Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình hiệu quả nhất

Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh hộ gia đình, cá nhân thì việc lập một kế hoạch rõ ràng, cụ thể là điều rất cần thiết và việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro đáng tiếc nhất. Vậy nó cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi xây dựng kế hoạch dưới đây nhé.

1. Xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

1.1. Tìm hiểu chung về kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình theo đúng cái tên của nó là một hình thức kinh doanh do một cá nhân, một người hay có thể là một nhóm người (là các thành viên trong một gia đình), là công nhân hợp pháp tham gia sáng lập và điều hành công việc kinh doanh ở một địa điểm nhất định, không sử dụng quá mười người lao động, tự chịu trách nhiệm với hình thức kinh doanh của mình.

Kế hoạch kinh doanh hộ gia đình
Kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

1.1.1. Các hình thức kinh doanh hộ gia đình

Có rất nhiều các hình thức kinh doanh hộ gia đình khác nhau nhưng nhiều nhất là: 

+ kinh doanh quán ăn

+ kinh doanh shop thời trang

+ gara sửa chữa…

Nói chung đây là một hình thức kinh doanh nhỏ lẻ và khá là phổ biến trong hiện nay, có rất nhiều người đã thành công từ các hình thức kinh doanh này. Bạn đang muốn lập cho mình một mô hình kinh doanh như vậy thì trước tiên nên lập cho mình một kế hoạch cụ thể để khi bắt tay vào làm  không có bỡ ngỡ. Vậy một kế hoạch cụ thể nhất là như thế nào? Hãy theo dõi bên dưới nhé.

Xem thêm: Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh bất động sản hoàn hảo

1.2. Xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình là bạn tự làm chủ, đồng nghĩa bạn và những người trong nhà phải tự làm tất cả, nên việc xây dựng một kế hoạch cụ thể là rất cần thiết để tránh những tốn thất đáng tiếc.

Những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh hộ gia đình
Những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

Để xây dựng một kế hoạch kinh doanh hộ gia đình hiệu quả thì ta cần lên cho mình một loạt những mục sau để làm rõ những gì mà mình muốn làm. Đó là một bản kế hoạch hoàn hảo.

+ Ý tưởng kinh doanh phù hợp: Bạn cần chọn cho mình một ý tưởng kinh doanh thuận lợi về địa điểm, người trong nhà, có thể là đam mê hay sở thích của mình cũng được. Nhưng đừng mơ mộng quá mà xa vời thực tế, nó sẽ không khả thi và có thể sẽ bị thất bại.

Ví dụ: Nhà bạn nằm trên một con đường rất nhộn nhịp khách qua lại mỗi ngày và có một khu sân rất rộng, bạn có thể kinh doanh quán nước hoặc quán ăn cũng là một ý tưởng khá hợp lý.

+ Mục tiêu và thành quả đạt được: Sau khi đã có ý tưởng, bạn nên đặt ngay cho mình mục tiêu và kết quả đạt được một cách chi tiết nhất có thể. Tại sao lại như vậy ư? Vì bạn phải làm như thế để khi đến thời hạn đó nếu kết quả vượt chỉ tiêu hay là không đạt thì bạn còn biết đường mà thay đổi. Đừng mù mịt cứ đến đâu mới làm đến đó, nó sẽ giết chết bạn đấy.

Ví dụ:

Trong ba tháng đầu kinh doanh, bạn phải đạt được lợi nhuận là bao nhiêu, số hàng xuất ra là bao nhiêu, mục tiêu đạt bao nhiêu doanh số...

Sự thống kê đó phải dựa trên những tính toán kỹ lưỡng chứ không làm bừa theo sở thích hay kỳ vọng của mình để sai số không được chênh lệch quá nhiều. Bạn phải thật sự đầu tư đầu óc cho mục này.

Kế hoạch kinh doanh hộ gia đình chi tiết nhất
Kế hoạch kinh doanh hộ gia đình chi tiết nhất

+ Nghiên cứu và phân tích thị trường thật kỹ: Việc này sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch một cách khoa học và thực tế nhất. Điều này còn dựa vào địa điểm và sản phẩm kinh doanh của bạn nữa. 

Ví dụ: Nhà bạn ở phố cổ, bạn kinh doanh cà phê, bạn phải xem thị trường ở đây mọi người có nhu cầu hay không và lượng khách như thế nào, để chắc rằng khi mở ra có đáp ứng được mục tiêu ban đầu đề ra hay không? Đó là điều bạn cần phải suy nghĩ.

+ Quản lý nhân sự: Nghe thì có vẻ không cần thiết vì là gia đình, ai cũng sẽ cố gắng. Nhưng không, điều này là một điều rất cần thiết. Bạn nên vạch ra danh sách ai làm việc gì, khâu nào tùy thuộc và sản phẩm kinh doanh. Điều đó sẽ đưa đến một sự chuyên nghiệp và không bị rối khi bước vào kinh doanh, tránh trường hợp không ai biết mình phải làm cái gì.

Vai trò của kế hoạch kinh doanh hộ gia đình
Vai trò của kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

Ví dụ:

Mở quán cà phê buổi sáng thì ai sẽ đi lấy hàng, ai pha chế, ai tiếp khách và phục vụ  khách, ai ghi đồ uống,... Có rất nhiều việc cần phải làm chứ không đơn giản đâu.

+ Lập kế hoạch tài chính: Ngoài việc lập mục tiêu ra thì bạn còn phải có cho mình một bảng tài chính chi tiết nhất có thể để tính toán xem khả năng của mình hoặc gia đình mình đã đủ để mở cơ sở kinh doanh hay chưa? Nếu đã đủ thì chi tiêu như thế nào cho hợp lý nhất, đặc biệt là trong giai đoạn đầu còn chưa có lãi hay lợi nhuận gì cả.

+ Lên kế hoạch Marketing cụ thể nhất: Tại sao lại phải lên kế hoạch Marketing? Vì trong thời đại ngày nay nếu bạn không quảng cáo, không Pia cho sản phẩm hay cơ sở kinh doanh của bạn thì không ai biết đến cả vì nó nhỏ và mới thành lập cho có nhiều khách. Nhiệm vụ của bạn là phải thu hút khách. Kế hoạch quảng cáo thì cũng không cần quá phô chương, cần phù hợp với túi tiền của bạn.

Ví dụ:

Bạn quảng cáo quán cà phê của mình lên các trang mạng xã hội, hồ hào khai trương giảm giá hay có thể nhờ bạn bè, người thân Pia giúp, đó là một trong những cách hữu ích nhất để bạn Marketing cho sản phẩm của mình.

+ Cuối cùng là thống nhất và hành động: Khi đã lên kế hoạch tất cả những gì cần làm cho mô hình kinh doanh của mình thì bạn nên thống nhất với tất cả người thân nếu họ có sự tham gia trong đó và tiến hành hành động một cách quyết đoán nhất, quyết tâm, chắc chắn nhất theo những bước mà bạn vạch ra, bước nào làm trước, bước nào làm sau, để có một nền móng vững trãi cho những sự phát triển sau này.

Xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Xây dựng một kế hoạch kinh doanh hiệu quả

2. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

Để lập được một kế hoạch chi tiết, đầy đủ và khả thi thì bạn phải nắm chắc được những vấn đề sau:

+ Lập kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp. Bạn không thể lập kế hoạch mở một trung tâm dạy Yoga ở giữa một vùng quê được, nó không phù hợp với nhu cầu ở đó. Vậy có thể nói, việc chọn một hình thức kinh doanh không hề dễ dàng.

+ Bạn cần phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó. Nếu bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phát triển nó nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng có thể học hỏi thêm. Tuy nhiên, việc kinh doanh là một nghề may dủi vì thế bạn nên ưu tiên những lĩnh vực mà mình có kinh nghiệm.

+ Lập ra kế hoạch xúc tích, ngắn gọn: Bạn phải có cho mình một bản kế hoạch xúc tích, chi tiết về những thuận lợi và khó khăn nhưng phải ngắn gọn nhất có thể để không bị quá choáng ngợp.

Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình
Kinh nghiệm xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình

Trên đây là những chia sẻ của vieclam88.vn về việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hộ gia đình phù hợp nhất. Mong rằng qua đó, bạn có thể lập cho mình một kế hoạch kinh doanh cụ thể, đáp ứng được những gì mà bạn mong muốn. Chúc bạn có một sự khởi nghiệp thành công nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào