W3C là gì? Tiêu chuẩn “quốc dân” trong nghiệp vụ thiết kế web

Ngày nay các trang web thường được thiết kế theo tiêu chuẩn W3C. Vậy W3C là gì? Đó có thật là một quy chuẩn chung trong nghiệp vụ thiết kế web hay không? Và những công dụng cụ thể mà W3C mang lại là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết của vieclam88.vn bạn nhé!

1. Tìm hiểu W3C là gì?

W3C là một cụm từ viết tắt, trong tiếng Anh, tên gọi đầy đủ của W3C là “World Wide Web Consutirum”. Đó là một hệ thống bao gồm những quy chuẩn chung trong thiết kế được rất nhiều web designer sử dụng với vai trò như một thang đo đánh giá mức độ hoàn thiện của các trang web. Tim Berners-Lee - một nhà khoa học người Anh nổi tiếng đã sáng tạo ra tiêu chuẩn W3C, ông tìm ra các giao thức HTTP - một trong những yếu tố “bất di bất dịch” ở hầu hết các website hiện nay.

Tìm hiểu W3C là gì?
Tìm hiểu W3C là gì?

Trong thiết kế web, W3C là một tiêu chuẩn, mặc dù W3C không tham gia vào hầu hết các vai trò, chức năng diễn ra trên website. Thế nhưng W3C có nhiệm vụ chính là hỗ trợ các nhà thiết kế web định hướng phát triển và xây dựng tốt cho website của mình, làm cho chúng trở nên hoàn thiện hơn.

Có tổng cộng 4 giai đoạn chính khi nói đến chuẩn chính thức của W3C. Cụ thể đó là:

- Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn phát thảo (Working Draft).

- Giai đoạn thứ hai là giai đoạn chỉnh sửa cuối cùng (Last Call).

- Giai đoạn thứ ba là giai đoạn trình chuẩn (Proposed Recommendation).

- Giai đoạn thứ tư là giai đoạn chuẩn đủ tư cách ứng xử (Candidate Recommendation).

W3C là một hệ thống bao gồm những tiêu chuẩn chung mà đa phần mọi người thường áp dụng. Tuy nhiên W3C không phải là yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất trong quá trình thiết kế một trang web. Các designer sẽ quyết định xem là website của mình có cần thiết tuân theo tiêu chuẩn W3C hay không. Tựu trung, W3C được tạo ra với mục đích chính là để phát triển, định hướng và hoàn thiện website.

Xem thêm: facebook marketing là gì

2. Có nên thiết kế web theo tiêu chuẩn W3C?

Có nên thiết kế web theo tiêu chuẩn W3C?
Có nên thiết kế web theo tiêu chuẩn W3C?

Trong phần khái niệm W3C là gì, giới chuyên gia khẳng định không áp đặt W3C trong nghiệp vụ thiết kế web. Đó là quyết định của người thiết kế, thế nhưng chúng ta cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân tại sao người ta thường sử dụng tiêu chuẩn này trong quá trình thiết kế các website hiện đại ngày nay. Dưới đây là những lợi ích mà tiêu chuẩn W3C mang lại:

2.1. W3C giúp tối ưu top tìm kiếm

Tại sao W3C giúp tối ưu top tìm kiếm? Điều đó xuất phát từ việc Google đang dành những đánh giá cao hơn cho những trang web được thiết kế theo tiêu chuẩn W3C. Cụ thể trên các trang này, dữ liệu được công cụ tìm kiếm Google index rất nhanh, quá trình index nhanh là một yếu tố quan trọng, chúng góp phần giúp các content trên website đó hiển thị nhanh chóng trên công cụ tìm kiếm. Thông qua đó, có thể nhanh chóng tiếp cận được người dùng, kéo theo một lượng truy cập vào website đáng kể.

Ngoài ra, khi trang web được thiết kế theo tiêu chuẩn này, chúng sẽ giảm thiểu được tối đa những sai sót trong quá trình thiết kế. Chẳng hạn như trang web của bạn có quá nhiều lối thì chúng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trải nghiệm của người dùng.

W3C giúp tối ưu top tìm kiếm
W3C giúp tối ưu top tìm kiếm

Trong khi phía Google luôn cho rằng, những website tồn tại nhiều lỗi thường là những trang có nguy cơ chứa mã độc. Chính quan niệm này của Google sẽ khiến uy tín và chất lượng của website bị giảm xuống rất nhiều. Hiện tại, công cụ tìm kiếm này cũng lấy W3C làm thước đo đánh giá các website. Thế nhưng, nhìn chung, W3C không tác động quá nhiều đến thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm.

2.2. W3C giúp hiển thị tốt trên đa dạng trình duyệt

Nội dung của một trang web được hiển thị khác nhau ở những trình duyệt khác nhau. Do đó cần làm thế nào để tối ưu nội dung website tương thích với các trình duyệt, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Phương pháp được áp dụng tốt nhất lúc này chính là sử dụng tiêu chuẩn W3C trong thiết kế web. Lúc đó, bạn sẽ không dành quá nhiều thời gian của mình chỉ để tập trung vào quá trình tối ưu website trên các trình duyệt nữa.

2.3. W3C cải thiện tốc độ load

W3C cải thiện tốc độ load
W3C cải thiện tốc độ load

Khi truy cập vào một website, điều người dùng cảm thấy tồi tệ nhất đó chính là tốc độ load site chậm, bị gián đoạn. Chúng cũng là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ time on site bị giảm đi một cách đáng kể. Một website có tốc độ load nhanh luôn giúp người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra, tốc độ load cũng là một chỉ số quan trọng trong hệ thống tiêu chí đánh giá website của công cụ tìm kiếm Google.

Xem thêm: Đơn xin việc làm

2.4. W3C tương thích tốt trên phiên bản mobile

Chuẩn mobile hay chuẩn di động là một yếu tố mà nhà thiết kế nào cũng phải quan tâm. Ngày nay, đa phần các trang web chuẩn mobile đang được thiết kế trên hệ thống tiêu chuẩn W3C. Với W3C, các content trên trang web sẽ được hiển thị một cách tối ưu, chi tiết, đầy đủ và đặc biệt là những tính năng của website sẽ được hiển thị và sắp xếp đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng nhất.

Các nhà thiết kế sẽ luôn xác định chức năng của từng đoạn code khi thiết kế một trang web theo tiêu chuẩn W3C. Trong trường hợp này, muốn nâng cấp hay sửa lỗi thì các nhà thiết kế web sẽ biết mình phải cần làm gì, sửa lỗi ở đâu một cách dễ dàng.

2.5. W3C giúp phần source code đơn giản hơn

W3C giúp phần source code đơn giản hơn
W3C giúp phần source code đơn giản hơn

Khi thiết kế web, tiêu chuẩn của W3C chính là tối giản phần code ở mức tinh giản nhất có thể, sạch sẽ nhất có thể. Khi đó, trang web cũng trở nên gọn gàng và nhẹ nhàng hơn, trên cơ sở đó làm cho tốc độ load trang nhanh hơn, tối ưu hơn. Chính giá trị này luôn là một chìa khóa mở ra những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

3. Chuẩn hóa website với chuẩn W3C

Như vậy, công dụng của tiêu chuẩn W3C là gì? Chúng giúp các trang web có thể hiển thị tốt ở bất cứ nơi đâu, tương thích với mọi trình duyệt và thiết bị của người dùng đang sử dụng, đặc biệt là thiết bị di động. Cho dù chúng có thể sẽ có sự khác biệt nào đó về địa lý, trình độ kỹ thuật hay văn hóa,...

Điều này là bởi vì ở mỗi địa điểm, mỗi nơi khác nhau sẽ luôn tồn tại những giá trị khác nhau. Những giá trị đó có thể là sự chênh lệch về trình độ công nghệ kỹ thuật. Bên cạnh đó, sự khác nhau cũng có thể xuất hiện khi sử dụng những trình duyệt không giống nhau.

Chuẩn hóa website với chuẩn W3C
Chuẩn hóa website với chuẩn W3C

Đó chính là lý do W3C được hình thành và được xem là một hệ thống tiêu chuẩn “quốc dân” cho mọi trang web. W3C giúp các website hiển thị tốt ở mọi điều kiện, mọi hoàn cảnh, mọi nơi, hình thành nên sự nhất quán giữa các website với nhau, giúp tất cả các trang được định hướng và phát triển để thỏa mãn nhu cầu tối đa của người dùng.

4. Cách kiểm tra website đạt chuẩn W3C hay chưa?

Khi xác định xong khái niệm và công dụng của W3C là gì? Hãy thử kiểm tra xem trang web của bạn đã đạt chuẩn W3C hay chưa. Thế nhưng, chúng ta không thể dùng mắt thường hay một giác quan đặc biệt nào đó để kiểm tra được. Quá trình kiểm tra chuẩn W3C cần phải sử dụng những công cụ thì kết quả mới chi tiết và chính xác.

Bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://validator.w3.org để kiểm tra lỗi cũng như là xác định xem trang web đã được thiết kế chuẩn theo tiêu chuẩn W3C hay chưa. Tiếp theo đó, hãy copy liên kết của trang web mà bạn muốn kiểm tra, paste chúng vào ô và nhấn bắt đầu kiểm tra. Ngay sau đó, hệ thống sẽ cho ra kết quả với các lỗi và chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào kết quả này để sửa đổi, điều chỉnh sao cho trang web đạt chuẩn W3C nhé.

Cách kiểm tra website đạt chuẩn W3C hay chưa?
Cách kiểm tra website đạt chuẩn W3C hay chưa?

Nếu trang web mà bạn đang kiểm tra không xuất hiện lỗi và đã đạt chuẩn W3C thì công cụ này sẽ cho ra một kết quả hiển thị. Đó là dòng thông báo tài liệu đã được kiểm tra thành công (This document was successfully checked as....).

Có thể kết luận, W3C mang đến khá nhiều tiện ích cho một website được thiết kế dựa trên hệ thống tiêu chuẩn của nó. Bằng việc hiểu đúng W3C là gì, hy vọng bạn sẽ bắt đầu thiết kế một trang web thử nghiệm với tiêu chuẩn này và tự mình đánh giá kết quả nhé.

Xem thêm: việc làm thiết kế web

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào