Bác sĩ chuyên khoa 1 đã nêu trên thì nữ sẽ là dưới 45 tuổi và nam dưới 50 tuổi mới được theo học.

+ Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ yêu cầu về nữ sẽ là dưới 50 và nam dưới 55 tuổi mới được theo học.

Mức độ yêu cầu bằng cấp theo học cũng có sự khác nhau đối với hai chuyên khoa này. Để theo chuyên khoa 1 thì người theo học chỉ cần tốt nghiệp và hoàn thành việc học tạo trường. Còn đối với bác sĩ chuyên khoa hai bắt buộc người theo học đã hoàn thành về chứng chỉ bác sĩ chuyên khoa 1 hoặc những ai học lên và muốn trở thành thạc sĩ.

2.4. Bác sĩ chuyên khoa nào là tốt nhất khi theo học?

Để nói đến việc bác sĩ chuyên khoa nào là giỏi nhất thì chắc có lẽ chúng ta không nên có sự so sánh này, bởi tất cả các hệ đào tạo và khi một người trở thành bác sĩ đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu. Cùng đó việc trau dồi kiến thức không chỉ dừng lại tại đó mà còn cả trong suốt quá trình làm việc về sau.

Riêng đối với ngành y dược thì các bác sĩ chuyên khoa dù 1 hay 2 đều đóng một vai trò rất quan trọng bởi họ chính là những người đảm nhận chính trong công việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. 

Chỉ là khác nhau tại chỗ việc kiến thức của bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được chuyên sâu mà mở rộng hơn bác sĩ chuyên khoa 1 mà thôi.

Đọc thêm: Học ngành Y Đa khoa ra làm gì?

3. Kỹ năng cần thiết để trở thành một bác sĩ chuyên khoa 1 giỏi nhất

3.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp
Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết đối với sinh viên hay bác sĩ trong ngành y dược 

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết đối với sinh viên hay bác sĩ trong ngành y dược bởi việc bạn là người thực hiện các trao đổi và thăm khám hàng ngày với họ. Và trong những cuộc giao tiếp đó bạn sẽ là người hiểu và nắm bắt được các vấn đề liên quan đến chính sức khỏe của họ. 

Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo dựng được niềm tin của bệnh nhân về người chữa trị bệnh. Tạo một cảm giác thoải mái, sự thân thuộc bệnh nhân giúp quá trình chữa bệnh có sự hợp tác và dễ dàng.

3.2. Kỹ năng lắng nghe 

Kỹ năng lắng nghe
Lắng nghe là một kỹ năng nhất định để có thể biết được người bác sĩ đó có thật sự giỏi hay không

Lắng nghe là một kỹ năng nhất định để có thể biết được người bác sĩ đó có thật sự giỏi hay không? Bởi hàng ngày việc tiếp xúc với nhiều bệnh nhân và tiếp xúc với rất nhiều trường hợp vậy sự lắng nghe các sự chia sẻ về vấn đề gặp đó của bệnh nhân chính là điều để xác định bệnh sơ bộ.

Hiểu thật sự về những điều bệnh nhân cần trong chữa trị, giúp họ có sự an tân. Và việc bạn lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được chính những đồng nghiệp xung quanh để có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Xem thêm: Đơn xin việc bác sĩ tạo điểm nhấn mạnh mẽ cho cơ hội việc làm

3.3. Kỹ năng làm việc nhóm 

Kỹ năng làm việc nhóm
Bác sĩ sẽ không là người làm việc một mình mà là người luôn luôn làm việc theo nhóm

Bác sĩ sẽ không là người làm việc một mình mà là người luôn luôn làm việc theo nhóm cùng sự kết hợp với các y tá, dược sĩ, chuyên viên, tiến sĩ cấp trên để có thể giải đáp mọi điều. Và tất nhiên rằng nếu bạn có được kỹ năng này thì việc tham gia làm việc sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp, có sự phối hợp nhịp nhàng hơn. 

Và đặc biệt rằng nếu bạn làm việc một mình đôi khi có những trường hợp bất trắc mà không thể đối phó được thì lúc này những người đồng nghiệp là yếu tố cần cho sự giải quyết.

3.4. Kỹ năng tự học và xử lý các vấn đề

Thực tế theo chu trình đào tạo của ngành y các bạn có thể thấy rằng thời gian là rất dài mà việc phát triển của xã là không ngừng thay đổi vậy nên đôi khi những cái bạn được học lúc đó áp dụng cho hiện tại là không đúng. Vậy nên trong quá trình làm việc luôn có sự học hỏi thêm để có thể bắt kịp sự thay đổi đó. Đặc biệt đây là một ngành nghề liên quan đến chính tính mạng do đó trong quá trình học và tiếp thu các kiến thức sẽ cần đến sự nền tảng vững chắc, tránh những lỗ hổng xảy ra.

Cũng hãy nhớ lưu ý rằng về việc các sinh viên ngành y sẽ cần áp dụng được chính kỹ năng về thuyết phục và tư vấn cho chính bệnh nhân của mình về việc mua và sử dụng các loại thuốc. Đó chính là cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh và tạo niềm tin khách hàng trong việc đưa ra phác đồ điều trị đạt được hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã đọc về những chia sẻ mà vieclam88.vn chia sẻ ngày hôm nay về bác sĩ chuyên khoa 1 là gì. Mong rằng những kiến thức về ngành y này sẽ giúp bạn có một định hướng về cách hiểu và lựa chọn nghề theo năng lực của mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: