Unit test là gì? Ý nghĩa và vai trò của việc sử dụng unit test

Icon Author Lê Tuệ Nhi

Ngày đăng: 2021-02-08 08:20:02

Là dân công nghệ thông tin, chắc chắn bạn đã nghe đến khái niệm kiểm thử phần mềm - unit test. Vậy unit test là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Unit test là gì?

Unit test được hiểu là việc kiểm thử phần mềm, ứng dụng kỹ thuật, … Kiểm thử có nhiều dạng, mỗi dạng có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau và được áp dụng ở các giai đoạn khác nhau của dự án kỹ thuật phần mềm.

Unit test là gì?
Unit test là gì?

Ví dụ: kiểm tra chức năng tập trung vào việc xác nhận rằng các chức năng chính của hệ thống đáp ứng các yêu cầu của chúng, trong khi kiểm tra hệ thống xác nhận các đường dẫn sử dụng phổ biến nhất của một hệ thống hoạt động như mong đợi trước khi phát hành. Mặt khác, kiểm tra hiệu suất được sử dụng để xác nhận rằng hệ thống đáp ứng các yêu cầu phi chức năng của nó bằng cách hoạt động hiệu quả trong các điều kiện tải và ứng suất khác nhau.

Ngược lại, kiểm thử đơn vị tập trung vào việc xác thực rằng đơn vị nhỏ nhất trong hệ thống đáp ứng hợp đồng được xác định bởi API và tài liệu của nó. Khi mỗi đơn vị này đã được kiểm tra và tất cả các bài kiểm tra đều vượt qua, các hình thức kiểm tra khác có thể được áp dụng để xác nhận rằng ứng dụng phần mềm đáp ứng các yêu cầu khác của nó. Ở dạng sơ đồ, thử nghiệm đơn vị có thể được coi là cơ sở cho nhiều hình thức thử nghiệm khác.

Một số thông tin sơ lược về kiểm tra đơn vị
Một số thông tin sơ lược về kiểm tra đơn vị

Từ quan điểm của người thực hành, chương trình java đơn vị thử nghiệm có nghĩa là viết một số thử nghiệm xác thực các phương thức mà một lớp hiển thị cho các lớp khác đang hoạt động như mong đợi. Các phương thức được một lớp tiếp xúc với các lớp khác bao gồm các phương thức chung, được bảo vệ và thân thiện với gói.

Xem thêm: Tìm việc làm automation tester

2. Tại sao cần phải unit test?

Có nhiều lý do tại sao kiểm thử đơn vị nên được áp dụng cho bất kỳ dự án kỹ thuật phần mềm nào. Những lý do này bao gồm:

- Phát triển nhanh hơn - Như đã thảo luận trong JUnit Primer, ‘Khi bạn viết bài kiểm tra đơn vị, bạn sẽ dành ít thời gian hơn để gỡ lỗi và bạn sẽ có nhiều sự tin tưởng rằng các thay đổi đối với mã của bạn thực sự hoạt động. Sự tự tin này cho phép bạn tích cực hơn trong việc cấu trúc lại mã và thêm các tính năng mới. Nếu không có các thử nghiệm, bạn sẽ dễ trở nên hoang tưởng về việc tái cấu trúc hoặc thêm các tính năng mới vì bạn không biết kết quả là gì có thể bị hỏng.

Tại sao cần phải unit test?
Tại sao cần phải unit test?

- Gỡ lỗi nhanh hơn - Không cần kiểm tra đơn vị, thời gian lưu trữ giải quyết lỗi có thể đã bị lỗi sẽ mất nhiều thời gian để theo dõi. Tuy nhiên, với thử nghiệm đơn vị, phạm vi của thử nghiệm được giữ ở mức tối thiểu và thời điểm mà lỗi có thể được kích hoạt có thể được cách ly nhanh hơn.

- Thiết kế và tài liệu tốt hơn - giúp các nhà phát triển có tư duy bằng cách nào mã của họ sẽ được sử dụng và nói chung đã dẫn đến thiết kế tốt hơn và thậm chí là tài liệu tốt hơn. Một bộ thử nghiệm toàn diện cũng có thể giúp ghi lại hành vi tiềm ẩn của các phương thức được hiển thị trong các lớp, cung cấp một cơ chế khác để các nhà phát triển tìm hiểu thêm về thiết kế dự kiến ​​của lớp.

- Cơ chế phản hồi tốt hơn - Khi tất cả đơn vị thử nghiệm cho toàn bộ hệ thống, trạng thái của toàn bộ hệ thống có thể được đo lường. Kiểm thử đơn vị cũng cung cấp cho các nhà phát triển khác một cơ chế ngay lập tức để đánh giá xem các phần khác của cơ sở mã có đáp ứng yêu cầu của họ hay vẫn đang được phát triển. Những thay đổi trong môi trường thử nghiệm đôi khi có thể gây ra vấn đề với cơ sở mã và báo cáo liên tục về toàn bộ bộ thử nghiệm đơn vị có thể giúp chỉ ra trạng thái của môi trường thử nghiệm.

Cơ chế phản hồi tốt hơn
Cơ chế phản hồi tốt hơn

- Công cụ hồi quy tốt - Toàn diện và tái cấu trúc cơ sở mã sẽ được hoàn thành với độ tin cậy cao hơn. Miễn là các bài kiểm tra đơn vị tiếp tục vượt qua, các nhà phát triển có thể tự tin rằng những thay đổi của họ đối với mã không có tác động tiêu cực đến toàn bộ chức năng của ứng dụng.

- Giảm chi phí trong tương lai - Nhiều nghiên cứu chứng minh đáng kể hơn là lỗi được phát hiện muộn hơn trong bản phát hành so với trước đó trong quá trình phát triển. Một bộ kiểm thử đơn vị tốt sẽ sớm phát hiện ra các lỗi cơ bản trong chu kỳ phát triển, giảm khả năng xuất hiện các lỗi khác và giảm chi phí bảo trì trong tương lai.

3. Một số lý do khiến unit test không được sử dụng

Có nhiều lý do tại sao kiểm thử đơn vị có thể không được áp dụng cho dự án kỹ thuật phần mềm của bạn. Bao gồm các:

- Các thành viên của nhóm kỹ thuật phần mềm có thể không xác định và đánh giá được lợi ích không được xác định trước đó.  Kết quả là, dự án phần mềm của họ bỏ lỡ đề xuất giá trị gia tăng mà kiểm thử đơn vị cung cấp.

Một số phần mềm kỹ thuật không áp dụng unit test cũng vì…
Một số phần mềm kỹ thuật không áp dụng unit test cũng vì…

- Không có thời gian được phân bổ cho thử nghiệm đơn vị - Đủ thời gian đặt cọc ít nhất cho nhà phát triển viết. Vì vậy, có thể khó đáp ứng thời hạn nếu không có ngân sách thời gian để viết các bài kiểm tra đơn vị cũng như mã đáp ứng yêu cầu.

- Khó viết - Trước khung công tác JUnit4, không có cách nào dễ dàng để các bài kiểm tra đơn vị được viết theo cách dễ dàng, khiến các nhà phát triển không có động lực để viết các bài kiểm tra đơn vị. Bản chất hướng đối tượng của Java cũng cho phép hầu hết các lớp được kiểm tra một cách riêng biệt và quá trình biên dịch gia tăng của Java đối với các tệp lớp làm cho các thay đổi đối với kiểm tra nguồn và đơn vị nhanh chóng và dễ chạy.

- Khó quản lý - Bản chất đặc biệt của đơn vị quản lý đó có nghĩa là các dự án phải phát triển tiêu chuẩn riêng để viết và quản lý các bài kiểm tra đơn vị của họ. Các khuôn khổ độc quyền làm tăng thêm thời gian để các nhà phát triển mới điều chỉnh cho dự án, trong khi việc thiếu bất kỳ khuôn khổ kiểm thử đơn vị nào khiến các nhà phát triển khác thậm chí còn khó khăn hơn trong việc chia sẻ cùng một dự án cơ sở mã.

Khó quản lý
Khó quản lý

- Kém thân thiện - Một số nhà phát triển kiểm tra tốc độ đúng như cách họ nghĩ lần đầu tiên. Họ có thể viết một khai thác thử nghiệm đơn giản hoặc chạy qua một vài thử nghiệm không chính thức để xác thực mã của họ hoạt động, nhưng hiếm khi những điều này được cam kết với bất kỳ hệ thống kiểm soát nguồn chính thức nào. Do đó, không có gì đảm bảo rằng khi các thay đổi được thực hiện đối với mã đó trong tương lai thì hành vi dự kiến ​​sẽ không thay đổi.

Xem thêm: unity là gì 

4. Ý nghĩa của toàn bộ quá trình unit test là gì?

Ý nghĩa của Kiểm thử Đơn vị trong Phát triển Phần mềm Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận về Kiểm thử Đơn vị, điều đầu tiên chúng ta cần biết là khi Kiểm thử Đơn vị được thực hiện. Kiểm thử đơn vị là cấp độ ban đầu của kiểm thử phần mềm, được thực hiện trên mã nguồn ứng dụng chủ yếu bởi nhà phát triển. Động cơ chính của Kiểm thử đơn vị là cô lập một phần mã và xác minh tính đúng đắn của nó. 

Kiểm thử đơn vị là gì: Một cấp độ kiểm thử phần mềm trong đó các đơn vị hoặc thành phần riêng lẻ của phần mềm hoặc ứng dụng web được nhà phát triển kiểm tra được gọi là Kiểm thử đơn vị. Nó là một khía cạnh quan trọng của Kiểm thử phần mềm. Nó là một thành phần của phát triển theo hướng thử nghiệm (TDD). 

Ý nghĩa của toàn bộ quá trình unit test là gì?
Ý nghĩa của toàn bộ quá trình unit test là gì?

Lợi ích của Kiểm thử đơn vị: 

- Các khiếm khuyết được tiết lộ bởi kiểm thử đơn vị rất dễ xác định và tương đối dễ sửa chữa. Kiểm tra đơn vị xác minh tính chính xác của từng đơn vị. 

- Trong quy trình kiểm thử đơn vị, nhà phát triển cần viết các trường hợp kiểm thử cho tất cả các chức năng và phương pháp để bất cứ khi nào cần thay đổi, nó có thể được sửa nhanh chóng trong ngày sau đó và mô-đun cũng hoạt động bình thường.

- Kiểm thử đơn vị cải thiện chất lượng của mã. Nó giúp lập trình viên viết mã tốt hơn. Nó xác định mọi lỗi có thể xuất hiện trước khi mã được gửi thêm để kiểm tra hồi quy.

- Nếu kiểm tra không thành công, thì chỉ cần thực hiện các thay đổi mới nhất trong mã và cần gỡ lỗi. Vì vậy, tốt hơn nên nói kiểm thử đơn vị giúp đơn giản hóa quá trình gỡ lỗi.

- Các mã có thể tái sử dụng nhiều hơn. Để có thể thực hiện thử nghiệm đơn vị, mã cần phải theo mô-đun. Điều này có nghĩa là mã dễ sử dụng lại hơn.

5. Các phương pháp unit test nổi bật hiện nay

Hầu hết các Nhà phát triển Ruby on Rails sử dụng các phương pháp hay nhất để thực hiện kiểm thử đơn vị trên các đơn vị mã nguồn hoặc mô-đun chương trình riêng lẻ. Các phương pháp hay nhất của Unit Test Case: 

- Bạn nên luôn tuân theo các quy ước đặt tên thích hợp cho kiểm thử đơn vị của mình, tức là các quy ước đặt tên rõ ràng và nhất quán cho các bài kiểm tra đơn vị.

Các phương pháp unit test nổi bật hiện nay
Các phương pháp unit test nổi bật hiện nay

  - Nếu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong các yêu cầu thì trường hợp kiểm thử đơn vị của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Các trường hợp thử nghiệm của bạn phải độc lập. Luôn tuân theo phương pháp tiếp cận "kiểm tra như mã của bạn". Bạn càng viết nhiều mã mà không kiểm tra, bạn càng có nhiều đường dẫn để kiểm tra lỗi. Nếu cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong mã cho mô-đun tương ứng, hãy đảm bảo rằng bạn có kiểm tra đơn vị trường hợp cho mô-đun cụ thể đó và cần vượt qua trường hợp thử nghiệm trước khi thực hiện bất kỳ quá trình triển khai nào. 

Nhà phát triển nên đặt Unit testing trở thành một phần trong chế độ của họ để tạo mã gọn gàng và sạch sẽ, có thể tái sử dụng và không có lỗi. Ngoài ra, bằng cách sử dụng unit testing chất lượng mã sẽ được cải thiện. Kiểm tra đơn vị giúp giảm chi phí sửa lỗi. Trên đây là trọn bộ thông tin về unit test là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về unit test cho mình.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào

Thông Báo

Thoát

Bạn có tin nhắn mới từ Đỗ Xuân Mạnh: