Cách viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật gây ấn tượng mạnh

Icon Author Nguyễn Đinh Hương

Ngày đăng: 2020-10-02 09:28:10

Viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật như thế nào để thật sự tạo dựng được hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng? Nếu như bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách viết trong bài viết bên dưới đây nhé!

1. Cấu trúc cơ bản của một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Cấu trúc cơ bản của một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật
Cấu trúc cơ bản của một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Điều đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là cấu trúc cơ bản của một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật. Nó sẽ giúp cho bạn trình bày nội dung trong CV được một cách logic, không bị rối giữa các phần với nhau.

Đối với một CV tiếng Nhật ở bất kỳ ngành nghề nào thì hầu như chúng đều có cấu trúc giống nhau, gồm những phần như sau:

-  基本情報欄: Thông tin của người viết

- 学歴, 職歴欄: Trình độ học vấn và kinh nghiệm

- 免許, 資格欄: Bằng cấp

- その他の情報: Một vài thông tin khác

- 本人希望欄: Nguyện vọng của ứng viên

Đó là những phần nội dung chính sẽ xuất hiện chính trong CV của bạn, ngoài ra đương nhiên sẽ còn một số phần khác nữa. Khi đã nắm bắt được bố cục cơ bản của một CV xin việc giáo viên tiếng Nhật thì bạn đừng bỏ lỡ phần sau, bởi chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV như thế nào sao cho đúng nhất.

Xem thêm: Theo dõi những thông tin tuyển dụng việc làm giáo viên tiếng Nhật mới nhất trên vieclam88.vn để tìm được công việc ưng ý ngay!

2. Hướng dẫn cách viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

2.1. Thông tin cá nhân (個人情報)

Thông tin cá nhân (個人情報)
Thông tin cá nhân (個人情報)

Thông tin cá nhân khá đơn giản để có thể viết được, bạn chỉ cần viết đúng theo thông tin mà trên CV đã yêu cầu là được. Thông thường những thông tin chính trong phần này sẽ bao gồm như:

+ Họ tên (フルネーム)

+ Ngày tháng năm sinh (生年月日)

+ Giới tính (セックス)

+ Nơi ở hiện tại (現住所)

+ Số điện thoại (電話番号)

+ Địa chỉ email (電子メールアドレス)

Bạn chỉ cần điền chính xác những thông tin cá nhân này của mình vào trong CV là được, lưu ý khi viết số điện thoại, cách tốt nhất để nhà tuyển dụng có thể liên lạc lại với bạn thì hãy ghi thêm một số máy bàn hoặc của người thân.

2.2. Trình độ học vấn (アカデミックレベル)

Trình độ học vấn (アカデミックレベル)
Trình độ học vấn (アカデミックレベル)

Trình độ học vấn trong cv là một nội dung rất quan trọng, đối với thông tin trong phần này bạn cần phải có sự nhất quán theo lịch phương Tây hoặc là lịch truyền thống của Nhật Bản. Bạn cần viết tên trường, tên ngành mà mình theo học bằng tiếng Nhật và tuyệt đối không được viết tắt trong CV.

Đối với phần trình độ học vấn, bạn cần phải lưu ý không sử dụng những thông tin quá xa vời. Nếu như bạn có thêm các chứng chỉ, văn bằng hay là nghiên cứu khoa học thì cũng có thể trình bày thêm để có thể lấy điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2.3. Kinh nghiệm làm việc (実務経験)

 Kinh nghiệm làm việc (実務経験)
 Kinh nghiệm làm việc (実務経験)

Kinh nghiệm làm việc đối với một giáo viên thật sự khá quan trọng đó, bởi kinh nghiệm lâu năm chứng tỏ bạn là một nhà giáo giỏi và có nhiều khả năng ứng phó với học sinh, có kinh nghiệm truyền đạt tri thức tốt. Đặc biệt đối với công việc này sẽ khá khác so với những ngành nghề khác, khi bạn có kinh nghiệm đủ năm đủ tháng, đã giảng dạy tại các trường lớp, cơ sở giáo dục thì bạn sẽ luôn luôn được ưu tiên nhiều hơn. Tuy nhiên khi trình bày trong phần này bạn lại không nên quá sa đà với tất cả kinh nghiệm, nên nhớ giới hạn chỉ khoảng 1-2 trang giấy, lựa chọn ra một vài kinh nghiệm tiêu biểu nhất của mình để ghi vào thôi. đọc trước các mẫu cv cho người có kinh nghiệm tại vieclam88.vn để biết hiểu rõ hơn. 

Nếu như không có chút kinh nghiệm chuyên môn đặc thù nào cũng đừng vội vàng bỏ trống phần này. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian làm thêm, dạy thêm, thực tập khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đó cũng sẽ là một điểm cộng tốt cho những ứng viên mới tốt nghiệp đó. Những lời khuyên về viết cv cho người chưa có kinh nghiệm sẽ rất hữu ích với bạn.

Ví dụ: “「私はハノイ教育大学を文学部で4年間卒業しました。この4年間、私はABCDE高校で文学教師および家庭教師として約1年間教え、働いてきました。それから2018年に、私はBCD高校で教えるために引っ越しました”

 Tạm dịch: “ Tôi tốt nghiệp trường đại học sư phạm Hà Nội với khoa Văn đã được 4 năm. Trong khoảng thời gian 4 năm đó, tôi đã từng giảng dạy và làm việc tại trường trung học phổ thông ABCDE với vị trí giáo viên dạy văn và giáo viên chủ nhiệm trong khoảng 1 năm. Sau đó vào năm 2018 thì tôi chuyển công tác giảng dạy tại trường trung học phổ thông BCD.”

Viết cv bằng ngôn ngữ khác rất khó, trình bày thiết kế cv đẹp lại càng khó hơn. Khi gặp bất cứ khó khăn gì, bạn có thể truy cập website vieclam88.vn đọc thêm về hướng dẫn cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh, tiếng Nhật để tự tin hơn khi làm cv của bản thân.

2.4. Kỹ năng liên quan

Kỹ năng liên quan
Kỹ năng liên quan

Đối với nghề giáo thì các kỹ năng trong cv và kinh nghiệm rất quan trọng, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được những kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc của mình như thế nào. Các kỹ năng của một giáo viên cần có như: truyền đạt, thuyết phục, chịu áp lực tốt, biết quản lý thời gian,…

Tham khảo: [Chia sẻ] Hồ sơ xin việc tiếng Nhật – Những bí quyết ghi điểm

3. Những lưu ý khi viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

3.1. Chú ý độ dài của CV

Chú ý độ dài của CV
Chú ý độ dài của CV

Cho dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào thì cũng cần phải chú ý đến độ dài của CV. Độ dài ấn tượng nhất là khoảng 1- 2 trang, kích thước cv hợp lý là kích thước giấy A4. Dù muốn hay không thì bạn cũng cần phải biết rõ rằng nhà tuyển dụng rất bận và không có nhiều thời để đọc một bản CV xin việc quá dài. Chính vì thế mà bạn cần phải cô đọng, xúc tích những ý chính nổi bật nhất trong CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ đầu.

3.2. Tập trung vào nội dung chính trong CV xin việc giáo viên của mình

Bạn không nên quá lan man với các phần nội dung khác nhau. Chỉ nên tập trung vào một hoặc hai phần nội dung chính trong CV là được. Ví dụ nếu như bạn mạnh về kinh nghiệm, kỹ năng thì hãy chú ý tập trung, nhấn mạnh vào những phần đó. Điều quan trọng của một CV xin việc chính là khi nhìn vào người khác sẽ thấy ngay được đâu là thế mạnh của bạn. Đây là cách bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng đó nhé.

3.3. Trung thành với sự thật

Người Nhật đặc biệt rất quan tâm và chú ý đến ý thức làm việc của mỗi nhân viên. Đặc biệt đối với nghề giáo viên thì lại càng quan trọng vấn đề này, trong CV xin việc của mình bạn tuyệt đối không bao giờ nói sai sự thật dù ít hay nhiều. Nếu như bị phát hiện ra thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn cơ hội làm việc ở đây nữa. Chính vì thế mà bạn cần phải chú ý và luôn tuân theo sự thật đúng với bản thân của mình. Khi trình bày những thông tin trong CV cần phải có bằng chứng rõ ràng, có thể là những chứng chỉ, bằng cấp của mình luôn luôn phải kèm theo để nhà tuyển dụng kiểm chứng bất cứ lúc nào.

3.4. Chú ý về lỗi chính tả trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Chú ý về lỗi chính tả trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật
Chú ý về lỗi chính tả trong CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Khi bạn đã đặt bút viết CV bằng tiếng Nhật thì bản thân bạn phải nắm chắc các cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng trong tiếng Nhật một cách thành thạo thì mới có thể viết được. Tiếng Nhật rất khác tiếng Việt ở chỗ, nếu như bạn đặt một câu hoặc một dấu sai thì có nghĩa là cả câu đó đều sai, nó mang một nghĩa hoàn toàn khác so với mong muốn ban đầu của bạn. Đương nhiên nếu như vậy thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không thể nào chấp nhận được điều này. Người Nhật họ luôn đưa ra những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe với ứng viên, chính vì thế mà khi sai một lỗi chính tả cũng không được. Khi sai chính tả còn thể hiện bạn là một ứng viên chưa chuyên nghiệp và chỉn chu trong công việc.

Để hạn chế, khắc phục tối đa nhất lỗi này có thể xảy ra thì ngay sau khi bạn viết xong hãy kiểm tra lại một vài lần, nhờ người khác kiểm tra hộ để tìm ra lỗi trong CV của mình trước khi gửi đi nhé.

Đó chính là một vài lưu ý khi viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật, trong quá trình viết cần phải thật sự cẩn thận để có được cho mình cơ hội tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Cách download mẫu CV tiếng Nhật file word nhanh chóng và đơn giản

4. Một vài mẹo nhỏ khi viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Một vài mẹo nhỏ khi viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật
Một vài mẹo nhỏ khi viết CV xin việc giáo viên tiếng Nhật

Để cho CV của bạn thật sự ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng khó tính hàng đầu như Nhật Bản thì chúng tôi sẽ giúp cho bạn có được một vài mẹo nhỏ trong quá trình viết CV như sau:

- Lựa chọn thiết kế template cv đẹp, đơn giản nhưng tinh thế: khi lựa chọn mẫu CV để viết, bạn không nên chọn những mẫu CV có thiết kế quá rườm rà, rối mắt. Tốt nhất nên chọn  những mẫu CV có thiết kế đơn giản, tinh tế có khả năng làm nổi bật nội dung trong CV của bạn. Đây là một số mẫu cv xin việc giáo viên được ưa chuộng, bạn có thể tham khảo.

- Màu sắc của CV sáng, nổi bật sẽ giúp cho bạn lấy được điểm ngay từ lần đầu tiên với nhà tuyển dụng đó, chú ý sự liên kết màu sắc giữa bìa cv, background cv, màu chữ...

- Bạn cần phải luôn lắm rõ được trình tự của một CV tiếng Nhật để trình bày sao cho logic, đúng tiêu chuẩn.

- Bạn cũng cần phải hiểu được rằng bản thân bạn và công việc giáo viên mà mình đang ứng tuyển có thể hoàn thành tốt được hay không. Khi đó bạn mới có đủ tự tin để đứng trước cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

- Một bản cv xin việc ấn tượng ứng tuyển giáo viên tiếng Nhật bạn không nên cẩu thả, bởi bạn là một người đang ứng tuyển vào ngành truyền đạt tri thức, một phần nữa là do tính cách của người Nhật rất cẩn thận. Chính vì thế mà sự cẩu thả của bạn sẽ khiến cho bạn bị trừ điểm khá mạnh đó nhé.

- CV không cần quá dài dòng mà chỉ nên ngắn gọn, xúc tích. Thế nhưng nó phải luôn đảm bảo được rằng đầy đủ nội dung cần thiết để nhà tuyển dụng thấy được hết những khả năng của bạn.

- Nếu như bạn muốn tạo ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng thì luôn phải có sự sáng tạo, thế nhưng sáng tạo thế nào để vừa đủ, không quá nhiều và cũng không quá ít.

Đó chính là một vài mẹo mà chúng tôi muốn bạn biết để thiết kế cv xin việc giáo viên tiếng Nhật được hoàn hảo hơn và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng hơn. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải không ít sự cạnh tranh của các ứng viên khác, chính vì thế mà cần phải nắm vững cơ hội để có thể thành công nhé.

5. Tham khảo mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Nhật ở đâu?

Tham khảo mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Nhật ở đâu?
Tham khảo mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Nhật ở đâu?

Để sở hữu cho mình những mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Nhật đẹp và chuẩn nhất thì bạn có thể tham khảo tại trang web vieclam88.vn. Đây là một trong những trang web tuyển dụng nhưng cũng cung cấp cho bạn một kho mẫu CV theo ngành nghề khác nhau. Bên cạnh những CV online có sẵn thì bạn còn có thể tự thiết kế cho mình những mẫu CV ấn tượng theo ngôn ngữ khác nhau: Anh, Việt, Nhật, Hàn Trung. Tự thay đổi màu sắc, cỡ chữ trong CV theo ý muốn của mình nhờ vào hệ thống hỗ trợ tại vieclam88.vn. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể sở hữu ngay cho mình mẫu CV xin việc giáo viên tiếng Nhật đẹp và ấn tượng nhất.

Toàn bộ những thông tin trong bài viết bên trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách viết CV xin việc tiếng Nhật. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình ứng tuyển.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: