Những công việc làm thêm cho sinh viên IT kiếm thêm thu nhập

Đối với sinh viên học ngành IT thì việc tham gia làm thêm trong quá trình học đại học là một điều khá cần thiết để có thể phát triển và học hỏi từ thực tế nhiều hơn góp phần tạo tiền đề cho phát triển việc làm sau này. Những công việc làm thêm cho sinh viên IT dưới đây sẽ là một lựa chọn hay dành cho bạn, cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Làm thêm khi còn đang đi học đối với dân IT

Làm thêm khi còn đang đi học là một biện pháp tốt để giúp sinh viên IT có được những kiến thức thực tế để bổ sung các kỹ năng, kiến thức cần thiết cho công việc sau này. Bên cạnh đó làm thêm khi còn đi học cũng giúp sinh viên có thêm nguồn thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Sinh viên IT và công việc làm thêm
Sinh viên IT và công việc làm thêm

Đối với sinh viên học ngành IT thì kiến thức chuyên ngành rất quan trọng vì thế nếu quyết định đi làm thêm khi còn là sinh viên cần rất nhiều sự cố gắng. Sinh viên cần biết sắp xếp thời gian để có thể xử lý ổn thỏa giữa việc học và việc làm thêm.

Thêm nữa việc lựa chọn công việc làm thêm phù hợp cũng rất cần thiết để đóng góp cho phương diện học hỏi và tận dụng được nhiều cơ hội hơn trong ngành học IT của sinh viên. Nếu là sinh viên IT mới vào môi trường đại học thì khó có thể tìm kiếm được những công việc làm thêm cần kiến thức chuyên sâu, do vậy sinh viên cần lựa chọn những công việc làm thêm phù hợp với khả năng của mình.

Đọc thêm: Sinh viên có nên đi làm thêm? Góc khuất đằng sau tiếng thơm

2. Những công việc làm thêm cho sinh viên IT được quan tâm hiện nay

Với những công việc làm thêm nổi bật dành cho sinh viên IT mà vieclam88.vn liệt kê dưới đây thì sẽ mang tính chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc liên quan mật thiết tới chuyên ngành này.

2.1. Làm thêm công việc SEO website cho sinh viên IT

SEO website là một trong những công việc làm thêm được tham gia nhiều nhất đối với các sinh viên ngành IT. SEO website được biết đến là công việc thực hiện hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Search Engine Optimization, nhằm mục đích giúp người tìm kiếm tiếp cận được các trang web mà mình thực hiện seo.

Những công việc làm thêm thu hút sinh viên IT
Những công việc làm thêm thu hút sinh viên IT

Với công việc này yêu cầu sinh viên IT phải có những kỹ năng về sử dụng máy tính, cần có một số kiến thức chuyên ngành về SEO, các công cụ phân tích website, nắm bắt được các thuật toán công cụ tìm kiếm, biết về yếu tố ảnh hưởng tới thứ hạng web. 

Tuy có những yêu cầu riêng nhưng sinh viên IT có thể học hỏi thông qua quá trình làm việc SEO. Công việc này cũng thường xuyên tuyển dưới dạng làm thêm Partime từ các công ty phần mềm, thương mại điện tử vì thế đây là một công việc có môi trường phát triển nhiều kỹ năng hữu ích cho sinh viên.

Tùy vào công ty cũng như thời gian làm việc thì sinh viên IT có thể nhận được mức lương khác nhau. Về cơ bản đây là một công việc có mức lương hợp lý phù hợp với sinh viên IT vừa học vừa làm.

2.2. Công việc làm thêm sửa, cài đặt máy tính

Đối với những sinh viên học ngành IT thì công việc sửa máy tính, cài đặt phần mềm có thể là một công việc hấp dẫn và phát triển được nhiều kỹ năng. Sinh viên IT có thể xin làm thêm sửa máy tính, các thiết bị điện tử tại các cửa hàng kinh doanh sửa chữa, lắp ráp thiết bị máy tính hoặc là các công ty lớn kinh doanh sản xuất máy tính.

Công việc làm thêm dành cho sinh viên IT
Công việc làm thêm dành cho sinh viên IT

Công việc này đòi hỏi sinh viên cần có hiểu biết về cấu tạo máy tính, nắm bắt được những yêu cầu cơ bản về cài đặt phần mềm phổ biến như cài đặt win, cập nhật dữ liệu. Trong quá trình làm việc sinh viên IT cũng sẽ được đào tạo, bổ sung thêm những kiến thức về cách sửa chữa, lắp đặt, cài đặt, phát hiện lỗi từ các thiết bị máy tính.

Sinh viên IT có thể có thu nhập trung bình khoảng 100 - 200.000 VNĐ/ 1 giờ khi làm công việc này, nếu có trình độ chuyên môn cao thì mức lương làm thêm của sinh viên IT sẽ cao hơn rất nhiều.

2.3. Sinh viên IT làm thêm công việc thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một công việc phổ biến mà sinh viên IT tham gia làm thêm, với công việc thiết kế đồ họa, thiết kế hình ảnh, logo web thông qua các phần mềm thông minh sẽ giúp cho sinh viên IT tăng khả năng sáng tạo và tận dụng được thế mạnh công nghệ của mình.

Với đặc tính của công việc thiết kế thì sinh viên cần biết sử dụng các phần mềm thiết kế cơ bản hoặc những phần mềm phổ biến như: Adobe Illustrator, Adobe Photoshop, Adobe Indesign.

Qua quá trình làm thêm sinh viên IT có thể tự mình học hỏi và phát triển các kỹ năng sử dụng máy tính, sử dụng phần mềm và tiếp cận với nhiều phần mềm thiết kế mới, qua đó góp phần nâng cao tay nghề và có nhiều kinh nghiệm thiết kế hơn.

Công việc làm thêm này cũng tạo ra một nguồn thu nhập chủ yếu cho sinh viên IT với mức lương cao và phù hợp với khả năng thiết kế, làm việc của cá nhân đó. Với việc làm thêm thiết kế đồ họa thì sinh viên cũng có thể làm dưới dạng Freelancer, tự mình nhận để thiết kế hình ảnh, logo theo yêu cầu. 

Sinh viên IT có thể làm thêm công việc thiết kế đồ họa
Sinh viên IT có thể làm thêm công việc thiết kế đồ họa

Đọc thêm: Lưu ý khi nhận việc làm thêm thủ công tại nhà? Bạn đã biết chưa?

2.4. Cộng tác viên cho các dự án, lập trình web

Tham gia những dự án, lập trình web sẽ là một biện pháp hay cho sinh viên học ngành IT, công việc làm thêm này có thể diễn ra tại các công ty Startup hay các hội nhóm phát triển phần mềm. Đối với công việc này mức lương có thể nhận được sẽ tương ứng với công việc đóng góp của sinh viên.

Với công việc này sinh viên công nghệ thông tin có thể phải tự tìm hiểu, tự mình học hỏi và tự mình làm vì thế yêu cầu cơ bản là cá nhân sinh viên đó cần phải có sự kiên trì, ham học hỏi. Cộng tác viên dự án lập trình web có thể là một công việc tạo môi trường tự khai thác tiềm năng của sinh viên IT.

2.5. Lập trình viên parttime phát triển phần mềm

Những sinh viên IT đã có kiến thức chuyên ngành thì có thể tìm kiếm công việc parttime phát triển phần mềm như là một lập trình viên. Đối với vị trí công việc này thì sinh viên cần có hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình như: code, python, javascript, PHP hoặc một số ngôn ngữ chuyên ngành khác.

Khi làm việc phát triển phần mềm sinh viên IT có thể có được thu nhập rất cao và học hỏi được rất nhiều kiến thức thực tế, kỹ năng quan trọng cho công việc sau này. Vì vậy nếu tin tưởng và khả năng của mình thì bạn nên thử sức mình với vị trí việc làm này.

Sinh viên IT làm thêm parttime phát triển phần mềm
Sinh viên IT làm thêm parttime phát triển phần mềm

2.6. Thực tập sinh IT tại các công ty công nghệ

Đối với những sinh viên IT năm cuối hoặc có nhiều thời gian rảnh thì có thể làm thêm dưới dạng vị trí thực tập sinh cho các công ty về công nghệ. Có thể với vị trí này không có thu nhập hoặc được hỗ trợ thấp hơn các công việc làm thêm khác nhưng nó lại tạo nhiều cơ hội để sinh viên IT định hướng được ngành nghề trong tương lai.

Trong các công ty công nghệ có rất nhiều vị trí việc làm liên quan tới công nghệ thông tin, phần mềm, thiết bị công nghệ do đó sinh viên IT có thể học hỏi cũng như làm quen với môi trường công việc trước khi ra trường.

Với việc làm thêm thực tập sinh IT thì không yêu cầu quá cao về trình độ cũng như kỹ năng của ứng viên. Tuy nhiên để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sinh viên cần nắm rõ những kiến thức chuyên ngành cơ bản được dạy ở trường cũng như chú tâm học hỏi từ các tiền bối đi trước.

2.7. Việc làm thêm trợ giảng, gia sư

Với những sinh viên IT mới tiếp xúc với môi trường đại học như sinh viên năm nhất, năm 2 thì có thể lựa chọn những công việc làm thêm nổi bật như trợ giảng, gia sư. Yêu cầu của công việc này không cao, sinh viên có thể sắp xếp giảng dạy vào thời gian rảnh.

Sinh viên IT cũng chủ động trong công việc trợ giảng gia sư, lựa chọn giảng dạy môn học mình có lợi thế, chọn đối tượng học viên phù hợp với khả năng của mình. Điều quan trọng là việc làm này tạo ra thu nhập ổn định với mức thu nhập trên thị trường việc làm gia sư từ 120 - 250.000 VNĐ/ 1 buổi (thường là 2 tiếng đồng hồ).

Việc làm thêm cho sinh viên IT không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành
Việc làm thêm cho sinh viên IT không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành

Ngoài ra, những sinh viên IT cũng có thể lựa chọn những công việc làm thêm bình thường, không chú trọng tới trình độ chuyên môn như làm phục vụ cửa hàng, quán cà phê, làm cộng tác viên chốt đơn, bán hàng hay một số công việc khác dành cho vị trí việc làm partime.

3. Phương thức tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên IT hiệu quả

Sinh viên IT có thể tìm kiếm việc làm thêm hoặc việc làm IT thông qua các trang mạng xã hội, các trang web trực tuyến của công ty công nghệ hoặc trên các trang tuyển dụng uy tín. Tham khảo thông tin tuyển dụng của nhiều công việc làm thêm trên vieclam88.vn sẽ là một cách nhanh chóng giúp sinh viên IT tìm được công việc làm thêm phù hợp với mình.

Những sinh viên IT có thể tạo CV miễn phí trên trang web thực hiện nộp đơn ứng tuyển, CV ứng tuyển online cho nhà tuyển dụng tiềm năng. Với các bước đơn giản thì sinh viên IT đã tạo cho mình có được nhiều cơ hội tiếp cận tới các nhà tuyển dụng để mở rộng lựa chọn công việc làm thêm cho mình.

Bên cạnh những tiện ích tạo CV, hỗ trợ tìm việc thì sinh viên IT cũng có thể cập nhật được nhiều thông tin quan trọng về yêu cầu, quyền lợi, những kỹ năng cần thiết của việc làm IT thông qua các bài chia sẻ hữu ích trên vieclam88.vn.

Mách bạn cách tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên IT
Mách bạn cách tìm kiếm việc làm thêm cho sinh viên IT

Với những công việc làm thêm cho sinh viên IT mà vieclam88.vn đã liệt kê trên đây hy vọng bạn có thể cập nhật được những thông tin cần thiết để dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm liên quan tới ngành nghề IT phù hợp với mục đích của minh.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào