Việc làm chế biến thực phẩm là gì? Công việc khó hay dễ?

Một phần vì bận rộn công việc, một phần là vì sự tiện lợi và dễ ăn thì đồ ăn chế biến được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Do đó, sự phát triển và nhu cầu tuyển dụng việc làm chế biến thực phẩm tăng cao. Vậy việc làm chế biến thực phẩm là gì? Đây là công việc như thế nào sẽ được giải đáp trong chuyên mục này:

1. Việc làm chế biến thực phẩm là gì?

Với lợi thế là nước nông nghiệp, có nguồn lực nông sản dồi dào thì thời gian qua cùng theo xu hướng Thế giới, thị trường đồ ăn đã qua chế biến hiện nay đang phát triển rất sôi động cho thấy nhiều cơ hội việc làm lớn trong ngành công việc chế biến thực phẩm nước nhà.

Việc làm chế biến thực phẩm là công việc chế biến nông sản thành các loại thực phẩm khác nhau, hoặc là chế biến thực phẩm này thành một loại thực phẩm khác phù hợp với thị hiếu và nhu cầu người tiêu dùng. Công việc chế biến thực phẩm sẽ được tiến hành thông qua hai phương pháp chính đó là phương pháp công nghiệp và phương pháp thủ công.

Việc làm chế biến thực phẩm
Việc làm chế biến thực phẩm

Về tính chất của việc làm chế biến thực phẩm thì đây là một hệ thống vận hành chế biến đồ ăn có quy trình bài bản với sự tham gia hỗ trợ của nhiều công đoạn liên quan chặt chẽ với nhau.

Đọc thêm: Học ngành công nghệ thực phẩm ra trường làm gì ?

2. Công việc của một nhân viên chế biến thực phẩm

Ngành chế biến thực phẩm nói chung có đa dạng các vị trí và mảng khác nhau đồng nghĩa với công việc của một nhân viên chế biến thực phẩm cũng sẽ khác nhau trong từng lĩnh vực. Nhìn chung thì có thể chia ra làm hai mảng chính là chế biến thực phẩm tại nhà hàng và chế biến thực phẩm tại doanh nghiệp.

2.1. Công việc chế biến thực phẩm tại nhà hàng

Ở mỗi nhà hàng khác nhau thì cách thức chế biến thực phẩm và loại thực phẩm được yêu cầu phải chế biến cũng khác nhau. Mặc dù vậy thì công việc chế biến thực phẩm tại nhà hàng hầu hết sẽ tuân theo quy trình sau:

Nhân viên chế biến thực phẩm sẽ nhận yêu cầu từ bộ phận quản lý hoặc bếp trưởng để thực hiện chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Trước khi đó, người chế biến phải lựa chọn và sơ chế các loại nguyên liệu đúng với công thức chế biến đồng thời đảm bảo đúng định lượng từng món.

Các món ăn được đảm bảo sạch sẽ
Các món ăn được đảm bảo sạch sẽ

Sau khi hoàn tất quy trình chế biến thực phẩm thì nhân viên chế biến phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực chế biến trước khi ra khỏi phòng chế biến. Đối với chế biến thực phẩm ở nhà hàng thì yếu tố sạch và ngon luôn được chú trọng và đề cao vì tệp khách hàng của họ khá khắt khe hơn so với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc làm chế biến thực phẩm tại nhà hàng thường có tính không ổn định. Tính không ổn định ở đây là sẽ có lúc nhà hàng đông khách, yêu cầu chế biến nhanh, chuẩn, sạch, ngon trong khi đó nhiều lúc nhà hàng vắng khách thì yêu cầu chế biến giảm sút.

Xem thêm: Danh sách việc làm quản lý nhà hàng

2.2. Công việc chế biến thực phẩm tại doanh nghiệp

Khác biệt hẳn so với công việc chế biến thực phẩm tại nhà hàng thì công việc chế biến thực phẩm tại doanh nghiệp có những nhiệm vụ sau đây:

- Tiến hành nghiên cứu, kiểm tra và chế tạo mới các chất phụ gia nhằm tạo ra sản phẩm chế biến hoàn hảo tươi ngon hơn. 

Như đã đề cập phần trước thì ngành chế biến thực phẩm có mức độ cạnh tranh cao, vì vậy, việc chế tạo những chất phụ gia thân thiện, không gây hại mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm sẽ là lợi thế cạnh tranh rất lớn.

- Lên kế hoạch chế biến và tạo chiến lược chế biến thực phẩm sạch, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nghiên cứu các chất phụ gia
Nghiên cứu các chất phụ gia

- Giám sát và hướng dẫn bộ phận sản xuất thực hiện công việc theo đúng quy trình đưa ra, tránh tình trạng để thực phẩm chế biến lỗi được bày bán ra ngoài thị trường.

Ngành chế biến thực phẩm là ngành khá nhạy cảm, chỉ cần một sơ suất nhỏ ví dụ như sản phẩm bị thiu không đạt chất lượng lọt ra thị trường đến tay người tiêu dùng thì ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, uy tín của công ty. Thậm chí nhiều công ty đã bị người tiêu dùng quay lưng và phải phá sản vì lỗi này.

- Sau khi đảm bảo quy trình và tiến độ thực hiện công việc thì phải báo cáo kết quả lên cấp trên để thực hiện các kế hoạch tiếp theo.

Ngoài ra, trong công việc chế biến thực phẩm còn có bộ phận chế biến trực tiếp. Họ là người sẽ nhận nhiệm vụ và biến đổi các thực phẩm theo yêu cầu. Họ cũng sẽ làm các quy trình như đối với chế biến thực phẩm tại nhà hàng bao gồm một số công việc như chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, đóng gói, vận chuyển,...

So với công việc chế biến thực phẩm tại nhà hàng thì tại doanh nghiệp, mức độ chuyên môn hóa sẽ cao hơn. Có nghĩa là mỗi người sẽ chuyên làm một đến hai công việc duy nhất trong cả quy trình dài sản xuất thực phẩm. 

Đọc thêm: Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

3. Yêu cầu trong việc làm chế biến thực phẩm 

Vì là mặt hàng tiêu dùng nhanh, được người tiêu dùng trực tiếp sử dụng và đưa ra kết quả đánh giá nên cũng có khá nhiều yêu cầu trong việc làm chế biến thực phẩm.

- Có kiến thức chuyên môn về thực phẩm đồ uống, về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

- Có kỹ năng vận hành sử dụng thiết bị máy móc chuyên dụng trong chế biến.

- Có khứu giác và vị giác tốt.

- Có kỹ năng tiếp thu, giao tiếp và làm việc nhóm. Chế biến thực phẩm yêu cầu cao về sự tương tác giữa các công đoạn.

Yêu cầu tỉ mỉ thận trọng
Yêu cầu tỉ mỉ thận trọng

- Có khả năng tính toán, cân, đong, đo, đếm tốt. Nếu trong lĩnh vực doanh nghiệp thì sẽ chế biến theo số lượng lớn, có cân chuẩn từng mức độ thì với nhà hàng, đồ ăn chế biến sẽ dựa vào sự ước chừng chủ quan của nhân viên mà ít khi dùng đến các loại cân tiểu ly.

- Có tính cẩn thận và tỉ mỉ bởi lẽ chỉ cần một chút sơ ý hoặc nhầm lẫn gia vị thì cũng có thể gây hại đến sức khỏe của người dùng.

Đọc thêm: Con gái có nên học công nghệ thực phẩm

4. Cơ hội việc làm chế biến thực phẩm đồ uống

Có thể có nhiều ngành vì sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường mà dần dần biến mất nhưng với ngành chế biến thực phẩm đồ uống thì khác. Đây là ngành luôn song hành cùng sự tồn tại của con người và vì lẽ đó, cơ hội việc làm chế biến thực phẩm rất đa dạng và rộng mở.

Sau khi hoàn thành khóa học hay quá trình đào tạo chuyên nghiệp chế biến thực phẩm thì bạn có thể ứng tuyển vào các địa chỉ sau đây:

- Các viện nghiên cứu và phát triển thực phẩm đồ uống.

- Kỹ thuật viên chuyên chế biến thực phẩm đồ uống tại các doanh nghiệp.

- Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng hay chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm cộng đồng.

Nhiều cơ hội làm việc
Nhiều cơ hội làm việc

Ngoài ra, thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đang rất thiếu nguồn nhân lực ở vị trí này,  vì vậy, bạn có thể ứng tuyển thị trường lao động xuất nhập khẩu. Và với bằng cấp chứng chỉ đã có sẵn, bạn sẽ được hưởng mức lương lợi thế hơn so với những người khác.

5. Mức lương của việc làm chế biến thực phẩm

Mức lương của một nhân viên chế biến thực phẩm khi mới bắt đầu là khoảng từ 6 - 8 triệu đồng/ tháng chưa kể phụ cấp và làm thêm. 

Còn với những người đã có kinh nghiệm và vị trí nhất định thì lương của họ sẽ rời vào khoảng từ 12 triệu trở lên chưa bao gồm phụ cấp.

Mức lương dao động cao hay thấp phụ thuộc vào vị trí công việc cũng như tính chất kinh doanh của địa chỉ mà bạn làm việc.

Mức lương phù hợp
Mức lương phù hợp

Trong chủ đề việc làm chế biến thực phẩm là gì, vieclam88.vn đã đưa ra bức tranh bao quát, trả lời được đa số những câu hỏi mà độc giả đang tìm kiếm. Hy vọng rằng, bạn có thể chọn lựa được công việc phù hợp với cá tính của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào