Viết email gửi cv bằng tiếng Anh nhanh gọn lẹ nhất hiện nay

08/11/2019

Có thể nói, việc viết CV xin việc là một vấn đề vô cùng quan trọng trước khi xin việc. Một mẫu CV xin việc tốt sẽ giúp bạn gây ngay ấn tường đầu tiên với nhà tuyển dụng, từ đó tạo nên sự chuyên nghiệp trong con người bạn. Với thời đại cạnh tranh công việc khó khăn như hiện nay thì viết email gửi cv bằng tiếng anh là điều rất uan trọng để tạo nên trình độ cũng như phong thái làm việc của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy cùng tham khảo cách viết email gửi cv bằng tiếng anh trong bài viết dưới đây nhé.

1. CV là gì và CV tiếng anh là gì

CV là gì? Cv viết tắt của cụm từ tiếng anh Curriculum Vitae, nó được dịch ra có nghĩa là sơ yếu lí lịch, hay hiểu sâu hơn thì nó là một bản tóm tắt thông tin sơ lược về bản thân bạn, về trình độ học vấn, kĩ năng và kinh nghiệm… Một bản CV có “sức công phá” là một bản CV nêu bật lên được những kĩ năng cũng như đặc điểm và trình độ mà bạn có được, tạo nên sự khác biệt giữ nhiều ứng viên khác cùng ứng tuyển và vị trí công việc như bạn, phải làm sao để chính bản CV xin việc sẽ giúp bạn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

1.1. CV cần phải chú ý nhất là gì

 Vậy để có được một bản CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng thì những  nội dung trong bản CV cần phải chú ý nhất là gì?

Viết email gửi cv bằng tiếng anh

- Thông tin cá nhân: Ở mục thông tin cá nhân này, bạn cần nhớ là ghi đầy đủ thông tin của bạn, cả họ tên, số điện thoại, các trang mạng xã hội có thể dung để liên lạc với bạn. Tránh trường hợp khi bạn đã trúng tuyển mà nhà tuyển dụng không thể liên lạc được với bạn. Họ và tên thì nhớ viết in hoa, tránh nêu các biệt danh và tên riêng. Đưa đại chỉ Email mà bạn thường xuyên sử dụng và đăng nhập nhất. Tránh tuyện đối các lỗi cơ bản như: sai chính tả, sai ngữ pháp, sai cấu trúc câu… Trình bày hồ sơ của bạn chỉ được phép tối đa là 2 trang A4 và chỉ trên một mặt giấy. Sử dụng File cv PDF sẽ giúp cho bộ hồ sơ của bạn trông chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Sự dụng font chữ đánh máy thông dụng như Arial hay Times new Roman và chỉ nên sử dụng một loại font chữ cơ bản. Cách viết cv và tạo CV online bằng cách liệt kê trên bản Word giờ đã lỗ thời và lạc hậu, nhất là đối với các bạn trẻ khi xin việc vào một công ty hay tập đoàn lớn. Tất nhiên việc làm CV bằng cách như thế nào cũng không quá bắt buộc, tùy thuộc vào công việc bạn làm tại công ty nước ngoài hoặc chỉ trong bộ phân nhà nước.

- Trình độ, bằng cấp: Ở mục này thì cần nêu ra tất cả các bằng cấp về chuyên môn mà bạn có được. Như ngoại ngữ, tiếng Anh, tiếng Pháp, các bằng cấp về chúng chỉ tin học… Nếu như bạn là một sinh viên mới ra trường, mới tốt nghiệp thì hãy nêu tên trường, tên khối ngành mà mình theo học tại trường, bằng cấp, bảng điểm… và thật chi tiết về những điểm lợi thế của bạn. Ngoài ra bạn cần nêu những thành tích bạn đạt được trong trường, trong quá trình học tập…

- Kinh nghiệm làm việc: Ở mục kinh nghiệm làm việc này thì có thể coi đây là một mục quan trọng nhất trong bản CV xin việc của bạn. Tất nhiên là chỉ tùy từng công ty thì họ mới yếu cầu kinh nghiệm, vì lăng lực làm việc của bạn vẫn là trên hết. Nêu ra tên các công ty cũng như chức vụ và thời gian làm việc của bạn tại các công ty trước, cần nhấn mạnh vào kĩ năng cũng như các thành tích mà bạn là được trong thời gian làm việc. Bạn nên bắt đầu vào những kinh nghiệm làm việc trong thời gian gần nhất của bạn, quan trọng và phải liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Nhấn mạnh thêm vào các thành tựu mà bạn đạt được. Hãy sử dụng các con số cụ thể hoặc các giải thưởng cụ thể để mô tả cho nhà tuyển dụng biết về thành tích của bạn. Nếu như bạn là một sinh viên mới ra trường, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể kể ra các hoạt động xã hội mà bạn từng tham gia. 

- Phần công việc dự tuyển: Đây là một trong những phần quan trọng có trong bản CV xin việc. Đây là phần mà bạn phải đưa ra những mong muốn như những yêu cầu mà bạn cần dự tuyển. Về phía nhà tuyển dụng, họ sẽ tham khảo mục này để biết được rằng ứng viên của họ, là bạn mong muốn cũng như khả năng vào một vị trí công việc như thế nào. Bạn cần nêu rõ nguyện vọng của mình. Tránh trường hợp viết một cách mơ hồ, chung chung.

- Thông tin thêm trong cv: Đây là một phần để bạn nêu ra được các kĩ năng và khả năng riêng của bạn. Kinh nghiệm của bạn trong các hoạt động Đoàn, Đội, các hoạt động ở trong tổ chức xã hội…

Sau khi  hoàn thành được các nội dung trên thì bạn nên kiểm tra lại bản CV xin việc file word của mình trước khi nộp cho nhà tuyển dụng:

- In CV như thế nào?: in tgiấy khổ A4, giúp cho việc đọc cũng như kiểm tra CV của bạn trở nên dễ dàng hơn

- Sơ yếu lý lịch trong CV của bạn không được vượt quá gới hạn là một trang, sự ngăn gọn và rõ rang là một yếu tố vô cùng quan trọng.

- Kiểm tra các tính đầy đủ những điểm mạnh của bạn để tạo sự ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

- Kiểm tra cách bố trí, phông chữ và lỗi chính tả…

Xem thêm: Mục tiêu nghề nghiệp trong CV tiếng anh

1.2. CV tiếng anh là gì

CV tiếng anh căn bản là rất giống các bản CV bình thường khác, về nội dung cũng như cách trình bày, chỉ khác là ngôn ngữ được sử dụng trong bản CV là tiếng anh, nó góp phần làm cho bạn trở nên “đẳng cấp” hơn cũng như sẽ là có trình độ cao hơn khi đi xin việc. Đối với bản CV xin việc tiếng Anh thì tất cả các nội dung cũng như hình thức đều giống các bản CV bình thường khác nên chúng ta chỉ cần chú ý đến từ vựng trong CV.

– Cover letter : Đơn xin ứng tuyển/Đơn xin việc

– Application letter : đơn xin việc/thư ứng tuyển

– CV hay nói cách khác là (Curriculum vitae): sơ yếu lí lịch

Viết email gửi cv bằng tiếng anh

– Detail oriented : chi tiết

– Hard Working : chăm chỉ làm việc

– Under pressure : Chịu áp lực dưới

– Independent : độc lập

– Teamwork : làm việc nhóm

– Goal-oriented : Hướng đến mục tiêu hay có mục tiêu

– Soft skills : Kĩ năng mềm có được

– Interpersonal skills : kỹ năng thiên về cá nhân

– Problem-solving : Khả năng giải quyết được khó khăn

– GPA (Grade point average) : điểm trung bình môn đạt được

– Graduated : Đã tốt nghiệp, đã ra trường

– Internship : Thực tập sinh

– M.A. (Master of Arts)/MSc. (Master of Science) : thạc sĩ

– B.A. (Bachelor of Arts) : Cử nhân Đại học

– Ph.D/Dr : Tiến sĩ

– Job description : Mô tả về công việc

– Career objective : Mục tiêu nghề nghiệp hướng tới

– Interview : Phỏng vấn

– Appointment : Cuộc gặp mắt (với phía nhà tuyển dụng)

– Writing in response to : Đang trả lời (cho vấn đề nào đó hoặc cho ai...)

– Experiences : Kinh nghiệm

Xem thêm: Việc làm nhân viên bán hàng

2. Viết CV qua email

Với thực trạng như hiện nay thì rất ít người viết email gửi CV. Cách họ thường làm đó là làm sẵn một bản sau đó chỉ việc gửi qua email cho nhà tuyển dụng.

Trước khi bàn đến nội dung của email thì cùng tham khảo và sử lại các lỗi sai.

- Tên email: Tên Email của bạn trước hết phải thật chuyên nghiệp, đừng để tên Email kiểu “trẻ trâu” như: nhoccondethuong@123... Mà hãy dùng những tên email thật chất lượng tạo nên sự chín chắn và chuyên nghiệp của bạn, thể hiện được cả họ và tên trong email. (Bạn có thể thêm vào tên Email của mình phần mở rộng về những điều mà bạn đáng tự hào nhất như gắn thêm tên Email một người thân trong gia đình hay tên quê hương, nơi mình sinh sống...). Ví dụ như để tạo ra một cái tên email chuyên nghiệp ta có thể là như sau:

HotrangHL@gmail.com

VandieuTQN@yahoo.com

Hãy cố gắng để tạo ra cái tên Email chuyên nghiệp nhất, như vậy bạn mới có thể hạ gục nhiều ứng viên khác mà ngồi vào vị trí công việc mà mình ứng tuyển, vị trí công việc mà bạn yêu thích. Nếu khong sẽ tạo cho các nhà tuyển dụng một cảm giác khó chịu cũng như có cái nhìn về sự thiếu chuyên nghiệp của bạn.

Viết email gửi cv bằng tiếng anh

3. Viết email gửi cv bằng tiếng anh

Cũng tương tự như ở bên trên đã nói thì gửi cv xin việc qua email bằng tiếng anh cũng tương tự giống như các bản CV chăm sóc khách hàng hay bất cứ ngành nghề nào khác:

- Têu đề Email hướng dẫn từ phía nhà tuyển dụng: Trong thông tin tuyển dụng thì thông thường nhà tuyển dụng sẽ có một cái hướng dẫn ứng viên để gửi gmail đến địa chỉ “abc@gmail.com”  với các tiêu đề như:”Tên, vị trí, công ty…” hoặc một tiêu đề nào đó khác chẳng hạn. Việc của một người ứng viên đó là bạn, đó là hãy làm theo những gì mà nhà tuyển dụng gửi trong bản hướng dẫn có trên Email đó, nhà tuyển dụng một khi đã đưa ra hướng hẫn như vậy là muốn bạn làm theo và đều có mục đích của họ, để nhà tuyển dụng lọc email một cách dễ dàng hơn, thế nên hãy nghe theo hướng dẫn của nhà tuyển dụng, đừng sáng tạo vào những lúc như thế này.

3.1. Nội dung Email xin việc

Hãy mở đầu thật lễ phép và lịch sự, coi trọng nhà tuyển dụng bằng câu “Kính gửi’. Bạn đang gửi Email cho một tổ chức, cho nhà tuyển dụng có nâu năm kinh nghiệm, vậy nên hãy dung “kính gửi” để thể hiện mình là người có học, có văn hóa lễ phép và tỏ ra tôn trọng họ, tôn trọng người nhận Email. Ngay cả khi bạn đã được nhận vào làm việc rồi thì cũng nên dung kính ngữ “Kính gửi” nhất là khi đối tượng là một đơn vị, tổ chức hoặc người lớn tuổi nào đó.

- Tuyển đối không được dung “gửi” hoặc “thân gửi”… như vậy sẽ không thể hiện sự tôn trọng cũng như phép lịch sự giữa 2 chủ thể.

- Với viết email gửi cv bằng tiếng anh hoặc trong nhiều trường hợp bạn có thể dung “Dear”, từ để thay cho “kính gửi”, đối với các nhà tuyển dụng dễ tính thì trường hợp này được cho phép và chấp nhận.

Kính gửi ai? Bạn hãy nên xem tin tuyển dụng xem đó ai, là người như thế nào, hay bộ phận nào nhận Email ứng tuyển cbạn thì hãy xưng hô kèm theo tên gọi với bộ phận hoặc công ty đó.

Nếu là người nhận là cá nhân cụ thể thì có thể ghi:

Kính gửi Anh/chị trong phòng ban…

VD: Kính gửi chị Nguyễn Thị C – Bộ phận nhân sự tuyển dụng

Nếu như không ghi cụ thể phòng ban thì có thể ghi tên công ty:

VD: Kính gửi trưởng phòng tuyển dụng nhân sự của công ty Công ty XYZ

Viết email gửi cv bằng tiếng anh

- Nội dung email ứng tuyển

Nếu như nội dung trong Email không có gì gọi là hấp dẫn, khô khan và đức theo một dạng khuân được coppy đâu đó ở trên mạng thì chắc chắn sẽ không lấy được cảm tình từ nhà tuyển dụng. Bạn hãy đóng vai nhà tuyển dụng và thử tưởng tượng mà xem, một ngày nhà tuyển dụng phải đọc rất nhiều Email có nội dung y chang như nhau, thì làm sao có thể khiến nhà tuyển dụng có thể chỉ chú ý đến mình CV của bạn.

Hãy tham khảo về các nội dung của một Email ứng tuyển. Từ đó biến thành kiến thức của mình.

3.2. Đính kèm các tài liệu trong Email xin việc

Thường thì trong tin tuyển dụng mà nhà tuyển dụng phát đi, phía bên nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn cần phải đính kèm những tài liệu có liên quan khi gửi Email xin việc, và các tài liệu đó thông thường sẽ là:

Sơ yếu lý lich (CV – Curriculum Vitae)

Bài test/ bảng thông tin khảo sát với các công việc đặc thù như: Copywriter

Portfolio cho các công việc như: design.

Tùy theo từng yêu cầu của tâp đoàn và công ty lớn nhỏ khác nhau và nhà tuyển dụng mà bạn cần phải chuẩn bị những tài liệu sao cho tương ứng.

Như vậy bài viết bên trên của Timviec365.com.vn hi vọng sẽ phần nào giải đấp thức mắc cũng như giúp độc giả tham khảo về cách Viết email gửi cv bằng tiếng anh. Ngoài ra trên Timviec365.com.vn cũng có rất nhiều mẫu CV xin việc cho các bạn tha hồ lựa chọn CV tương ứng với ngành nghề của mình. Chúc các bạn thành công với CV của Timviec365.com.vn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào