Vì sao phải chọn nghề? Dấu hiệu cho thấy bạn đang chọn sai nghề

Icon Author Trần Hồng Giang

Ngày đăng: 2022-02-07 09:22:49

Nghề nghiệp là công việc mà bạn có xu hướng gắn bó lâu dài. Để làm tốt công việc và duy trì động lực làm việc thì chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân là yếu tố tiên quyết. Nếu bạn đang đảm nhiệm một công việc không phù hợp với bản thân, bạn sẽ không tìm thấy động lực và niềm vui trong công việc đó. Điều này có ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của chính bạn. Một công việc phù hợp là một bước đà quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Vậy vì sao phải chọn nghề? Cùng bàn luận thêm về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

1. Bàn về vấn đề vì sao phải chọn nghề nghiệp phù hợp?

Nếu vì bất cứ lý do gì mà bạn đang làm một công việc không phù hợp với sở thích và chuyên môn của bản thân, thì bạn cũng đang lãng phí rất nhiều thời gian và sức lực của mình. Thậm chí bạn có thể cảm thấy ghét công việc đó, và dĩ nhiên điều đó sẽ không tốt cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn.

Nghề nghiệp ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của mỗi người
Nghề nghiệp ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của mỗi người

Bạn sẽ bị mắc kẹt trong một không gian nhàm chán, thực hiện những công việc nhàm chán ngày qua ngày. Thực trạng này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống nghề nghiệp của bạn, mà cuộc sống cá nhân của bạn cũng sẽ không được như mong muốn.

Chính vì vậy, bạn cần phải đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp một cách thông minh. Bạn sẽ phải xem xét các khía cạnh khác nhau của công việc và trên cơ sở đó quyết định xem liệu nó có phù hợp với bạn về lâu dài hay không.

Việc lựa chọn một công việc phù hợp với bản thân có thể sẽ tốn khá nhiều thời gian, nhưng đó là con đường mà ai cũng sẽ phải đi qua. Bạn bỏ công sức và thời gian ra để tìm kiếm cho mình một lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và ổn định. Đây chắc chắn là một thương vụ đầu tư có lời. Một lần nữa cần nhắc lại, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là rất quan trọng.

1.1. Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang chọn sai nghề

Lưu ý đầu tiên trong kế hoạch nghề nghiệp của bạn đó là đừng chọn sai nghề. Hầu hết các bạn trẻ đều vội vàng tìm kiếm một công việc ở đâu đó ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Khi ấy, đa số các bạn hầu như không nghĩ đến việc các bạn sẽ đi đến đâu trong sự nghiệp của mình.

Trong khi có rất nhiều người thất nghiệp, thì có một công việc ngay sau khi ra trường là một tín hiệu có vẻ như rất đáng mừng. Tuy vậy, nếu bạn làm một công việc không phù hợp với bản thân thì những stress bạn gặp phải cũng sẽ không kém gì so với thất nghiệp.

Cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn công việc đầu tiên
Cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn công việc đầu tiên

Vậy những dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang lựa chọn sai nghề?

1.1.1. Bạn nhảy việc một cách thường xuyên

Bạn có xu hướng chuyển từ công việc này sang công việc khác một cách nhanh chóng. Ở đây, chúng ta đang nói tới thực trạng chung của những người trẻ chưa có định hướng rõ ràng về con đường sự nghiệp của bản thân.

Thực tế thì quyết định lựa chọn nghề nghiệp chưa thực sự phù hợp với bản thân thường xảy ra khi bạn đang nỗ lực tìm kiếm loại công việc phù hợp, nhưng cuối cùng bạn lại làm một công việc khác và tình trạng này tiếp tục kéo dài cho đến khi bạn nghỉ hưu.

1.1.2. Bạn không cảm thấy hài lòng với công việc đang làm

Một dấu hiệu khác cũng rất dễ nhận thấy đó là bạn đang bị thu hút bởi những công việc khác nhau, vì bạn không hài lòng với những gì bạn đang làm.

Ngoài ra, mức lương tốt hơn ở một công ty khác cũng là một lý do thường thấy khi ai đó quyết định thay đổi công việc. Nhưng điều mà hầu hết họ quên đó là cuối cùng họ có thể sẽ làm cùng một công việc nhàm chán mà từ trước đó họ đang trốn chạy. Vì vậy, bạn thấy đấy, không phải lúc nào mức lương cao cũng đồng nghĩa với sự hài lòng trong công việc.

Trên thực tế, một nghề nghiệp phù hợp với bản thân là một công việc khiến bạn cảm thấy hứng thú và có mức thu nhập trong khoảng bạn có thể cân nhắc.

1.2. Lựa chọn nghề nghiệp là quyết định quan trọng nhất của cuộc đời bạn

Tầm quan trọng của nghề nghiệp trong cuộc sống là không cần phải bàn cãi. Vì vậy việc lựa chọn nghề nghiệp cần phải được thực hiện rất cẩn thận, vì tương lai của bạn chủ yếu phụ thuộc vào quyết định chọn nghề của bạn.

Tương lai của bạn chủ yếu phụ thuộc vào quyết định chọn nghề
Tương lai của bạn chủ yếu phụ thuộc vào quyết định chọn nghề

Việc theo đuổi một nghề nghiệp duy nhất cũng rất phổ biến, nhưng lựa chọn đúng nghề nghiệp mới là yếu tố tiên quyết làm nên thành công trong cuộc sống của mỗi người.

Mặc dù có nhiều yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp, nhưng yếu tố quan trọng nhất sẽ là niềm đam mê hoặc sở thích của bạn. Chọn một nghề không phù hợp vẫn có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn sẽ không bao giờ có thể tận hưởng công việc của mình. Có thể bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng nhưng cuối cùng, tất cả sẽ đều được quy về hai lựa chọn chung: hoặc bạn bị cuốn theo dòng chảy của xã hội, hoặc bạn làm công việc mình thích và tự chịu trách nhiệm với tương lai của bản thân.

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng nằm ở chính bản thân bạn. Lựa chọn theo niềm đam mê không chỉ giúp bạn theo đuổi được công việc mình yêu thích, mà còn tạo tiền đề cho bạn làm tốt công việc, từ đó giúp bạn đạt được thành công.

Ngày nay, chúng ta đều biết rằng việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với chuyên môn của bản thân để đảm bảo sự hài lòng trong công việc là cách duy nhất để có một cuộc sống hạnh phúc.

Nếu bị mắc kẹt với một công việc không phù hợp sẽ dẫn đến sự thất vọng và các vấn đề khác trong cuộc sống cá nhân. Do đó, sự nghiệp của mỗi người có khả năng chi phối toàn bộ các khía cạnh khác trong cuộc sống của cá nhân đó.

Sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ là bàn đạp đưa bạn chạm sự hạnh phúc và thành công.

Công việc không phù hợp dẫn đến sự thất vọng và nhiều vấn đề khác
Công việc không phù hợp dẫn đến sự thất vọng và nhiều vấn đề khác

Khi công ty cho phép bạn có không gian cá nhân và cũng cho phép bạn tận hưởng sở thích cá nhân, thì không gian làm việc sẽ không khiến bạn ngột ngạt. Bạn có thể sẽ muốn tiếp tục làm việc ngay cả khi đó là một công việc được trả lương thấp. Nguyên nhân rất đơn giản, đó là bạn cảm thấy hài lòng với cách mọi thứ xung quanh đang diễn ra, và cũng hài lòng với những đóng góp của bạn ở nơi làm việc.

Hầu hết chúng ta đều chú ý đến những nghề nghiệp sẽ giúp bản thân nâng cao các kỹ năng hiện có và học tập các kỹ năng mới khi chúng ta phát triển trong công việc của mình. Bởi vậy có thể nói, tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp phù hợp không chỉ là về tiền lương mà thay vào đó còn có nhiều hơn thế nữa.

Nếu bạn làm đúng nghề, thì bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức sẽ cung cấp cho bạn nền tảng để phát triển tư duy và kỹ năng của bản thân. Xét từ khía cạnh doanh nghiệp thì điều này cũng sẽ có lợi ích đối với họ trong việc phát triển doanh nghiệp. Việc giữ một vai trò quan trọng tại nơi làm việc sẽ khiến bạn hài lòng hơn nhiều so với một đồng lương “đẹp đẽ” những bạn lại không đóng góp được nhiều cho công ty.

Suy nghĩ và hệ tư tưởng của con người ngày nay đang thay đổi rất nhiều và nhiều người đang theo đuổi những nghề nghiệp mà họ quan tâm, không giống như trước đây. Có nhiều lựa chọn cho nghề nghiệp chưa hẳn sẽ là điều tuyệt vời. Mỗi người nên hết sức tập trung vào những gì mình đang làm và có mục đích cụ thể khi thực hiện công việc đó.

Nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu của bản thân
Nên lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mục tiêu của bản thân

Nói như vậy để nhấn mạnh rằng việc lựa chọn con đường sự nghiệp là rất quan trọng. Một số yếu tố cần được xem xét trước khi chọn nghề đó là:

+ Mức độ hài lòng với công việc.

+ Mức thu nhập.

+ Cơ hội và phạm vi tối đa mà bạn có thể thăng tiến trong sự nghiệp.

+ Tính ổn định và lâu dài của công việc.

+ Định hướng nghề nghiệp nên phù hợp với mục tiêu của bản thân. 

+ Có không gian làm việc thoải mái và có thể nghỉ việc nếu muốn.

2. Thay đổi thái độ đối với công việc và lựa chọn nghề nghiệp

Ngày nay, đa số mọi người không còn bị bó buộc trong khuôn khổ công việc theo giờ hành chính như trước đây nữa. Thay vào đó, họ quan tâm hơn đến ý nghĩa của công việc họ đang làm, cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Họ không sợ thời gian làm việc dài, thay vào đó, họ mong muốn lấy công việc làm mục tiêu chính trong cuộc sống và đầu tư thời gian cùng với sức lực để đạt được thành công.

Sự nghiệp phù hợp sẽ mang đến hạnh phúc cho bạn. Do đó, điều quan trọng là phải chọn đúng nghề nghiệp cho bản thân.

Khi bạn đang lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, thì bạn phải lưu ý một điều quan trọng đó là định hướng của công ty cho vị trí công việc bạn “nhắm” tới phải phù hợp với định hướng của riêng bạn. Nếu không, bạn sẽ cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc và sẽ không thể thúc đẩy bản thân nỗ lực hết mình trong công việc bạn đang làm.

Hãy ghi nhớ rằng, vai trò của bạn là quan trọng, nhưng bạn đang đóng góp bao nhiêu cho xã hội mới là điều quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Hãy quan tâm đến ý nghĩa của công việc và những đóng góp của bạn
Hãy quan tâm đến ý nghĩa của công việc và những đóng góp của bạn

Đôi khi một người dọn dẹp nhà vệ sinh cũng có thể hạnh phúc hơn một người quản lý nhà hàng tùy thuộc vào cách họ thực hiện công việc của mình. Người quản lý hàng có thể nhận được tiền lương cao ngất ngưởng, nhưng anh ta có thể đang phải đảm nhiệm một công việc mà kỹ năng chuyên môn của anh ta không được vận dụng. Anh ta có thể sẽ không cảm nhận được rằng mình đang đóng góp bất cứ điều gì cho sự phát triển của nhà hàng.

Mặt khác, người dọn vệ sinh có thể cảm thấy rằng anh ta đang mang đến sự sạch sẽ và an toàn cho mọi người. Có thể anh ta thích giúp đỡ mọi người và thích làm những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Vì vậy công việc đó giúp anh ta đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng và chính điều đó khiến anh ta cảm thấy hài lòng về công việc mình đang làm.

Nghề nghiệp phù hợp sẽ giúp bạn tìm thấy ý nghĩa trong công việc bạn đang làm. Điều này góp phần giúp bạn tận hưởng công việc và cuộc sống của mình.

Qua những chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đã tự tìm kiếm được đáp án cho câu hỏi “Vì sao phải chọn nghề?”. Để tìm kiếm được công việc mà bạn thực sự muốn, bạn cần phải xác định rõ ưu điểm của bản thân và nội dung công việc như thế nào. Có không ít người hối hận vì đã bỏ việc. Cần một thời gian dài để phát triển chuyên môn và thành thạo tay nghề. Vì vậy, bạn chưa làm tốt công việc ở hiện tại không có nghĩa là trong tương lai cũng như vậy. Cuộc sống của mỗi người là ngắn ngủi, vì vậy, đừng ngại lựa chọn con đường mà bạn thực sự muốn đi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: