WIP là gì? Tất tần tật thông tin về WIP trong sản xuất

WIP là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong sản xuất, kế toán, quản lý chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nó vẫn còn xa lạ với khá nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn WIP là gì, nó đóng vai trò như thế nào trong những lĩnh vực trên. Mọi thông tin về WIP sẽ được bật mí, các bạn đừng bỏ lỡ phần nào nhé.

1. WIP là gì

WIP là viết tắt của cụm từ Work in Progress hay Work in Process. Với Work in Process, WIP nghĩa là công việc đang trong quá trình hoàn thiện, thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng. Thuật ngữ này miêu tả hàng hóa đã hoàn thành một phần của công ty đang chờ hoàn thành nốt và đem ra bán. WIP liên quan đến nguyên liệu, nhân công, chi phí phát sinh chung cho sản phẩm ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất.

Work in Process
Work in Process

Sau khi nhà sản xuất nhận nguyên liệu thô, quá trình sản xuất tạo ra thành ra thành phẩm cuối cùng sẽ bắt đầu. Có nghĩa là hàng tồn kho đang trong quá trình chuyển từ nguyên vật liệu thô sang thành phẩm và nó được gọi là hàng tồn kho đang trong quá trình tiến hành WIP.

Thuật ngữ WIP được sử dụng để mô tả dòng chảy của chi phí sản xuất từ khu vực sản xuất này sang khu vực sản xuất khác, số dư trong WIP thể hiện tất cả các chi phí sản xuất phát sinh cho hàng hóa đã được hoàn thành một phần. Chi phí sản xuất bao gồm nguyên vật liệu thô, chi phí nhân công được sử dụng để tạo ra hàng hóa và chi phí sản xuất chung được phân bổ.

Còn khi WIP viết tắt cho Work in Progress, nó là một thành phần trên bảng cân đối kế toán, thuộc tài khoản tài sản tồn kho. Các chi phí này được chuyển vào tài khoản thành phẩm và chi phí bán hàng. Con số WIP phản ánh giá trị của các sản phẩm đó trong một số công đoạn sản xuất trung gian. Nó không bao gồm giá trị của nguyên vật liệu thô chưa được sử dụng vào một sản phẩm sẽ mang ra bán. Đồng thời, nó không chứa giá trị của thành phẩm được giữ làm hàng tồn kho nhằm dự đoán bán hàng trong tương lai.

WIP là gì
WIP là gì

Ví dụ: Khi sản xuất một bình nhựa, nhựa sẽ được đưa vào dây chuyền sản xuất như là một nguyên liệu thô. Sau đó, ta sẽ cần dùng nhân công để vận hành thiết bị đúc bình. Vì bình chỉ được hoàn thành một phần nên mọi chi phí trong quá trình này đều được tính vào WIP. Khi hoàn thiện bình nhựa, chi phí được chuyển từ WIP sang hàng hóa thành phẩm, với cả hai tài khoản đều được coi là một phần của tài khoản tồn kho. Chi phí được chuyển từ “hàng tồn kho” sang “giá vốn hàng bán” khi mà những chiếc bình đã được đem ra bán.

Xem thêm: Xuất kho tiếng Anh là gì? Những từ vựng liên quan đến xuất kho

2. Sự khác biệt giữa Work in Process và Work in Progress

Work in Process - công việc đang trong quá trình - sản phẩm đang chế biến, thường được doanh nghiệp sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa vì các sản phẩm đang được thực hiện và chưa chuyển thành thành phẩm cuối cùng có thể được kê khai và ghi vào sổ kế toán.

Trong khi đó, Work in Progress - công việc đang tiến hành - sản phẩm dở dang, là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh và xây dựng, ví dụ như một tòa nhà đang được xây dựng.

Work in Process là công việc trong quá trình
Work in Process là công việc trong quá trình

Work in Process thường được sử dụng cho các sản phẩm chưa hoàn thành, nhưng sẽ sớm được chuyển thành thành phẩm. Ví dụ một tiệm tiệm bánh mì có 30 ổ bánh mì đang được sản xuất thì sẽ được tính là sản phẩm đang chế biến. Trong khi đó, Work in Progress - sản phẩm dở dang sẽ mất nhiều thời gian để có thể thành một sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. Ví dụ, khi đã xây được 4 tầng trong 25 tầng cần xây dựng của một tòa nhà, thì sẽ được gọi là công trình đang tiến hành.

3. Công thức tính Work in Process

Điều quan trọng và bắt buộc đối với một doanh nghiệp sản xuất nào là họ phải biết chính xác lượng hàng tồn kho mà họ nắm giữ, bao gồm cả nguyên liệu thô hay là hàng tồn kho đang trong quá trình. Việc quản lý hàng tồn kho giúp đếm, kiểm kê và duy trì tất cả loại hàng tồn kho. Để số lượng hàng tồn kho chính xác thì cần phải thường xuyên kiểm kê kho hàng, nó giúp nhà sản xuất lên kế hoạch hợp lý về sản lượng cần sản xuất, đồng thời dự báo sản lượng theo nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, tính toán chi phí công việc trong quá trình là một trong những nhiệm vụ quan trọng để quản lý tài chính. Khi ghi nhận hàng tồn kho trong bảng cân đối tài chính, kiểm kê công việc trong quá trình được đề cập như một loại tài sản.

Công thức tính Work in Process
Công thức tính Work in Process

Để tính toán được điều này, bạn phải tham khảo bảng cân đối kế toán theo qu, tháng hoặc năm trước đó để có được các số liệu chi tiết cần thiết. Công thức tính công việc trong quy trình (Work in Process) như sau:

Giá trị WIP ban đầu + Chi phí sản xuất - Giá thành của hàng hóa sản xuất = WIP

Tuy nhiên, công thức tính WIP bên trên có sai số và không hoàn toàn chính xác. Nó không tính đến hàng hóa sản xuất lấy từ kho bị lỗi, hỏng hoặc chi phí phế liệu và chất thải. Có thể bỏ qua sự chênh lệch giữa phép tính và tính chính xác trong thực tế.

Ví dụ:

Theo bảng cân đối kế toán của năm trước, công ty sản xuất hộp carton có giá trị đầu tư ban đầu là 50 triệu đồng cho công việc trong quá trình, họ phải bỏ ra 200 triệu đồng cho chi phí sản xuất và tổng giá thành của hàng hóa sản xuất là 168 triệu đồng. Theo công thức thì: WIP = 50 + 200 -168 = 82 triệu đồng.

Xem thêm: Hạn ngạch nhập khẩu là gì? Có cần thiết áp dụng hiện nay không?

4. Tầm quan trọng của Work in Process

4.1. WIP ngoài doanh nghiệp

Số lượng công việc trong quy trình WIP có thể là một dự báo về nhu cầu thị trường đối với một sản phẩm, sự tăng trưởng của nó trong thời gian sắp tới, hay thay đổi về năng lực sản xuất. 

Nếu như mọi doanh nghiệp sản xuất cho thấy sự tăng về chỉ số WIP trên bảng cân đối kế toán thì những nhà đầu tư, những người theo dõi ngành có thể nhận định rằng nhu cầu về sản phẩm của doanh nghiệp đang tăng lên. Hoặc nó chỉ ra rằng nhà sản xuất đó có thể đã cải tiến hoặc mở rộng quy mô của mình và dẫn đến nhiều hàng hóa hơn trong quá trình sản xuất.

Tầm quan trọng của Work in Process
Tầm quan trọng của Work in Process

Với các chuyên gia kinh tế, họ có thể theo dõi một số lĩnh vực công nghiệp và đưa ra những phỏng đoán logic về tình trạng của nền kinh tế. Ví dụ, họ nhận thấy rằng chỉ số WIP trong các nhà máy sản xuất carton tăng, nghĩa là chi tiêu tổng thể của người tiêu dùng đang tăng dẫn đến việc cần vận chuyển nhiều hàng hóa, phải sử dụng nhiều hộp carton cho đóng gói sản phẩm. Họ có thể nhận định rằng người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn trước trong thời gian sắp tới. Các chỉ số kinh tế như vậy là tập hợp của nhiều lĩnh vực, nó cho biết bức tranh tổng thể về nền kinh tế đang biến đổi ra sao.

Chỉ tiêu WIP tăng cũng có thể là một tín hiệu cho thấy công ty đang cần thêm một nguồn tiền để đầu tư sản xuất, đáp ứng nhu cầu tăng lên của thị trường. Với việc WIP chỉ ra nhu cầu như thế, các cổ đông có thể dựa vào chỉ số WIP để biết công ty có dự định thu hút vốn đầu tư hay không. Còn ngược lại, WIP giảm thì có thể cho thấy nhu cầu thị trường giảm.

4.2. WIP trong doanh nghiệp

WIP cũng có một tầm quan trọng rất lớn trong nội bộ công ty. Một số công ty có thể có quá nhiều công việc đang trong quá trình, điều này có thể tạo ra vấn đề về dòng tiền, vì doanh thu chỉ có thể kiếm được khi doanh nghiệp bán thành phẩm cuối cùng. Các ràng buộc về WIP là cần thiết để doanh nghiệp khống chế việc sử dụng các nguồn lực như thời gian, chi phí, nhân công cho đến khi doanh nghiệp nhận được doanh thu từ thành phẩm.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp có quá nhiều công việc đang trong quá trình chế biến mà chưa hoàn thành xong thành phẩm thì có thể gặp tình trạng thiếu hàng, thiếu hàng. Doanh nghiệp sẽ không có đủ hàng tồn kho để bán hay giao cho khách hàng. Xem xét WIP sẽ giúp công ty hoàn thành số lượng thành phẩm để bán trước khi bắt đầu một chu kỳ sản xuất mới. Đây là một cách để nâng cao năng suất và hiệu quả, bằng cách hạn chế công việc trong quá trình WIP và khuyến khích tạo ra thành phẩm.

Với bài viết trên, vieclam88.vn mong rằng các bạn đã hiểu được WIP là gì và có thể phân biệt sự khác nhau Work in Process và Work in Progress. WIP rất quan trọng trong sản xuất nên các bạn hãy ghi nhớ cả công thức của Work in Process nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào