Mô tả việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng chi tiết nhất

Việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng sẽ đảm nhiệm các công việc thu mua nguyên vật liệu, máy móc, trang thiết bị,…phục vụ cho quá trình buôn bán hoặc xây dựng các công trình của doanh nghiệp. Đây cũng chính là khâu quan trọng nhất khi chuẩn bị nguyên liệu đầu vào. Hãy cùng mình đi tìm hiểu chi tiết về công việc thu mua vật tư ngành xây dựng nhé!

1. Việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng là gì?

Việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng là gì?
Việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng là gì?

Nhân viên thu mua ngành xây dựng là người chịu trách nhiệm toàn bộ các hoạt động thu mua vật tư, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp để phục vụ cho quá trình xây dựng các công trình, dự án. Quá trình thu mua vật tư của doanh nghiệp sẽ bao gồm các công tác chuẩn bị và xem xét nguyên vật liệu, trang thiết bị cần mua. Sau khi đã tìm hiểu xong xuôi sẽ thực hiện công đoạn mua bán và thanh toán mọi chi phí của hoạt động. Các công việc chính của nhân viên thu mua vật tư ngành xây dựng bao gồm:

- lập kế hoành thu mua vật tư xây dựng.

- Phân tích, so sánh và đưa ra lựa nhà cung cấp nguyển liệu vật tư.

- Liên hệ với nhà cung cấp để hỏi giá, thương lượng, đồng thời lên đơn hàng.

- Xuất nhập tư hàng hóa và theo dõi, ghi chép số liệu xuất nhập hàng ngày theo các quy định của công ty.

- Viết phiếu xuất - nhập cho vật tư xây dựng, kiểm kê hàng tồn kho, lưu giữ thẻ kho.

Công việc thu mua vật tư ngành xây dựng
Công việc thu mua vật tư ngành xây dựng

Mỗi quy trình trong công việc thu mua vật tư đều tác động trực tiếp tới hoạt động xây dựng của doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp có tạo ra được các công trình xây dựng chất lượng hay không chính là nhờ những người chuyên thu mua vật tư xây dựng và am hiểu về các vấn đề này. Một doanh nghiệp sẽ khó có thể tồn tại nếu giá thu mua vật tư xây dựng đầu vào lớn hơn lợi nhuận của doanh nghiệp. Đổi ngược lại, nếu doanh nghiệp có thể mua được vật tư xây dựng giá rẻ mà vẫn đảm bảo được chất lượng thì sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rẩt lớn giúp cho lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên.

Xem thêm: Danh sách việc làm ngành xây dựng

2. Công việc chính của nhân viên thu mua vật tư ngành xây dựng

 Công việc chính của nhân viên thu mua vật tư ngành xây dựng
 Công việc chính của nhân viên thu mua vật tư ngành xây dựng

Một ngân viên thu mua vật tư xây dựng sẽ thực hiện các công việc đảm bảo nguyên liệu vật, dịch vụ, mua bán để phục vụ cho việc duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Tất cả những mặt hàng vật tư xây dựng phải được mua bởi những nhà cung cấp uy tín và đảm bảo chất lượn nhất, tuân thủ đúng theo những gì hai bên đã thỏa thuận. Điều quan trọng nhất đối với một nhân viên thu mua xây dựng giỏi là phải tìm được mức lợi nhuận tối đa thông qua các khoản chi phí nhập nguyên liệu, vật tư và đạt được thời gian giao hàng nhanh nhất. Cụ thể công việc của một nhân viên vật tư giao hàng mình sẽ mô tả chi tiết dưới đây:

2.1. Lên kế hoạch mua vật tư xây dựng cụ thể

Lên kế hoạch mua vật tư xây dựng cụ thể
Lên kế hoạch mua vật tư xây dựng cụ thể

- Nhân viên thu mua vật tư xây dựng sẽ tiếp nhận yêu cầu mua hàng từ các bộ phận có nhu cầu và bắt đầu tiến hành phân tích, xác định rõ những yêu cầu đó như là về: số lượng, chủng loại, kích thước, các thông số kỹ thuật,… của các vật tư cần phải mua.

- Khi đã xác định được thông tin chi tiết mặt hàng cần mua thì nhân viên thu mua vật tư xây dựng sẽ lên kế hoạch các trang thiết bị, nguyên liệu vât tư vần dùng phục vụ cho quá trình xây dựng của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Vai trò, quy trình, kinh nghiệm quản lý vật tư hiệu quả

2.2. Tìm kiếm nhà cung cấp vật tư xây dựng

- Nếu bạn tìm một nhà cung cấp mới thì cần đảm bảo các bước như sau:

+ Với những mặt hàng là vật tư xây dựng thì phải dựa trên những kết quả đánh giá chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN để đưa ra lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất các tiêu chuẩn về xây dựng.

+ Sau đó tiến hàng liên hệ với nhà cung cấp yêu cầu gửi báo giá để so sánh mức giá chênh lệch giữa các nhà cung cấp.

Tìm kiếm nhà cung cấp vật tư xây dựng
Tìm kiếm nhà cung cấp vật tư xây dựng

+ Chọn ra một số nhà cung cấp có tiềm năng, giá cả tốt, chất lượng vật tư có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn chất lượng.

+ Tiến hành thương lượng, đàm phán với nhà cung cấp để đưa ra được một mức giá tốt hơn.

+ Cuối cùng là yêu cầu nhà cung cấp cho sử dụng hàng mẫu để test độ chất lượng của vật tư xây dựng

- Với những nhà vật tư đã được lựa chọn qua các bước trên và tiến hàng thu mua hàng hóa nhiều lần thì nhân viên thu mua vật tư xây dựng chỉ cần liên hệ lại với các nhà cung cấp cũ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi và kiểm tra giá từ các nguồn cung cấp khác thể nắm bắt được giá cả thị trường, tránh trường hợp khi giá thị trường đã xuống nhưng bạn vẫn bị mua với giá đặt hơn và cũng có thêm cơ hội để tìm những nhà cung cấp lớn hơn.

Tham khảo: Cách viết mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên thiết bị vật tư

2.3. Tiến hành mua vật tư xây dựng

- Khi bắt đầu đồng ý thu mua vật tư xây dựng thi giữa hai bên là nhân viên thu mua và bên cung cấp cần có thỏa thuận hợp đồng để đảm bảo quyền lợi giữa hai bên khi xảy ra tranh chấp.

- Theo dõi tiến độ giao hàng của các vật tư xây dựng. Nếu nhà cung cấp giao hàng chậm hơn so với dự kiến và không có các lý do chính đáng thì bên thu mua có quyền chấm dứt hợp đồng.

- Kết hợp với các bộ phận kỹ thuật liên quan có trình độ chuyên môn về xây dựng để kiểm tra chất lượng hàng hóa và xử lý kịp thời nếu phát hiện ra có sản phẩm không đạt yêu cầu.

2.4. Thực hiện các công việc liên quan đến thu mua vật tư xây dựng khác

Thực hiện các công việc liên quan đến thu mua vật tư xây dựng khác
Thực hiện các công việc liên quan đến thu mua vật tư xây dựng khác

Để đảm bảo làm tốt lĩnh vực chuyên môn thì nhân viên thu mua vật tư xây dựng cần thực hiện một số các công việc hỗ trợ quá trình thu mua như sau:

- Thực hiện đánh giá chất lượng các nhà cung cấp theo định kỳ.

- Xử lý các loại chứng từ xuất - nhập hàng hóa, chứng từ thanh toán cho bộ phận kế toán quản lý.

- Đề xuất ra những ý tưởng, mẹo thu mua để nâng cao hiệu quả công việc cho nhân viên trong công ty.

- Thường xuyên làm các báo công việc theo quy định được yêu cầu và có tham gia đầy đủ các cuộc họp.

- Ngoài ra còn đảm nhiệm một số các công việc do quản lý yêu cầu.

3. Yêu cầu công việc đối với nhân viên thu mua vật tư ngành xây dựng

Doanh nghiệp muốn thành công đươc chắn chắn phải nhờ vào đội ngũ nhân viên thu mua vật tư có trình độ chuyên môn giỏi. Vậy những yêu cầu được đặt ra đối với nhân viên thu mua vật tư xây dựng là gì?

3.1. Có kiến thức chuyên môn về vật tư xây dựng và am hiểu giá cả thị trường

Có kiến thức chuyên môn về vật tư xây dựng và am hiểu giá cả thị trường
Có kiến thức chuyên môn về vật tư xây dựng và am hiểu giá cả thị trường

Muốn mua sản phẩm có chất lượng tốt thì đương nhiên người thu mua vật tư phải có sự hiểu biết cũng như các kiến thức về vật tư trong xây dựng. Thông thường, vị trí này sẽ được giao cho các nhân viên đã có nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ hoặc nhân viên trong công ty. Khi đã biết được nhà cung cấp nhân viên thu mua phải biết được sản phẩm doanh nghiệp được cung cấp có đảm bảo chất lượng và đem lại hiểu quả kinh doanh không. Không những thế, một nhân viên thu mua vật tư xây dựng giỏi cần phải nắm bắt được xu thế biến đổi của thị trường, nhu cầu khách hàng thích sử dụng loại vật tư gì trong quá trình xây dựng. Từ đó, việc chọn sản phẩm để thu mua vật tư xây dựng sẽ dễ dàng hơn.

3.2. Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt
Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Nhân viên thu mua vật tư xây dựng chính là những người trực tiếp liên hệ, đàm phán với các nhà cung cấp để đưa ra thỏa thuận ký kết giữa 2 bên. Trên thực tế, không có hoạt động mua bán nào mà không có sự đàm phán giá cả với nhà cung cấp. Do vậy, nhân viên thu mua vật tư xây dựng phải là người khéo léo, biết lúc mềm lúc cúng để đưa ra những điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp của mình. Đây là một điều rất cần thiết trong hoạt động kinh doanh để giữ mối quan hệ lâu dài với nhà cung cấp và có sự tin tưởng từ cá đối tác, khách hàng.

3.3. Khả năng nhạy bén và bắt kịp xu thế thị trường

Nhu cầu của khách hàng sẽ thay đổi liên tục theo xu hướng của thị trường. Do vậy, nhân viên thu mua vật tư xây dựng không chỉ dừng lại ở công việc tìm kiếm nguồn hàng mà còn cần sự cập nhật các tin tức kịp thời, năm bắt sự biến đổi của thị trường nhanh nhất. Các yếu tố tác động từ bên ngoài như là: khủng hoảng về truyền thông, trao đổi hàng hóa cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với việc thu mua vật tư xây dựng của doanh nghiệp.

3.4. Một số yêu cầu khác

Bên cạnh những yêu cầu về chuyên môn thì nhân viên thu mua vật tư xây dựng cũng cần rèn luyện cho mình những kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc một cách hiệu quả như sau:

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với nhà cung cấp
Xây dựng mối quan hệ thân thiết với nhà cung cấp

Đầu tiên phải kể đến là kỹ năng quản lý nguồn cung ứng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với nhà cung cấp. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đảm bảo số lượng vật tư cung ứng đầu vào và duy trì hoạt hoạt động xây dựng cho doanh nghiệp.

Thứ hai là kỹ năng theo dõi các vấn đề tài chính. Để quản lý chi tiêu thu mua vật liệu xây dựng một cách hợp lý thì khi nhập hoặc xuất hàng hóa đều phải được ghi chép lại trên sổ sách. Khi kết toán nhân viên thu mua có thể biết được đã chi ra bao nhiêu cho hoạt động thu mua vật tư xây dựng cho doanh nghiệp.

Quản lý vật tư xây dựng thu mua
Quản lý vật tư xây dựng thu mua

Thứ ba là khả năng chịu áp lực công việc. Bởi khi nhập một số lượng hàng hóa vật tư xây dựng lớn mà xảy ra thiếu xót hoặc nhập sai loại mặt hàng thì trách nhiệm bồi thường hàng hóa trong công việc rất cao. Do vậy, mỗi công đoạn thực hiện thu mua nguyên vật liệu đều phải đảm bảo độ cẩn trọng và chính xác tuyệt đối.

Trên đây là những chia sẻ của mình đối với việc làm thu mua vật tư ngành xây dựng. Nếu các bạn có quan tâm đế ngành nghề này thì hãy ghé qua trang web vieclam88.vn để tham khảo những công việc thu mua vật tư xây dựng có mức lương cao nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào