Xuất cảnh là gì? Giấy tờ và những quy định mới nhất về xuất cảnh

Icon Author Hoàng Cẩm Ly

Ngày đăng: 2021-12-21 09:40:55

Xuất cảnh là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà bất cứ ai lần đầu có dự định di chuyển, đi du lịch, công tác,.. thì đều mắc và muốn tìm hiểu cho mình. Đó là các yêu cầu về giấy tờ cùng những quy định của pháp luật liên quan đến thủ  tục này. Vậy những quy định đó là gì? Hãy cũng vieclam88.vn tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây nhé.

1. Xuất cảnh là gì và những điều kiện để xuất cảnh

1.1. Xuất cảnh là gì?

Có lẽ đây không còn là khái niệm quá xa lạ đối với những ai đã từng trải qua những cuộc di chuyển ra nước ngoài. Xuất cảnh được hiểu là ra một công dân Việt Nam rời khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu Việt Nam để ra nước ngoài. Để xuất cảnh thì người công dân phải có cho mình hộ chiếu còn giá trị sử dụng và được miễn thị thực xuất cảnh của nước ta.

 Xuất cảnh là gì và những điều kiện để xuất cảnh
Khái niệm về xuất cảnh

1.2. Những điều kiện để xuất cảnh

1.2.1. Đối với người Việt Nam

Hộ chiếu còn giá trị  sử dụng và lệnh miễn thị thực xuất cảnh là những điều kiện cần để một người mang quốc tịch Việt Nam có thể xuất cảnh. Ngoài ra một công dân Việt còn cần có đủ các điều kiện sau để có thể xuất cảnh

Đầu tiền là cần có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên. Ngoài việc miễn thị thực thì người dân có thể chuẩn bị những giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh. 

Cuối cùng đó là người công dân phải không thuộc trường hợp bị cấm xuất cảnh, không được phép xuất cảnh hoặc đang bị tạm hoãn xuất cảnh theo những quy định của pháp luật nhà nước. Vậy còn đối với các trường hợp khác như người nước ngoài, trường hợp đặc biệt khác thì sao?

Những điều kiện để xuất cảnh
Những điều kiện để xuất cảnh

1.2.2. Đối với người nước ngoài

Công dân nước ngoài không phải Việt Nam khi xuất cảnh thì cần phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương với hộ chiếu. Thị thực do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp phép trừ những trường hợp đã được miễn thị thực. Họ có thể làm những thủ tục xin cấp thị thực tại các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công An), cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại Giao).

Bên cạnh đó, có một số trường hợp mà người nước ngoài sẽ bị hoãn xuất cảnh đó là khi người đó đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là bị đơn trong một vụ án liên quan đến pháp luật (tranh chấp, kinh tế, lao động,...). Những người nước ngoài đang phải thực hiện nghĩa vụ thi hành các bản án hình sự, dân sự, kinh tế, lao động,... đang chấp hành những quyết định xử phạt hành chính, nộp thuế, nghĩa vụ về tài chính thì cũng đều không được phép xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, đối với trường hợp liên quan đến án dân sự, kinh tế, lao động, hành chính, nộp thuế thì nếu người nước ngoài có bảo lãnh bằng tiền mặt, tài sản hoặc có các cách thức khác để đảm bảo nghĩa vụ theo quy định pháp luật thì vẫn được phép xuất cảnh.

Đối với người nước ngoài
Đối với người nước ngoài

1.2.3. Đối với trường hợp khác

Các trường hợp đặc biệt khác bao gồm những người mất năng lực hành vi dân sự, những người gặp khó khăn trong nhận thức, gặp cản trở trong việc làm chủ hành vi theo Bộ luật Dân sự cũng những người chưa đủ 14 tuổi thì ngoài những điều kiện đã nhắc đến ở trên thì cần có người đại diện hợp pháp để bảo lãnh và đi cùng khi xuất cảnh.

2. Quy định liên quan đến giấy tờ hành vi bị nghiêm cấm xuất cảnh

2.1. Giấy tờ khi xuất cảnh là gì?

2.1.1. Đối với công dân Việt Nam

Khi bạn là một công dân Việt và muốn thực hiện xuất cảnh thì theo Luật Pháp, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

Giấy tờ đầu tiên đó là những loại hộ chiếu liên quan bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông. Các giấy tờ về được chứng nhận với quyết định thông hành. Những loại hộ chiếu hiện nay sẽ có hai loại là gắn chip và không gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt từ 14 tuổi trở lên. Với trường hợp chưa đủ 14 tuổi thì sẽ được cấp hộ chiếu không gắn chip hoặc là các thủ tục rút gọn để thay thế.

Quy định liên quan đến giấy tờ hành vi bị nghiêm cấm xuất cảnh
Giấy tờ liên quan đến thủ tục xuất cảnh

Bên cạnh đó, những giấy tờ này sẽ cần có các yếu tố như ảnh chân dung, họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quốc tịch,giới tính,...và phải đảm bảo các yếu tố về thời hạn thì mới được coi là hợp pháp và người công dân sở hữu mới được phép sử dụng. Thời hạn của những giấy tờ xuất cảnh sẽ được quy định như sau:

Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ  thì sẽ có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm và được phép gia hạn một lần không quá 3 năm. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ 14 tuổi sẽ có thời hạn 10 năm và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi sẽ có thời hạn 05 năm và không được gia hạn. Những loại hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục đã được rút gọn sẽ có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Cuối cùng là giấy thông hành thì thời hạn sẽ là 12 tháng và không được phép gia hạn.

2.1.2. Đối với người nước ngoài

Trường hợp là những người nước ngoài thì khi xuất cảnh họ sẽ cần đến các giấy tờ như hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại ở quốc tế. Hai loại giấy tờ này có thể được thay thế cho nhau. Ngoài ra thì người nước ngoài còn cần những giấy tờ được chứng nhận và tạm trú, thường trú hoặc thẻ tạm trú còn giá trị về thời hạn theo quy định.

Quy định liên quan đến giấy tờ hành vi bị nghiêm cấm xuất cảnh
Quy định liên quan đến việc xuất cảnh

2.2. Các hành vi bị nghiêm cấm không được xuất cảnh

Những quy định về các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện thủ tục xuất cảnh sẽ bao gồm.

Đầu tiên đó là các trường hợp cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được gia hạn, khôi phục, cấp phép hoặc báo mất giấy tờ xuất nhập cảnh. Thứ hai là các trường hợp giả mạo, sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh được làm giả để xuất cảnh, đi lại, cư trú ra nước ngoài.

Tiếp theo là các trường hợp cho, mua, bán, tặng, cho mượn, cho thuê, nhận cầm cố giấy tờ xuất cảnh. Có hành vi hủy hoại, tẩy xóa và sửa chữa giấy tờ xuất cảnh. Sử dụng những loại giấy tờ xuất cảnh trái với quy định của nhà nước và làm ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, gây ra những thiệt hại đến lợi ích của quốc gia.

Các hành vi lợi dụng việc xuất cảnh để  gây tổn hại đến an ninh quốc gia, đến trật tự và an toàn xã hội. Ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và những quyền cùng lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Các hành vi bị nghiêm cấm không được xuất cảnh
Các hành vi bị nghiêm cấm không được xuất cảnh

Những trường hợp xuất cảnh trái phép như môi giới, giúp đỡ, bao che, chứa chấp, tổ chức, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh trái phép mà không làm đúng quy định pháp luật. Có các hành vi chống, cản trở người thi hành công vụ trong việc cấp giấy tờ xuất cảnh hoặc công việc kiểm soát xuất cảnh.

Việc xuất cảnh cũng sẽ được nghiêm cấm nếu công dân có hành vi gây ra nhũng nhiễu, phiền hà như việc tự đặt thêm các loại lệ phí, giấy tờ, hành vi kéo dài gây mất thời hạn khi giải quyết các thủ tục xuất cảnh. Cản trở những công dân đang thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật pháp này. Những hành vi không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng; không ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam khi cấp giấy tờ này. Làm tổn hại, sai lệch hoặc lộ ra những thông tin của quốc gia về xuất cảnh đối với công dân Việt Nam.

Cuối cùng là các hành vi làm trái với pháp luật về việc khai thác thông tin của quốc gia về xuất cảnh. Trái pháp luật các hành vi về thu giữ, không cấp giấy tờ khi xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh, giải quyết xuất cảnh.

Các hành vi bị nghiêm cấm không được xuất cảnh
Xuất cảnh là một thủ tục cần thiết khi di chuyển ra nước ngoài

Xuất cảnh là một thủ tục cần thiết đối với bất cứ ai đang có ý định đi ra nước ngoài. tìm hiểu về những quy định liên quan sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ nét hơn cũng như sẽ chuẩn bị cho mình được đầy đủ hơn khi có ý định thực hiện. Hy vọng qua những chia sẻ cho câu hỏi xuất cảnh là gì của chúng tôi, ban đọc đã giáp đáp được những thắc mắc của mình. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe, an toàn và đừng quên truy cập vieclam88.vn để đón đọc những bài viết khác nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: