Tiêu chuẩn 3d5s là gì? Quy trình cho sự phát triển bền vững

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2020-04-07 18:04:55

Có lẽ thuật ngữ về 3d5s là gì được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại các công ty Nhật hay liên kết với Nhật nhiều hơn. Đặc biệt khi phương pháp này lại thực sự có ích trong công việc đặc biệt với mô hình dây chuyền hoặc liên quan tới kinh doanh. Vậy để hiểu một cách toàn diện nhất về thuật ngữ này hơn chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Tìm Việc Quản Lý

1. Khái niệm 3d 5s là gì?

Khái niệm của thuật ngữ này
Khái niệm của thuật ngữ 3d5s

Để nói về sự bắt nguồn thì có lẽ 3d5s bắt nguồn và được ứng dụng lần đầu tiên tại Toyota và ngay sau đó quy trình này được áp dụng với tốc độ nhanh chóng trên nhiều công ty khác nhau. 

Đầu tiên về "3d" là chữ viết tắt của Directing, Discussing, Delegating nghĩa là chỉ đạo, thảo luận, ủy thác.

Tiếp theo là về “5s” là chữ cái đầu tiên thể hiện cho SERI, SEITON, SEISO, SEIKETSU, SHITSUKR tức là thể hiện lần lượt về sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Nghe và hình dung sơ qua về thuật ngữ này ngay từ đầu chúng ta cũng có thể thấy được sơ qua phần nào về mục đích chính của thuật ngữ hướng tới đúng không?

1.1. Phân tích ý nghĩa của 3D

Directing (chỉ đạo): Phong cách chỉ đạo của người cấp trên là tiền đề để nhân viên làm việc và hoàn thành công việc. Người lãnh đạo cần phải đưa ra những chỉ đạo phù hợp với khả năng của mỗi nhân viên để công việc có thể hoàn thành một cách tốt nhất.

Discussing (thảo luận): Thảo luận giúp người lãnh đạo hiểu rõ hơn về nhân viên của mình và giải đáp được những thắc mắc và khó khăn của nhân viên. Tránh tình trạng chỉ đạo đưa ra nhưng nhân viên không hiểu dẫn đến thực hiện sai.

Delegating (ủy thác): Ủy thác hay còn gọi là trao quyền, người lãnh đạo không thể quán xuyến được tất cả mọi việc lớn nhỏ trong công ty vì thế trong một số trường hợp nhà lãnh đạo cần trao quyền cho một số ngườ để giúp quản lý cấp dưới một cách chặt chẽ hơn.

1.2. Phân tích về ý nghĩa của 5S

+ SERI (sàng lọc): Đây được coi là giai đoạn cho sự phân loại và xem xét về việc loại bỏ những điều không cần thiết tới tại môi trường làm việc từ vật dụng, nguyên vật liệu thiết bị, đồ hư hỏng không còn sử dụng. 

Có thể hiểu đơn giản nhất đó là việc đưa các vật dụng không cần thiết chỉ để lại không gian cho những đồ vật cần thiết mà thôi. Tất nhiên rằng việc sàng lọc sẽ được triển khai theo định kỳ (được gọi là S1).

+ SEITON (sắp xếp): Sắp xếp là một hoạt động cần thiết sau khi công đoạn sàng lọc kết thúc, lúc này việc bố trí lại các vật dụng, hàng hóa hay nguyên liệu tại các vị trí hợp sẽ giúp nhận biết, dễ tìm kiếm, lấy hay cất lại hơn. Cùng đó tính đến việc bán các thành phẩm thừa tạo thành một khoản thu chi mới. 

Tại nguyên tắc S2 này sẽ quy định rằng tất cả các vật dụng sẽ có vị trí riêng cùng dấu hiệu nhận biết cụ thể đi kèm và sẽ cần đến sự tuân thủ triệt để nhất theo quy định.

+ SEISO (sạch sẽ): Quy tắc về sự sạch sẽ tại nơi làm việc từ chính những thiết bị, máy móc, dụng cụ, môi trường làm việc để đảm bảo về vệ sinh môi trường, tạo sự mỹ quan về cái nhìn tại nơi làm việc. Quy tắc S3 này cũng sẽ tuân thủ theo hình thức định kỳ.

+ SEIKETSU (săn sóc): Quy tắc S4 sẽ cần tới sự tuân thủ nhất định của các cán bộ nhân viên trong một tổ chức để tạo sự phát triển và kết nối. Sự săn sóc được hiểu là việc chuẩn hóa và duy trì cho 3 quy tắc đầu tạo nên một hệ thống vững chắc nhất. 

Để từ việc thực hiện hoàn tất này mà có thể nêu được rõ ràng về trách nhiệm của mỗi cá nhân cần hướng tới, cũng như đưa ra được cách thức hợp lý với tần suất làm việc của từng vị trí riêng biệt.

Khái niệm của thuật ngữ này
Áp dụng quy tắc này tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển hơn

+ SHITSUKE (sẵn sàng): Quy tắc S5 là việc sẵn sàng tự tạo một thói quen của sự tự giác trong việc tuân thủ mọi quy định được đề ra tại nơi làm việc. Qua đây mà các nhà tuyển dụng cũng đánh giá được phần nào về ý thức của chính những người lao động với công việc hàng ngày.

Trong quy tắc này thì mọi thành viên luôn nhận biết rõ ràng nhất được tầm quan trọng của sự tự giác và chủ động để kết hợp chúng đem lại một hiệu quả năng suất của chính cá nhân và đóng góp cho toàn công ty. Cùng đó các nhân viên cần có sự phối hợp với chính người quản lý của mình để thực hiện tốt hơn.

Xem thêm: Top các mô hình quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

2. Tiêu chuẩn 3d5s cho người lãnh đạo tài ba hơn

Tiêu chuẩn 3d5s cho người lãnh đạo tài ba hơn
Tiêu chuẩn 3d5s cho người lãnh đạo tài ba hơn

Việc có một tiêu chuẩn 5s sẽ chưa thực sự là hoàn hảo nếu áp dụng vào doanh nghiệp mà việc áp dụng này sẽ trở nên hoàn hảo hơn khi bạn áp dụng đầy đủ cả về 3d. Vậy về 5s là vậy thế còn với 3d thì sao?

Mọi cá nhân có thể thực hiện mọi việc theo quy tắc 5s là rất nghiêm túc nhưng việc nhà quản lý áp dụng thêm 3d tại thời gian đầu tiên sẽ giúp năng suất lao động cùng sự liên kết tăng lên rất nhiều. Bộ quy tắc 3d này chính là viết tắt của sự bao gồm Directing, Discussing, Delegating theo cách hiểu lần lượt về chỉ đạo - thảo luận - ủy thác, tức là người đứng đầu sẽ cần có những định hướng xác định. 

Người lãnh đạo cần hướng dẫn cho nhân viên biết được họ sẽ cần làm những gì cùng các công việc đó sẽ thực hiện theo quy trình ra sao để đạt được kết quả cao nhất. Sau đó cũng sẽ rất cần tới sự phân công lại các vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân để làm sao đưa ra được một tiêu chuẩn cao nhất cho tiến trình thực hiện công việc diễn ra theo ý muốn.

Nhưng khi áp dụng quy tắc 3d5s này là hoàn toàn có thể kiểm soát và giúp mọi việc diễn ra thành công nhất mà sẽ phụ thuộc rất nhiều tới từng hoàn cảnh được áp dụng. Chỉ là việc áp dụng song song này sẽ giúp tỷ lệ thành công cùng năng suất được tăng lên cao hơn.

Tham khảo: Việc làm quản lý sản xuất

3. Áp dụng quy tắc 3d5s sẽ giúp người lao động “hăng say” làm việc hơn

Chả có lý do tại sao mà đến chính cách doanh nghiệp Nhật bản lại tự dưng đưa ra quy tắc về 3d5s này đúng không? Và thực sự cũng không có gì là khó hiểu khi phương pháp này lại được các doanh nghiệp và chính người lao động yêu thích đến vậy. Để hiểu theo một cách đơn giản nhất có lẽ việc áp dụng quy tắc này sẽ đem lại quyền lợi cho chính người lao động nhiều hơn và đem lại doanh thu tăng cao cho chính doanh nghiệp.

 Áp dụng quy tắc 3d5s sẽ giúp người lao động “hăng say” làm việc hơn
 Áp dụng quy tắc 3d5s sẽ giúp người lao động “hăng say” làm việc hơn

Đầu tiên về sức khỏe của nhân viên có sự đảm bảo bởi mọi thứ xung quanh môi trường làm việc đã được sắp xếp và sàng lọc giúp quá trình làm việc trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn nhiều. Tại một môi trường sạch sẽ cùng việc đảm bảo an toàn tất nhiên sẽ là yếu tố kích thích nhân viên tìm đến ứng tuyển và làm việc là rất nhiều. 

Công việc được diễn ra theo đúng trình tự, công việc trở nên dễ dàng hơn cùng thời gian cũng được tiết kiệm rất nhiều. Bạn không cần mất nhiều thời gian cho việc chạy đi chạy lại tìm kiếm một vật nào đó cần thiết, bởi đồ dùng bạn cần đã được xếp gọn tại một nơi và bạn chỉ cần đi thẳng tới đó để lấy mà thôi. Cùng đó các sản phẩm lỗi hay hỏng cũng đã được loại bỏ giúp quá trình thay thế của bạn không gặp phải trục trặc cho việc thay thế lại nhiều lần.

Chính khi áp dụng quy tắc này bạn sẽ có một bầu không khí làm việc thoải mái, rộng rãi hơn giúp cho tinh thần làm việc thật sự sảng khoái. Không chỉ riêng đối với không gian làm việc mà chính quy tắc này là sự gắn kết tạo nên sự sáng tạo tránh việc lạm dụng tới chuyên môn. Có thể việc thực hiện một buổi tổng vệ sinh theo quy định nhưng trong quá trình thực hiện các thành viên sẽ có sự liên kết, giúp đỡ nhau tăng thêm sự đoàn kết. Thay vì hoàn toàn các buổi vệ sinh này phó mặc cho nhân viên chuyên về vệ sinh làm việc.

Áp dụng quy tắc 3d5s sẽ giúp người lao động “hăng say” làm việc hơn
Công việc được diễn ra theo đúng trình tự, công việc trở nên dễ dàng hơn

Giúp nâng cao hơn về chính năng suất làm việc tại một môi trường với các máy móc và thiết bị luôn được bảo trì thường xuyên. Nếu một môi trường làm việc không an toàn, các thiết bị hỏng hóc nhiều cùng đó khói bụi và mùi hôi thối sẽ ảnh hưởng đến công việc rất nhiều. Khi tâm lý của con người bị ảnh hưởng thì tinh thần làm việc cũng giảm sút, tạo nên sự chán nản và đôi khi là doanh nghiệp sẽ mất đi người lao động giỏi của chính mình.

Chính tại một môi trường sạch sẽ phần nào giúp chính chất lượng cuộc sống và công việc được nâng cao hơn. Một môi trường làm việc an toàn cùng sự sạch sẽ và khoa học sẽ giúp nhân viên có sự thoải mái từ đó đem lại một năng suất làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Đọc thêm: [Bí quyết quản lý] Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc?

4. Lý do nào giúp quy tắc này được nhiều doanh nghiệp áp dụng như vậy?

Lý do nào giúp quy tắc này được nhiều doanh nghiệp áp dụng như vậy?
Lý do nào giúp quy tắc này được nhiều doanh nghiệp áp dụng như vậy?

Việc áp dụng quy tắc 3d5s được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhiều như vậy cũng là điều hiển nhiên bởi rất nhiều lý do có thể giải đáp.

+ Đầu tiên việc áp dụng quy tắc này có thể sử dụng ở tất cả các loại hình doanh nghiệp cùng quy mô khác nhau.

+ Việc giải thích tất cả về thuật ngữ này không quá khó khăn cùng cách thức áp dụng không có tính chuyên ngành nên rất dễ dàng sử dụng.

+ Các yêu cầu của quy tắc này đề ra cũng chính là những điều từ cả phía người lao động và người sử dụng lao động hướng tới đúng với thực tế. Do đó khi áp dụng sẽ không có sự phản đối cùng với tỷ lệ đồng thuận tuân theo là rất cao sẽ tạo nên sự làm việc và đóng góp là tự nguyện chứ không phải là sự ép buộc.

+ Mọi doanh nghiệp sẽ luôn gặp phải các vấn đề tồn đọng theo đúng như quy tắc đề ra từ chính việc đồ dùng thừa thãi còn quá nhiều sự sắp xếp là chưa có sự hợp lý cùng với các thiết bị không được vệ sinh thường xuyên gây ra sự hỏng hóc. Các lý do này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất công việc cũng như môi trường làm việc của nhân viên.

+ Các vấn đề về doanh nghiệp chưa có sự sắp xếp theo chuẩn mất thời gian tạo nên nhiều sai sót dẫn đến các vấn đề về khâu liên kết, tinh thần làm việc nội bộ còn kém. Đôi khi việc các doanh nghiệp còn thiếu về vấn đề an toàn lao động.

Chính những lý do dễ dàng nhận thấy này chúng ta đã có thể thấy rằng tiêu chuẩn 3d5s là rất cần đối với các doanh nghiệp. Cùng đó mô hình sẽ cần có sự mở rộng hơn tại tất cả các ngành nghề lĩnh vực liên quan khác giúp cho các doanh nghiệp có một cách thức làm việc sáng suốt, đúng chuẩn tạo thêm sự phát triển bền vững ổn định cho mình. 

Bài viết ngày hôm nay mà vieclam88.vn đã chia sẻ với các bạn đọc toàn bộ thông tin về 3d5s là gì mong rằng sẽ thực sự có ích với cách bạn. Giúp chính bản thân bạn cũng như việc các doanh nghiệp sẽ có một phương pháp tốt nhất áp dụng cho công việc và cuộc sống tạo nên một lối sống lành mạnh nhất.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: