Tìm hiểu những ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên cực hay

Để khiến cho thời gian học tập tại trường đại học trở nên ý nghĩa hơn thì các bạn sinh viên luôn mong muốn xây dựng các chương trình kết nối sinh viên và giáo viên trong các dịp đặc biệt. Thông thường trước khi tổ chức một sự kiện thì sinh viên cần lên kế hoạch chi tiết về ý tưởng thực hiện. Hãy tham khảo một số ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên dưới đây!

1. Các ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên vào đầu năm học

Đầu năm học là thời điểm thích hợp để tổ chức các sự kiện nhằm kích thích tinh thần học tập, sáng tạo của những tài năng trẻ đặc biệt là phổ biến nền văn hóa của môi trường đại học cho các sinh viên mới. Vậy nên nhà trường luôn muốn kết hợp với sinh viên để xây dựng những chương trình hữu ích nâng cao thúc đẩy tinh thần qua một số ý tưởng cụ thể như:

- Tổ chức talk show chia sẻ kinh nghiệm cho các tân sinh viên: hầu như các trường đại học nào hiện nay cũng hướng đến mô hình này nhằm kết nối các tân sinh viên với trường đại học để các bạn nắm được nền văn hóa và các hoạt động trong trường. Trong buổi talkshow sẽ có sự tham gia của cả giáo viên lẫn những anh chị khóa trên tiêu biểu (người nổi tiếng, doanh nhân thành công từng học tại trường) để tạo sức ảnh hưởng tích cực đến thế hệ mới với nhiều chia sẻ vô cùng bổ ích và ý nghĩa.

Tổ chức talk show chia sẻ kinh nghiệm
Tổ chức talk show chia sẻ kinh nghiệm

Các chủ đề được truyền tải trong buổi talkshow không chỉ đề cập đến việc học tập mà còn cả kinh nghiệm sống, làm việc, xin việc,... Ưu tiên những vấn đề mà các bạn sinh viên hiện nay đang quan tâm để thu hút sự chú ý và đăng ký tham gia.

- Tổ chức những cuộc thi tài năng: các bạn trẻ luôn yêu thích các hoạt động thú vị nên chương trình tìm kiếm tài năng chính là sự kiện có thể thu hút sự chú ý tốt nhất. Vừa tạo ra cơ hội để các bạn có thể giao lưu với nhau, thể hiện năng khiếu của bản thân đồng thời rèn luyện sự tự tin. Để tổ chức một cuộc thi tài năng thì nhà trường cần xây dựng một đội ngũ phụ trách lên kế hoạch thực hiện cũng như phục vụ các sự kiện âm nhạc sau này trong trường.

Ngoài ra, nhà trường nên tổ chức nhiều cuộc thi khác như cuộc thi Miss & Mr, cuộc thi hùng biện,... để tìm kiếm những tài năng trẻ trong trường cũng như khích lệ tinh thần sinh viên tham gia vào hoạt động của trường để đẩy mạnh các chương trình giao lưu văn hóa khiến cho sinh viên luôn hào hứng và tự hào khi học tập tại trường.

Các cuộc thi tài năng thu hút sinh viên
Các cuộc thi tài năng thu hút sinh viên

- Tổ chức các sự kiện âm nhạc: việc các trường đại học hiện nay đang làm để thu hút sự chú ý của sinh viên chính là tổ chức các sự kiện âm nhạc, các bạn trẻ muốn học tập trong môi trường năng động và sự kiện thú vị. Đây sẽ là dịp để nhà trường đẩy mạnh các hoạt động nhằm thu hút học sinh thi tuyển sau này. Chẳng hạn như, trường cao đẳng FPT Polytechnic nổi tiếng khắp nơi bởi những sự kiện âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Sơn tùng MTP, Dalab, Amee, Đức Phúc, Erik,... khiến cho học sinh cực kỳ thích thú và tự hào. 

- Tổ chức lễ hội chào đón tân sinh viên: đây gần như là thủ tục không nên thiếu trong bất kỳ trường đại học nào nhằm chào đón các bạn sinh viên mới với sự kết hợp giữa lễ hội ẩm thực và âm nhạc. Đồng thời để đẩy mạnh hoạt động cộng đồng thì nhà trường có thể tổ chức thêm các gian hàng cho từng khoa để thúc đẩy tinh thần sáng tạo, làm việc nhóm chắc chắn sẽ khiến cho sinh viên vô cùng thích thú.

Sự kiện âm nhạc hoành tráng
Sự kiện âm nhạc hoành tráng

2. Ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên vào cuối năm 

Ngay từ khi học phổ thông các bạn học sinh đã có cơ hội được tham gia nhiều buổi dạ hội tổ chức vào cuối năm học nên luôn muốn khi lên môi trường đại học cũng sẽ có những hoạt động như vậy. So với buổi dạ hội của các trường cấp 3 thì trường đại học sẽ tổ chức theo thiên hướng trưởng thành hơn trong không gian sang trọng và lãng mạn nhằm tạo những kỷ niệm đẹp đối với sinh viên vào thời điểm kết thúc năm học.

Trong buổi dạ hội của trường đại học, thì ngoài những bữa tiệc trà bánh truyền thống kết hợp với âm nhạc thì nên có những trò chơi để kết nối các bạn sinh viên với nhau và không thể thiếu sự tham gia cả các thầy cô trong trường. Đây chính là sự kiện nhằm gắn kết tình thầy trò. 

Tổ chức prom thường niên vào cuối năm cho sinh viên
Tổ chức prom thường niên vào cuối năm cho sinh viên

Đặc biệt buổi dạ hội của trường đại học thường chỉ tổ chức cho các sinh viên năm cuối trước khi tốt nghiệp. Hoạt động này vô cùng ý nghĩa đối với họ đồng thời cũng sẽ là những kỷ niệm đẹp trước khi ra trường. Các thầy cô sẽ chia sẻ những cảm xúc của mình về các bạn sinh viên hay chính các bạn sẽ lên thể hiện lời bày tỏ của mình trong quá trình học tập tại trường đại học.

Các trường đại học nên duy trì sự kiện này để tạo những dấu ấn tốt đẹp với sinh viên trong trường, để tạo sự chuyên nghiệp cho buổi dạ hội thì sinh viên cần lên kế hoạch chi tiết về các thứ cần chuẩn bị, phân chia nhiệm vụ rõ ràng cho những người tham gia tổ chức. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách tổ chức sự kiện cho sinh viên các bạn hãy tham khảo dưới đây.

Xem thêm: Danh sách việc làm tổ chức sự kiện

3. Cách tổ chức sự kiện cho sinh viên

- Tìm hiểu và lựa chọn địa điểm phù hợp với sự kiện tổ chức: các chương trình cho sinh viên thường đề cao các hoạt động nên cần lựa chọn nơi tổ chức sự kiện phù hợp đảm bảo về không gian rộng rãi, tính chất của chương trình. Chẳng hạn như các cuộc thi thì nên tổ chức trong các hội trường với đầy đủ những thiết bị cần thiết hay các chương trình lễ hội thì nên tổ chức trong khuôn viên nhà trường,...

Tìm hiểu và lựa chọn tổ chức sự kiện phù hợp
Tìm hiểu và lựa chọn tổ chức sự kiện phù hợp

- Nắm bắt được tâm lý của sinh viên: trước khi tổ chức một chương trình thì người thực hiện cần phải hiểu tâm lý của các bạn trẻ muốn gì, được gì khi tham gia sự kiện. Điều này quyết định sự thành công của sự kiện cũng như giúp MC thu hút được sự chú ý, khuấy động không khí trong chương trình.

Các sự kiện nên được tổ chức theo thiên hướng hoạt bát, năng động phù hợp với các bạn trẻ đang trong độ tuổi nhiệt huyết, có thể tổ chức theo các hình thức phổ biến hiện nay như các trò chơi, chương trình ca hát, nhảy hiện đại để tạo sự sôi động cho chương trình mang lại nhiều điều thú vị cho sinh viên.

Nếu như các bạn định tổ chức các sự kiện âm nhạc thì việc nắm bắt thị hiếu của sinh viên cực kỳ cần thiết để lựa chọn dòng nhạc phù hợp với xu hướng, mục đích sự kiện hay có khách mời nổi tiếng nâng cao tầm ảnh hưởng tuyên truyền của sự kiện tới mọi người.

- Xây dựng ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên: cần phải có kế hoạch cụ thể về sự kiện như chủ chủ đề chương trình, địa điểm tổ chức, thiết kế không gian, hoạt động diễn ra,... đây là những yếu tố quyết định sự thành công của sự kiện.

Xây dựng ý tượng và lên kế hoạch cụ thể cho sự kiện
Xây dựng ý tượng và lên kế hoạch cụ thể cho sự kiện

Có thể các chương trình được tổ chức thường niên nhưng không nên để trùng ý tưởng với các sự kiện trước nhằm tạo sự mới mẻ và sáng tạo không gây nhàm chán cho sinh viên tham gia. Các bạn có thể tham khảo các chương trình trên mạng để lên ý tưởng tổ chức mang đậm dấu ấn và đặc sắc riêng cho sự kiện.

- Lựa chọn MC biết cách dẫn dắt người tham gia: MC là linh hồn của chương trình sự kiện nên ngoài nắm được kịch bản chương trình thì cần có khả năng khuấy động sân khấu, khích lệ tinh thần mọi người. Tùy vào mục đích của từng sự kiện để lựa chọn MC phù hợp, MC dẫn chương trình sự kiện âm nhạc sẽ khác với MC dẫn dắt trong các cuộc thi.

- Thay đổi không khí bằng cách tổ chức sự kiện ngoài trời: đối với những sự kiện có sự tham gia của đông đảo sinh viên thì các hội trường sẽ không phù hợp vậy nên việc lựa chọn tổ chức ngoài trời sẽ khiến cho không khí của sự kiện trở nên sôi động hơn cũng như không hạn chế về mặt không gian có thể tổ chức nhiều hoạt động cùng một lúc.

- Ứng dụng những công nghệ tiên tiến trong sự kiện: để nâng cao quy mô của sự kiện thì không thể thiếu những thiết bị hiện đại như loa, mic, màn hình led, đèn,... nhằm khuấy động chương trình và tận dụng để phát triển ý tưởng hoạt động mới mẻ trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

- Phải luôn có kế hoạch dự phòng tránh các trường hợp rủi ro: bạn sẽ không thể lường trước được những rủi ro trong quá trình diễn ra sự kiện vậy nên phải giả lập các tình huống có khả năng xảy ra để có những biện pháp khắc phục kịp thời hạn chế tối thiểu những sự cố ảnh hưởng đến chương trình thực hiện.

Bên trên là những thông tin về ý tưởng tổ chức sự kiện cho sinh viên được áp dụng phổ biến hiện nay. Các bạn có thể dựa trên những ý tưởng này để sáng tạo và tổ chức các chương trình đặc sắc theo phong cách của mình, đồng thời phải có sự chuẩn bị kỹ càng để đảm bảo chương trình được diễn ra thuận lợi. Để tìm hiểu thêm về các bài viết hữu ích về lĩnh vực tổ chức sự kiện cập website vieclam88.vn

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào